ตั้งค่าการค้นหา


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

มินิพีซี

(categories.productBar.product 0 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

มินิพีซี

(สินค้า 0 ชิ้น)

ไม่พบสินค้า

ลองตั้งค่าการค้นหาใหม่อีกครั้ง

มินิพีซีคืออะไร

มินิพีซี คือคอมที่ประกอบด้วย mainboard ขนาดเล็กเรียกว่า mini-ITX ซึ่งคอมขนาดปกตินั้นจะเป็นมาตราฐาน ITX นอกจากขนาด mainboard  อุปกรณ์ชิ้นอื่นแทบจะใช้เหมือนกันได้เลย แต่มีเพียงการ์ดจอและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเท่านั้นที่ต้องเลือกขนาดให้ใส่ลงเคสขนาดเล็กได้ คอมประเภทสำเร็จรูป mini-ITX ออกแบบมาให้ใช้งานทั่วๆ ไปโดยเป็นลักษณะและ Spec จะคล้ายกับคอม All In One โดยเน้นใช้งานที่ไม่หนักมากเช่นเอกสารหรือทำงานที่ไม่ต้องการประมวลผลมากนัก

มินิพีซีเหมาะกับใคร 

มินิพีซีนั้นสามารถแบ่งแยกเป็นสองประเภทคือกลุ่มประกอบคอมแบบ mini-ITX ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเล่นระดับ High-end ที่ประกอบคอมเองเป็นหลักและต้องการความแปลกใหม่ในการประกอบคอมแบบมินิพีซีที่ยุ่งยากกว่าและต้องวางแผนในการเลือกทุกชิ้นส่วนให้สามารถใส่ลงเคสได้พอดี นอกจากนี้การเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบทำได้ยุ่งยากมากเนื่องจากพื้นที่จำกัด ซึ่งมีความท้าทายมากกว่าการประกอบแบบ ITX ทั่วไป และมีราคาแพงกว่าพอสมควร ( ช่วงราคา 60,000 บาทขึ้น)

อีกกลุ่มคือกลุ่มที่ต้องการความสะดวกในและพื้นที่จำกัดและต้องการคอมที่มีลักษณะคล้าย All In One แต่อาจจะมีจอคอมอยู่แล้ว มินิพีซีก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ราคาถูกที่สุดที่หาได้ในปัจจุบัน การติดตั้งง่ายมากเพียงแค่ต่อไฟ เสียบสายสัญญาณ และ input device ก็พร้อมใช้งานได้ทันที


มินิพีซีแตกต่างกับคอมตั้งโต๊ะทั่วไปอย่างไร

เรื่องของการใช้งานของคอมสำเร็จรูปประเภทมินิพีซีนั้นไม่ได้มีความต่างจากคอมประเภทอื่นๆ เลยนอกจากขนาดของตัวเคสที่เล็กลงไปมาก เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องการต่อไปยังอุปกรณ์ภายนอกที่จำกัดเพราะมี USB จำนวนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคอมตั้งโต๊ะทั่วๆไป


ข้อดีของมินิพีซี

ข้อดีหลักของมินิพีซีสำเร็จรูปคือราคาถูก ติดตั้งง่ายและประหยัดพื้นที่ในการใช้งาน ในส่วนของคอมประกอบแบบ mini-ITX นั้นมีความสวยงามและมีขนาดที่พอจะเคลื่อนย้ายไปที่ต่างๆได้สำหรับเอาออกไปเล่นเกมนอกสถานที่ ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนัก 5 kg ขึ้นไปขึ้นอยู่กับ case ที่เลือกซึ่งยิ่งน้ำหนักเบายิ่งมีราคาแพง


ข้อจำกัดของมินิพีซี

สำหรับมินิพีซีสำเร็จรูปนั้นมีข้อจำกัดคือไม่ได้มีตัวเลือก Spec มากนัก ในส่วนของมินิพีซีประกอบแบบ mini-ITX มีราคาสูงในกว่าแบบ ITX แทบทุกอย่างรวมถึงไม่สามารถใช้การ์ดจอที่มากกว่า 2 พัดลมได้ นอกจากเคสที่รองรับ mainboard mini-ITX ที่มีระบบระบายความร้อนดีและมีขนาดเล็กมีราคาที่สูงมากๆ


วิธีการเลือกซื้อมินิพีซี

ในการเลือกมินิพีซีแบบสำเร็จรูปนั้นค่อนข้างมีตัวเลือกที่จำกัดมากๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคอมที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะนำมาเล่นเกมจริงจัง ส่วนของมินิพีซีประกอบ mini-ITX นั้นสามารถเลือกซื้อตามงบประมาณได้เลยเพียงแต่ต้องเลือกอุปกรณ์ทุกอย่างจะต้องคำนึงถึงขนาดของเคสที่ใช้งานด้วย


ซื้อมินิพีซีรุ่นไหนดี

ในการเลือกซื้อมินิพีซีแบบสำเร็จนั้นในตลาดไม่ได้มีให้เลือกมากมายเท่ากับคอมประเภทอื่นๆแต่ในปัจจุบันก็มี Spec ให้เลือกมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากโดยมีตั้งแต่ทำงานทั่วไปจนรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงจนเล่นเกมแบบ VR ได้( แต่ก็ยังเทียบกับคอมตั้งโต๊ะในงบเท่ากันไม่ได้อยู่ดี) ซึ่งสามารถหามาซื้อมาให้ใช้งานได้ตามงบและการทำงานได้เลย

มินิพีซี Intel Nuc

มินิพีซีจาก Intel ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า Nuc นั้นเป็นที่นิยมมากๆ ในกลุ่มของผู้ใช้งานคอมประเภทมินิพีซีสำเร็จรูปเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่ามี Spec ยิบย่อยให้เลือกมากที่สุดในตลาดโดยมีใช้เลือกตั้งแต่ Intel i3-i7 เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีชุด Kit (คล้ายแบบ mini-ITX มีขนาดใหญ่กว่า Nuc ตัวอื่นและมี PCi-express ให้ด้วย) ที่ต้องหาอุปกรณ์บางอย่างมาใส่เพิ่มซึ่งจะสามารถเลือก CPU ตัวแรงสุดของ Intel อย่าง i9 ได้อีกตัว


แนะนำมินิพีซี Intel Nuc

มินิพีซี Intel Nuc 11PAHI3
มินิพีซี Intel Nuc 11PAHI5
มินิพีซี Intel Nuc 11PAHI7


มินิพีซี Intel Nuc 11PAHI3,5,7

เป็นมินิพีซียอดนิยมที่ราคาไม่แพงซึ่งมี โดยสามารถเลือกความจุของ RAM และ Storage ได้ตามต้องการ สามารถกำหนดเองได้ว่าต้องการเท่าไหร่ ซึ่งมินิพีซีสามรุ่นนี้นั้นใช้ Intel Generation 11 ที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบันซึ่งมีความแตกต่างที่ CPU คือ i3,i5 และ i7 ถ้าเป็นการใช้งานทั่วๆ ไปเช่นทำเอกสารท่อง website หรืองานไม่หนักมาก i3 ก็สามารถใช้งานได้เพียงพอแล้ว แต่หากต้องการใช้งานที่หนักขึ้นเล่นเริ่มมีการทำไฟล์ภาพหรือการตัดต่อวิดีโอบ้างก็คุ้มค่าที่ขยับขึ้นไปใช้ i5 หรือ i7 เพราะสองรุ่นนี้ได้ใช้ integrated Graphic Intel Iris XE ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า Intel UHD มากเลยทีเดียว


มินิพีซี Asus 

มินิพีซี Asus แบ่งเป็น 2 series แบบเแรกเป็นมินิพีซีสำหรับการใช้งานทั่วไป ใน line VivoMini ที่ราคาไม่สูงถูกออกแบบมาให้ใช้งานทั่วๆ ไปได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ตัวเลือก CPU ค่อนข้างเยอะโดยมีให้เลือกทั้ง Intel และ AMD

ส่วนอีก series จะเป็น ProArt mini ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการมินิพีซีสำหรับมืออาชีพที่ต้องใช้พลังในการประมวลผลสูงๆ มาพร้อมกับ CPU i9 และการ์ดจอ Nvidia Quadro รวมถึง port การเชื่อมต่อที่มีใกล้เคียงกับคอมตั้งโต๊ะทั่วๆ ไป

มินิพีซี Asus

มินิพีซี Asus PN50
มินิพีซี Asus ProArt PA90


มินิพีซี Asus PN50

มินิพีซีที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กที่ออกแบบมาให้สามารถต่อเข้าจอ 4K และยังสามารถส่ง output ได้มากถึงความละเอียด 8K CPU ใช้เป็น AMD ซึ่งเลือกได้ตั้งแต่ Ryzen 3,5,7 มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Radeon Vga ที่แรงเทียบเท่าการ์ดจอแยกรุ่นเริ่มต้น มี RAM ติดมา 8GB DDR4 ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปได้อย่างไม่มีปัญหา


มินิพีซี Asus ProArt PA90

ที่สุดของมินิพีซีที่ออกแบบมาให้สำหรับการใช้งานแบบมืออาชีพด้านงาน graphic และ video ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ได้ใส่ CPU แบบ i9 ที่แรงสุดๆ และยังใช้การ์ดจอสำหรับทำงานด้าน graphic โดยเฉพาะอย่าง Nvidia Quadro และยังรองรับ RAM ได้มากสูงสุดถึง 64GB รวมถึงช่อง M.2 ถึง 2 ช่อง จึงทำให้มินิพีซีรุ่นนี้สามารถรับงานได้แทบทุกรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ข้อแนะนำในการประกอบคอมมินิพีซีแบบ mini-ITX

การประกอบมินิพีซีแบบ mini-ITX สิ่งแรกที่ควรจะซื้อหรือวางแผนซื้อคือ case แบบ mini-ITX ซึ่งจะมีผลต่อเรื่องอุปกรณ์อื่นๆ เช่น RAM, การ์ดจอ, อุปกรณ์จัดเก็บ, Power Supply และอาจรวมถึงระบบระบายความร้อนที่ต้องวางแผนให้ดี เป็นส่วนสำคัญว่าจะใช้เป็นระบบน้ำหรืออากาศเพราะเคสแบบ mini-ITX นั้นบางรุ่นออกแบบให้ใช้ได้เฉพาะ จำกัดระบบระบายความร้อนมาแต่แรก

ในส่วนของ mainboard นั้นแบรนด์ชั้นนำไม่ว่า MSI, Asus หรือ Gigabyte ก็ได้ผลิตแบบ mini-ITX ออกมาขายและสามารถใช้ได้กับทุกเคสที่เป็น mini-ITX จะติดตรง RAM ที่มี Heat Sink ใหญ่แบบ Hi-end บางตัวนั้นมีความสูงเกินกว่าจะปิดเคส mini-ITX ได้หรืออาจจะสูงจนไปติดกับพัดลมระบายอากาศหรือท่อน้ำในกรณีใช้ชุดน้ำ จึงเป็นอีกจุดที่จะต้องเช็คอีกที่ในการเลือกซื้อ RAM

ในส่วนของการ์ดจอนั้นส่วนมากเคส mini-ITX จะใส่ได้ใหญ่ที่สุดคือ 2.5 slot ซึ่งใหญ่กว่านี้จะไม่สามารถใส่ลงเคสได้ ในส่วนของ power supply นั้นต้องเลือกสำหรับใช้ใน mini-ITX เท่านั้นไม่สามารถใส่ขนาดปกติได้


สรุป มินิพีซี คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วสุดคุ้มค่า

ถึงแม้ว่ามินิพีซีจะไม่ได้มีให้เลือกมากมายแต่ทาง Mercular ก็ได้แยกกลุ่มของมินิพีซีเพื่อเป็นแนวทางให้เลือกซื้อและหามาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดเนื่องจากถ้าไม่สังเกตดีๆ แทบทุกรุ่นในแบรนด์เดียวกันนั้นจะแยกแทบไม่ออก และสำหรับผู้ที่สนใจประกอบมินิพีซีแบบ mini-ITX ก็น่าจะได้แนวทางหรือการเลือกอุปกรณ์ที่สามารถประกอบเป็นมินิพีซีได้โดยไม่ต้องคอยเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ เพราะใส่ลงในเคสไม่ได้อีกด้วย