แผ่นรองเมาส์ (Mouse Pad)

แสดง 1 – 40 จาก 141

แผ่นรองเมาส์ คืออะไร

แผ่นรองเมาส์ หรือ Mouse Pad  คือเจ้าแผ่นทรงเหลี่ยมที่วางแผ่อยู่ระหว่างพื้นโต๊ะกับเมาส์ที่เราใช้ มีขนาด รูปร่าง และวัสดุไม่เหมือนกันแล้วแต่การใช้งานและความชอบ

ในสมัยนี้คนมักไม่ค่อยได้สนใจแผ่นรองเมาส์สักเท่าไหร่ เพราะเมาส์ใหม่ๆ มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถใช้งานเมาส์ได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้แผ่นรองเมาส์ แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนที่เมาส์ยังเป็นแบบลูกกลิ้ง แผ่นรองเมาส์จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากใช้งานบนพื้นโต๊ะเปล่าๆ จะทำให้เราบังคับเคอร์เซอร์ได้ไม่ดี บางทีไถลเมาส์ไปแล้วเคอร์เซอร์ยังไม่ไปไหน

พอเมาส์ได้รับพัฒนาเป็นระบบเลเซอร์และมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นรองเมาส์ คนก็มักจะใช้งานเมาส์นอกบ้านแบบไม่จำเป็นต้องพกแผ่นรองเมาส์อีกต่อไป
แผ่นรองเมาส์มีความสำคัญอย่างไร

อย่างที่กล่าวไป เมาส์สมัยใหม่ได้กลายเป็นระบบเลเซอร์กันหมดและมักมีเทคโนโลยีที่ทำให้เมาส์สามารถใช้งานได้บนพื้นผิวที่หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องมี Mouse Pad มาใช้งานร่วมด้วย

แม้จะเป็นอย่างนั้นแต่ความสำคัญของเมาส์ก็ยังมีอยู่แล้วจำเป็นอย่างมากกับการใช้งานบางประเภท อย่างน้อยๆ ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไป ก็อยากให้ลองยกดูใต้ฐานของเมาส์ที่ใช้งานกับโต๊ะเปล่าๆ ดู จะพบว่ามีรอยขีดข่วนเป็นจำนวนมาก เพราะพื้นผิวที่ดูเรียบของโต๊ะ จริงๆ แล้วไม่เรียบเสมอไปและอาจมีเศษฝุ่นผงที่จะทำให้เกิดรอยได้ แผ่นรองเมาส์จึงมาช่วยให้เมาส์ของเรายังคงสภาพดีอยู่

รวมไปถึงงานประเภทกราฟิกและเหล่าเกมเมอร์จะรู้ดีว่าแผ่นรองเมาส์มีหลายสัมผัสหลายวัสดุที่มาช่วยให้การใช้งานเมาส์มีความลื่นหรือหนืดตามที่ตนเองถนัดครับ

ประเภทของแผ่นรองเมาส์

Mouse Pad เองก็มีให้เลือกมากมาย ตามโจทย์ที่ผู้ใช้งานอยากได้ ประเภทของมันจะขึ้นอยู่กับวัสดุและดีไซน์ สามามรถแบ่งประเภทได้ดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์เน้นความเร็ว (Speed)

Mouse Pad  ประเภทนี้จะลื่นมาก เหมาะสำหรับเกมเมอร์สายเกมที่ต้องการความไว มีแรงต้านทานและความหนืดน้อย แต่หากผู้ใช้งานชินกับการใช้งานประเภทนี้ก็ได้ควบคุมได้แม่นยำได้เช่นเดียวกัน

แผ่นรองประเภทนี้จะให้สัมผัสที่เรียบ สบายข้อมือเป็นอย่างมากเวลาผู้ใช้งานขยับเมาส์บ่อยๆ แต่ถ้าบางคนไม่ชินกับแบบลื่น ก็อาจต้องเกร็งข้อมือและมือมากเกินไปจะทำให้เมื่อยเมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ ครับ ทางเรามีตัวอย่างแผ่นรองเมาส์ประเภทเน้นความเร็วมาให้ดูกันครับ เผื่อบางคนใช้งานแผ่รองเมาส์ตัวนี้อยู่แต่อาจไม่ทราบว่าเป็น Mouse Pad ประเภทเน้นความเร็วครับ

Logitech G440 Mousepad
Fantech MP902 Speed Mousepad
Neolution E-sport Speed XXL

แผ่นรองเมาส์เน้นการควบคุม (Control)

Mouse Pad ประเภทนี้จะมีความหนืดเยอะกว่าและผิวสัมผัสสากกว่าแบบเน้นความเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมความไวและความเร็วของการขยับเคอร์เซอร์ได้ดีกว่า แต่ถ้าใครที่ต้องขยับเมาส์ไวๆ อาจจะไม่ชอบสัมผัสของ Mouse Pad ชนิดนี้ เพราะต้องออกแรงมากกว่า รวมทั้งผิวที่สาก เมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ จะรู้สึกเจ็บข้อมือได้ โดยตัวอย่างของแผ่นเมาส์เน้นการควบคุมมีตัวอย่างดังนี้ครับ

Cougar Control EX Gaming Mousepad S
Cougar Neon X Gaming Mousepad
Corsair MM350 PRO EXTENDED XL Mousepad

วิธีการเลือกซื้อ แผ่นรองเมาส์

การเลือกซื้อ Mouse Pad ต้องดูว่าจะนำไปใช้ร่วมกับกิจกรรมแบบไหน เพราะมีผลต่อการเลือกซื้อ ทั้งประเภท ขนาด วัสดุ ความหนาเป็นต้นครับ หากสำหรับใช้งานทั่วไป ก็เลือกหาขนาดที่เข้ากับโต๊ะทำงาน สีสันที่ชอบ สัมผัสที่เข้ากับข้อมือ

หากต้องการพกพาก็ต้องดูวัสดุแบบผ้าเพื่อจะได้พับเก็บได้ แต่สำหรับเหล่าเกมเมอร์ แผ่นรองเมาส์ถือเป็น Gaming Gear อีกชิ้นที่ต้องใส่ใจในการซื้อ ใช้เมาส์เกมมิ่งแบบไหนก็ควรหาแผ่นรองเมาส์ที่เข้ากัน รวมไปถึงเกมที่เล่นก็จะช่วยให้เราเลือกประเภท Mouse Pad ได้ด้วย

เลือกซื้อแผ่นรองเมาส์ ตามขนาด
การเลือกซื้อ Mouse Pad ต้องสัมพันธ์กับการใช้งานด้วยครับ หากต้องนำออกไปใช้งานนอกบ้านบ่อยครั้งก็ควรซื้อขนาดเล็กแบบมาตรฐานเพื่อให้สะดวกต่อการพกพา

แต่หากใช้งานในบ้าน หรือเล่นเกม ก็ควรหาขนาดที่เหมาะสม บางเกมอาจต้องใช้การเลื่อนเคอร์เซอร์ทั้งหน้าจอบ่อยๆ ก็ควรใช้ Mouse Pad ขนาดใหญ่เพื่อให้ไม่ให้เมาส์ตกขอบ รวมไปถึงแผ่นขนาดใหญ่ก็สามารถว่างคีย์บอร์ดได้ด้วย ให้ระดับของเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ห่างกันมาก และความนุ่มของแผ่นรองเมาส์จะช่วยลดแรงกดทับจากข้อมืออีกด้วยครับ

เลือกซื้อแผ่นรองเมาส์ตามความหนา
ความหนาของ Mouse Pad จะสัมพันธ์กับความนุ่มที่ข้อมือได้สัมผัส ยิ่งหนาก็จะยิ่งนุ่ม ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ทำด้วยครับ แผ่นหนาๆ จะเหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องวางข้อมือเป็นเวลานาน

ถ้าแผ่นรองเมาส์หนาก็จะช่วยลดแรงกดทับบริเวณข้อมือ ให้เราเล่นเกมได้ยาวนาน แต่หากใครที่ต้องการสำหรับใช้งานนอกบ้าน สำหรับพกพา ก็ควรหาตัวที่มีความบางหน่อยครับ เมื่อเวลาม้วนเก็บหรือใส่กับช่องกระเป๋า จะได้ไม่กินเนื้อที่มากครับเลือกซื้อแผ่นรองเมาส์ตามวัสดุ
วัสดุของ Mouse Pad จะสัมพันธ์กับความลื่นและผิวสัมผัสเวลาใช้งานด้วยครับ โดยสามารถแบ่งวัสดุของแผ่นรองเมาส์ที่คนนิยมใช้งานกันได้ 3 ประเภทดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์วัสดุผ้า : เป็น Mouse Pad ที่เห็นได้บ่อยสุดในท้องตลาด เหมาะสำหรับทั้งทำงานและเล่นเกม การทำงานที่ต้องพกพา แผ่นรองเมาส์แบบผ้าก็สามารถพับเก็บได้ สำหรับที่เป็นเกมมิ่งเกียร์ ก็มีประเภทให้เลือกทั้งเน้นรวดเร็วหรือเน้นควบคุม

แต่วัสดุแบบผ้าจะไม่ได้ทำจากผ้าทั้งหมดนะครับ จะมีส่วนผสมอย่างอื่นด้วย เช่น เส้นใย หรือวัสดุเฉพาะของแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นั้นๆ ข้อดีคือ หาซื้อง่าย มีหลายราคาให้เลือก ข้อเสียคือ ทำความสะอาดได้ยาก เปื่อยยุ่ยได้ตามสภาพการใช้งานครับ

แผ่นรองเมาส์วัสดุพลาสติก : Mouse Pad ประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบผ้าขึ้นมาหน่อยครับเพราะทำจากพลาสติก มีความบางกว่าแบบผ้า สัมผัสของพลาสติกจะสากๆ และมีตัวเลือกน้อยกว่าวัสดุผ้าครับ

ข้อดีของวัสดุพลาสติกคืออายุการใช้งานยาวนานกว่าแบบผ้ามาก เพราะจะไม่เปื่อยยุ่ยตามกาลเวลา ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะหกใส่ เพราะเช็ดออกได้ทันที ส่วนข้อเสียคือ หากใช้ไปนานๆ ก็จะรู้สึกเจ็บบริเวณข้อมือได้เพราะไม่มีส่วนที่นุ่มมารองรับข้อมือครับ

แผ่นรองเมาส์วัสดุอลูมิเนียม : อาจจะไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยสำหรับ Mouse Pad ที่ทำมาจากอลูมิเนียม เพราะมีราคาสูง พกพาได้ยาก ไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ ตัวผิวสัมผัสของมันจะเรียบๆ ลื่นกว่าวัสดุผ้าและวัสดุพลาสติก

ข้อดีของวัสดุอลูมิเนียมคือ น้ำหนักของอลูมิเนียมก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าแผ่นรองเมาส์จะไม่ขยับตามการเคลื่อนที่ของเมาส์อย่างแน่นอน ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และดีไซน์สวยหรูดูพรีเมี่ยมจนกลายเป็นของตกแต่งโต๊ะไปเลยทันที ส่วนข้อเสียคือ พกพาลำบาก ใช้งานได้ไม่หลากหลาย และมีราคาสูงครับ

รวมแบรนด์ แผ่นรองเมาส์ คุณภาพเยี่ยม

Mouse Pad ถือเป็นเกมมิ่งเกียร์อีกชิ้นหนึ่งที่เหล่าเกมเมอร์ให้ความสำคัญมากพอๆ กับอุปกรณ์ชิ้นอื่น ควรได้ลองใช้หรือสำรวจความถนัดและเกมที่ตนเองเล่นเป็นประจำเพื่อเพื่อเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งาน วันนี้ทางเรามีแผ่นรองเมาส์จากแบรนด์ดังมาให้ดูกันครับ เป็นทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาแผ่นรองเมาส์ดีๆ สักผืนอยู่

Zowie แบรนด์ลูกของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดังอย่าง BenQ ได้แตกไลน์การผลิตมาลงเล่นตลาดเกมมิ่งเกียร์ครับ ซึ่งสินค้าของ Zowie ก็มีให้เลือกมากมายทั้ง จอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด ระบบเสียง รวมไปถึง Mouse Pad ด้วยครับ จุดเด่นที่ทำให้ทุกคนจำสินค้าแบรนด์นี้ได้คงหนีไม่พ้นโลโก้แบรนด์ที่เห็นครั้งแรกก็จำได้ โดย Zowie มีสินค้ารุ่นเด่นๆ ดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์ Zowie P-SR
แผ่นรองเมาส์ Zowie GTF-X
แผ่นรองเมาส์ Zowie G-SR
แผ่นรองเมาส์ Zowie G-SR-SE Blue Gaming Mousepad

SteelSeries ชาวเกมเมอร์คงรู้จักกันดีกับแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังจากประเทศเดนมาร์ค สินค้ามีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ การใช้งานที่ยอดเยี่ยม และใช้วัสดุคุณภาพ ที่สำคัญ SteelSeries เองก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของวงการ E-sport หลากหลายรายการนับไม่ถ้วน ตอกย้ำคุณภาพของอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่เหล่าเกมเมอร์มืออาชีพไว้วางใจ เรามีตัวอย่างสินค้าของ Steelseries มาให้ดูด้วยครับ

แผ่นรองเมาส์ SteelSeries QcK Heavy Mousepad
แผ่นรองเมาส์ SteelSeries Prism Cloth 3XL Mousepad
แผ่นรองเมาส์ SteelSeries QCK Prism Cloth XL
แผ่นรองเมาส์ SteelSeries QCK Prism Cloth M

Logitech แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าและอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน ใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อยๆ คงต้องเคยเห็นโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์กับชื่อแบรนด์ Logitech ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย ตัวสินค้ามีให้เลือกมากมายตั้งแต่เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง กล้องWebCam มีราคาให้เลือกหลากหลายตั้งแต่เบาๆ ไปจนถึงสินค้าหรูระดับ Hi-End จนตอนนี้ทางแบรนด์ก็ได้ขยับเข้ามาเล่นสินค้าโหมดเกมมิ่งเกียร์และได้เสียงตอบรับที่ดีมากไม่แพ้แบรนด์เกมมิ่งเกียร์อื่นๆ เลยครับ ตัวอย่าง Mouse Pad จากแบรนด์ Logitech ก็มีดังนี้ครับ

แผ่นรองเมาส์ Logitech G240 Mousepad
แผ่นรองเมาส์ Logitech G440 Mousepad
แผ่นรองเมาส์ Logitech G640 Mousepad

แผ่นรองเมาส์ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ควรมองข้าม

แม้สมัยนี้ Mouse Pad จะเป็นของที่เรามองข้ามกันมาก เพราะตัวเมาส์เองก็สามารถใช้งานได้บนหลายพื้นผิว แต่สำหรับเกมเมอร์บางคนแล้วแผ่นรองเมาส์อาจเป็นตัวตัดสินแพ้ชนะได้เทียบเท่ากับอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ตัวอื่น ๆ เลย

รวมไปถึงใครที่ใช้งานเมาส์เพื่อสุขภาพที่มีราคาเหยียบหมื่น การได้ใช้งานร่วมกับแผ่นรองเมาส์ดีๆสักผื่นก็ช่วยรักษาเมาส์แสนแพงของเราให้อยู่ไปนาน ๆ แผ่นรองเมาส์จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรศึกษาก่อนทำการซื้อมาใช้งาน รวมไปถึงสินค้าที่มีคุณภาพ ก็ยังช่วยรองรับแรงกดทับบริเวณข้อมือได้อีกด้วย ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

สำหรับใครที่กำลังมองหาแผ่นรองเมาส์ดีๆ สักผื่น ทาง Mercular เองก็มีให้เลือกซื้อมากมายหลายประเภท ครอบคลุมการใช้งานไม่ว่าจะใช้งานทั่วไปภายในบ้าน ใช้งานนอกบ้าน รวมไปถึงสำหรับเหล่าเกมเมอร์เองที่ต้องการหาคู่หูสำหรับเมาส์เกมมิ่งที่จะช่วยให้เราขยับเคอเซอร์ได้ดั่งใจคิด ทางเรามีให้เลือกมากมายเลยครับ