ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์สินค้า : สินค้าขายดี

categories.productBar.categoryTitle :

คีย์บอร์ด

(categories.productBar.product 80 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

คีย์บอร์ด

(สินค้า 80 ชิ้น)

แมคคานิคอลคีย์บอร์ดคืออะไร

หากเลื่อนหน้าจอลงมาตั้งแต่ต้นจนถึงบทความตรงนี้ ต้องบอกว่าคีย์บอร์ดทุกตัวที่เห็นคือ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ซึ่งเป็นชื่อเรียกของคีย์บอร์ดที่สามารถปรับแต่งชิ้นส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการ ทั้งสัมผัสการกดที่แตกต่างกันไปตามประเภทสวิตซ์ที่เลือก คีย์แคปที่เปลี่ยนได้ตามความต้องการ ดีไซน์ที่สวยจนอยากจะพิมพ์มันทั้งวัน ซึ่งตอนนี้แมคคานิคอลคีย์บอร์ดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้เราได้เห็นร้านค้าหลายร้านนำเข้ามาขายและมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกมากมาย อย่ารอช้าที่จะได้ลองประสบการณ์การพิมพ์แบบใหม่ ที่ทำให้คุณหลงรักจนขาดมันไม่ได้เลยครับ

ประเภทของแมคคานิคอลคีย์บอร์ด

1. Custom Keyboard

คัสตอมคีย์บอร์ดเริ่มเป็นที่นิยมมากในช่วงนี้ เป็นคีย์บอร์ดที่เปิดโอกาสให้เราได้เลือกส่วนประกอบทั้งหมด ตั้งแต่เลือกเคสของคีย์บอร์ด, Layout คีย์บอร์ด, แผงวงจร, สวิตซ์, คีย์แคป, สายเชื่อมต่อ และอื่นๆ อีกมาก นำมาสู่เสียง สัมผัสการกดที่ผู้ใช้งานต้องการอย่างแท้จริง รวมถึงคีย์บอร์ดตัวเดิมนี้ก็สามารถถอดประกอบชิ้นส่วนได้หมด นั่นทำให้เกิดความหลากหลายมากขึ้น อยากเปลี่ยนจุดนั้นจุดนี้ได้เรื่อยๆ ความสนุกไม่รู้จบเลยครับ

 

2. Barebones Keyboard

Barebones จะมีความคล้ายกับคัสตอมคีย์บอร์ด แต่ไม่ได้มาแยกสิ้นส่วนเท่าคัสตอม ทางแบรนด์จะจัดเคส แผงวงจร และประกอบให้เราเรียบร้อย ที่เหลือผู้ใช้งานเลือกสวิตซ์และคีย์แคปด้วยตัวเอง ก็ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่อยากประกอบมาก แค่เลือกสวิตซ์กับคีย์แคปที่ชอบก็เพียงพอครับ แต่หากอยากงัดแงะ แกะประกอบใหม่ เสริมแต่งส่วนต่างๆ ก็ทำได้เช่นกันกับคัสตอมคีย์บอร์ดเลยครับ

 

Custom Keyboard กับ Barebones Keyboard ต่างกันอย่างไร

คัสตอมคีย์บอร์ดและ Barebones Keyboard มีความเหมือนกันตรงที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้เลือกสวิตซ์และคีย์แคปได้ตามความต้องการ รวมไปถึงมันยังเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดเหมือนกันด้วยครับ
ความแตกต่างของคีย์บอร์ดทั้งสองตัวนี้คือ คัสตอมคีย์บอร์ดผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตั้งแต่ ขนาด Layout, เคส, เพลท, แผงวงจร, สแตป, สวิตซ์และคีย์แคป เรียกได้ว่าทั้งหมดที่คีย์บอร์ดตัวนึงจะมีได้ เลือกได้หมดเลย แต่นั่นก็มาซึ่งขั้นตอนการประกอบ รวมไปถึงการหาชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบให้ได้เป็นคีย์บอร์ดที่สามารถใช้งานได้จริง
แต่สำหรับคนที่มีขนาด Layout ในใจอยู่แล้ว อยากได้คีย์บอร์ดที่ต้องเลือกสวิตซ์กับคีย์แคปเอง นอกนั้นประกอบมาให้เสร็จสรรพ ก็มีทางเลือกอย่าง Barebones Keyboard ที่ทางแบรนด์ทำทุกส่วนที่ยุ่งยากมาให้แล้ว ทั้งการประกอบเคส เพลท แผงวงจร สแตป ผู้ใช้งานเพียงเลือกประเภทสวิตซ์ตามสัมผัสและเสียงที่ต้องการ รวมถึงคีย์แคปลายที่ชอบ เท่านี้ก็ใช้งานได้ทันทีเลยครับ

 

เลือกซื้อคีย์บอร์ดต้องดูจากอะไรบ้าง

ไม่ว่าใครก็เคยเจอคำถามแบบนี้กันหมด สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจแมคคานิคอลคีย์บอร์ดจะพบว่ามีสินค้าให้เลือกมากมายต่างกับคีย์บอร์ดธรรมดาทั่วไป แล้วจะต้องเลือกซื้อยังไงให้ตรงกับความต้องการ วันนี้เรามีหัวข้อคร่าวๆ ที่จะช่วยให้การเลือกคีย์บอร์ดตัวใหม่ของคุณง่ายขึ้น

 

อยากเริ่มตั้งแต่ตรงไหน ?

เป็นคำถามที่ดูง่าย แต่ก็ยากในตัว หากเป็นคีย์บอร์ดคัสตอม เราสามารถเลือกได้ตั้งแต่เริ่มต้น อยากได้วัสดุแบบไหน ประกอบรูปแบบใด บัดกรีหรือ Hot-Swap ทั้งหมดเราเลือกได้เอง แต่หากเป็น Barebones Keyboard เราก็เลือกแค่สวิตซ์และคีย์แคป ส่วนแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่สำเร็จรูป อันนี้ง่ายกว่าใคร แค่เลือกประเภทสวิตซ์ ทางแบรนด์ก็จะส่งสินค้าตามที่เราเลือกมาให้ใช้ได้เลย ที่เหลือถ้าผู้ใช้งานอยากลูป อยากฟิล์ม อยากมอด อยากปรับแต่งอะไรก็ทำได้หมด

สำหรับผู้เริ่มต้น ลองซื้อแบบ Barebones Keyboard หรือสำเร็จรูปลองใช้งานก่อนก็ได้ครับ จะได้ตอบตัวเองได้ว่าชอบเสียงแบบไหน สัมผัสแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ หากอยากขยับไปเล่นตัวอื่น จะต้องเป็นคีย์บอร์ดแบบไหน หรือใครอยากหางานอดิเรกทำ คีย์บอร์ดคัสตอมก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยครับ เพราะต้องใช้ฝีมือ ใช้เวลา เรียกว่าเป็นงานศิลปะอีกแบบก็ไม่เกินจริงเลย

 

เลือกจากขนาดคีย์บอร์ด

เราจะไม่ได้เห็นคีย์บอร์ด Full-Size นิยมในหมู่ผู้ใช้งานแมคคานคอลคีย์บอร์ดมากนัก ส่วนมากทุกคนจะหันไปเล่น 60%, 65%, และ 75% กันหมด เพราะมันมีขนาดที่เล็ก ประหยัดพื้นที่ และคิดมาเป็นอย่างดีแล้วว่าปุ่มที่มีอยู่เพียงพอต่อการใช้งาน

แต่อย่าเพิ่งไปตามกันหมดว่าเล็กๆ แล้วจะดี ต้องดูว่าการทำงานของเราใช้ปุ่มไหนบ้าง หากพิมพ์งานทั่วไป ก็ขอแค่มีปุ่มตัวอักษรครบก็เพียงพอแล้วครับ บางคนยังไม่เคยได้กดปุ่ม F อื่นเลยนอกจาก F5 ในการรีเฟรช นั่นทำให้เค้าตัดปุ่มอื่นที่ไม่จำเป็นออกได้ง่าย แต่หากเราต้องใช้งานปุ่ม F ปุ่มทิศทาง ปุ่มตัวเลข ก็ควรมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดขนาดที่ตัวเองใช้งานแล้วถนัด จะเกิดประโยชน์ที่สุดครับ

 

เลือกซื้อจากการเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อมีด้วยกัน 2 แบบด้วยกัน คือแบบไร้สายและแบบมีสาย แมคคานคิคอลคีย์บอร์ด คัสตอมคีย์บอร์ด หรือ Barebones Keyboard ส่วนมากมีการเชื่อมต่อทั้ง 2 แบบในตัวเดียวอยู่แล้วครับ แต่ก็ควรดูข้อมูลสินค้าให้ดีก่อนทำการซื้อเพื่อให้คีย์บอร์ดที่เราเลือกเข้ากับอุปกรณ์ที่เรานำมาใช้งานร่วม

นอกจากนี้ การเชื่อมต่อแบบไร้สายยังแบ่งได้อีก 2 คือ Bluetooth และ 2.4 Ghz ที่มาในรูปแบบดองเกิล USB-A ถ้าได้แบบนี้มาก็ยิ่งดีเลยครับ เพราะใช้กับคอมพิวเตอร์ก็ได้ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ดี ครอบคลุมทุกการใช้งาน

 

เคสคีย์บอร์ดคืออะไร

เคสคีย์บอ์รด เป็นชิ้นส่วนหนึ่งของคัสตอมคีย์บอร์ด จริงๆ แล้วไม่ว่ะจะแมคคานิคอลคีย์บอร์ดหรือ Barebones Keyboard ก็มีเคสคีย์บอร์ดด้วยกันหมด เพียงแต่ใน Custom Keyboard เราสามารถเลือกมันได้ด้วยตนเอง ซึ่งเคสคีย์บอร์ดนี่จะมีให้เลือกตั้งแต่วัสดุ ดีไซน์ ขนาด เป็นส่วนที่เห็นได้ชัด ยิ่งเคสสวย ก็ยิ่งได้คีย์บอร์ดที่สวยครับ

 

เคสคีย์บอร์ดมีวัสดุอะไรบ้าง

วัสดุทำเคสตอนนี้มีให้เลือกหลากหลายเอามากๆ แต่ละแบบก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง และไม่ใช่เพียงความสวยเท่านั้น ต้องบอกว่าวัสดุของเคสเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เสียงคีย์บอร์ดแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

พลาสติก

เป็นวัสดุที่นิยมใช้งานกันเป็นอย่างมาก ทั้งราคาที่จับต้องได้ น้ำหนักเบา และมีสีให้เลือกมากมาย

อลูมิเนียม

แข็งแรง ทนทาน มีเสียงกดที่แตกต่างกับพลาสติก แต่แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากพอสมควร

สแตนเลส

อีกวัสดุที่เด่นเรื่องความแข็งแรง มีความหนักมากกว่าอลูมิเนียม แต่ข้อดีคือทนต่อการเกิดสนิม

อะคริลิค

เป็นวัสดุที่สวยในตัวเอง ด้วยความใสทำให้แสง RGB ลอดผ่านออกมาได้ แต่ต้องระวังเรื่องการใช้งาน เพราะบอบบางกว่าวัสดุอื่นๆ

ไม้

เป็นวัสดุที่ต้องสั่งทำเป็นพิเศษ เลือกตั้งแต่ชนิดไม้ที่นำมาทำ ขนาด ความหนา แต่เรื่องความสวย ไม้ก็ไม่แพ้ใคร และยังได้เรื่องความแข็งแรงทนทานอีกด้วย

 

เลือกเคสคีย์บอร์ดต้องดูอะไรบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นแมคคานิคอลคีย์บอร์ด คัสตอมคีย์บอร์ด หรือ Barebones Keyboard ก็ไม่ควรพลาดดูสเปคของเคส เพื่อให้ได้คีย์บอร์ดที่เสียงตรงตามต้องการ และวัสดุที่เข้ามือ แล้วจะเลือกเคสคีย์บอร์ดต้องดูอะไรบ้าง มาดูกันครับ

 

 

ดูความเข้ากันกับชิ้นส่วนอื่นๆ

อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าเลือกซื้อเคสคีย์บอร์ดแล้วยังไม่ได้ดูความเข้ากันของชิ้นส่วนอื่นๆ ผู้ใช้งานคัสตอมคีย์บอร์ดอย่าลืมว่าเราต้องนำ เคส เพลท แผงวงจรPCB มาประกอบเข้าด้วยกัน ฉะนั้นทั้ง 3 ตัวนี้ควรเลือกมันไปพร้อมกัน เพื่อให้ขนาดLayout พอร์ตการเชื่อมต่อสัมพันธ์กันทั้งหมด

 

ดูวัสดุและเสียงที่ต้องการ

อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อวัสดุของเคสคีย์บอร์ด วัสดุแต่ละชนิดจะให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันมีผู้ใช้งานคัสตอมคีย์บอร์ดกันมากขึ้น ทำให้เราสั่งซื้อเคสจากต่างประเทศได้ง่าย ได้หลายช่องทาง มีร้านค้าในไทยเริ่มนำเข้ามาขาย ทางทีดีหากไม่เคยเห็นของจริง ควรดูรีวิวจาก Youtube หรือเว็บบอร์ดต่างๆ ประกอบการตัดสินใจ

 

ดูวิธี Mount PCB 

หากเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดสำเร็จรูปหรือ Barebones Keyboard บางแบรนด์จะระบุไว้ว่าคีย์บอร์ดนั้นยึดกับแผง PCB และเพลทด้วยวิธีใด แต่หากเป็นคัสตอมคีย์บอร์ด ผู้ใช้งานก็สามารถเลือกได้ว่าอยากได้การยึดแบบไหน เพราะแต่ละแบบส่งผลต่อเสียงและสัมผัสการกดด้วยครับ

 

แบรนด์ยอดนิยม คีย์บอร์ดและเคส

หากมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มรู้สึกอยากจะจัดคัสตอมคีย์บอร์ดหรือมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดคุณภาพดีสักตัว ก็ไม่ควรพลาดแบรนด์ดังเหล่านี้เลยครับ มีทั้งสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาไม่แรง จนไปถึงตัวจบของใครหลายๆ คนเลยครับ แม้วงการนี้ตัวจบจะดูไม่มีจริงเลยก็ตาม ใครที่มองหาคีย์บอร์ดตัวใหม่อยู่ ตามมาดูกันเลยครับว่าจะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

 

Skyloong

Skyloong เป็นแบรนด์ Barebones Keyboard ที่ผ่านมือผู้เล่นเริ่มต้นมานักต่อนัก ตัวสินค้าประกอบสำเร็จรูป มีเคส และแผงวงจร เพียงแค่ผู้ใช้งานหาสวิตซ์และคีย์แคปมาเสริมก็เป็นอันพร้อมใช้งาน ฟังก์ชันการใช้งานครบๆ มีหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ Full-Size ไปจนถึงนัมแพดแยกก็มี ใครที่มีสวิตซ์และคีย์แคปที่ถูกใจรอไว้แล้ว ก็ซื้อ Barebones Keyboard ไปประกอบพร้อมใช้งานได้เลยครับ

คีย์บอร์ด Skyloong GK61X Custom Bluetooth Keyboard
คีย์บอร์ด Skyloong GK96XS Custom Bluetooth Keyboard
คีย์บอร์ด Skyloong GK87XS Custom Keyboard Cherry Switch

 

Glorious

Glorious ทำให้วงการคัสตอมคีย์บอร์ดลุกเป็นไฟช่วงนึงเลยครับ เพราะสินค้าอย่างคีย์บอร์ด GMMK Pro เรียกได้ว่าถูกใจทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่จนเกิดขาดตลาดช่วงนึงเลยทีเดียว แบรนด์นี้เน้นวัสดุคุณภาพ งานประกอบอย่างผู้เชี่ยวชาญ แม้จะมีราคาเริ่มต้นสูง แต่คุณภาพที่ได้กลับมาก็คุ้มค่ามากทีเดียวครับ

คีย์บอร์ด Glorious GMMK Pro Barebones ANSI Layout
คีย์บอร์ด Glorious GMMK PRO Pre-Built ANSI Set
คีย์บอร์ด Glorious GMMK Compact Barebones ISO Layout

 

Akko

Akko เป็นอีกแบรนด์ที่ไม่ว่าผู้เล่นใหม่หรือผู้เล่นเก่าก็ยังคงติดใจ ทางแบรนด์มีคีย์บอร์ดให้เลือกหลายขนาด หลายการเชื่อมต่อ ราคาเข้าถึงง่าย ฟังก์ชันครบสำหรับการทำงานและการเล่นเกม นอกเหนือจากคีย์บอร์ด ทางแบรนด์ยังมีอุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนอีกเพียบไม่ว่าจะเป็นคีย์แคป และสวิตซ์ ใครที่เพิ่งเริ่ม กำลังมองหาอุปกรณ์เสริมและคีย์บอร์ดอยู่ Akko มีครบ จบในที่เดียวเลยครับ

คีย์บอร์ด Akko PC75B Year of Tiger 2022 Wireless Mechanical Keyboard
คีย์บอร์ด Akko 3087DS TKL Horizon Switch V2 Gaming Keyboard
คีย์บอร์ด Akko 5108S World Tour Tokyo OSA RGB Mechanical Keyboard

 

Royal Kludge

ใครที่อยากได้แมคคานิคอลคีย์บอร์ดราคาประหยัดแต่คุ้มค่า ก็ต้อง Royal Kludge แบรนด์นี้เลยครับ ขนมาหมดทุกขนาด ตั้งแต่ Full-Size ถึง 60% ก็ยังมี ราคาเริ่มต้นสบายกระเป๋า คุณภาพจัดเต็ม เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นหน้าใหม่และผู้ที่อยากลอง Mod คีย์บอร์ดเลยครับ

คีย์บอร์ด Royal Kludge RK100 White Wireless Mechanical Keyboard
คีย์บอร์ด Royal Kludge RK68 White Wireless Gaming Keyboard
คีย์บอร์ด Royal Kludge RK61 White Wireless Gaming Keyboard

 

 

Keychron

หลายคนรู้จักแมคคานิคอลคีย์บอร์ดหรือคัสตอมคีย์บอร์ด ก็มาจาก Keychron นี่แหละครับ ของขาดตลาดตลอด ยิ่งรุ่นใหม่อย่าง Q1 Knob หลายคนเรียกว่าตัวจบได้เลย เพราะใช้วัสดุคุณภาพ งานประกอบชั้นดี ปรับแต่งได้เยอะพอสมควร จึงไม่แปลกใจเลยว่า Keychron เป็นแบรนด์คีย์บอร์ดที่ครองใจผู้ใช้งานคนไทยอย่างอยู่หมัด บางรุ่นเชื่อมต่อได้ทั้งไร้สายและมีสาย จดจำอุปกรณ์และสลับใช้งานได้มากถึง 3 เครื่องด้วยกัน ใครที่ใช้งานทั้งแท็บเล็ต แล็บท็อป และคอมพิวเตอร์พร้อมกัน คีย์บอร์ด Keychrom ตัวเดียว เอาอยู่เลยครับ

คีย์บอร์ดไร้สาย Keychron K2 V.2 Wireless Hotswap Mechanical Keyboard TH
คีย์บอร์ด Keychron K8 Hot-swappable Wireless Mechanical Keyboard (TH/EN)
คีย์บอร์ดไร้สาย Keychron K4 V.2 Wireless Hotswap Mechanical Keyboard TH

 

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับ คีย์บอร์ดและเคส

7 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง เชื่อมต่อไร้สาย หมดปัญหาสายพันให้กวนใจ ปี 2022
9 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ราคาไม่เกิน 10,000 เจ็บนิดเดียว จบยาวนาน ปี 2022
8 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ราคาไม่เกิน 3000 เล่นให้เพลิน ราคากำลังดี ปี 2022
9 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ราคาไม่เกิน 5000 กดสุดมัน ปังทุกตัว ในปี 2022
8 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ราคาไม่เกิน 1000 เล่นเกมมันส์ ไม่แพ้ตัวแพง ปี 2022
 

การซื้อแมคคานิคอลคีย์บอร์ดสักตัวไม่ได้ยากอย่างที่คิด ตอนนี้มีหลายพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้สอบถาม ตอบข้อสงสัย เพื่อช่วยให้ได้คีย์บอร์ดแบบที่ต้องการ จะเริ่มที่แมคคานิคอลคีย์บอร์ดสำเร็จรูปเลยก็ดี หรือจะลอง Barebones Keyboard เลยก็ได้หากมีสวิตซ์และคีย์แคปในใจ แต่ถ้าอยากได้ความสนุกตั้งแต่เริ่มต้นซื้อชิ้นส่วน ค่อยๆ ประกอบสร้างมันขึ้นมาเป็นคีย์บอร์ดตัวที่ใฝ่ฝัน คัสตอมคีย์บอร์ดก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย และหากกำลังมองหาคีย์บอร์ดและเคสอยู่ ที่ Mercular เรามีคีย์บอร์ดและเคสให้เลือกมากมาย รวมทั้งอุปกรณ์และชิ้นส่วนเปลี่ยนต่างๆ เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนเพลิดเพลินกับกิจกรรมไม่มีสิ้นสุด ตัวจบไม่มีจริงฉันใด ทางเราก็ไม่หยุดขายฉันนั้น