ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

พัดลมเคส (Cooling Fan)

(categories.productBar.product 27 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

พัดลมเคส (Cooling Fan)

(สินค้า 27 ชิ้น)

พัดลมเคสคืออะไร


พัดลมเคสหรือ Cooling fan เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการลดความร้อนภายในตัวเคสที่ระบายออกมาจากอุปกรณ์อื่นๆ อีกทีหนึ่ง ในปัจจุบันนั้นพัดลมเคสมีออกมาขายหลากหลายขนาดและรูปแบบรวมถึง Flow ที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงพัดลมเคสที่มีลักษณะตกแต่งสวยมากให้เลือกซื้ออีกด้วย

การเลือกพัดลมเคส


Thermaltake Cooling fan

ในการเลือกพัดลมของเคสนั้นจะต้องเลือกโดยอ้างอิงจากขนาดของเคสคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเป็นอันดับแรกว่าจะสามารถติดตั้งพัดลมที่ขนาดใหญ่ที่สุดกี่ mm รูปแบบของใบพัดของพัดลมเคสรวมถึงรอบของพัดลมอีกด้วย และนอกเหนือจากการใช้งานยังมีเรื่องของความสวยงามและความเงียบของการทำงานพัดลมมาเป็นปัจจัยเสริมอื่นๆในการเลือกพัดลมอีกด้วย

การเลือกจากขนาดของพัดลมเคส


โดยปกติแล้วขนาดพัดลมเคสนั้นมีอยู่หลากหลายขนาดแต่จะนิยมมากในช่วง 80 - 140 mm ที่มีให้เล็กหลายแบบและหลายแบรนด์ การเลือกพัดลมเคสนั้นจะต้องไปดูว่าเคสคอมพิวเตอร์นั้นรองรับขนาดสูงสุดเท่าไหร่และสามารถติดตั้งได้กี่ตัว โดยปกติแล้วพัดลมตัวไหลจะทำให้ Airflow ที่ดีกว่าตัวเล็กในกรณี RPM( rounds per minute) เท่ากัน

 การเลือกจากความเร็วรอบของพัดลมเคส


ความเร็วรอบนั้นยิ่งสูงก็ยิ่งทำให้ Flow rate ของเคสมีมากขึ้นซึ่งส่งผลทำให้อากาศถ่ายในเคสถ่ายเทได้ดีขึ้นและความร้อนสะสมลดลง แต่พัดลมรอบต่ำนั้นจะทำงานได้เงียบกว่าแต่ Flow rate ก็ลดลงซึ่งปัจจุบันนั้นมีระบบควบคุมความเร็วพัดลมให้ติดตั้งเพิ่มเพื่อกำหนัด RPM พัดลมเคสให้สอดคล้องกับ Load ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
Cooling Fan RGB


รูปแบบของใบพัดของพัดลมเคส


ใบพัดของพัดลมเคสจะมีอยู่สองรูปแบบคือแบบ Airflow และ Static Pressure ซึ่งสองรูปแบบนี้จะมีลักษณะของใบพัดต่างกัน
 

Airflow


พัดลมรูปแบบนี้จะสามารถดันอากาศได้ดี สามารถติดตั้งได้หลากหลาย แต่พื้นที่ในการระบายไม่ได้กว้างมากจึงทำให้เหมาะกับการใช้งานกับพื้นที่กว้างพอสมควร และมีเสียงการทำงานที่ค่อนข้างดัง ลักษณะของใบพัดของ Airflow จะเป็นใบเล็กและจำนวนใบบัดที่เยอะวางกันแบบถี่ๆ

Static Pressure


พัดลมแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้เป็นพัดลมที่ใช้รวมกับระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่มีพื้นที่จำกัดแต่มีหน้าตัดพื้นที่ในการระบายความร้อนที่กว้าง ซึ่งพัดลมแบบนี้ไม่สามารถสร้างแรงดันได้มากแบบ Airflow แต่ทำงานได้เงียบกว่า โดยพัดลมแบบนี้จะมีใบใหญ่และช่องว่างน้อย

การเลือดพัดลมเคสจากความสวยงาม
 

NZXT RGB


ด้วยความนิยมของการใส่ไฟ LED แบบ RGB นั้นนิยมไปมากแม้แต่พัดลมเคสก็มีหลายตัวที่ติดตั้งไฟ RGB ลงในตัวของพัดลมและบางรุ่นยังสามารถควบคุมแสงได้ตาม RPM ของพัดลมอีกด้วย
 
หลักการติดตั้งพัดลมเคส

แนะนำระบายพัดลมความร้อน


พัดลมเคสราคาประหยัดและใช้งานได้ดีโดยที่สามารถเลือกได้จากขนาดและ RPM ของพัดลมได้เลย ซึ่งข้อดีอีกอย่างคือดูแลง่ายมากๆอีกด้วย
พัดลมระบายความร้อน Cooler Master Blade Master 8025
พัดลมระบายความร้อน Be Quiet SILENT WINGS 3 140mm High-Speed Cooling Fan
พัดลมระบายความร้อน Thermaltake Toughfan 12
 

แนะนำระบายพัดลมความร้อนพร้อมไฟ RGB


ปัจจุบันพัดลมประเภทนี้จะมีให้เลือกหลายแบบมากๆตั้งแต่แบบ fixed สีไฟ LED กันแบบสามารถปรับแต่งสีได้จาก Application บนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้เลย
พัดลมระบายความร้อน Cooler Master Sickleflow X
พัดลมระบายความร้อน Tsunami Hearthstone III DMS 12CM + DMS Hub + Remote
พัดลมระบายความร้อน Thermaltake Pure 12 ARGB Liquid Cooler
 
Toughfan

ซื้อพัดลมเคสราคาถูกกับ Mercular


พัดลมเคสนั้นเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งสำหรับช่วยให้คอมพิวเตอร์นั้นทำง่ายได้ดีและเสถียรมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย นอกจากนี้การลดความร้อนภายในตัวเคสยังช่วยยึดอุปกรณ์อื่นๆในเคสอีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังหาพัดลมเคสไปช่วยในการระบายความร้อนในตัวเครื่องนั้นสามารถมาเลือกดูได้ใน Mercular ที่มีชุดระบายความร้อนในตัวคอมให้เลือกอย่างจุใจ