โดรน (Drone)

แสดง 1 – 21 จาก 21

Drone อากาศยานไร้คนขับที่ใคร ๆ หมายปอง

โดรน หรือชื่อแบบไทย ๆ เราเรียกกันว่าอากาศยานไร้คนขับ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีแห่งศตวรรษที่ 21 ที่ถือว่าโดดเด่นมาก ๆ เพราะนอกจากมันจะถูกใช้ทั้งในการทหาร สังคมสงเคราะห์ บรรเทาสาธารณะภัย รวมไปถึง การใช้งานจิบปาถะอื่น ๆ ที่ยาวเป็นหน้า ๆ แต่ว่าประโยชน์อย่างหนึ่งของมันที่ทำให้ตัวของโดรนเหล่านี้กลายเป็นเทคโนโลยีที่มีคนรู้จักและหวังจะเป็นเจ้าของที่สุดก็คือการ ใช้งาน เพื่อการถ่ายภาพ เพราะมันจะดีแค่ไหนถ้าเกิดว่าตัวของมันกลายเป็นตาลอยฟ้าที่คอยสอดส่องสิ่งต่าง ๆ ให้คุณได้ และพาคุณไปรู้จักกับมุมภาพต่าง ๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยได้รู้จักมากก่อน ! นั่นทำให้โดรนถ่ายภาพเป็นประเภทของโดรนที่เป็นที่รู้จักในปุถุชนทั่ว ๆ ไปมากที่สุด และมีราคาในช่วงที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปมากมาย

การเลือกซื้อ และแบรนด์ Drone ที่ต้องรู้จัก

สำหรับสินค้าตระกูล Drone เหล่านี้สิ่งที่ต้องระวังในการเลือกซื้อคือคุณภาพของภาพที่ได้นั้นเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ เพราะหากเสียเงินซื้อมาแล้วแต่คุณภาพของภาพที่ได้มานั้นไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริง อาจจะเป็นปัญหาและนำไปสู่การเสียงเงินฟรี ๆ ฉะนั้นพื้นฐานผู้ใช้งานจึงควรเริ่มจากโดรนที่มาจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้อย่างเช่น DJI ที่ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับ 1 สำหรับการถ่ายทำ เพราะนอกจากคุณภาพการถ่ายทำที่ไว้ใจได้มันยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นป้องกันความเสียหายต่าง ๆ เช่นการบินกลับมายังจุดเริ่มต้นอัตโนมัติ หรือการตรวจสอบพื้นน้ำทำให้มันไม่บินตกน้ำไปเองเฉย ๆ ฟังก์ชั่นเหล่านี้จะช่วยปกป้องโดรนราคาแพงของคุณให้มีอายุการใช้งานอยู่รอดปลอดภัยจนหมดประกันนั่นเอง ฉะนั้นสำหรับคนที่กำลังเลิกซื้อ Drone ตัวแรกเป็นของตัวเองก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องของการใช้งาน ฟังก์ชั่น แล้วก็แบรนด์ที่ไว้ใจได้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อที่จะได้สินค้าที่คุ้มค่าละเหมาะกับตัวของเราที่สุด !

บินโดรนต้องรู้ไว้

สำหรับใครที่อยากจะบินโดรนต้องรู้เอาไว้ว่า การบินโดรนในประเทศไทยนั้นอยู่ภายในกฏหมายการใช้โดรน โดยกระทรวงคมนาคม จำเป็นต้องมีการลงทะเบียน และมีระเบียบในการบินที่ชัดเจน โดยผู้ที่สนใจสามารถหาอ่านได้ตามอินเตอร์เน็ต และสมควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นถ้าถูกริบโดรนตัวแพงของตัวเองไป หรือเสียค่าปรับจนซื้อโดรนได้อีกลำ จะหาว่า Mercular ไม่เตือนนะครับ