อุปกรณ์ระบายความร้อน (Cooling System)

แสดง 1 – 40 จาก 117

ความสำคัญของอุปกรณ์ระบายความร้อน

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์สำหรับระบายความร้อนเข้าไปในอุปกรณ์เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้มีอุณหภูมิสูงเกินไปขณะใช้งาน หรือที่เรียกว่าอาการโอเวอร์ฮีต จนอาจทำให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด รวมไปถึงทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในคอมพิวเตอร์เสียหายได้ เช่น ซีพียูไหม้ เพราะฉะนั้นระบบระบายความร้อนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยแล้วยังเป็นการยืดอายุของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเคสคอมพิวเตอร์อีกด้วย ดังนั้นเมื่อต้องการประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ก็ควรเลือกอุปกรณ์ระบายความร้อนให้ดี เพื่อความคุ้มค่าและประโยชน์ในการที่สูงสุดของอุปกรณ์

 

ประเภทของอุปกรณ์ระบายความร้อน

ในปัจจุบันนั้น ระบบระบายความร้อนสามารถแบ่งออก 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ


1.    ระบบระบายความร้อนด้วยฮีทซิงค์
 

สำหรับระบบระบายความร้อนด้วยฮีทซิงค์นั้นปกติมักจะติดตั้งมาพร้อมกับตัว CPU เลย โดยมีพัดลมติดตั้งมาให้ด้วย ส่วนตัว Heat Sink มักจะทำมาจากอลูมิเนียมและมีแกนกลางเป็นทองแดง แต่นั่นก็ช่วยระบายความร้อนได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ อาจจะมีฝุ่นเข้าไปเกาะสะสม ทำให้ระบายความร้อนได้ไม่ดี ส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดลง เราจึงควรติดตั้งฮีธซิงค์เพิ่มเติม ทางที่ดีควรจะใช้ Heat Sink ที่ติดตั้ง Heat Pipe หรือท่อนำความร้อนเพิ่มเติม ยิ่งถ้า Heat Pipe เยอะ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนสูงยิ่งขึ้นไปอีก เช่น Cooler Master GEMINII M5 LED Heatsink ที่มาพร้อมกับ Heat Pipe และไฟ LED  สีสันสวยงาม นอกจากจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณสวยงาม น่าใช้งานยิ่งกว่าเดิม มีราคาถูกเมื่อเทียบกับระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ และยังสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


2.    ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ
 

การติดตั้งระบบระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นมีความยุ่งยากกว่าการใช้ฮีธซิงค์ นอกจากนี้ยังใช้งบประมาณสูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความสวยงามและประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงกว่าเช่นเดียวกัน เนื่องจากใช้ของเหลวหรือน้ำในการหล่อเย็นอุปกรณ์  ช่วยในการระบายความร้อนที่ออกจาก CPU ได้โดยตรง ระบายความร้อนออกมาทางหม้อน้ำ และจะมีแผงพัดลมช่วยระบายความร้อนออกไปอีกที โดยเราสามารถจำแนกระบบระบายความร้อนด้วยน้ำได้ดังนี้ 

  • · ชุดน้ำเปิด เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถเลือกสีสันของน้ำหล่อเย็นได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังระบายความร้อนให้แก่ การ์ดจอ, RAM และอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงต้องติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญและใช้อุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการน้ำรั่วซึม ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ 

  • · ชุดน้ำปิด หมายถึงระบบระบายความร้อนด้วยน้ำแบบสำเร็จรูปที่เมื่อซื้อมาติดตั้งแล้ว สามารถประกอบเพื่อใช้งานได้ในทันที ช่วยลดความยุ่งยากในการติดตั้งอุปกรณ์ไปได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นที่หลากหลาย เช่น ไฟ RGB ช่วยให้คอมพิวเตอร์สวยงามมากยิ่งขึ้น ส่วนแบรนด์ยอดนิยมคงจะหนีไม่พ้น Cooler Master, Tsunami เป็นต้น

  • · ระบายความร้อนด้วยไนโตรเจนเหลว เป็นระบบระบายความร้อนที่เหมาะสำหรับเหล่าผู้ชื่นชอบการ Overclock เครื่องคอมพิวเตอร์ ระดับมืออาชีพเท่านั้น เนื่องจากต้องให้ผู้ที่เชี่ยวชาญทำการติดตั้งไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิติดลบได้ถึง -200 องศาเซลเซียสลงไปในอุปกรณ์ ทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าชุดน้ำมากๆ แต่ถ้าติดตั้งไม่ดีก็อันตรายมากเช่นกัน

  • · ระบายความร้อนด้วยน้ำมันแร่บริสุทธิ์ หรือน้ำมันแก้ว โดยเป็นน้ำมันชนิดหนึ่งที่ได้มากจากกระบวนการกลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม มีลักษณะเป็นน้ำมันใสๆ ที่ไม่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้า ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำอุปกรณ์ต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์ เข้าไปแช่ในตู้ที่ใส่นำมันดังกล่าวได้ โดยที่อุปกรณ์ไม่เสียหายและสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

ซื้ออุปกรณ์ระบายความร้อนกับ Mercular

เว็บไซต์ Mercular.com มีอุปกรณ์ระบายความร้อนให้เลือกหลากหลายกประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พัดลมระบายความร้อน, ฮีธซิงค์ รวมไปถึงชุดน้ำระบายความร้อน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ชั้นนำที่ได้รับมาตรฐาน ผู้บริโภคจึงไม่ต้องกังวลเลยว่าสินค้าที่ได้รับไปจะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และยังมีบริการจัดส่งฟรีพร้อมการรับประกันจากศูนย์ประเทศไทยเป็นระยะเวลานานอีกด้วย