หูฟัง Headphone

แสดง 1 – 40 จาก 312

ขับเสียง Surround ประหนึ่งลำโพงผ่าน Headphone

Headphone เป็นหูฟังที่มีมาอย่างยาวนานลักษณะของการครอบหูนั้นคือส่วนขับเสียงของเฮดโฟนนั้นครอบหรือปิดใบหูพอดีขึ้นอยู่กับประเภทของมัน จุดเด่นของ Headphone นั้นคือมิติเสียงที่กว้างขวาง อิมเมจเสียงที่ชัดเจนเห็นภาพ เสียงที่อิ่มเอม เรียกได้ว่าสามารถมอบคุณภาพเสียงได้ดีมีคุณภาพเทียบเท่ากับลำโพงบ้านเลยทีเดียว โดยเจ้า Headphone แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือหูฟังครอบหู (Over-ear) และหูฟัง แนบหู (On-ear) ที่ทั้งสองส่วนนี้ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปเช่นกัน

หูฟังครอบหู (Over-ear Headphone)

หูฟังแบบครอบหูเป็นจะมีขนาดใหญ่ถึงใหญ่มาก ลักษณะเด่นคือตัวหูฟังจะครอบใบหูทั้งใบมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากพอสมควร ส่วนใหญ่จะเหมาะกับการใช้งานที่บ้านหรือนั่งกับที่แต่ก็มี Over-Ear บางประเภทที่ทำขนาดเล็กหรือปานกลางเพื่อง่ายต่อการพกพาเช่นกัน กลุ่มหูฟังเหล่านี้จะเหมาะกับการใช้งานกับ Amplifier หรือ DAC มากที่สุด เพราะจะได้เสียงที่มีคุณภาพรายละเอียดสูง และช่วยเสริมเวทีเสียงที่โดดเด่นอยู่แล้วให้โดดเด่นขึ้นไปอีก จุดเด่นของหูฟังตระกูลนี้คือเวทีเสียงที่กว้างขวาง ให้ภาพของชิ้นดนตรีเหมือนกับฟังลำโพงบ้าน มีความเป็นธรรมชาติละสามารถฟังได้ยาวนาน และยังมีประเภทย่อยไปอีก 3 ประเภทคือ เปิดหลัง, ปิดหลัง และกึ่งเปิดหลัง ที่จะทำให้เวทีเสียงและเบสมีความแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

หูฟังแนบหู (On-ear Headphone)

สำหรับ On-ear Headphone หรือหูฟังขนาดเล็กถึงกลาง สวมใส่แบบแนบหู เหมาะให้เสียงที่กว้างขวางเป็นธรรมชาติพอตัว ด้วยความที่มีขนาดกลางจึงง่ายต่อการพกพา โดยความโดดเด่นของมัน ก็จะอยู่ที่การสวมใส่แบบแนบหูที่สามารถกันเสียงได้ดี สวมใส่ได้สะดวกสบาย และไม่ได้อบอ้าวเท่ากับ Over-ear Headphone นั่นเอง

ปิดหลัง (Closed Back) เปิดหลัง (Open Back) ?

หูฟังเปิดและปิดหลัง รวมไปถึงกึ่งเปิดหลังนั้นวัดกันจากด้านหลังของตัว Headphone ว่ามีลักษณะเป็นอย่างใด ถ้าเกิดว่าคุณรู้จักวิธีการขับเสียงแล้วก็น่าจะพอเห็นภาพว่าพื้นที่ ที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดหรือปิดหลังนั้นจะมีผลต่อเสียงที่ขับได้อย่างไร ก่อนอื่นก็ต้องพูดถึง Closed Back ประเภทของเฮดโฟนที่เป็นที่นิยมที่สุด เพราะเสียงจะถูกเก็บเอาไว้ไม่รบกวนผู้อื่น เสียงที่ได้ก็จะมีความทุ้มดังก้อง และเสียงที่สงัดกว่า เรื่องของเอฟเฟคเสียงนั้นไม่ต้องพูดถึงเหมาะกับการดูหนังและเล่นเกมสุด ๆ  ทำให้เป็นพื้นฐานของหูฟังเกมมิ่งทั่ว ๆ ไป ส่วน Opened Back นั้นจะใช้ตะแกรงหรือตาข่าย เปิดบริเวณด้านหลังของหูฟัง ซึ่งทำให้คนที่อยู่รอบข้างได้ยินเสียงเพลงทีเราฟังแม้จะดูเป็นข้อเสียง แต่จุดมหัศจรรย์ของมันคือเสียงที่ฟังเป็นธรรมชาติ เวทีเสียงที่โปร่งกว้างสบายซึ่งทำให้หลายคนคุ้มค่าต่อจุดด้อยของมันเป็นอย่างยิ่ง เหมาะที่สุดสำหรับสายฟังเพลงที่ต้องการมากกว่าเสียงดนตรีที่มันส์และสนุก แต่สามารถแยกแยะและฟังเสียงเครื่องดนตรีได้อย่างชัดเจน