Search


Price Range


Brands

ที่ชาร์จไร้สายในรถ คืออะไร?

ทุกวันนี้ ที่ชาร์จไร้สายในรถ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมมือถือที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับที่ชาร์จไร้สาย เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้เวลาอยู่บนท้องถนนกันมากยิ่งขึ้น ส่งผลทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนของเราเกิดแบตเตอรี่หมด ดังนั้น ที่ชาร์จไร้สายในรถ หรือ Car Wireless Charger อุปกรณ์เสริมที่จะมาช่วยให้การใช้งานของเราง่ายยิ่งขึ้น ที่ชาร์จไร้สายในรถส่วนใหญ่จะมาพร้อมนวัตกรรมใหม่อย่าง QI wireless Charging เป็นมาตรฐานระบบอินเตอร์เฟซแบบเปิด ที่จะเป็นการโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สาย ทำให้การชาร์จแบตเตอรี่ง่ายยิ่งขึ้น หลักการชาร์จใช้งานของที่ชาร์จไร้สาย หรือ  Wireless Charger ก็คือ การชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่ต้องใช้งานร่วมกับสายชาร์จมาเชื่อมต่อ ซึ่งภายในแท่นชาร์จจะมีขดลวดพันกันอยู่ด้านใน จะแปลงพลังงานไฟฟ้า และปล่อยออกมาในรูปแบบของพลังงานแม่เหล็ก และขดลวดในอุปกรณ์ที่จะนำมาชาร์จก็จะรับพลังงานแม่เหล็กไป เพื่อเปลี่ยนให้เป็นกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่นั่นเอง และเมื่อใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วก็ส่งผลทำให้การชาร์จแบตฯ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นครับ

 

ที่ชาร์จไร้สายในรถ จ่ายไฟแบบไหนได้บ้าง?

โดยปกติที่ชาร์จไร้สายจะจ่ายไฟอยู่ที่ 5W  เป็นการชาร์จแบบธรรมดา แต่ถ้าเป็นแท่นชาร์จไร้สายชาร์จแบบเร็ว หรือ Wireless Fast Charge จะจ่ายไฟได้เร็วกว่า 5W จะมีทั้ง 7.5W, 10W ไปจนถึง 25W ขึ้นไปเลยก็มี จะเน้นใช้งานสะดวก และชาร์จได้ไวขึ้นด้วย

ที่ชาร์จไร้สายในรถสะดวกกว่าชาร์จเสียบสายจริงไหม?

ที่ชาร์จไร้สายในรถ ส่วนใหญ่จะมาในดีไซน์ของการวางสมาร์ทได้ทั้งแบบแนวตั้ง และแนวนอน จึงทำให้การตั้งใช้งาน ได้องศาตรงตามการใช้งาน ส่วนการชาร์จใช้งานก็ทำได้ง่ายเพียงวางสมาร์ทโฟนก็ชาร์จใช้งานได้ทั้งที จึงทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าแบบเสียบสายชาร์จทั่วไป  แต่ข้อเสียก็ยังมีให้เห็นในเรื่องของการชาร์จเป็นแบบส่งคลื่นแม่เหล็ก นำไปแปลงเป็นไฟฟ้าเข้ากับแบตเตอรี่ตัวเครื่อง หากว่าวางตัวเครื่องไม่ตรงจุดก็อาจทำให้ชาร์จมีปัญหา หรือชาร์จไฟไม่เข้า รวมไปถึงเมื่อใช้เวลาในการชาร์จมากขึ้น อาจส่งผลทำให้อปุกรณ์เกิดความร้อนสูงครับ  

ที่ชาร์จไร้สายในรถแบรนด์ไหนดี?

ที่ชาร์จไร้สายในรถอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่มีราคาค่อนข้างสูง ด้วยเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายต่างๆ อย่างเทคโนโลยี Power Delivery และ แบบ Quick Charge 3.0 Fast Charge เป็นต้น วันนี้ Mercular.com ได้เลือกแบรนด์มาตรฐานดีให้เลือกซื้อกันอย่าง Energea, Belkin, Anker, Aukey และ Eloop เป็นต้น แบรนด์เหล่านี้เป็นที่ได้รับความนิยมจึงมั่นใจได้เลยว่าจะได้ทั้งเรื่องการชาร์จคุณภาพดี  ปลอดภัยต่ออปุกรณ์ของคุณ ซึ่งหากว่าเราเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สายที่ไม่ตรงตามการใช้งาน ไม่ได้คุณภาพ ก็จะส่งผลให้ใช้งานไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังเสียเงินไปฟรีๆ เลยครับ 

เทคนิคการเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สายในรถ

- ดีไซน์  ที่ชาร์จไร้สายในรถจะเป็นการวางสมาร์ทโฟนลงแท่นชาร์จ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไปเล่นไปได้ ต้องคอยหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดู  ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อควรคำนึงถึง ดีไซน์ และขนาดแท่นชาร์จไร้สายให้ตรงตามการใช้งาน

- การจ่ายไฟ เราควรเลือกที่ชาร์จไร้สายในรถให้ตรงตามอปุกรณ์ที่เราใช้งานอยู่  นอกจากที่เราจะดูสเปคของแท่นชาร์จไร้สายแล้ว ก็ต้องดูที่สเปคของอุปกรณ์ที่จะนำมาชาร์จใช้งานรองรับการจ่ายไฟที่เท่าไหร่  หากซื้อใช้งานที่จ่ายไฟสูงแต่สมาร์ทโฟนของเราไม่ได้รองรับ เท่ากับว่าจะจ่ายไฟได้แบบปกติเท่านั้นครับ 

- มาตรฐาน Qi หรือมาตรฐานของการชาร์จแบบไร้สาย เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสากล ในรูปแบบของการถ่ายโอนพลังงานแบบไร้สาย จะมีความปลอดภัยได้มาตรฐานสากล มาตรฐาน Qi จะมาพร้อมความถี่ 100kHz-250kHz ที่จะเป็นกำลังไฟสำหรับชาร์จโทรศัพท์อยู่ที่ 5W แต่ตอนนี้แท่นชาร์จไร้สายได้มีการถูกพัฒนาไปเป็น 7.5W, 15W จนถึง 30W ดังนั้นเราควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน Qi เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ใช้ และอุปกรณ์ของคุณ

- ระบบตรวจจับความร้อน ที่ชาร์จไร้สายในรถมักจะพบกับปัญหาเรื่องความร้อน เพราะกระบวนการเหนี่ยวนำกระแสแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อน หากไม่มีชิพประมวลผล และระบบการจัดการกับความร้อน อาจส่งผลทำให้อุปกรณ์เกิดความร้อนสูงจนทำให้ถึงขั้นระเบิดได้ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สายในรถ ทุกครั้งควรตรวจสอบก่อนว่าตัวอปึกรณ์นี้มีระบบตรวจจับความร้อนในตัวมาให้ด้วยหรือไม่ 

ข้อดีของที่ชาร์จไร้สายในรถ

ที่ชาร์จไร้สายในรถ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมมือถือที่มีประโยชน์ ตอบโจทย์ใครหลายๆ คนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่บนรถ ที่จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้การชาร์จใช้งานสมาร์ทโฟนได้ง่ายยิ่งขึ้น บางรุ่นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ส่งผลทำให้ใช้เวลาในการชาร์จน้อยลง และยังเป็นที่วางสมาร์ทโฟน ให้เราได้ดูแผนที่ หรือ คุย Facetime แบบไม่ต้องคอยมาถือตัวเครื่องได้ลำบาก รวมไปถึงชมสื่อบนออนไลน์ได้สะดวก และง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ