ตั้งค่าการค้นหา


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ไมค์ริบบอน

(categories.productBar.product 0 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ไมค์ริบบอน

(สินค้า 0 ชิ้น)

ไม่พบสินค้า

ลองตั้งค่าการค้นหาใหม่อีกครั้ง

ไมค์ริบบอนคืออะไร

ไมค์ริบบอนจัดได้ว่าเป็นไมค์ไดนามิกชนิดหนึ่งเนื่องจากใช้สนามแม่เหล็กในการเปลี่ยนคลื่นเสียงให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าเหมือนกัยน ไมค์ริบบอนนั้นถูกคิดค้นขึ้นในปี 1920 และถือได้ว่าเป็นไมค์โครโฟนชนิดแรกๆที่มีการวางขายในตลาด โดยเป็นไมโครโฟนที่นิยมใช้กันมากในสมัยที่ไมค์คอนเดนเซอร์และไดนามิกยังไม่ได้รับความนิยม มีลักษณะของเสียงที่มีรายละเอียดค่อนข้างสูงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไมค์ริบบอน

ไมค์ริบบอนทำงานยังไง

ไมค์ริบบอนมีหลักการทำงานที่เหมือนกับไมค์ไดนามิกโดยอาศัยสนามแม่เหล็กในการเปลี่ยนคลื่นเสียงให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้าแต่ต่างกันตรงที่วัสดุภายใน โดยไมค์ริบบอนจะใช้แผ่นโลหะที่บางมากๆและมีน้ำหนักเบาอย่างเช่นอลูมิเนียม วางไว้ตรงกลางสนามแม่เหล็ก ซึ่งเมื่อแผ่นโลหะได้รับคลื่นเสียงก็จะเกิดการสั่นไปมาทำให้เกิดเป็นสัญญาณไฟฟ้านั่นเอง เนื่องจากการสั่นไปมาหน้าหลังนี้ทำให้ไมค์ริบบอนส่วนใหญ่จะมีรูปแบบการรับเสียงสองฝั่ง (figure 8/ bi-directional polar pattern) คือสามารถรับเสียงได้จากข้างหน้าและข้างหลัง ไมค์ริบบอนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ Passive ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมคือจำเป็นจะต้องต่อพ่วงกับ preamp ในการใช้งาน และประเภท Active ที่มี preamp อยู่ภายในตัวอยู่แล้ว

ไมค์ริบบอนเหมาะสำหรับการใช้งานประเภทไหน

เนื่องจากไมค์ริบบอนรับเสียงจากการสั่นสะเทือนผ่านทางแผ่นโลหะบางๆจึงสามารถรับเสียงในย่านความถี่ที่สูงมากๆได้ ทำให้มีลักษณะของเสียงที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เสียงสูงมีความใส มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าไมค์ชนิดอื่นๆ ดังนั้นไมค์ริบบอนจึงนิยมใช้สำหรับการอัดเสียงเครื่องเป่า เสียงร้องโดยเฉพาะแนวเพลงแจ๊ส กลุ่มเครื่องสายที่ต้องการลักษณะเสียงกว้างๆ แอมป์กีตาร์ และกลอง

ข้อดีข้อเสียของไมค์ริบบอน

ไมค์ริบบอนมีข้อดีที่ให้เสียงที่มีรายละเอียดที่มากแต่ก็ไม่ไวต่อเสียงมากนักเหมือนกับไมค์คอนเดนเซอร์ที่จับเอาเสียงทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาทางไมค์โครโฟนทำให้มีเสียงรบกวนเข้าไปได้ค่อนข้างง่าย อีกหนึ่งข้อดีของไมค์ริบบอนคือเป็นไมค์ที่ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติเอามากๆโดยมีเสียงที่ใกล้เคียงกับที่หูของเราได้ยินเลยทีเดียว ในขณะข้อเสียของไมค์ริบบอนนั้นคือมันเป็นไมค์โครโฟนมีความบอบบางมาก มากขนาดไหนหรอ? ลองคิดดูละกันนะครับว่าแผ่นโลหะในไมค์ริบบอนนั้นสามารถบางได้ถึง 0.6-4 ไมครอน เทียบกับเส้นผมของคนเราที่มีขนาด 100 ไมครอน! ดังนั้นเมื่อไมค์ริบบอนเกิดกระกระทบกระเทือนหรือแม้กระทั้งแค่มีลมเข้าไปปะทะโดยตรงก็อาจจะทำให้ตัวไมค์โครโฟนนั้นพังได้เลย

ไมค์ริบบอนแนะนำ

Royer 121

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่แทบจะเป็นตัวแทนของไมค์ริบบอนเลยทีเดียวกับค่าย Royer Labs ซึ่งมีความโด่งดังมากในเรื่องของคุณภาพของไมค์ริบบอนการันตีโดยรางวัล Technical Grammy Award ในปี 2013 ซึ่งเจ้า Royer 121 ต้องเรียกได้ว่าเป็นไมค์ริบบอนรุ่นเรือธงของทางค่ายนี้เลยทีเดียว 

Avantone CR-14

ไมค์ริบบอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นไมค์ที่โคตรแพง เรียกได้ว่ากระเป๋าฉีกกันได้ง่ายๆเลยหากคิดจะซื้อไมค์ริบบอนมาใช้ แต่ Avantone CR-14 นี้ ถือได้ว่าเป็นไมค์ริบบอนที่มีราคาจับต้องได้สบายกระเป๋าในขณเดียวกันนั้นก็คงคุณภาพและเอกลักษณ์ของเสียงของไมค์ริบบอนไว้ได้อย่างดี

Golden Age Project R 1 Active MKIII

อีก 1 ไมค์ริบบอนราคาสบายประเป๋า ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองใช้ไมค์ริบบอนดูโดยเป็นไมค์ริบบอนแบบ Active ที่มี preamp ในตัวจึงไม่จำเป็นต้องต่อ preamp เพิ่มให้ยุ่งยากแต่อย่างใด