ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ไม้กันสั่น (Gimbal Stabilizer)

(categories.productBar.product 3 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ไม้กันสั่น (Gimbal Stabilizer)

(สินค้า 3 ชิ้น)

ไม้กันสั่น (Stabilizer) ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับนิยมเป็นอย่างมากในการถ่ายวิดีโอ ซึ่งความสามารถของมันก็ตามชื่อ นั่นคือการช่วยรักษาสมดุลของกล้องให้ตรง ไม่เอนเอียงหรือสั่นไหว ทำให้ภาพที่ได้มีความสมดุล ลื่นไหลไม่ตะกุกตะกัก โดยคีย์หลักสำคัญที่ทำให้ไม้กันสั่นรักษาสมดุลได้นั้นอยู่ที่ชิ้นส่วนที่เรียกกันว่า “กิมบอล (Gimbal)” ซึ่งเป็นชิ้นส่วนมอเตอร์แกนหมุนที่คอยช่วยถ่วงสมดุลกล้องของเราไม่ให้สั่นไหว โดยกิมบอลส่วนใหญ่จะสามารถรักษาสมดุลได้ถึง 3 แกนหมุนตามทิศทางกล้อง ได้แก่ แกน Yaw ที่เป็นการหมุนกล้องซ้ายขวา แกน Roll ที่เป็นการเอียงเอนกล้อง และแกน Pitch ที่เป็นมุมก้มเงย ที่จะทำงานร่วมกันเพื่อให้กล้องของเรานั้นหันตรง ไม่เอนเอียน และทำให้ภาพที่ได้นั้นดูลื่นไหล น่ามอง และไม่สั่นกระตุกอีกเลย
 

 

ต้นกำเนิดของไม้กันสั่น


ในอดีตนั้นการถือกล้องวิดีโอถ่ายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งเรื่องของน้ำหนักกล้อง และปัญหาภาพสั่นที่จากการขยับร่างกายของตัวผู้ถ่ายเอง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแก้ปัญหาด้วยการใช้ขาตั้งกล้องแทน แต่เมื่อใช้ขาตั้งกล้องแล้วก็จะไม่สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งกล้องได้อย่างอิสระ เหมือนกับว่าการแก้ปัญหาในการถ่ายได้จุดหนึ่ง ก็ต้องแลกมากับปัญหาอีกจุดแทน
 
จนกระทั่งปี 1975 ช่างภาพนามว่า การ์เร็ต บราว (Garrett Brown) ได้คิดค้นอุปกรณ์ที่สามารถแก้ปัญหาทั้งสองอย่างที่กล่าวไปได้เป็นผลสำเร็จ โดยเขาได้สร้างด้ามจับสำหรับติดตั้งกล้องวิดีโอที่มีอุปกรณ์ถ่วงน้ำหนักที่มีแขนกลเชื่อมต่อกับเสื้อกั๊กที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากช่างภาพได้ จนทำให้ภาพที่ได้มีความลื่นไหลมากกว่าการถือมือ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า “สเตดีแคม (Steadicam)” และด้วยนวัตกรรมใหม่นี้ทำให้นักสร้างภาพยนต์ทั่วทั้งฮอลลิวูดต่างอยากมีไว้ครอบครอง และยังคงนิยมใช้งานในวงการภาพยนตร์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
 
แต่สเตดิแคมนั้นก็ไม่ได้เป็นที่นิยมในกลุ่มคนทั่วไปมากนัก เพราะขนาดที่ใหญ่เทอะทะและราคาที่สูง จึงใช้กันแค่ในวงการภาพยนตร์ระดับสูงเท่านั้น จนกระทั้งปี 1991 มาร์ติน ฟิลิปป์ สตีเวนส์ ได้คิดค้นอุปกรณ์กันสั่นแบบมือถือได้สำเร็จ และจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Glidecam ซึ้งแบรนด์นี้เองที่เป็นต้นแบบให้กับไม้กันสั่นที่เราใช้ในปัจจุบัน
 

ความสำคัญของไม้กันสั่น


ปัญหาหลักๆ ของการถ่ายวิดีโอแบบมือถือนั้นคืออาการภาพสั่นไหว เอนเอียงที่เกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ถ่าย ทำให้ภาพนั้นเบลอดูไม่ชัด สูญเสียความละเอียดไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ หากต้องการการภาพที่ไม่สั่นเบลอ ไม่เสียรายละเอียดก็จะตั้งใช้ขาตั้งกล้อง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อจำกัดในการเคลื่อนที่กล้องที่ไม่สามารถทำได้ ดังนั้นการใช้งานไม้กันสั่นจึงช่วยแก้ปัญหาทั้งสองอย่างนี้ได้ โดยเป็นตัวช่วยควบคุมสมดุลกล้องไม่ให้เกิดการเอนเอียงสั่นไหว และยังสามารถย้ายตำแหน่งได้โดยง่าย และทำให้ภาพวิดีโอของเรามีความลื่นไหล สวยงามน่าดู จนเหมาะที่จะนำไปใช้งานได้
 

ไม้กันสั่น มีกี่แบบ?

ไม้กันสั่นสำหรับกล้อง DSLR/ Mirrorless

สำหรับใครที่ใช้งาน กล้อง DSLR/ Mirrorless การเลือกไม้กันสั่นให้สามารถใช้งานในการรองรับน้ำหนักและขนาดของตัวกล้องเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยในการควบคุมภาพและวีดีโอให้มีความลื่นไหลแล้ว ยังช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูดีมากขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหามือไม่นิ่ง ถ่ายภาพออกแบบมาแล้วเบลอไม่ชัด หรือภาพเคลื่อนไหวของวีดีโอดูไม่สมูท แนะนำการใช้งานไม้กันสั่นพกติดตัวไว้เลย

ไม้กันสั่นสำหรับสมาร์ตโฟน


สำหรับใครที่เป็นสายเดินทาง ท่องเที่ยว แน่นอนว่าการเก็บภาพบันทึกความทรงจำเป็นสิ่งที่สำคัญ และหากใช้งานมือถืออย่างเดียวก็กลัวภาพหรือวีดีโอจะออกมาไม่ชัด ไม้กันสั่น จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้สายท่องเที่ยวอย่างเราได้เก็บภาพได้อย่างชัดเจนและชัดมากยิ่งขึ้น และปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่ออกแบบไม้กันสั่นมือถือ   

แบรนด์ยอดนิยมไม้กันสั่น

ในปัจจุบันเรามีไม้กันสั่นในตลาดหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็น DJI, Zhiyun, Feiyutech, และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย มีให้เลือกตั้งแต่ไม้กันสั่นระดับสำหรับมืออาชีพ ไปจนถึงไม้กันสั่นที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ตอบโจทย์ทุกงานวิดีโอไม่ว่าจะเป็นครีเอเตอร์รายเล็กหรือโปรดักส์ชันขนาดใหญ่ จะถ่าย Vlog ธรรมดาหรือจะไลฟ์สดขายของ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด กล้องวิดีโอเหมาะสมที่สุดสำหรับงานของคุณ

DJI

สำหรับแบรนด์ดังอย่าง DJI ที่ได้รับความนิยมด้าน โดรนติดกล้อง นอกจากนี้ยังมีการแตกไลน์สินค้าต่างๆอีกมากมาย ซึ่ง ไม้กันสั่น DJI Ronin series ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยให้สะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น สามารถปรับหมุนได้หลากหลายองศา ดีไซน์จับถนัดมือ นํ้าหนักเบา สามารถพกพาสะดวก และ พับเก็บได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ทำให้เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับใช้งานในการเก็บภาพความทรงจำ และช่วยให้ภาพคมชัดมากขึ้น 

Zhiyun

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Zhiyun ที่มีการออกแบบไม้กันสั่นหลายหลายรุ่นหลากหลายซีรีส์ มีให้เลือกใช้งานหลากหลายราคา สิ่งที่เป็นจุดเด่นของไม้กันสั่นคือใช้งานง่าย ขนาดเล็กสามารถพกพาได้ทุกที่ และรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และฟีเจอร์เด็ดๆอย่าง ฟีเจอร์ Sync Motion เชื่อมการเคลื่อนไหวของไม้ Gimbal เข้ากับโทรศัพท์มือถือ หากมีการเคลื่อนไหวตัวกิมบอลที่เชื่อมอยู่กับมือถือก็จะขยับตาม สะดวกและรวดเร็วในการบันทึกทั้งภาพและวีดีโอ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบดีไซน์ที่หลากหลาย จับง่ายถนัดมือ และด้วยการใช้งานควบคุมที่ง่าย จึงเป็นทีไ่ด้รับควมนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน
 


Feiyu Tech

สำหรับใครที่กำลังมองหาไม้กันสั่นแบบ Professional แน่นอนว่า Feiyu Tech เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีจุดเด่นในเรื่องของการผลิตไม้กันสั่นให้สามารถลุยฝน ลุยแดดได้ดี และนอกจากนี้ด้วยการออกฟีเจอร์พิเศษของ Feiyu ที่สามารถสลับโหมดเพื่อใช้งานกับ Action Camera ได้ ถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น รวมไปถึงยังมีราคาที่หลากหลายโดยที่สามารถเลือกซื้อตามการใช้งาน และด้วยคุณภาพของวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน มาพร้อมกับการปรับใช้งานได้หลายทิศทาง ไม่ว่าจะมุมไหนก็จับโฟกัสได้ไม่หลุด สำหรับไม้กันสั่น Feiyu Tech รุ่นที่แนะนำ
  

วิธีเลือกซื้อไม้กันสั่น

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อไม้กันสั่นนั้น ก็คือเรื่องของน้ำหนักที่ตัวไม้นั้นรับไหว เพราะหากนำไปใช้กับกล้องที่มีน้ำหนักเกินจะทำให้ไม้ไม่สามารถรักษาสมดุลได้ และอาจไปจบที่อุปกรณ์เสียหายในที่สุด แต่ไม้กันสั่นของโทรศัพท์มือถือมักไม่ค่อยเจอปัญหาเหล่านี้ ส่วนตัวเลือกอื่นๆ อย่างฟีเจอร์พิเศษ ขนาด ราคา ก็เลือกตามความเหมาะสมของเรา และอีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะต้องสังเกตุดีๆ นั่นคือไม้กันสั่นบางประเภทนั้นไม่ได้ใช้กิมบอลในการรักษาสมดุล แต่จะใช้เป็นลูกตุ้มถ่วง ที่ใช้งานได้ยาก จึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจ
 

การดูแลรักษาไม้กันสั่น

การดูแลรักษาไม้กันสั่นนั้น ควรดูแลในส่วนที่เป็นกิมบอลเป็นพิเศษ ระวังอย่าให้ไม้สัมผัสน้ำเพราะอาจทำให้วงจรช็อตได้ พยายามไม่ฝืนหมุนกิมบอลไปในทิศทางต่างๆ ไม่ติดตั้งกล้องหรืออุปกรณ์เสริมที่มีน้ำหนักเกินกว่าที่ไม้กันสั่นจะรับไหว หมั่นอัพเดทเฟิร์มแวร์ของระบบ เช็คทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน แล้วเก็บลงในกล่องบรรจุหรือกระเป๋าไว้เพื่อเตรียมใช้งานต่อไป
 

ไม้กันสั่นเหมาะกับใคร

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของไม้กันสั่นนี้เอง ทำให้มันเป็นที่นิยมในสายงานวิดีโอแทบจะทุกแขนง ตั้งแต่การทำภาพยนตร์ ถ่ายโฆษณา รายการทีวีต่างๆ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ หรือแม้กระทั่งการถ่ายทอดสด ก็ต่างเลือกใช้ไม้กันสั่นกับงานของตัว เพราะภาพที่ได้นั้นมีคุณภาพยิ่งขึ้น ไม่มีอาการสั่นไหว ไม่มีการขยับกล้องจนเบลอ วิดีโอดูลื่นไหล น่าสนใจกว่า ภาพที่สั่นกระตุก โยกไปโยกมา และนอกจากการทำงานระดับอาชีพ ก็ยังมีไม้กันในราคาไม่แพงที่ใช้งานร่วมกับมือถือหรือกล้องขนาดเล็ก ที่เหมาะกับผู้ใช้งานบ้านๆ ที่อยากได้ภาพสมูทๆ กับเขาบ้างก็มี ถือได้ว่าไม้กันสั่นนี้เป็นอุปกรณ์คูกับการถ่ายวิดีโอเลย

เลือกไม้กันสั่นหรือใช้ระบบกล้อง แบบไหนดีกว่ากัน

กล้องหลายๆ ตัวในปัจจุบันนั้นต่างก็มีระบบกันสั่นในตัว ซึ่งหลายๆ ตัวก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้ไม้กันสั่นเลย บางคนจึงเกิดความลังเลว่าควรจะมีไม้กันสั่นไว้ใช้งานหรือไม่ ซึ่งก็จริงที่ไม้กันสั่นนั้นอาจไม่จำเป็นกับกล้องบางตัว แต่การใช้งานร่วมกับไม้กันสั่นย่อมดีกว่า เพราะไม้กันสั่นหลายๆ ก็ยังคงรองรับการใช้งานและติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ และยังเสริมความนิ่งให้กล้องได้มากว่ายิ่งอีกด้วย อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยคือ ระบบกันสั่นของกล้องบางตัว รวมถึงโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นระบบกันสั่งที่ใช้โปรแกรมเข้าช่วย จึงอาจมีบางจังหวะที่ภาพมีการบิดเบี้ยวเพราะการประมวลผลได้ ดังนั้น หากต้องการให้ภาพในวิดีโอของเราไม่บิดเบี้ยว รายละเอียดสวยคม ลื่นไหล ไม่มีการสั่นจนเบลอ ก็ควรเลือกใช้ไม้กันสั่นที่มีคุณภาพดีกว่า
 

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับไม้กันสั่น


ให้วิดีโอของเราลื่นไหลไม่สั่นไหว!! ไม้กันสั่นจากแบรนด์มากมายอย่าง DJI, Zhiyun, Feiyu Tech, และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาไม้กันสั่นคุณภาพดี สำหรับกล้องหรือโทรศัพท์ของคุณ  มีให้เลือกอย่างหลากหลายประเภท ใช้ได้ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ เลือกเลยที่ Mercular.com