เครื่องสำรองไฟ (UPS)

แสดง 1 – 40 จาก 163

ความสำคัญของเครื่องสำรองไฟ

เครื่องสำรองไฟ หรือที่เรามักจะเรียกว่า UPS ซึ่งย่อมากจาก Uninterruptible Power Supply เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่จ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไฟกระชาก, ไฟดับ, ไฟตก, ไฟฟ้าเกิน เป็นต้น เหมาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาในการใช้งาน เช่น คอมพิวเตอร์, เครื่องเครือข่าย, อุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น ภายในเครื่องสำรองไฟจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ดังนี้

1.    เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger) หรือเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC to DC (Rectifier)

2.    เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) มีหน้าที่ในการแปลงกระแสไฟฟ้าภายใน เช่น แปลงกระแสไฟฟ้าสลับ ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าตรง

3.    แบตเตอรี่ (Battery) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรองเพื่อนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น ไฟดับ, ไฟกระชาก, ไฟตก เป็นต้น

4.    ระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ในการปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่ เพื่อให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่สำลังเชื่อมต่ออยู่ชนิดของเครื่องสำรองไฟ

1.    Off Line UPS หรือ Standby UPS เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีคุณสมบัติในการรับมือกับปัญหาไฟฟ้าดับได้เพียงอย่างเดียว แถมบางพื้นที่ยังไม่สามารถใช้งานได้อีกด้วย เช่น พื้นที่ที่อยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้า เนื่องจากพื้นที่นั้นมีความผันผวนของแรงดันกระแสไฟฟ้ามาก จึงทำให้เครื่องสำรองไฟชนิดนี้มีราคาถูกกว่าชนิดอื่น

2.    Online Protection UPS หรือ Line Interactive UPS with Stabilizer เป็นเครื่องสำรองไฟที่นิยมใช้งานเป็นอย่างมากในปัจจุบัน  เนื่องจากพัฒนามาจาก Off Line UPS มีการติดตั้งระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าที่สูงหรือต่ำเกินไป เรียกว่า Stabilizer ช่วยให้ UPS ไม่จำเป็นต้องจ่ายไฟสำรองจากแบตเตอรี่ทุกครั้ง

3.    True On line UPS หรือ On Line UPS เป็น UPS ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด  โดยคุณภาพของไฟฟ้าที่ถูกจ่ายออกมาจะมีความเสถียรและสมบูรณ์แบบที่สุด สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าออกมาได้อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้มีราคาแพง นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงภายในเซิร์ฟเวอร์ และระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นหลัก

 

ซื้อเครื่องสำรองไฟกับ Mercular

เครื่องสำรองไฟนั้นเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมาก ในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ รุ่นที่ต้องการได้บนเว็บไซต์ Mercular.com ได้ในทันที ส่วนรุ่นที่แนะนำในการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือ เครื่องสำรองไฟ Zircon SMOOTHI 1000VA/600W UPS ที่มีราคาเพียง 3,900 บาท เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำรองไฟจากแบรนด์ดังอีกมากมายให้เลือกซื้อ ตามงบประมาณ และความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย