ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray

(categories.productBar.product 7 categories.productBar.unit)

ทำความรู้จักกับ เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray

เรียกได้ว่าอยู่มาทุกยุคจริงๆ กับเครื่องเล่นเพลงประเภทเล่นเพลงจากแผ่น ที่แรกเริ่มจากการเล่นเพลง,​ภาพ และวีดีโอจากแผ่น CD ต่อมาถึงจุดวิวัฒนาการจากแผ่น CD ที่เก็บข้อมูลได้น้อยมาสู่แผ่นที่เก็บข้อมูลได้มากขึ้นอย่างแผ่น DVD และขั้นสุดของแผ่นเก็บข้อมูลในปัจจุบันอย่างแผ่น Blu-Ray ที่ตัวเครื่องเล่นเองก็มีวิวัฒนาการจากเครื่องเล่น CD มาเป็นเครื่องเล่น DVD จนถึงปัจจุบันก็คือเครื่องเล่น Blu-Ray ที่เรียกว่า เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ที่เพียงเครื่องเดียวก็สามารถเล่นได้ถึง 3 แผ่น 3 รูปแบบนั่นเอง ซึ่งแม้ในปัจจุบันที่โลกเข้าสู่ยุคดิจิตอล หรือการเล่นข้อมูลจาก Cloud ผ่านการ Streaming เสียงเพลง และภาพยนตร์ผ่าน App ต่างๆ นั้นเป็นที่นิยมแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เครื่องเล่นอมตะอย่าง เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray นั้นยังคงได้รับความนิมอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ซึ่งก็ด้วยความนิยมนี้เองที่ทำให้ตัวเครื่องเล่นนั้นมีการพัฒนาไปจากเดิม จากที่มีเฉพาะเครื่องเล่นและต่อภาพและเสียงเข้า TV ในปัจจุบันนั้นก็จะเป็นเครื่องเล่นแบบครบวงจรที่นอกจากจะมีส่วนของเครื่องเล่นแผ่น CD, DVD และ Blu-Ray แล้ว ตัวเครื่องเล่นยังมาพร้อมระบบลำโพงในตัวเพื่อการขับเสียงสำหรับการเล่นเพลง และในการเล่นภาพยนตร์ โดยการเล่นภาพยนตร์นั้นตัวเครื่องเล่นจะขับเสียงออกระบบลำโพงของตัวเอง ผู้ใช้งานเพียงต่อภาพเข้า TV ก็เป็นเสร็จเรียบร้อย

เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray มีกี่ประเภท

หากจะแบ่ง เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ในปัจจุบันก็คงแบ่งออกไปได้ตามการใช้งานและอุปกรณ์ที่มีให้มาด้วย โดยสามารถแบ่งออกไปได้เป็น 2 ประเภทตามการใช้งานหลักๆ โดยสามารถแบ่งออกไปได้ดังนี้

1. เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray : แบบแรกก็คือเครื่องเล่นที่มีเฉพาะเครื่องเล่นเท่านั้น การใช้งานหลักๆ จำเป็นต้องต่อเสียงไปยังยังลำโพงหรือหูฟัง หรือต่อทั้งภาพและเสียงไปยัง TV ผ่านทางสายสัญญาณ โดยเครื่องเล่นเหล่านี้จะมีราคาที่เบากว่าเครื่องเล่นอีกประเภท และเครื่องเล่นเหล่านี้ยังแบ่งออกไปได้ดังนี้

1.1 เครื่องเล่น CD : หรือก็คือเครื่องเล่นภาพและเสียงจากแผ่นเก็บข้อมูล CD โดยแผ่นข้อมูลประเภทนี้จะเก็บข้อมูลได้น้อยที่สุด และอาจจะโบราณที่สุดเมื่อเทียบกับแบบอื่นๆ ในยุคนี้ โดยแผ่น CD สามารถเก็บข้อมูลได้เพียง 800 Mb เท่านั้นหรือก็คือเล่นภาพยนตร์ได้เพียงครึ่งเรื่อง หากจะเล่นภาพยนตร์ทั้งเรื่องก็จำเป็นจะต้องใช้ CD 2 แผ่นรวมถึงการเก็บไฟล์เพลงก็เช่นเดียวกัน ทำให้ปัจจุบันแผ่นเก้บข้อมูลประเภท CD นั้นไม่เป็นที่นิยมและตกยุค แต่สำหรับผู้ที่สะสมแผ่นเพลง CD ก็สามารถนำมาเล่นกับ เครื่องเล่น CD ได้

1.2 เครื่องเล่น DVD : เครื่องเล่นที่พัฒนาต่อมาจากเครื่องเล่น CD โดยสามารถเล่นได้ทั้งแผ่น DVD และแผ่น CD ซึ่งแผ่น DVD นั้นมีข้อดีตรงที่ปริมาณข้อมูลที่เก็บได้นั้นสูงถึง 4Gb หรือสามารถเล่นภาพยนตร์ความละเอียดสูงกว่าบน CD หลายเท่าตัวได้เต็มเรื่อง รวมถึงยังสามารถเลือกเสียงพูดหรือ Subtitle ได้อีกด้วยทั้งนี้ก็เพราะภายในแผ่น DVD มีพื้นที่เหลือให้ใส่ข้อมูลต่างๆ ได้มากกว่า CD นั่นเอง

1.3 เครื่องเล่น Blu-Ray : และเครื่องเล่นที่ทันสมัยมที่สุดกับเครื่องเล่นแผ่น Blu-Ray ที่ปกติจะสามารถเล่นได้ทั้ง Blu-Ray, DVD และ CD โดยแผ่น Blu-Ray นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้ปริมาณมากกว่าแผ่น DVD หลายเท่าตัวโดยสามารถเก็บข้อมูลภาพยนตร์ที่มีความละเอียดระดับ 4K ได้เต็มเรื่องและยังเหลือพื้นที่ในการเก็บข้อมูลรวมถึงส่วนเสริมอื่นๆ ของภาพยนตร์ได้อีกด้วย ในขณธเดียวกันนอกจากภาพความละเอียดสูงแล้วระบบเสียงประกอบของภาพยนตร์ยังรองรับระบบเสียงรอบทิศทางสมจริง บน/ล่าง/หน้า/หลัง Dolby Atmos อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่ไม่อยากรับชมภาพยนตร์แบบ Streaming และโหยหาความละเอียดสูงแบบในโรงภาพยนตร์ เครื่องเล่น Blu-Ray และแผ่น Blu-Ray ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

2. เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray พร้อมระบบลำโพง : และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงผ่านแผ่น CD, DVD และ Blu-Ray หรือผู้ที่ชื่นชอบการสะสมแผ่นแบบ Physical เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray พร้อมระบบลำโพง ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์แบบสุดๆ เพราะนอกจากจะสามารถเล่นแผ่นข้อมูลต่างๆ พร้อมส่งข้อมูลภาพและเสียงไปยัง TV แล้ว สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะเล่นบน TV หรืออยากเล่นเพียงแค่เสียงก็สามารถเล่นได้เช่นกัน โดยไม่ต้องไปหาชุดลำโพงมาต่อให้วุ่นวาย เพียงใส่แผ่นก็สามารถเล่นเสียงออกทางชุดลำโพงที่มาด้วยได้ทันที ซึ่งเรียกได้ว่าสะดวกแบบสุดๆ

เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ยังคงจำเป็นอยู่หรือไม่

เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray เป็นเครื่องเล่นเพลงขั้นพื้นฐานที่มักจะเป็นเครื่องเสียงบ้านด้วยความที่จะมีขนาดใหญ่ และมาพร้อมชุดเครื่องเสียงครบชุด แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่สามารถพกพาเพลงไปได้มากมาย มีขนาดเล็กและสามารถนำติดตัวไปได้ทุกที่ แต่เสน่ห์ของการเล่นเพลงจากแผ่น CD DVD และ Blu-Ray และขับเสียงออกระบบลำโพงก็ยังคงทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คนยังนิยม เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ด้วยเสียงที่ออกระบบลำโพงแบบ Stereo และอาจจะมากกว่านั้น แผ่น DVD และ Blu-Ray บางแผ่นไม่ได้มาเฉพาะเพลงแต่มาพร้อมภาพและวิดีโอด้วยเช่น วีดีโอคอนเสิร์ตต่างๆ ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คนยังคงเลือกที่จะซื้อ เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray ติดบ้านเอาไว้สักเครื่องอยู่นั่นเอง

ความแตกต่างของ เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray และการ Streaming

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าการฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray จะมีข้อดีสำหรับผู้ที่เป็นสายสะสมหรือผู้ที่ชื่นชอบในการเก็บแผ่น Physical ในขณะที่การ Streaming จะเป็นการเล่นข้อมูลจากบน Cloud หรือข้อมูลที่อยู่ในอากาศนั่นเอง โดยการเล่นเพลงและดูหนังผ่านระบบ Streaming นั้นด้านความละเอียดของไฟล์จะขึ้นอยู่กับ App ที่ให้บริการ ความเร็วของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และแพคเกจที่การรับบริการ Streaming ที่ผู้ใช้งานสมัครไว้ โดยหากบริการสตรีมมิ่งนั้นมีความละเอียดสูง, ผู้ใช้งานสมัครแพคเกจสำหรับสตรีมมิ่งความละเอียดสูงไว้ และมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงก็หมายความว่าจะสามารถรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลงความละเอียดสูงได้ ซึ่งอาจจะดูยุ่งยากแต่ในด้านการใช้งานจริงนั้นไม่ยาก และในปริมาณของข้อมูลทั้งเพลงและภาพยนตร์นั้น ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้อย่างไม่จำกัดเท่าที่บริการ Streaming นั้นๆ จะมีให้เลยทีเดียว

ในขณะที่การรับชมภาพยนตร์ผ่าน เครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray แม้การเล่นจะง่ายดายเพียงใส่แผ่นเข้าไปก็สามารถเล่นได้ในทันที และสามารถเป็นเจ้าของอัลบั้มเพลงหรือภาพบนตร์นั้นๆ ได้ตลอดไป แต่ปริมาณของข้อมุลก้มีจำกัดเพราะหากต้องการฟังเพลงอื่นๆ ก็จำเป็นจะต้องไปหามาสะสมเพิ่ม หรือหากอยากดูภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ก็จำเป็นจะต้องไปหาซื้อเพิ่มนั่นเอง โดยแม้ราคาของแผ่นเพลงและแผ่นหนังนั้นจะสูงกว่าการรับบริการ Streaming รายเดือนแต่ก็ต้องยอมรับว่าแผ่นข้อมูลนั้นๆ จะอยู่กับเราไม่หายไปไหน และสามารถหยิบมาดูกี่ครั้งก็ได้ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องบริการอินเตอร์เน็ตหรือการสมัครบริการรายเดือนให้วุ่นวายอีกด้วย


แนะนำเครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา หรือต้องการซื้อเครื่องเล่น CD/DVD และ Blu-Ray สักรุ่นไว้ใช้งานที่อยากได้ความคุ้มค่าทั้งฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเต็ม สเปคที่ยอดเยี่ยมเกินราคา และให้เสียงที่ยอดเยี่ยมซึ่งจะทำให้การฟังเพลงจะให้ประสบการณ์ที่สนุกและผ่อนคลายในเวลาเดียวกันครั้งนี้ Mercular.com มีสินค้ารุ่นยอดนิยมมาแนะนำกัน รับรองว่าคุ้มค่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ดังนี้

Blu-Ray 4K Pioneer Bdp-180
Sony UBP-X700 4K Ultra HD Blu-Ray Player
​​CD Yamaha CD-S303 CD Player
CD Marantz HD CD1