ลำโพงคอมพิวเตอร์

แสดง – จาก 0

ลำโพงคอมพิวเตอร์คืออะไร?


ลำโพงคอมพิวเตอร์ หากให้อธิบายความหมายก็คือ ลำโพงที่ถูกออกแบบมาให้มีฟังก์ชันการใช้งานพร้อมตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์นั่นเอง ด้วยความที่ในปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น ด้านเสียงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เพราะไม่ว่าจะเป็นการรับชมสื่อบันเทิง ฟังเพลง, ดูหนัง, เล่นเกม, หรือแต่ในการทำงาน เช่นการประชุมสาย หรือฟังการสนทนาต่างๆ  ก็ต้องมีเสียงเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ซึ่งทางเลือกของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC หรือ Laptop ก็มีให้เลือกตั้งแต่ หูฟัง ไปจนถึง ลำโพง แต่ถ้าเน้นในเรื่องของความดังเสียงและความดื่มด่ำในการใช้งานแล้วก็ต้องยอมรับว่า ด้วยระดับราคาที่เท่ากันนั้นของหูฟังละลำโพง ส่วนของ ลำโพงคอมพิวเตอร์ สามารถทำคะแนนตรงนี้ได้ดีกว่าหูฟัง เนื่องจากว่าขนาดของลำโพงที่ใหญ่กว่า ใส่ไดรเวอร์ได้มากกว่า ให้รายละเอียดเสียงและทิศทางได้สมจริงกว่า ตอบโจทย์การใช้งานรับชมภาพยนตร์ เล่นเกม และฟังเพลง

ทำความรู้จักกับระบบเสียง Stereo 2.0, 2.1 ในลำโพงคอมพิวเตอร์


สำหรับระบบเสียง 2.0 และ 2.1 ในลำโพงคอมพิวเตอร์นั้น หากจะถามว่าแตกต่างกันอย่างไร จริงๆ แล้วระบบเสียงทั้ง 2 ประเภทนี้ให้มิติเสียง ซ้าย-ขวา แบบ Stereo เช่นเดียวกัน แต่ส่วนที่แตกต่างออกไปคือ .0 และ .1 ข้างหลังโดย .1 คือการเพิ่มส่วนของ ลำโพง Subwoofer เข้ามาในการขับเสียงเบส ให้ลงได้ลึกและกระหึ่มสมจริงมากกว่าเดิม ซึ่งไม่ได้หมายความว่า Stereo 2.0 จะไม่มีเสียงเบส  กล่าวคือ ลำโพงคอมพิวเตอร์ Stereo 2.0 ให้เสียงที่ครบถ้วนทุกย่าน กลาง สูง และเบสด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ Stereo 2.1 ใส่เข้ามาคือการเพิ่มเบสให้ลงได้ลึกและสมจริงยิ่งกว่าเดิมนั่นเอง โดยหากจะให้กล่าวอธิบายระบบเสียงแบบ Stereo 2.0 ก็เรียกได้ว่าเป็นระบบเสียงที่เรียบง่าย แบ่งเสียงออกมาเป็นช่องซ้ายและขวาอย่างสมจริง ทำให้การฟังเพลงหรือการรับชมภาพยนตร์ต่างๆ มีความถูกต้องเรื่องของทิศทางเสียง แต่ถ้าหากต้องการให้ระบบเสียงสมบูรณ์มากขึ้น ก็จะมีระบบเสียง Stereo 2.1 ที่จะเพิ่ม Subwoofer เข้าไปทำให้ย่านเสียงเบสสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลอย่างมากเมื่อใช้งานรับชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกมนั่นเอง

ลำโพงคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้หรือไม่


หลักๆ เลยการเชื่อมต่อของ ลำโพงคอมพิวเตอร์ จะออกแบบมาให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ง่าย หลักๆ เลยคือการเชื่อมต่อแบบ AUX/3.5 mm. แต่ในบางรุ่นก็มาพร้อมการเชื่อมต่อมีสายแบบอื่นๆ ด้วยเช่นกันเพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อให้มีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่พัฒนาไปไกล และการเชื่อมต่อไร้สายที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ทั้งบน Laptop ที่มีการเชื่อมต่อ Bluetooth ในตัว รวมถึง PC หลายๆ ที่เป็นแบบประกอบสำเร็จหรือผู้ใช้งานแบบประกอบเองก็เลือกที่จะใส่การเชื่อมต่อ Bluetooth เข้ามาด้วยเพื่อตอบโจทย์การใช้งานกับหลายๆ อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วย ซึ่งเหล่าอุปกรณ์เหล่านั้นก็มี ลำโพงคอมพิวเตอร์ บางรุ่นด้วยเช่นกัน ที่ใส่การเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธเข้ามาด้วย ทำให้การเชื่อมต่อของคอมพิวเตอร์กับลำโพงนั้นหลากหลายมากขึ้นจากเดิมที่มีเฉพาะสาย AUX/3.5 mm. มาเป็นมีการเชื่อมต่อไร้สายเข้ามาเป็นตัวเลือกด้วย ดังนั้นคำตอบของคำถามนี้ก็คือตอบว่า สามารถเชื่อมต่อไร้สายได้ในบางรุ่น และคอมพิวเตอร์ของคุณก็ต้องรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธด้วยเช่นกัน

เราสามารถเชื่อมต่อลำโพงคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์อื่นๆได้หรือไม่


ด้วยความที่การเชื่อมต่อหลักของ ลำโพงคอมพิวเตอร์นั้นจะเป็น AUX/3.5 mm. ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อแบบมีสายที่ยังเรียกได้ว่าเป็นการเชื่อมต่อหลักๆ ของวงการเครื่องเสียงก็ว่าได้ ทำให้ ลำโพงคอมพิวเตอร์ ก็ไม่ต่างจากลำโพงแบบมีสายทั่วไป ที่เพียงเชื่อมต่อ AUX/3.5 mm. เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ก็ใช้งานได้ เช่น Smartphone, Tablet, TV, Game Console และเครื่องเล่นเพลง Music Player เป็นต้น และยิ่งมีการเชื่อมต่อไร้สายในบางรุ่นก็ยิ่งทำให้ ลำโพงคอมพิวเตอร์ เชื่อมต่อได้กับหลากหลายอุปกรณ์มากขึ้น ขอเพียงแค่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth เท่านั้น ดังนั้นถ้าให้สรุปว่า เราสามารถเชื่อมต่อลำโพงคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์อื่นๆได้หรือไม่ คำตอบก็คือใช้ได้เหมือนลำโพงปกติทั่วไปเลย

แนะนำลำโพงคอมพิวเตอร์ Stereo 2.0 รุ่นยอดนิยม


จากลำโพงคอมพิวเตอร์รุ่นยอดนิยมยอดนิยมที่มีมากมายหลากหลายให้เลือก หากคุณกำลังมองหาลำโพงที่ให้เสียง Stereo 2.0 โดยไม่ต้องมีลำโพง Subwoofer แยกให้เปลืองพื้นที่ สำหรับใช้งานรับชมภาพยบนตร์ ฟังเพลง และเล่นเกม ต้องไม่พลาดลำโพงรุ่นเหล่านี้

ลำโพง Edifier G2000 Bluetooth Speaker
ลำโพง Creative Pebble V2 Speaker
ลำโพง Airpulse A100 Speaker
ลำโพง Edifier R1280DB Bluetooth Speaker
ลำโพง Bose Companion 20 Speaker (C20)

แนะนำลำโพงคอมพิวเตอร์ Stereo 2.1 รุ่นยอดนิยม


และสำหรับผู้ที่ต้องการลำโพงคอมพิวเตอร์ Stereo 2.1 ที่ให้เสียงที่ดัง กระหึ่ม ถึงใจ ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกย่านเสียงทั้งเสียงกลาง เสียงแหลม และเสียงเบสที่ลงได้ลึกผ่านทางลำโพง Subwoofer แยก โดยทาง Mercular.com ก็ขอแนะนำรุ่นยอดนิยมดังนี้

ลำโพง Klipsch Promedia 2.1 Bluetooth Speaker
ลำโพง Bose Companion 50 Speaker (C50)
ลำโพง Edifier S351DB Bluetooth Speaker
ลำโพง Creative Pebble Plus 2.1 Speaker
ลำโพง Microlab X3 2.1 Speaker