Search


Price Range


Brands

Order by : Recommended

categories.productBar.categoryTitle :

Data Storage

(categories.productBar.product 201 categories.productBar.unit)

Category :

Data Storage

(201 products)

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลคืออะไร

กล้อง คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าอะไรก็ต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลไปเสียหมด กล้องต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บภาพถ่าย คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คก็ต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บโปรแกรม ระบบปฏิบัติการ ข้อมูลทั้งหลายที่เราใช้ทำงาน แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนก็เช่นเดียวกัน หากลองดูสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่เข้ามา สินค้ารุ่นเดียวกันก็มีราคาต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่ให้มา สมาร์ทโฟนบางรุ่นเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมาใส่เพิ่มเติม หรือเปิดบริการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ได้หากพื้นที่ภายในเครื่องที่ซื้อไปไม่เพียงพอ

วันนี้เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลให้มากขึ้น เพื่อให้เราได้เลือกซื้อสินค้าที่ตรงกับอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงซื้อให้ตรงกับโจทย์การใช้งานที่สุดครับ


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมีกี่ประเภท

เราขอแบ่งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลออกเป็น 3 ประเภทเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจและเลือกใช้งานได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายใน

ตามชื่อมันเลยครับ มันคืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ถูกติดตั้งอยู่ข้างในอุปกรณ์ มีอยู่ในคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค ส่วนมากเราจะสามารถเลือกขนาดความจุได้ตั้งแต่แรกซื้อ ซึ่งราคาก็สูงตามความจุที่มากยิ่งขึ้น สินค้าในหมวดนี้ได้แก่ SSD และ HDD แม้จะบอกว่าอยู่ภายใน แต่หากเราใช้งานไปสักพักแล้วพบว่าพื้นที่ที่มีไม่เพียงพอ เราก็สามารถซื้อตัวใหม่มาเสริมหรือเปลี่ยนได้ แต่ข้อมูลภายในก็ต้องย้ายกันวุ่นวาย จึงมีทางเลือกใหม่ที่เข้ามาอย่างอุปกรณ์จัดเก็บภายนอกและการจัดเก็บข้อมูลผ่าน Cloud หรือ NAS ครับ


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก

เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เราสามารถ “พกพาได้” นั่นแปลว่ามันไม่ได้ถูกติดเข้ากับคอมพิวเตอร์อย่างถาวร เราสามารถย้ายไปเสียบเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลจากอีกที่และย้ายไปอีกที่ได้อย่างง่ายดาย เช่น SSD แบบพกพา, HDD แบบพกพา และแฟลชไดร์ฟ

จะมีบางอุปกรณ์ที่ไม่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในตัว จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอย่างกล้อง โดรน แอคชันคาเมร่าและกล้องติดหน้ารถ อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องใช้ SD Card หรือ micro SD Card สำหรับจัดเก็บข้อมูล หากเราอยากได้ไฟล์ที่ถูกถ่ายด้วยกล้องเหล่านั้น จำเป็นต้องถอดการ์ดออกและเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์แทน


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลออนไลน์

สมัยนี้ทางเลือกในการจัดเก็บข้อมูลไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงออฟไลน์ แต่เรายังสามารถอัปโหลดไฟล์ขึ้นไปเก็บบนระบบออนไลน์อย่าง Cloud และ NAS ได้อีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของมันคือคุณสามารถดึงไฟล์ออกมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ ขอแค่มีอุปกรณ์และอินเตอร์เน็ตก็เพียงพอแล้วครับ


เลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลต้องดูอะไรบ้าง

ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลสักตัว เพราะแต่ละชนิดมีการใช้งานและอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมต่างกันอย่างชัดเจน แต่เราก็ขอย้ำหัวข้อนี้อีกสักรอบเพื่อให้การเลือกซื้อสินค้าหรือบริการฝากไฟล์ง่ายยิ่งขึ้น


เลือกซื้อจากอุปกรณ์ใช้งาน


คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค

เราควรดู SSD หรือ HDD เอาไว้เป็นอันดับแรก ซึ่งข้อดีของ SSD คือเร็วแรงกว่า HDD หลายเท่าตัว แต่มีราคาที่สูงกว่าเช่นเดียวกัน หากอยากได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่ม ก็เลือกได้ว่าอยากใช้งานแบบออนไลน์อย่าง Cloud หรือหากเป็นที่ทำงานที่ต้องการเก็บข้อมูลและสามารถแชร์ให้กับเพื่อนที่ทำงานได้ ก็มีทางเลือกเพิ่มเติมมาคือ NAS

หากเป็นออฟไลน์ ต้องการพกพา ก็สามารถดู SSD ภายนอก HDD ภายนอก และแฟลชไดร์ฟ เลือกใช้งานได้ตามความจุ การพกพาที่ต้องการ และประสิทธิภาพการอ่านและเขียนข้อมูลได้เลยครับ


กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ

อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอย่าง SD Card หรือ micro SD Card อย่างที่ได้เคยกล่าวไป กล้องดิจิตอลส่วนมากใช้งาน SD Card ส่วนกล้องติดหน้ารถ โดรน และ Action Camera จะใช้ตัวที่เล็กกว่าอย่าง micro SD Card ครับ ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อความจุ ความเร็วในการเขียนและอ่าน รวมไปถึงรุ่นของมันได้เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน


สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ในปัจจุบันอุปกรณ์เหล่านี้มักมีพื้นที่เก็บข้อมูลติดเครื่องมาให้แล้วและไม่สามารถเพิ่มเติมความจุได้เอง หากทำได้ ส่วนมากจะใช้งานร่วมกับ micro SD Card ครับ ซึ่งเราก็เลือกความจุเพิ่มเติมได้ตามความต้องการและตามที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะรองรับไหว แต่หากเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มความจุไม่ได้ ก็ยังมีทางเลือกอย่าง Cloud ในการฝากไฟล์ที่เกินมา แต่อย่าลืมว่าต้องเสียเงินเพื่อฝากไฟล์เป็นรายเดือน รวมถึงใช้งานได้ในสถานที่ที่มีอินเตอร์เน็ตเข้าถึงเท่านั้นครับเลือกซื้อจากการใช้งาน

หากต้องการพกพาไปใช้งาน ไม่อยากกังวลเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทางเลือกที่ดีที่ในการเก็บข้อมูลคืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอย่าง SSD ภายนอก HDD ภายนอก และแฟลชไดร์ฟ

หากอยากให้ทุกอย่างอยู่ในคอมพิวเตอร์อย่างถาวร ไม่อยากพกพาให้เกะกะ ผู้ใช้งานควรมองหา SSD และ HDD ที่มีความจุมากๆ เข้าไว้ แต่ราคาก็จะเพิ่มมากขึ้นตามความจุที่มากตาม ข้อดีคือไม่สนใจสัญญาณอินเตอร์เน็ต และไม่ต้องพกพาอะไรเพิ่มเติม

หากใช้งานในองค์กรหรือบริษัทที่มีการแชร์ข้อมูลกัน ทั้งสองแบบที่กล่าวมาข้างต้นจะไม่สะดวกเสียเลย เราจึงแนะนำระบบ NAS การอัปโหลดไฟล์ของเราเข้าไปยังศูนย์กลาง ใครที่มีสิทธิการเข้าถึงก็สามารถนำไฟล์เหล่านั้นออกมาใช้งานได้ ข้อดีคือข้อมูลเหล่านั้นไม่หนักเครื่องตัวเอง จะใช้งานที่บ้านหรือที่ทำงานก็ได้ เหมาะสำหรับช่วง Work From Home ที่สุดเลยครับ
 

ซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล กับ Mercular 

การเลือกใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลให้ถูกประเภท ถูกการใช้งาน รวมถึงทราบข้อจำกัดของอุปกรณ์ต่างๆ เราจะได้พื้นที่เก็บข้อมูลที่เหมาะสมกับงานที่เราทำและอุปกรณ์ที่เราใช้งาน ใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลดีๆ สักตัว ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก ภายใน และระบบ NAS สำหรับองค์กรอีกด้วย คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ