ปากกาแท็บเล็ต (Tablet Stylus)

แสดง 1 – 2 จาก 2

ปากกาแท็บเล็ต คืออะไร?

 

ปากกาแท็บเล็ต (Tablet Stylus) อุปกรณ์เสริมสำหรับ สมาร์ทที่มีระบบแบบสัมผัสจอแบบ Touch Screen นั่นเอง ลักษณะเป็นแท่งกึ่งปากกาใช้เขียน หรือกดหน้าจอแทนการใช้การสัมผัสด้วยนิ้วมือโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, ไอแพด และแท็บเล็ตนี่เอง  ปากกา Tablet Stylus นิยมใช้งานกันมากขึ้น โดยเฉพาะใช้ในงานวาดรูป ออกแบบกราฟิก ที่มักจะถูกพัฒนาไปควบคู่กับแท็บเล็ต ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแค่ ปากกาสไตลัส เท่านั้นยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างปากกาไอแพด ของ Apple เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น 

 

 

ปากกาแท็บเล็ต มีแบรนด์ไหนบ้าง?

หลายคนเลยมองว่า ปากกาแท็บเล็ต อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ แต่จริงๆ ปากกาแท็บเล็ต ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราเขียนจดบันทึก รวมไปถึงใช้วาดภาพได้สวยงาม และละเอียด รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หลายแบรนด์ดังต่างๆ จึงหันมาผลิตปากกาแท็บเล็ต ออกมาเป็นตัวเลือกให้ใช้งานค่อนข้างมากขึ้น ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน ดีไซน์ วัสดุ และคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเราควรที่จะเลือกจากใช้งาน ตอนนี้ Mercular.com ได้คัดแบรนด์ดังคุณภาพดีอย่าง HUAWEI, Samsung รวมไปถึง Xiaomi มาให้เลือกซื้อกันใช้งานกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป แต่บอกได้เลยว่าทุกแบรนด์มีคุณภาพดีแน่นอนครับ

ประโยชน์ของปากกาแท็บเล็ต

- ใช้งานง่ายปากกาแท็บเล็ตมีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องตั้งค่าก่อนใช้งาน ทำให้การเขียนง่ายขึ้น รวาดภาพกราฟิกได้รวดเร็ว เส้นมีความละเอียดสวยงาม ใช้งานได้ง่ายกว่าใช้เมาส์ปกติทั่วไปครับ

- ช่วยลดการสัมผัสบนหน้าจอ ลดปัญหาในการสัมผัสหน้าจอโดยตรง ส่งผลทำให้ลดความเสี่ยงไม่ต้องสัมผัสบนหน้าจอ เมื่อต้องใช้งานหน้าจอร่วมกันหลายๆ คนครับ

- การสื่อสาร เป็นวิธีที่ง่ายต่อการสื่อสาร เพราะทุกวันนี้ปากกาแท็บเล็ต ทำได้ค่อนข้างหลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการวาด หรือขีดทำเครื่องหมายต่างๆ จึงได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในการทำงาน

- ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Signature ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เอกสารบนออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น จึงช่วยเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น 

อุปกรณ์ที่ใช้งานควบคู่กับปากกาแท็บเล็ต

แบรนด์ผู้ผลิตปากกาแท็บเล็ต ต่างตั้งชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่างสมาร์ทโฟน ซีรีย์ Samsung Galaxy Note เองก็ออกแบบปากกามาในรูปของ S Pen, แบรนด์ HUAWEI MatePad บางรุ่น ก็ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับ M-Pencil และ Microsoft Surface ออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับ Surface Pen เป็นต้น ดังนั้นอยากให้ผู้ใช้งานเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับอุปกรณ์แท็บเล็ตที่ใช้อยู่ เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าครับ

ปากกาแท็บเล็ต คุ้มค่าหรือไม่?

ทุกวันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วอุปกรณ์เสริมอย่างแท็บเล็ตเอง ก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน จึงได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะใช้ในการทำงาน การเรียน ที่จะนำมาใช้งานแทนกระดาษ, สมุดโน้ต, งานกราฟิก ออกแบบ วาดรูป หรือเขียนงานผ่านทางแอปพลิเคชัน และอุปกรณ์เสริมที่จะมาช่วยให้การจดบันทึกได้ดียิ่งขึ้นนั่นก็คือ  ปากกาแท็บเล็ต ที่ไม่ว่าจะเป็นการเขียนที่ลื่นขึ้น ละเอียดสวยงาม และรวดเร็วขึ้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่า “  ปากกาแท็บเล็ต” จะมาเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในอนาคตไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เลย แถมยังช่วยให้ได้ผลงานออกมามีประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ