ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

การ์ดแคปเจอร์ (Capture Card)

(categories.productBar.product 12 categories.productBar.unit)

การ์ดแคปเจอร์คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการ Live Stream เกมที่จะช่วยลดภาระของเครื่องลงทำให้การเล่นเกมรวมถึง Streaming เล่นไหลมากขึ้น ทำให้การ์ดแคปเจอร์นั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ทำ video content ในแนว live Stream เกมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใครที่อยาก Streaming ให้ลื่นๆไม่สะดุดโดยที่ไม่ต้องลงทุน Upgrade computer ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่าการซื้อการ์ดแคปเจอร์ รวมถึงการ Live Stream จากเกมคอนโซล system อื่นๆไม่ว่าจะเป็น Playstation, Xbox หรือ Nintendo Switch ก็ทำได้อย่างสะดวก

การ์ดแคปเจอร์มีความจำเป็นมากแค่ไหน


ความจำเป็นของการ์ดแคปเจอร์นั้นขึ้นอยู่กับว่าจะ live stream บ่อยขนาดไหนหรีอ hardware ที่ใช้นั้นสามารถจะ live ได้ความลื่นไหนขนาดไหนซึ่งโดยปัจจุบันนั้นจะต้องการความละเอียดระดับ Full-HD และมี refresh rate ระดับ 60 FPS ซึ่งต้องใช้ PC ที่มี Spec ค่อนข้างสูงถึงจะทำให้เล่นเกมและ Streaming ถึง 60 FPS ในเวลาเดียวกันซึ่งทำให้ Hardware ทำงานหนักและยิ่งถ้าเครื่อง Spec ไม่สูงพออาจจะให้ภาพจากการ Live stream นั้นมีการกระตุกหรือไม่ลื่นไหลทำให้แคปเจอร์การ์ดนั้นสามารถช่วยลดภาระในการประมาณผลของเครื่องลงซึ่งทำให้ทั้ง Live Stream และ เกมนั้นลื่นไหลขึ้น รวมถึงเป็นอุปกรณ์สำคัญมากๆสำคัญใครที่อยาก Live เกมคอนโซลก็จะต้องใช้การ์ดแคปเจอร์มาเป็นตัวหลักในการ Live tream เกมที่เล่นจากเครื่องเกมคอนโซล
 

ประเภทของการ์ดแคปเจอร์

การ์ดแคปเจอร์แบ่งออกได้เป็นสองประเภทคือแบบเป็น internal และ external Capture Card

Internal Capture CardInternal Capture Card จะเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่ติดตั้งภายใน PC อื่นที่เชื่อมต่อผ่าน PCIe ซึ่งมีข้อดีคือเป็น component ภายในตัวเครื่องโดยไม่ต้องต่อสาย USB ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการตั้งอุปกรณ์ได้

External Capture Card

External Capture Card เป็นการ์ดแคปเจอร์ที่ต่อผ่าน USB เป็นหลักซึ่งมีข้อดีคือสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายกว่าแต่ก็ต้องใช้พื้นที่ในการวางรวมถึงต้องต่อสายเพื่อใช้งานอีกด้วย  

วิธีเลือกซื้อการ์ดแคปเจอร์

การเลือกซื้อการ์ดแคปเจอร์นั้นจะต้องดูว่าจะต้องการใช้งานกับเครื่องรูปแบบไหนเป็นหลักซึ่งถ้าเป็นการใช้งานกับ PC นั้นการเลือกแบบ Internal นั้นมีข้อดีที่ประหยัดพื้นที่ละสะดวกกว่า external โดยที่ลดการต่อสายลงได้มากไม่ว่าจะเป็นสาย DC in หรือ USB ถ้าต้องการ live stream เกมหลาย system แล้วการเลือกแบบ external เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าเนื่องจากสามารถใช้ live ได้เกือบทุก System ไม่ว่าจะเป็น PC, Playstation, Xbox หรือ Nintendo Switch ก็ใช้งานร่วมกันได้หมด

ดูความละเอียดสูงสุด
การ์ดแคปเจอร์นั้นจะสามารถทำการ live ด้วยความละเอียดระดับ Full-HD ได้ทุกตัวแต่จะต้องมาดูว่าอยากจะ live stream ด้วย refresh rate ที่เท่าไหร่ซึ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือ platform streaming บางที่สามารถรองรับได้มากที่สุดถึง 240fps นอกจากนี้แคปเจอร์การ์ดรุ่นสูงๆนั้นสามารถรองรับการ live แบบ 4k 30FPS ได้อีกด้วยซึ่งยิ่งราคาสูงก็จะยิ่งได้ความละเอียดและ refresh rate ของการ live มากขึ้น


แบรนด์ยอดนิยม การ์ดแคปเจอร์

Capture Card เจ้าตลาดปัจจุบันนั้นจะมี 2 แบรนด์คือ Avermedia และ Elgato ซึงเราจะดูกันว่าแต่ละแบรนด์มีดีอย่างไร
 

Avermedia 

Avermedia นั้นเป็นแบรนด์ที่เน้นการผลิต video capture card โดยเฉพาะ ซึ่ง card capture นั้นจะช่วยให้การ Streaming video นั้นลื่นไหลขึ้นรวมถึงลดภาระของ Hardware ภายในตัวอื่นซึงสามารถยึดอายุการใช้งานได้ นอกจากนี้ Capture Card ของ Avermedia ยังมี CyberLink PowerDirector 15 product key มาให้ในกล่องอีกด้วย(เฉพาะรุ่นสูงๆ)

Elgato

Elgato card capture นั้นเป็นแบรนด์ชั้นนำในเรื่องของอุปกรณ์ live stream โดยเฉพาะ โดยที่จะเน้น Product ที่ใช้งานง่ายมีขนาดเล็กกะทัดรัดทำให้งานต่อการจัดวางรวมไปถึงการนำไปใช้เป็นอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย โดยที่ function การทำงานนั้นก็จัดเต็มสามารถนำภาพขึ้น live ได้สูงสุดในระดับ 4K 60fps เลยทีเดียว

การ์ดแคปเจอร์เป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจและลงทุนซื้อหามาใช้เป็นอย่างมากสำหรับใครที่ทำ content ที่เกี่ยวกับการ Streaming เกมแล้วพบปัญหาต่างจากทั้งด้านภาพไม่ว่าจะเป็นความสวยงามหรือความลื่นไหน รวมไปถึงการทำงานระยะยาวของ Hardware ที่ทำงานหนักทำให้การตัดสินใจซื้อแคปเจอร์การ์ดนั้นคุ้มค่ามากๆเพราะมีราคาต่ำกว่า Hardware ที่ใช้ประมวลผลไม่ว่าจะเป็น CPU หรือ GPU

สำหรับใครที่กำลังสนใจที่จะซื้อแคปเจอร์การ์ดหรืออุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวกับการ Live Stream สามารถเข้ามาดูกับทาง Mercular ได้เลยนอกจากราคาดีแล้วยังมีอุปกรณ์ให้เลือกซื้อได้ครบจบในที่เดียว