การโทรแบบ VoLTE บนมือถือสมาร์ทโฟน คืออะไร

17 ส.ค. 2561

การโทรแบบ VoLTE บนมือถือสมาร์ทโฟน คืออะไร

ปัจจุบันโลกแห่งการสื่อสารมีการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง เริ่มตั้งแต่จากยุค 1G ที่เราสื่อสารกันได้เพียงเสียง จวบจนมาถึงยุค 4G ที่เราสามารถ Video Call (วิดีโอคอล) สื่อสารแบบเห็นหน้าตาหากันได้ทางมือถือสมาร์ทโฟน แบบสดๆ ด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งทุก ๆ คนก็น่าจะเคยรู้จักกับเทคโนโลยี 1G 2G 3G 4G กันมาไม่มากก็น้อยแล้ว ล่าสุดผู้ให้บริการโทรศัพท์มือทั้งหลายเริ่มมีการนำบริการ "VoLTE" เข้ามาในบ้านเรา วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ VoLTE รูปแบบการสื่อสารแบบใหม่บนมือถือสมาร์ทโฟนของเรากัน

VoLTE คืออะไร

คำว่า "VoLTE" นั้นย่อมาจาก "Voice over LTE" เป็นการให้บริการวอยซ์ หรือโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุดบนเครือข่าย 4G ซึ่งจากเดิมเราจะใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 4G ได้เพียง data ความเร็วสูงเท่านั้น เปรียบเสมือนการโทรโดยใช้สัญญาณดิจิตอล ซึ่งจะทำให้เสียงมีความคมชัดสูงแบบ HD และ Call Setup เร็วกว่าเดิม 10 เท่า ด้วยการโทรเรียกหมายเลขปลายทางเร็วขึ้นภายในเสี้ยววินาที หรือประมาณ 0.5 วินาที จากเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที (เมื่อใช้ VoLTE ทั้งผู้โทรออกและรับสาย)

อีกทั้งยังสามารถใช้งานวิดีโอคอลแบบ HD ด้วยสัญญาณรับ-ส่งภาพรายละเอียดสูงในระดับ 720P/1080P ทำให้ภาพคมชัดมากกว่าปกติและมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น คุณภาพที่ได้จะดีกว่าการใช้วิดีโอคอลผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เคยใช้งานแบบเดิม นอกจากนี้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ความเร็วสูงไปพร้อมกับการโทร โดยการใช้บริการ VoLTE ไม่จำเป็นต้องทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น และไม่กินปริมาณ data แต่อย่างใด

ข้อดีของการโทรแบบ VoLTE

ก่อนหน้านี้การใช้งาน Video Calling (การสนทนาแบบภาพและเสียง) สามารถใช้งานบนสัญญาณ 4G LTE ได้ก็จริง แต่ก็ต้องใช้งานผ่านแอปพลิเคชันเสริมเช่น Skype หรือ Line เป็นต้น แต่หลังจากมีการนำระบบ 4G VoLTE มาใช้การสนทนาแบบ Video calling ก็ทำได้ทันที เพียงแค่กดโทรออกตามเบอร์ผู้ติดต่อ เป็นการโทรอย่างรวดเร็วติดง่ายทันที และไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องคุณภาพของเสียงและความคมชัดของวิดีโอ เพราะใช้ได้ในระดับดีพอ ๆ กันกับใช้ผ่านแอปพลิเคชันเสริมเลยทีเดียว และที่สำคัญยังสามารถเปลี่ยนจาก Video calling เป็น Voice calling ได้ทันทีโดยไม่ต้องวางสายอีกด้วย

นอกจากนี้การโทรโดยใช้สัญญาณแบบ 4G VoLTE ยังช่วยเพิ่มระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่มากขึ้นทีเดียว เนื่องจากปกติสัญญาณแบบ 4G LTE ไม่สามารถโทรเข้าโทรออกได้ จึงต้องมีการเปลี่ยนสัญาญาณกลับไปใช้ 3G หรือ 2G และในช่วงค้นหานี้แหละเป็นตัวกินพลังงานแบตเตอรี่ชั้นดีเลย แต่หลังจากมีระบบ 4G VoLTE ขึ้นมา เครื่องก็ไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้สัญญาณ 3G หรือ 2G อีกแล้ว จึงไม่เป็นการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่อีกด้วย

วิธีตรวจสอบว่าสมาร์ทโฟน เปิดใช้งาน 4G VoLTE แล้วหรือยัง ?

ปัจจุบันมือถือที่ออกมาใหม่ส่วนใหญ่สามารถใช้บริการ VoLTE ได้แล้วโดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้บริการ VoLTE ได้ดังนี้

  • ระบบ iOS : ไปที่ Settings > Cellular > Cellular Data Option > Enable 4G > เลือก Voice & Data
  • ระบบ Android : Setting > เครือข่ายมือถือ > กดเปิด การโทร VoLTE หรือ เปิดใช้งานในแผงควบคุมด่วน

*หมายเหตุ: สมาร์ทโฟน Android แต่ละเครื่องอาจจะมีไม่เหมือนกัน โปรดสอบถามไปยัง Call Center แต่ละค่ายอีกครั้ง

สรุป

สัญญาณแบบ 4G VoLTE คือการอัพเกรดให้สัญญาณ 4G LTE ที่สามารถโทรเข้าโทรออกได้นั้นเอง โดยการบริการ VoLTE มาพร้อมกับการใช้งาน Video calling ได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านแอพพลิเคชั่นเสริม ซึ่งในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นใหม่ก็มีการรองรับสัญญาณ 4G VoLTE เกือบทั้งหมดแล้ว และสามารถไปเปิดใช้บริการ ตามค่ายสัญญาณมือถือในประเทศไทยได้แล้ววันนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความที่พึ่งจบไป อย่างไรก็ดีในส่วนของเทคโนโลยีนั้น ยังมีสัญญาณบลูทูธ 5.0 ที่พึ่งออกมาใหม่อีก สามารถใช้ได้ทั้งกับสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งหูฟัง ลำโพง ที่รองรับการเชื่อมต่อไร้สายเป็นต้น หากชอบบทความอย่าลืมกดติดตามและแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2