ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

SSD พกพา (External SSD)

(categories.productBar.product 9 categories.productBar.unit)

SSD พกพา (External SSD) คืออะไร

SSD พกพา เป็นอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลชนิดหนึ่ง มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เป็นการจัดเก็บข้อมูลและถ่ายโอนข้อมูลเหมือนกับแฟลชไดร์ฟ และเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาแทนที่ฮาร์ดดิสก์พกพา เรื่องความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลนั้นสูงกว่ามาก แต่แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าเช่นกัน ด้วยประสิทธิภาพและความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล ทำให้ตอนนี้หลายคนเปลี่ยนจากฮาร์ดดิสก์พกพามาเป็น SSD พกพากันเยอะขึ้นเลยครับ


External SSD แตกต่างกับ External Harddisk อย่างไร

เรื่องการใช้งานจะเหมือนกันครับ เพราะไว้สำหรับจัดเก็บข้อมูลและสามารถใช้แทนแฟลชไดร์ฟได้ แต่เรื่องความแตกต่างหลักๆ เลยคือความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลและบันทึกข้อมูลที่ External SSD มีมากกว่า External Harddisk เป็นอย่างมาก เนื่องด้วย SSD พกพา ใช้ NAND Flash สำหรับการจัดเก็บข้อมูล จึงทำให้โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็ว รวมทั้งอุปกรณ์ใหม่ๆ อย่าง SSD พกพา ได้ใช้ USB รุ่นใหม่อย่าง USB3.1 และ USB3.2 ที่ทำให้ไฟล์ใหญ่ๆ ใช้เวลาในการถ่ายโอนข้อมูลได้ในเวลาน้อยลง


ข้อดีของ External SSD

นอกจากความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่เกินบรรยายแล้ว ยังมีอีกหลายข้อดีที่ทำให้หลายคนหันมาใช้ SSD พกพากันเยอะมากขึ้น

ทนทานกว่า : เนื่องจาก SSD พกพาไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนเหมือนฮาร์ดดิสก์พกพา หันมาใช้เทคโนโลยีใหม่อย่าง Flash memory ไม่มีแผงวงจรแทนกลไกการเคลื่อนไหวอย่าง จานแม่เหล็ก หัวอ่าน และอื่นๆ ที่มีโอกาสเสียได้จากการแทกหรือตกหล่นครับ

ขนาดเล็กกว่า : เพราะตัดส่วนที่เป็นกลไกออก เหลือพื้นที่สำหรับแผงวงจรและซิปแทน จึงประหยัดพื้นที่ไปเยอะเลยครับ

ความร้อนและเสียงรบกวนน้อยลง : ไม่มีส่วนกลไก ก็ไม่เกิดความร้อนจากการหมุนของจานแม่เหล็ก และไม่มีเสียงของจานหมุนมารบกวนด้วยครับ


 

เลือกซื้อ SSD พกพา ต้องดูอะไรบ้าง

หากจะมองหา SSD พกพาสักตัวเพื่อเก็บข้อมูลสุดสำคัญของเรา ควรดูอะไรบ้าง


ดูขนาดความจุ

อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานเลยครับ หากเก็บไม่เยอะ มีการลบข้อมูลเก่าที่ไม่ใช้เป็นประจำ ความจุที่ 240 GB ก็เพียงพอ เพราะราคา SSD พกพาแพงกว่าฮาร์ดดิสก์มาก แต่สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความจุและสำรองข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์ ไฟล์มีขนาดใหญ่ ก็มองหาตัวที่มากกว่า 2 TB ขึ้นไป แต่ราคาก็สูงขึ้นตามความจุครับ

แต่ถ้าอยากเก็บข้อมูลเยอะมาก ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลไม่ใช่จุดสำคัญและมีงบจำกัด ก็อาจต้องลองมองอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชนิดอื่นอย่างฮาร์ดดิสก์พกพาแทนครับ


ดูเวอร์ชั่นของพอร์ตเชื่อมต่อ

ในเรื่องความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลก็ต้องบอกว่าสูงอยู่แล้ว แต่หากใช้งานร่วมกับพอร์ต USB รุ่นใหม่ๆ อย่าง 3.1 และ 3.2 ก็จะยิ่งถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น อย่าลืมดูเวอร์ชั่น USB ก่อนซื้อด้วยนะครับ


ดูความแข็งแรงทนทานของอุปกรณ์

แม้จะบอกว่าไม่มีส่วนกลไกให้เป็นห่วงเหมือนฮาร์ดดิสก์พกพา แต่หากโดนกระแทกแรงๆ หรือตกหล่นก็ยังมีสิทธิ์เสียได้อยู่ และต้องบอกว่าราคาในการกู้ไฟล์จาก SSD พกพานั้นสูงมาก ฉะนั้นอย่าลืมดูว่าแบรนด์ที่ซื้อได้มาตรฐานและใช้วัสดุที่คุณภาพหรือไม่

 

ซื้อ External SSD ยี่ห้อไหนดี

เรื่องแบรนด์นี้ต้องดูก่อนเป็นอันดับต้นๆ เลยครับ เพราะข้อมูลนั้นมีความสำคัญ ต้องเลือกซื้อ SSD พกพาจากแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพดี เชื่อถือได้ การรับประกันหลังการขายชัดเจน ปัจจุบันเองก็มีหลายแบรนด์ที่ทำสินค้าออกมาขายเต็มท้องตลาด แต่แบรนด์ยอมนิยมคงหนีไม่พ้นสองแบรนด์นี้ครับ


SSD พกพา Western Digital

หนึ่งในแบรนด์ผู้บุกเบิกและผลิตสินค้าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมาอย่างยาวนาน มีทั้งฮาร์ดดิสก์, ฮาร์ดดิสก์พกพา และ SSD พกพา ความเชี่ยวชาญที่มีอย่างยาวนานทำให้เชื่อมั่นได้ในมาตรฐานสินค้าและการรับประกันหลังการขายครับ


SSD พกพา Seagate

อีกแบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล คนไทยนิยมใช้งานกันมาก มีสินค้าให้เลือกหลากหลายราคา หลายความจุ และมีจุดเด่นที่ดีไซน์สวย น่าใช้งานมากครับ
 

ซื้อ External SSD รุ่นอะไรดี

นอกจากเรื่องแบรนด์เด่นที่เราได้แนะนำไป เราได้มีตัวอย่างสินค้าจากแบรนด์คุณภาพเหล่านั้นมาให้ชมอีกด้วยครับ

SSD พกพา Seagate Barracuda FAST SSD 2TB Solid State Drives
SSD พกพา Seagate Ultra Touch SSD 1TB Solid State Drives
SSD พกพา Seagate One Touch SSD White 500GB Solid State Drives
SSD พกพา WD My PassportSSD 500GB Solid State Drives
SSD พกพา WD My PassportSSD 2TB (WDBAGF0020BBL)

ซื้อ External SSD ราคาถูกกับ Mercular

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ SSD พกพา เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่ามาแทนที่อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวเก่าๆ ได้เลย ทั้งถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก แม้จะมีราคาที่สูงหน่อย แต่คุณภาพที่ได้มาก็ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ

และหากใครกำลังมองหา SSD พกพาสักตัวสำหรับเก็บข้อมูลที่สำคัญ ที่ Mercular.com เรามีสินค้าให้เลือกจากแบรนด์ชั้นนำ คัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้ทุกข้อมูลที่สำคัญอยู่กับคุณได้ในทุกที่ ทุกเวลา