ชั้นวางจอคอมพิวเตอร์ (Monitor Stand)

แสดง 1 – 1 จาก 1

ชั้นวางจอคอม คืออะไร

ชั้นวางจอคอม หรือ Monitor Stand เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าตาของมันจะเป็นแท่นวางยาวๆ บางรุ่นมีลิ้นชัก บางรุ่นมี USB Hub บางรุ่นมีแท่นชาร์จไร้สาย แต่โดยจุดประสงค์หลักของชั้นวางจอคอมคือช่วยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์มีระดับความสูงที่มากขึ้น ทำให้ระดับสายตาตรงกับหน้าจอพอดี ไม่ต้องก้มหรือเงยหน้ามองจอจนเกินไป

บางท่านสงสัย ทำไมไม่ใช้ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์แทน ก็ต้องบอกว่าจอคอมบางรุ่นไม่รองรับการต่อเข้ากับขาตั้งจอ รวมไปถึงโต๊ะทำงานบางตัวก็ไม่สามารถติดตั้งขาจับจอได้ จึงต้องใช้ชั้นวางจอคอมเพื่อเพิ่มระดับความสูงแทน อีกทั้งยังมีเรื่องฟีเจอร์เสริมที่มาพร้อมชั้นวางจอคอมที่ช่วยให้การทำงานของเราสะดวกมากยิ่งขึ้น ดูเหมือนแท่นวางธรรมดา แต่ประโยชน์ของมันมีมากกว่าที่เห็นเลยครับ

ประโยชน์ของชั้นวางจอคอม

Monitor Stand ไม่เพียงแค่ให้เราได้มองหน้าจอได้ถนัดมากยิ่งขึ้น แต่ยังสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพด้วย ฐานวางจอที่ติดมาตั้งแต่แรกส่วนมากมักจะปรับระดับได้น้อย ทำได้แค่เงยหน้าจอขึ้นลง หรือหันข้างซ้ายขวาได้ บางรุ่นดีขึ้นมาหน่อยก็ปรับระดับความสูงได้ แต่อาจไม่ได้ตรงกับความสูงที่เราต้องการ ทำให้เราต้องก้มหรือเงยหน้ามองจอมากเกินไป ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ทั้งปวดคอ บ่า ไหล่ หากนั่งในท่าไม่เหมาะสมนานๆ จะนำไปสู่โรคออฟฟิศซินโดรมได้

แท่นจอคอมพิวเตอร์จึงช่วยยกความสูงของหน้าจอขึ้นมา ทำให้เราสามารถปรับความสูงอื่นๆที่สัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น เช่น ปรับความสูงหน้าจอ ให้สัมพันธ์กับความสูงเก้าอี้ ไม่ต้องก้มหรือเงยมองจอจนเกินไป นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว ชั้นวางจอคอมส่วนมากในตอนนี้ไม่ได้มาแค่แท่นวางเฉยๆ มักพ่วงความสามารถอื่นๆ มาด้วย เช่น พ่วง USB Hub สำหรับเชื่อมต่อ, พอร์ตชาร์จหรือแท่นชาร์ตไร้สายและพื้นที่เก็บของ เหล่านี้จะเป็นตัวเสริมให้การทำงานบนโต๊ะคอมของเราง่ายยิ่งขึ้น

แต่ต้องบอกว่าชั้นวางจอคอมไม่ได้ออกแบบสำหรับการทำงานเท่านั้นนะครับ ไม่ว่างานหรือกิจกรรมไหนที่ต้องมองหน้าจอเป็นเวลานานๆ หากระดับหน้าจอไม่สัมพันธ์กับระดับสายตา ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาแน่นอนครับ


วิธีเลือกซื้อชั้นวางจอคอม

การเลือกซื้อ Monitor Stand ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สิ่งที่ต้องทราบก่อนทำการซื้อชั้นวางจอคอมคือขนาดและน้ำหนักของหน้าจอ รวมไปถึงลองสำรวจการทำงานของเราบนโต๊ะคอมพิวเตอร์ เจอปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น สายชาร์จลากมาบนโต๊ะไม่ถึง คอมพิวเตอร์พอร์ตน้อยเกินไป หรืออยากได้พื้นที่บนโต๊ะทำงานเพิ่ม จะได้มองหาชั้นวางจอคอมที่มีฟังก์ชันเสริมมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ แล้วนอกจากนี้ ยังมีอะไรที่ต้องคำนึงก่อนซื้อชั้นวางจอคอมอีกบ้าง มาดูกันเลยครับ


เลือกซื้อชั้นวางจอคอมจากวัสดุ

โดยส่วนมากชั้นวางจอคอมจะทำมาจาก 4 วัสดุหลักๆ ได้แก่ ไม้ พลาสติก เหล็ก และอลูมิเนียม ซึ่งแต่ละวัสดุไม่ได้บ่งบอกว่ารับน้ำหนักได้เท่าไหร่ วัสดุเดียวกันก็อาจรับน้ำหนักได้ไม่เท่ากัน การเลือกวัสดุเองอาจขึ้นอยู่กับความชอบ ความเข้ากันของโต๊ะทำงานกับชั้นวางจอคอม รวมไปถึงอายุการใช้งานและการดูแลรักษา อย่างวัสดุไม้บางรุ่นไม่สามารถกันน้ำได้ ใครที่ชอบกินน้ำบนโต๊ะทำงานอาจต้องระวังไม่ให้ไปโดนตัวแท่นวาง วัสดุพลาสติกอาจมีน้ำหนักเบาแต่สกปรกง่าย ต้องทำความสะอาดบ่อยครับ

เลือกซื้อชั้นวางจอคอมจากคุณสมบัติ

นอกจากจะยกระดับความสูงของหน้าจอ Monitor Stand ที่มีคุณสมบัติเสริมต่างๆ จะช่วยให้การทำงานของเราง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างที่แท่นวางส่วนมากมีคือการเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงาน เพราะมีช่องว่างตรงกลางของชั้นวางจอคอม ช่วยให้เราสามารถจัดระเบียบของ หรือวางอุปกรณ์ด้านใต้นี้ได้

นอกจากนี้ยังมีชั้นวางจอคอมที่มาพร้อม USB Hub สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือสำหรับเป็นพอร์ตชาร์จไฟสำหรับสมาร์ทโฟน บางตัวมีแท่นชาร์จไร้สาย บางตัวมาพร้อมลิ้นชัก บางตัวเสริมแท่นวางสมาร์ทโฟน บางตัวปรับความสูงของแท่นว่างจอคอมพิวเตอร์ได้ ฉะนั้นควรตรวจสอบความต้องการหรือปัญหาระหว่างทำงาน ชั้นวางจอคอมอาจช่วยได้ครับ

เลือกซื้อชั้นวางจอคอมจากน้ำหนักที่รองรับ

หน้าจอส่วนมากจะมีน้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม หากเป็นตระกูล iMac จะมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น หรือใครใช้มากกว่า 1 จอ น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นอีกครับ และอย่าลืมเรื่องอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่เราจะว่างเพิ่มด้วย บางคนมีแผนจะวางนาฬิกา วางลำโพง วางต้นไม้ วางของตกแต่งเพิ่มเติม ฉะนั้นควรทำการคำนวณน้ำหนักก่อนทำการซื้อชั้นวางจอคอม อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือขนาดของฐานวางจอ แม้จะบอกว่าฐานใหญ่กว่าแท่นวางจอก็ยังวางได้อยู่ แต่เรื่องความมั่นคงหรือโอกาสที่หน้าจอจะตกลงมาก็มีมากกว่าด้วย


ซื้อชั้นวางจอคอมยี่ห้อไหนดี

ชั้นวางจอคอมเป็นอุปกรณ์ที่มีขายทั่วไป แต่มีบางแบรนด์ที่สินค้าโดดเด่น ทั้งเรื่องดีไซน์และฟังก์ชันเสริมการใช้งาน มีแบรนด์ไหนบ้างที่เราอยากแนะนำ มาดูกันครับ

ชั้นวางจอคอม Twelve South

นอกจากเรื่องงานประกอบและวัสดุคุณภาพ แบรนด์นี้เค้าเด่นดีไซน์ที่สวย น่าใช้งานมากครับ มีสินค้าอื่นๆ ที่ดีไซน์เข้าชุดเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น ขาตั้ง iPad, แท่นวาง MacBook ใครที่มองหาชั้นวางจอคอมที่ไม่ได้แค่ใช้งานได้ดี แต่ยังมีดีไซน์สวย แบรนด์นี้น่าสนใจเลยครับ

ชั้นวางจอคอม POUT

เป็นชั้นวางจอคอมอีกแบรนด์ที่เด่นเรื่องฟังก์ชันเสริมที่ช่วยให้การทำงานง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น แม้จะเริ่มด้วยราคาที่แรงไปสักนิด แต่เรื่องวัสดุก็คุ้มราคา แถมยังมีให้เลือกหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่มี USB HUB, มีแท่นชาร์จไร้สาย, มีลิ้นชักสำหรับจัดเก็บของ และมีรุ่นที่สามารถวางจอคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า 1 จอด้วยครับ
ชั้นวางจอคอม Chieftain

แค่ดีไซน์ก็เท่เกินกว่าเป็นชั้นวางจอคอมธรรมดาแล้วครับ เหมือนเป็นของตกแต่งโต๊ะคอมพิวเตอร์อีกชิ้น แม้ว่าจะไม่มีฟังก์ชันเสริมเหมือนของแบรนด์อื่น แต่เรื่องดีไซน์และวัสดุถือว่าเด่นเอามากๆ มีอุปกรณ์เสริมอื่นที่เข้าชุดกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแท่นวางโน๊ตบุ๊ค และแท่นวางสมาร์ทโฟน ถ้าซื้อครบทั้งชุดนี้สวยมากๆ
 

ซื้อชั้นวางจอคอมกับ Mercular

Monitor Stand ไม่ได้มีแค่ให้โต๊ะสวยงามขึ้นเท่านั้น แต่เรื่องประโยชน์ด้านสุขภาพและการใช้งานนั้นมีไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์เสริมชิ้นอื่นๆ เลย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ หากผู้ใช้งานนั่งทำงานผิดหลัก Ergonomic เป็นเวลานานๆ สุขภาพคอ บ่า ไหล่ และหลังจะไม่ดีในระยะยาวแน่นอน อีกทั้งชั้นวางจอคอมอาจมาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทำงานได้ เช่น เพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อ เพิ่มช่องชาร์จไฟ รวมไปถึงเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงานให้มากขึ้นด้วย

และหากใครกำลังมองหาชั้นวางจอคอมหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่จะช่วยให้การทำงานของคุณง่ายยิ่งขึ้น ที่ Mercular.com เรามีอุปกรณ์เสริมให้เลือกมากมาย คัดสรรแบรนด์คุณภาพ ให้การนั่งทำงานของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน