ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ฮาร์ดดิสก์พกพา (External Harddisk)

(categories.productBar.product 27 categories.productBar.unit)

ฮาร์ดดิสก์พกพา (External Harddisk) คืออะไร

ฮาร์ดดิสก์พกพา (External Harddisk) เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง เราคงเคยได้ยินคำว่าฮาร์ดดิสก์กันมาบ้าง แต่เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ ส่วนฮาร์ดดิสก์พกพาก็ตามชื่อมันเลยครับ สำหรับจัดเก็บข้อมูลเหมือนกัน แต่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเครื่องไหนก็ได้ ให้คิดว่าเป็นแฟลชไดร์ฟขนาดใหญ่ ที่เก็บข้อมูลได้เยอะขึ้นมาก และไม่ใช่มากธรรมดา เพราะฮาร์ดดิสก์พกพาบางตัวก็มีความจุถึง 32 TB เลยครับ


ฮาร์ดดิสก์พกพาแตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วไปหรือไม่

จุดประสงค์อาจไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นัก เพราะทั้งคู่เกิดมาเพื่อเก็บข้อมูล ฮาร์ดดิสก์ทั่วไปหรือ Internal Harddisk จะมาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค มีความจุให้เลือก แต่จะมีข้อจำกัดอย่างเรื่องขนาดฮาร์ดดิสก์ที่สัมพันธ์กับขนาดของคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค หากต้องการเพิ่มความจุจำเป็นต้องซื้อตัวใหม่เข้ามาติดตั้งภายใน ซึ่งต้องส่งร้านหรืออาศัยความเชี่ยวชาญในการติดตั้ง โน๊ตบุ๊คบางตัวอาจเสริมไม่ได้ด้วยเพราะมีขนาดจำกัด

แต่สำหรับฮาร์ดดิสก์พกพานั้น ใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้ง เพราะแค่เสียบสายเชื่อมต่อ USB ก็ใช้งานได้ทันที นอกจากพกพาได้แล้ว ก็ยังมีฮาร์ดดิสก์พกพาสำหรับการสำรองข้อมูลและเพิ่มความจุให้กับคอมพิวเตอร์เหมือนเราซื้อฮาร์ดดิสก์ภายในเพิ่มอีกตัวครับ
 

ฮาร์ดดิสก์พกพามีกี่ประเภท

ฮาร์ดดิสก์พกพามีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ ซึ่งสามารถแบ่งได้ตามขนาดและการใช้งานครับ

External Harddisk ขนาด 2.5 นิ้ว

ตัวนี้จะเห็นได้ทั่วไป มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนเล็กน้อย เหมาะสำหรับการพกพาอย่างแท้จริง ตัวนี้จะทำหน้าที่คล้ายกับแฟลชไดร์ฟ เก็บข้อมูลและนำไปเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลให้กับอุปกรณ์เครื่องอื่น มีขนาดหลากหลาย 5 TB เลยก็มี ใช้พลังไฟจากการเชื่อมต่อ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ เป็นตัวที่นิยมใช้งานกันมากครับ

External Harddisk ขนาด 3.5 นิ้ว

ตัวนี้จะใหญ่ขึ้นมาอีกครับ จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับวางมัน อันที่จริงจะบอกว่าพกพาได้ มันก็ได้ครับ แต่เมื่อมันมีขนาดใหญ่และมีพื้นที่ความจุเยอะ จึงจำเป็นต้องใช้ปลั๊กเพื่อให้มันทำงาน ตัวนี้จะเหมาะสำหรับการเพิ่มความจุให้กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คและไม่ต้องการพกพาไปไหน บางตัวมีความจุถึง 32 TB เลยครับ
 


ข้อดีของการใช้ฮาร์ดดิสก์พกพา

แม้ในตอนนี้จะมีทางเลือกในการเก็บข้อมูลเยอะกว่าเมื่อก่อน ระบบออนไลน์อย่าง Cloud ในปัจจุบันก็มีผู้ใช้งานมากขึ้น แล้วทำไมฮาร์ดดิสพกพายังเป็นทางเลือกที่ดีอยู่ของการเก็บข้อมูลจำนวนมาก

ฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเติม : ถ้าเทียบการกับเพิ่มความจุให้กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คด้วยฮาร์ดดิสก์ภายใน ความง่ายและขั้นตอนจะไม่เยอะเท่าครับ ฮาร์ดดิสก์พกพาแค่เสียบสายเชื่อมต่อก็ได้ความจุมาแบบจุใจ

ใช้ได้ทุกที่ไม่ง้ออินเตอร์เน็ต : ฮาร์ดดิสก์พกพาไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต หากเป็นแบบพกพาขนาด 2.5 ยิ่งไม่ต้องใช้ไฟด้วยครับ แค่เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานได้ทันที แต่สำหรับ Cloud จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการ Upload และ Download แม้จะสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกันครับ

จ่ายครั้งเดียวจบ : สำหรับบริการฝากไฟล์ออนไลน์อย่าง Cloud จำเป็นต้องเสียเงินรายเดือนหรือรายปีเพื่อแลกกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลชั่วคราว เมื่อหมดช่วงเวลาก็ไม่สามารถนำไฟล์ออกมาใช้งานได้ แต่สำหรับฮาร์ดดิสก์พกพา แม้ราคาจะแพงกว่ารายเดือน แต่ก็อยู่กับเราถาวร ซึ่งตอนนี้ฮาร์ดดิสก์พกพามีราคาถูกลงกว่าเมื่อก่อนเยอะเลยครับ


เลือกซื้อ External Harddisk ต้องดูอะไรบ้าง

การเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์พกพานั้นไม่ยากอย่างที่คิด มาดูหัวข้อที่เราได้ทำการเตรียมให้เหล่านี้ รับรองว่าได้สินค้าตรงโจทย์ความต้องการแน่นอน

ดูขนาดความจุ : ความจุที่ควรซื้อจะสัมพันธ์กับการใช้งานของเรา หากทำงานเอกสารทั่วไป พกพาสำหรับเรียนหนังสือที่เมื่อจบงานแล้วลบไฟล์ที่ไม่ใช้ ก็ลองดูตัวที่มีความจุ 500 GB หรือซื้อเผื่อไว้เป็น 1 TB ก็ได้ครับเพราะสมัยนี้ราคามันถูกกว่าเมื่อก่อนมาก เข้าถึงง่าย แต่หากซื้อมาเพื่อสำรองข้อมูลหรือเพิ่มความจุให้กับคอมพิวเตอร์ ก็เลือกความจุที่ตามต้องการเพิ่มได้เลยครับ ควรมองหาตัวที่มากกว่า 1TB ขึ้นไป เพราะแม้จะบอกว่าพกพาง่าย แต่ถ้าตัวแรกเต็ม ข้อมูลสำคัญมากลบออกไม่ได้ จะต้องพกฮาร์ดดิสก์พกพา 2 ตัว หรือต้องซื้อใหม่ อันนี้ก็อาจยุ่งยากขึ้นครับ

ดูเวอร์ชั่นของพอร์ตเชื่อมต่อ : ยิ่งพอร์ตเชื่อมต่อ USB เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ก็ยิ่งมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลมากขึ้นเท่านั้น USB2.0 เป็นขั้นต่ำที่ควรมอง แต่สมัยนี้มี USB3.0 มาให้ใช้งานแล้ว ก็ควรเลือกตัวที่ใหม่กว่าครับ ส่วนถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 นิ้ว ก็มีแบบ eSATA ที่มีความเร็วมากกว่า แต่ต้องแลกมาด้วยการเสียบปลั๊กเพื่อเพิ่มแหล่งพลังงาน

ดูความแข็งแรงทนทานของอุปกรณ์ : ข้อมูลนั้นสำคัญมาก ถ้าซื้อฮาร์ดดิสก์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุไม่ดี หากเกิดการกระแทกหรือตกหล่นก็อาจเสียได้ ซึ่งการกู้ข้อมูลก็อาจไม่ได้กลับมาเต็ม 100% ฉะนั้นควรมองหาฮาร์ดดิสก์พกพาจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานและมีการรับประกันหลังการขายที่ชัดเจนจะดีที่สุดครับ


ซื้อฮาร์ดดิสก์พกพายี่ห้อไหนดี

ฮาร์ดดิสก์พกพาควรมองหาจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือครับ เพราะข้อมูลที่เราใส่ไปนั้นมีความสำคัญมาก แบรนด์ที่ดีจะมาพร้อมวัสดุที่คงทน แข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน แล้วมีแบรนด์ไหนบ้างที่น่าสนใจ มาดูกันครับ

ฮาร์ดดิสก์พกพา Western Digital

เป็นแบรนด์ที่คุ้นตาคนไทยอย่างมาก ด้วยสัญลักษณ์ WD ที่จำง่าย เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีให้เลือกทั้ง ฮาร์ดดิสก์พกพา 2.5 นิ้ว และ 3.5 นิ้ว ฮาร์ดดิสก์สำหรับคอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกมาก มาตรฐานระดับโลก ไว้ใจได้ คุณภาพไม่เป็นรองใคร

ฮาร์ดดิสก์พกพา Seagate

เป็นอีกแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านการทำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีสินค้าให้เลือกหลายแบบ หลายราคา จุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ของฮาร์ดดิสก์พกพาที่สวย น่าใช้งานครับ

ซื้อ External Harddisk รุ่นไหนดี

มีฮาร์ดดิสก์รุ่นไหนบ้างที่น่าสนใจจากทั้ง 2 แบรนด์ เราคัดสรรมาเป็นอย่างดีครับ

HDD WD P10 Game Drive 8TB External Harddisk
HDD WD My Cloud Home Duo 20TB External Harddisk
HDD WD My Passport Ultra 4TB External Harddisk
HDD Seagate 2TB Black External Harddisk
HDD Seagate 6TB Black External Harddisk

ซื้อ ฮาร์ดดิสก์พกพา ราคาถูกกับ Mercular

อีกอุปกรณ์ที่เป็นทางเลือกสำหรับการจัดเก็บข้อมูลและเพิ่มพื้นที่ความจุให้กับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค สมัยนี้ราคาของฮาร์ดดิสก์ไม่แพงเหมือนสมัยก่อนแล้ว และยังมีความจุให้เลือกเยอะตามโจทย์การใช้งาน ใครที่กำลังมองหาฮาร์ดดิสก์พกพาสักตัวที่ Mercular.com เรามีสินค้าจากหลายแบรนด์ หลายความจุ มีราคาที่เข้าถึงง่าย คัดสรรมาอย่างดี การรับประกันหลังการขายหายห่วง