ไม้กันสั่น (Gimbal Stabilizer)

แสดง 1 – 40 จาก 41

Gimbal และ Stabilizer ต่างกันยังไง

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับ Stabilizer ก่อน ซึ่งความหมายของมันก็ตรงตัวนั่นแหละ เพราะมันแปลว่าการทำให้มั่นคง เมื่อเป็นความหมายไปในทางภาพ ก็หมายถึงไม่สั่นไปมานั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ Stabilizer เหล่านี้ก็มีการพัฒนาวิธีการมากมายให้สามารถทำอย่างไรก็ตามให้ภาพนั้นไม่สั่นสามารถถ่ายทำได้อย่างลื่นไหล ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ดีที่สุดที่โลกรู้จักก็คงไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า Gimbal สำหรับการเลือกซื้อเลือกใช้นั้นก็ให้ดูที่ประเภทการใช้งานของเราว่าจะเอาไปทำงานแบบไหน ภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ลงน้ำ บนบก หรือกีฬาประเภทใด เพื่อที่จะซื้ออุปกรณ์เสริมเหล่านี้ให้ตรงกับกิจกรรมนั่นเอง

ทำความรู้จักกับ Gimbal สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานถ่าย

กิมบอล หรือภาษาอังกฤษ Gimbal เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับงาน Production เกี่ยวกับการถ่ายทำต่าง ๆ เพราะว่ามันคืออุปกรณ์กันสั่นที่ทำให้คุณสามารถเคลื่อนกล้องได้อย่างนิ่งประหนึ่งติดกล้องเอาไว้ที่หัวของไก่เลยทีเดียว ซึ่งเจ้า Gimbal ก็จะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้ภายนอก ลักษณะเหมือนไม้เซลฟี่ขนาดใหญ่นั่นเอง โดยเจ้าไม้กันสั่นเหล่านี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทในปัจจุบันก็คือ กิมบอลแบบ 2 แกน และ 3 แกนนั่นเอง แบบ 2 แกนก็จะมีน้ำหนักเบากว่าแต่การกันสั่นในบางทิศทางนั้นอาจจะทำได้ไม่อิสระเท่ากับไม้กันสั่นแบบ 3 แกน แต่ก็แลกมาด้วยการใช้ไฟ และน้ำหนักที่เพิ่มขึ่นตามมาด้วยซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากในการเลือกซื้อ Stabilizer เหล่านี้ว่ามันตอบโจทย์การใช้งานของเราหรือไม่

เปลี่ยนให้งานภาพของคุณเทียบเท่ากับระดับ Professional

ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่า Gimbal หรือ Stabilizer ต่าง ๆ นั้นสำคัญมาก ๆ กับงานภาพเคลื่อนไหว แต่สำหรับภาพนิ่งนั้นไม่ได้มีความจำเป็นอะไรเลย โดยบริษัทกิมบอลที่โด่งดังที่สุดก็คงไม่พ้น DJI บริษัทที่ทำ Stabilize ให้กับกล้องอย่าง GoPro หรือทำโดรนคุณภาพสูงอย่าง Mavic และ Phantom ที่พูดได้เลยว่าถ้า Stabilizer ไม่แข็งจริง ไม่มีชื่อเสียงและถูกเลือกใช้มาจนถึงทุกวันนี้แน่นอน ภาพที่นิ่งนั้นจะช่วยทำให้เล่าภาษาและความหมายของมันออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา และความหมายไม่ถูกบิดเบือน นี่คือเหตุผลว่าทำไมธุรกิจนี้ถึงยังได้รับความสนใจและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง