ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

SD Card

(categories.productBar.product 2 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

SD Card

(สินค้า 2 ชิ้น)

SD Card คืออะไร

SD Card เป็นชื่อของอุปกรณ์เก็บข้อมูลในรูปแบบของแฟลชชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นการ์ด เสียบเข้ากับอุปกรณ์เพื่อบันทึกข้อมูลไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอล สมาร์ทโฟน และเครื่องเกมคอนโซล มีด้วยกัน 3 ขนาด ได้แก่ SD Card, mini SD Card และ micro SD Card ใครไม่เคยเห็นหน้าตาของมันเลยก็อาจจะงงเล็กน้อย ว่ามันใช้งานยังไง เสียบอยู่ที่ไหน แล้วสมัยนี้ใครยังใช้มันอยู่ วันนี้เรามีคำตอบครับ
SD Card ยังมีคนใช้อยู่หรือไม่

การใช้ชีวิตประจำวันเราอาจไม่ได้เจอเอสดีการ์ดหรือเคยสัมผัสการใช้งานบ่อยครั้ง แต่สำหรับตากล้อง หรือผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์พกพาจะรู้จักกันเป็นอย่างดี กล้องที่ช่างภาพใช้กันจำเป็นต้องมี SD Card เพื่อเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ภาพถ่าย ไฟล์วิดีโอ หากใช้งานโน๊ตบุ๊คแล้วพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเต็ม ทางเลือกหนึ่งคือการเสียบการ์ดเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ฉะนั้นบอกได้เลยว่าตอนนี้มีการใช้งานเอสดีการ์ดกันในหลายวงการและขาดไม่ได้เลยครับ


SD Card สามารถใช้กับอะไรได้บ้าง

เอสดีการ์ดมีด้วยกัน 3 ขนาด แต่ที่นิยมใช้งานกันจะเป็น SD Card และ micro SD Card จึงอุปกรณ์แต่ละชนิดก็ใช้งานร่วมกับ ขนาดที่แตกต่างกันออกไป SD Card ถูกนำไปใช้งานร่วมกับกล้องกล้องดิจิตอลอย่างกล้องบันทึกวีดีโอ, กล้อง DSLR กล้อง mirrorless และคอมพิวเตอร์ ส่วน micro SD Card ที่มีขนาดเล็ก จะถูกนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลงมาอย่างสมาร์ทโฟน, กล้อง Action Camera และเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch ครับ


ชนิดของ SD Card

ชนิดของ SD Card จะสังเกตได้จากคำที่อยู่บนหน้าสินค้า แต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันที่ความจุครับ แบ่งออกเป็น 4 ชนิดด้วยกัน

SDSC : SD Standard Capacity มีความจุที่เริ่มต้นที่ 4 MB – 4 GB ด้วยความจุที่เมื่อก่อนอาจจะเยอะ แต่สมัยนี้ที่ไฟล์เองก็มีความละเอียดสูง ทำให้การ์ดชนิดนี้มักไม่เป็นที่นิยม เพราะมีความจุที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการครับ

SDHC : SD High Capacity มีความจุเริ่มต้นที่ 4 GB – 32 GB เหมาะสำหรับช่างภาพ สมาร์ทโฟน เกมคอลโซล เพราะมีความจุที่พอเหมาะ ราคามีให้เลือกหลากหลายตามความเร็วการถ่ายโอนข้อมูล

SDXC : SD eXtended Capacity มีความจุที่ 32 GB – 2 TB ซึ่งเป็นความจุที่เยอะพอสมควรเลยครับ เหมาะสำหรับการเพิ่มความจุให้กับคอมพิวเตอร์พกพา รวมไปถึงกล้องความละเอียดสูงบางตัวที่รองรับก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ครับ

SDUC : SD Ultra Capacity เป็น SD Card ชนิดใหม่ที่กำลังจะเข้ามา มีความจุสูงสุดถึง 128 TB เลยทีเดียว มาพร้อมมาตรฐานการรับส่งข้อมูล SD Express ที่ให้ความเร็วอยู่ที่ 985 MB ต่อวินาทีเลยทีเดียว


การเลือกซื้อเอสดีการ์ด ต้องดูอะไรบ้า

เป็นสินค้าอีกตัวที่มีอะไรต้องดูเยอะพอสมควรเลยครับ ทั้งชนิดที่ต้องเข้ากันได้กับอุปกรณ์ ความจุที่พอเหมาะสมกับราคา ความเร็วการถ่ายโอนข้อมูล แต่หากเลือกถูก เราจะได้เอสดีการ์ดที่เหมาะต่อการใช้งานจริงๆ วันนี้ทางเราได้สรุปหัวข้อหลักก่อนทำการซื้อ SD Card มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ


ดูขนาดความจุของการ์ด

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ยิ่งมีความจุเยอะ ก็จะยิ่งราคาสูงตามไปด้วย จึงควรเลือกความจุที่พอเหมาะ ระวังการคำนวณผิดพลาด หากเป็นช่างภาพที่รับงานทั้งวัน แต่ความจุ SD Card ไม่เพียงพอ จะมาลบรูประหว่างงานก็ไม่ได้ แต่จะซื้อหลายๆ ตัวมาใช้งานพร้อมกันอันนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดี

แต่สำหรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือเกมคอนโซล ควรเลือกความจุที่ใช้งานจริงๆ คำนวณเกินก็ได้ครับ เพราะมันเป็นข้อมูลที่เราไว้ใช้ประจำ ไม่เหมือนรูปที่จบงานแล้วลบออกได้ และเราคงไม่ถอดการ์ดเปลี่ยนเข้าออกบ่อยๆ เหมือนกล้องแน่นอน


ดู Class ของการ์ด

Class ของการ์ดจะดูได้จากหน้าสินค้าและบรรจุภัณฑ์ โดยลักษณะจะเป็นตัว C และมีเลขด้านใน แบ่งออกเป็น 2, 4, 6, และ 10 ซึ่งแต่ละ Class จะบอกถึงความเร็วขั้นต่ำในการเขียนข้อมูลของการ์ดด้วยค่า MBps อย่าง Class 2 จะเขียนได้อย่างน้อย 2 MBps และ Class 10 จะเขียนได้อย่างน้อย 10 MBps ครับ


ซื้อ SD Card ยี่ห้ออะไรดี

เอสดีการ์ดเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หากไม่ได้คุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้มีโอกาสที่ไฟล์สำคัญต่างๆ ของเราหายได้ จึงควรเลือกสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และมีประกันหลังการขายที่ชัดเจน โดยในไทยก็มีแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานอย่าง Kingston และ Sandisk ครับ

Sandisk SD Card ดียังไง

แบรนด์ Sandisk เป็นแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เช่น SD Card, แฟลชไดร์ฟ และ SSD พกพา เป็นต้น ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ชาวไทยใช้กันมาอย่างยาวนาน มีให้เลือกหลายแบบ หลายความจุ หลายความเร็ว ครอบคลุมทุกโจทย์การใช้งาน และมีการรับประกันหลังการขายที่ชัดเจน เป็นแบรนด์ที่อยู่อันดับต้นๆ เลยครับ

ซื้อ Sandisk SD Card รุ่นไหนดี

เรามีสินค้าจากทาง Sandisk มาแนะนำกัน มีทั้ง SD Card ราคาถูก แต่ใช้งานได้ดี และมีความจุและความเร็วให้เลือกมากมายครับ

เอสดีการ์ด Sandisk Extreme Pro SDXC SD Card
เอสดีการ์ด Sandisk Extreme SDXC SD Card
เอสดีการ์ด Sandisk Ultra SDXC SD Card
 

ซื้อ SD Card ราคาถูกกับ Mercular

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ SD Card หากกำลังมองหาสินค้าสำหรับจัดเก็บข้อมูลสำหรับกล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายวิดีโอหรือเพิ่มพื้นที่บนคอมพิวเตอร์พกพา ก็ต้องคิดถึง SD Card กันเป็นอันดับแรกๆ นอกจากความจุที่ต้องดูแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะดูชนิดและและความเร็วของมันด้วยครับ

หากใครกำลังมองหาเอสดีการ์ดดีๆ สักตัว ที่ Mercular.com เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย หลายความจุ หลายความเร็ว มีราคาที่เข้าถึงง่าย และนอกจากแบรนด์ Sandisk แล้ว เราก็ยังมีแบรนด์อื่นให้เลือกอีกด้วยครับ