Amplifier

แสดง 1 – 40 จาก 77

Amplifier ซื้อ ไปทำไม ใช้ทำอะไร?

Amplifier หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แอมป์ คือตัวขยายเสียง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเป็นตัวเร่งให้เสียงดังขึ้นนั่นเอง โดยเจ้าแอมป์นี้จะเป็นตัวรับสัญญาณมาจาก DAC อีกทีหนึ่ง กล่าวคือ DAC แปลงไฟล์เพลงจาก Digital เป็น Analog แล้วส่งให้ Amp ทำหน้าที่ขยายสัญญาณ Analog นั้นให้ดังขึ้น ซึ่งในสมัยก่อนมักจะถูกใช้เพื่อขยายให้เสียงดังขึ้นอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันก็มีแอมป์ที่มีคุณภาพจำนวนไม่น้อยที่สามารถปรับคุณภาพของเสียงได้ด้วย โดยประกอบไปด้วย 2 ส่วนก็คือ

- Preamplifier (Preamp) – เรียกสั้น ๆ ว่า พรีแอมป์ มีบทบาทในการปรับบุคลิกของเสียง ไม่ว่าจะเป็นการปรับมวลของเสียงหรือโทนของเสียง ซึ่งในจุดนี้เองที่นักฟังเพลงทั้งหลายใช้ปรับแก้แนวเสียงของหูฟังตัวเองให้ดียิ่งขึ้น - Power Amplifier – พาวเวอร์ หมายถึงพละกำลังที่มาก ในส่วนนี้คือส่วนที่ขยายให้เสียงดังขึ้นหรือเพิ่มกำลังขับให้เพียงพอกับหูฟังหรือลำโพงที่มาต่อด้วย

จากทั้งสองส่วนต้องพิจารณาใน 2 แง่ใหญ่ ๆ คือ

1. เชิงปริมาณ หมายถึงปริมาณของกำลังขับของแอมป์จะต้องพอดีกับ ลำโพง หรือ หูฟัง ที่มาต่อ โดยถ้ากำลังขับน้อยเกินไปเสียงที่ได้ยินจะถูก “อั้น” หมายถึงได้ยินรายละเอียดเสียงไม่สุด แต่หากกำลังขับมากเกินไปก็อาจจะทำลายอุปกรณ์ได้เช่นกัน เช่น เร่งเสียงดังมากแล้วดอกไดร์เวอร์แตก เป็นต้น

2. เชิงคุณภาพ แน่นอนว่านอกจากกำลังที่เพียงพอในการขับแล้ว คุณภาพของกำลังนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดย แอมป์ หรือเครื่องขยายเสียงที่มีคุณภาพดี เวลาที่ขยายเสียงแล้วความเพี้ยนจะต่ำหรือเรียกว่าขยายแล้วเสียง “ผิดเพี้ยน” น้อยนั่นเอง นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไม Amp ที่ใช้ในลำโพงงานวัดกำลังขับมหาศาล แต่ราคาถูก แต่ในขณะที่บางตัวจำนวน Watts ไม่ได้สูงเลยแต่ราคาระดับหมื่น - แสนบาท ก็เพราะคุณภาพในแต่ละ Watts ที่ขับออกไปมันแตกต่างกันนั่นเอง

ในลำโพงบ้านหรือชุดเครื่องเสียงใหญ่ ๆ Pre-amplifier กับ Power Amplifier จะเป็น 2 ชิ้นแยกกัน แต่ถ้าเล็ก ๆ อยู่ในระดับพกพาหรือชุดฟังเพลงขนาดเล็กหรือขนาดกลาง จะเอาทั้ง 2 ส่วนมารวมกันเรียกว่า Integrated Amplifier นั่นเอง

ใช้ Amp ซื้อ แล้วเสียงดีขึ้นหรือไม่

ต้องบอกว่าถ้าหูฟังที่ใช้สามารถขับออกได้ง่ายอยู่แล้ว ก็คือต่อกับมือถือหรือเครื่องเล่นเพลง ก็ขับออกหมด อันนี้เสียงจะต่างน้อย แต่หากหูฟังที่ใช้ขนาดใหญ่หรือ "ขับยาก" เมื่อนำมือถือหรือเครื่องเล่นเพลงมาต่อแล้วกำลังขับไม่เพียงพอจะทำให้เสียงถูก "อั้น" รายละเอียดเสียงไม่ออก ถ้าเอาแอมป์มาต่อเพิ่มอันนี้เสียงจะดีขึ้นเยอะเนื่องจากได้ประโยชน์จากการต่อ Amp ทั้งในด้านกำลังขับและการปรับโทนเสียง สรุปก็คือแอมป์ที่ดีจะช่วยให้เสียงดีขึ้นโดยหูฟังที่ขับยากจะได้ประโยชน์จากการใช้แอมป์มากกว่าหูฟังที่ขับง่ายนั่นเอง

มีสินค้าให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ที่ Mercular.com

หากสนใจในแบรนด์ใดหรือรุ่นไหนเป็นพิเศษก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่นี่ โดยมีแบรนด์ชั้นนำให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น แอมป์พกพา Fiio, Topping, Sennheiser, Beyerdynamic, Creative, iFi, Irig, Sony, iFi, Marantz, Sonos, xDuoo, Auglamour, Cayin และ Phatlab เป็นต้น