รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง เพิ่ม Productivity ให้กระฉูด

4 เม.ย. 2565

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง เพิ่ม Productivity ให้กระฉูด

ในสถานการณ์การทำงานปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะผู้คนต่างปรับตัวเข้ากับสถาณ์การระบาดของโรค Covid-19 ในหลายๆบริษัทเริ่มให้พนักงานกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ สลับกับการ Work From Home กันมากขึ้น และหนึ่งสิ่งที่คนทำงานหลายๆคนให้ความสำคัญ เป็นลำดับแรกเลยนั่นก็คือ สถานที่ทำงานนั้นเอง เพราะเป็นที่ที่เพื่อนๆคนทำงานทุกท่าน จะต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในแต่ละวันไปกับที่นี่ ดังนั้นการจัดห้องทำงาน ให้มีความพร้อมและความสบาย เพื่อตอบรับกับการทำงานที่ถาโถมเข้ามา แต่ยังต้องคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการทำงาน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ในวันนี้เราได้รวบรวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด ไว้ให้เพื่อนๆทุกท่าน ได้ลองนำไปปรับใช้กันดู จะมีเทคนิคไหนบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ 

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

การเลือกตำแหน่งการวางโต๊ะทำงาน

นี่คงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆคนมักมองข้ามไป เมื่อต้องการที่จะจัดห้องทำงาน กับการเลือกตำแหน่งในการวางโต๊ะ เพราะแน่นอนครับว่า แต่ละคนย่อมมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน บางคนอาจมีพื้นที่ใช้สอยในห้องทำงานที่จำกัด จึงเลือกที่จะวางโต๊ะทำงานตามความสะดวก หรือตามไลฟ์สไตล์ที่แต่ละคนมี จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ซึ่งการปรับตำแหน่งการวางของโต๊ะเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น คนที่ทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ทำงานสาย Creative ลองปรับโต๊ะให้หันหน้าไปเจอกับหน้าต่าง หรือเห็นภาพรวมกว้างๆของห้อง หลีกเลี่ยงการหันหน้าโต๊ะเข้ากำแพง หรือเข้ามุมอับ เพื่อนๆลองติดดูนะครับ ถ้าต้องหันหน้าไปเจอกำแพงหรือ ไม่มีอะไรให้มองเห็น ความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียต่างๆ คงผุดออกมาได้ยากใช่มั้ยครับ ดังควรหลีกเลี่ยงการวางโต๊ะในตำแหน่งนี้ 

ความสว่างที่เพียงพอ กับอากาศที่ไหลเวียนสะดวก

การจัดห้องให้มีแสงสว่างที่เพียงพอและเหมาะสม


สำหรับเรื่องแสงสว่างในการทำงานถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเราต้องใช้ดวงตาในการทำงานทั้งวัน หากมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ แน่นอนครับว่าสุขภาพของดวงตาเราเองก็จะแย่ตามไปด้วย ถ้าห้องที่เราทำงานมีความสว่างที่ไม่เหมาะสม แล้วเราต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ดวงตาเราก็จะเกิดความล้า อาจส่งผลให้งานผิดพลาด หรือถึงขนาดที่ทำงานต่อไม่ไ่ด้เลยทีเดียว ดังนั้นในการจัดห้องทำงาน ควรจัดห้องให้มีแสงสว่างให้ที่เหมาะสมกับการทำงาน พยายามหันโต๊ะทำงานให้รับแสงจากธรรมชาติ เพราะแสงนี้เป็นแสงที่สบายกับดวงตาของเรามากที่สุด


แน่นอนครับว่าไม่ใช่ทุกคน ที่จะสามารถจัดห้องทำงาน ให้มีแสงธรรมชาติ ดังนั้นการเลือกติดหลอดไฟที่มีคุณภาพและให้ความสว่างที่เหมาะสม จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำ การเลือกสีของหลดไฟก็มีผลต่อการทำงาน ซึ่งในส่วนของห้อง ที่จัดเป็นพื้นที่ทำงาน ควรเลือกหลอดไฟประเภท Cool White และ Daylight เพราะเป็นแสงที่มีความสว่างใกล้เคียงกับแสงจากธรรมชาติ ส่วนหลอดไฟแบบ Warm White จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย เหมาะสมกับการใช้ในโซนพักผ่อน หรือใช้กับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

การจัดห้องทำงานให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก


อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้กับเรื่องแสงในการทำงาน นั้นก็คือเรื่องการไหลเวียนของอากาศนั่นเอง เพื่อนๆลองจินตนาการว่า ต้องทนนั่งทำงานในห้องๆมีอากาศร้อน บรรากาศในดูอับๆ ไม่สบายตัวทั้งวันดูสิครับ มันจะเป็นอย่างไร แค่คิดก็สยองแล้ว ดังนั้นการจัดห้องทำงานให้มีอากาศการถ่ายเทสะดวก จะช่วยให้ห้องทำงานไม่ร้อนจนเกินไป ลดการใช้แอร์ในระหว่างวันลง และการที่เราจัดห้องทำงาน ให้มีอากาศหมุนเวียนได้ จะทำให้อากาศดีไล่อากาศเสียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์, ฝุ่นที่อยู่ในบ้าน, กลิ่นเหม็นอับ หรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ให้ออกไปจากห้องได้ การทำงานก็ทำได้อย่างราบรื่น ไม่ต้องเสียสุขภาพกับบรรยากาศแย่ๆ ซึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดก็คือ การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทนั่นเอง

การเลือกโต๊ะทำงานที่มีคุณภาพ และเหมาะกับไลฟ์สไลต์ในการทำงาน

ขนาดของโต๊ะกับพื้นที่ของห้อง


ไอเทมชิ้นแรกๆที่หลายๆคน มักจะให้ความสนใจเวลาที่จะจัดห้องทำงานคงหนีไม่พ้นโต๊ะนั่นเอง หลายๆคนคงปวดหัวเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อหรือเลือกใช้โต๊ะทำงานยังไงดี เพราะในตลาดก็มีโต๊ะให้เลือกหลายแบบเหลือเกิน ซึ่งสิ่งแรกที่เราอยากจะแนะนำเพื่อนๆเลยก็คือ ดูพื้นที่ห้องกับขนาดของโต๊ะที่เราต้องการจะซื้อ เพราะแต่ละคนก็จะมีพื้นที่ใช้สอย และตำแหน่งการวางโต๊ะทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดั้งนั้นควรเลือกโต๊ะกับพื้นที่ใช้สอยให้สัมพันธ์กัน


เลือกโต๊ะให้เข้ากับการทำงาน


หลังจากที่เราเลือกขนาดของโต๊ะที่เราต้องการได้แล้ว ต่อมาเราขอแนะนำว่าให้เลือกโต๊ะที่เข้ากับไลฟ์สไลต์การทำงานของเรา เพราะโต๊ะแต่ละประเภท จะมีฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่างกัน การเลือกซื้อโต๊ะที่ไม่เข้ากับไลฟ์สไลต์การทำงานของเพื่อนๆนอกจะจะทำให้การทำงานลำบากแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยไม่จำเป็นอีกด้วย 

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

เลือกรูปทรงกับวัสดุที่ชอบ


รูปทรงของโต๊ะรวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ก็อาจเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะว่ามันจะสะท้อนถึงตัวตน และความชอบของเจ้าของเจ้าของโต๊ะนั่นเอง ซึ่งรุปทรงกและวัสดุของโต๊ะในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ไม้, เหล็ก, พลาสติก หรือ แก้ว ซึ่งจะเลือกอย่างไรนั้น ก็แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆแต่ละคนเลยว่าชอบแบบไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่เราอย่างให้เพื่อนๆต้องใส่ใจเลยก็คือ ความแข็งแรงทนทาน เพราะโต๊ะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรับน้ำหนักเป็นจำนวนมาก โต๊ะแข็งแรงจะทำให้เราตัดข้อกวนใจข้อนี้ไปได้


เลือกโต๊ะปรับระดับได้


อีกหนึ่งสิ่งที่เราอยากแนะนำในการเลือกโต๊ะ นั่นก็คือเลือกซื้อโต๊ะที่ปรับระดับได้ ส่วนเหตุผลเราได้เคยทำเป็นบทความแนะนำไปแล้ว เพื่อนๆสามารถคลิกที่นี่เพื่อเข้าไปอ่านอย่างละเอียดได้ ซึ่งหากจะให้พูดคร่าวๆนั่นก็คือ เป็นโต๊ะอเนกประสงค์ ที่สามารถปรับให้เข้ากับการทำงานได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังช่วยเรื่องของสุขภาพลดอากการ Office Syndrome ได้อีกด้วย ซึ่งตัวโต๊ะปรับระดับได้ ก็มีหลายแบรนด์ หลายราคาให้เพื่อนๆได้เลือกเป็นเจ้าของ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งในไอเทมมาแรงในการเลือกจัดห้องทำงานใน พ.ศ. นี้

https://www.mercular.com/hobby-work-station/desk/adjustable-desk

เลือกใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพในการทำงาน ไอเทมที่ยุคนี้จะขาดไม่ได้


ในช่วงผ่านมานี่เป็นอีกหนึ่งไอเทมสุดฮอต ที่มักถูกหยิบมาพูดในทุกวงสนทนาไม่ว่าจะเป็นการจัดห้องทำงาน หรือกลุ่มจัดโต๊ะคอมเองก็ตาม กับเก้าอี้สุขภาพ หรือ Ergonomic Chair นั่นเอง 


ซึ่งคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานอย่างพวกเรานั้น การที่จะต้องทนนั่งเก้าอี้ทำงานปกติย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน เก้าอี้สุขภาพจึงเป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อ รองรับกับร่างการของมนุษย์ตามหลัก Ergonomic ซึ่งจะช่วยให้ลดความเมื่อยล้าจากการนั่งทำานเป็นเวลานาน ซึ่งจะส่งผลให้ลดโอกาศเสี่ยง ที่จะเกิดโรคที่ชาวออฟฟิศทุกคนต่างหวาดผวาใช้แล้วครับ นั่นก็คือโรคออฟฟิศซินโดรมนั่นเอง อีกทั้งเก้าอี้สุขภาพยังสามารถปรับเพื่อให้เข้ากับสรีระของผู้ใช้แต่ละคน ที่มีความแตกต่างกันได้อีกด้วย อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยลดอาการปวดหลังที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ Lumbar Support เทคโนโลยีที่ออกแบบมา เพื่อรองรับกับหลังส่วนล่าง ที่หาได้ยากในเก้าอี้ธรรมดาทั่วไป 

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

เก้าอี้สุขภาพ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่มีความหลากหลาย โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่คนที่ตัวเล็ก ไปจนคนที่มีรูปร่างกับขนาดตัวใหญ่ โดยการเลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพตามขนาดตัวนั้นเพื่อนๆสามารถคลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดได้เลยครับ ความหลายหลายของเก้าอี้ชนิดนี้ยังมีไม่หมดเพียงเท่านั้น ตัววัสดุเองก็มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งวัสดุหนังที่มีมหรูหราและความนุ่มสบาย หรือจะเป็นผ้าตาข่ายที่ระบายอากาศได้ดีและรองรับไปได้กับทุกสรีระ ซึ่งเพื่อนๆสามารถเลือกซื้อ เพื่อให้เข้ากับการจัดห้องทำงานของเพื่อนได้เลย และที่สำคัญเลยก็คือ เป็นสินค้าที่มีให้เลือกในหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักพันสำหรับคนงบน้อย ไปจนถึงหลักหมื่นสำหรับคนกระเป๋าหนัก โดยมีแบรนด์ชั้นนำในตลาดไม่ว่าจะเป็น Ergotrend, DreamDesk ,Modena หรือจะเป็นแบรนด์ที่มีราคาสูงอย่าง Steelcase ก็มีให้เพื่อนเลือกสรรตามความต้องการได้เลยครับ

แนะนำ 3 เก้าอี้สุขภาพ

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Modena Anya Ergonomic Chair


วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้าตาข่าย


วัสดุพนักพิง : ผ้าตาข่าย


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ DreamDesk ErgChair - Sync Ergonomic Chair


วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้า


วัสดุพนักพิง : ผ้าตาข่าย


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergotrend Beyond Ergonomic Chair


วัสดุหุ้มเบาะ : ผ้า


วัสดุพนักพิง : ผ้า


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

ความเป็นระเบียบของโต๊ะ และการเลือกใช้ไอเทมเสริม อีกหนึ่งเคล็ดลับเพิ่มเความปัง

เมื่อเราเลือกไอเทมชิ้นหลัก ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน หรือเก้าอี้ทำงานได้แล้ว ก็ได้เวลามาลงรายละเอียดบนโต๊ะทำงานงานกันดีกว่า เราว่าเพื่อนๆหลายคนก็คงต้องเคยประสบปัญหา ของความยุ่งเหยิงบนโต๊ะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเอกสารต่างๆ ที่ไม่ได้ถูกจัดเก็บให้เรียบร้อย อุปกรณ์มีสายต่างๆที่ดูจะพัวพันไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเต้าเสียบปลักไฟ, สายชาร์จโทรศัพท์ รวมไปถึงสายของเมาส์และคีย์บอร์ด หรือจะเป็นการกระจัดกระจายของสิ่งของต่างๆ ทั้งมือถือและกระเป๋าสตางค์ก็ตามที


ดูเหมือนว่าจะเป็นปัหญหาเล็กน้อย แต่รับรองได้เลยว่าส่งผลต่อการทำงานอย่างแน่นอน ถ้าเราไม่จัดระเบียบโต๊ะทำงาน โดยเริ่มจากการจัดเก็บของให้เป็นสัดส่วน หาลิ้นชักหรือหรือกล่องมาใส่เอกสารหรือส่งของต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ อุปกรณ์มีสายยอย่างเช่นสายไฟหรือสายต่างๆ อาจเลือกใช้กล่องเก้บสายไฟหรือที่เก็บสายไฟในการจัดการ ส่วนคีย์บอร์ดและเมาส์ แนะนำให้เลือกใช้แบบไร้สาย เพื่อความเป็นระบบเรียบร้อย


ซึ่งในวันนี้ เราอยากจะแนะนำอุปกรณ์เสริมตัวหนึ่ง ที่รับรองเลยว่า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเพื่อนๆได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือขาตั้งจอคอมนั่นเอง เราชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็อเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้นผ่านๆตากันมาบ้างแล้ว ซึ่งมันเหมาะเป็นอย่างมากกับคนที่ใช้งานจอคอมหลายจอ เพราะข้อดีของมันเลยคือประหยัดเนื้อที่ เนื่องจากขาตั้งจอจะยกจอคอมของเพื่อนๆให้ลอยเหนือยพื้น ข้อดีต่อมานั่นก็คือ ช่วยให้การทำงานเป็นไปตามหลัก Ergonomic เพราะจอจะอยู่ในระดับสายตา ไม่ต้องกัมหรือเงยให้เมื่อยคอ และอีกข้อดีนึงของเจ้าขาตั้งจอตัวนี้ สามารถปรับจอได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเลื่อนซ้าย-ขวา, หมุนตีลังการแนวตั้งแนวนอนก็ทำได้หมด ตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่อยากหลาย ซึ่งเราได้มีบทความไม่ว่าจะเป็นข้อดี และวิธีการเลือกซื้อไว้ให้เพื่อนๆได้เข้าไปติดตามรับชมกันครับ


แนะนำ 3 ขาตั้วจอคอม

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

ขาตั้งจอคอม DreamDesk Monitor Arm 


ขนาดจอที่รองรับ : 29 '', 35 ''


การติดตั้ง : แบบเจาะ, แบบหนีบ


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

ขาตั้งจอคอม ERGONOZ EGN-02D METALIC DOUBLE Gas Spring Monitor Arm


ขนาดจอที่รองรับ : 32 ''


การติดตั้ง : แบบเจาะ, แบบหนีบ


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ BEWISER S2 Monitor Arm


ขนาดจอที่รองรับ : 24 '', 30 ''


การติดตั้ง : วางบนโต๊ะ


สนใจสินค้าคลิกที่นี่

เลือกตกแต่งด้วยของที่ชอบ เพื่อเป็นโอเอซิสพักใจ ในยามที่ความเครียดเข้ามา

สุดท้ายต่อให้มีเราจัดห้องทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานซักแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งที่เราไม่สามารถจะกำจัดมันออกไปได้นั้นก็คือความเครียดนั่นเอง โดยความเครียดอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นตัวงานที่มีความเร่งรีบต้องทำแข่งกับเวลา หรือไม่ว่าจะเป็นคนร่วมงานด้วย ซึ่งพร้อมจะทำลายวันดีๆของคุณเพียงแค่อึดใจ ดังนั้นเราควรที่จะมีมุมผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นในห้องทำงาน หรือบนโต๊ะ เพื่อเป็นที่หลบภัยจากความเครียด 


โดยเราอาจเลือกตกแต่งด้วยงานศิลปะสวยๆเพื่อสร้างความผ่อนคลาย หรือไม่ก็หาโมเดลจาหนัง,การ์ตูนหรือรูปของศิลปินที่เราชื่นมาไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ สำหรับคนที่ต้องใช้สายตาจ้องคอมในนานๆ อาจหาต้นมาสีเขียวมาตั้งไว้ เพื่อเป็นมุมพักผ่อนสาบตาก็ได้ แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนเป็นสายมูแล้วละก็ ลองหาพวกหินสี, น้ำพุโชคลาภ, รูปั้นสัตว์หรือต้นไม้นำโชค มาวางบนโต๊ะก็เป็นสิ่งทีดี ช่วยเพิ่มกำลังใจในการทำงาน

รวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด Work From Home ให้งานดี

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับรวม 6 เทคนิคจัดห้องทำงานให้ปัง ดัน Productivity ให้กระฉูด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคนิคที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆจัดห้องทำงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งการจะทำงานให้มีประสิทธิภาพ เกิดจากองค์ประกอบหลายๆส่วนร่วมกัน ซึ่งการจัดห้องทำงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่่จะส่งผลให้การทำงานเกิด Productivity มากขึ้น แต่เราก็ไม่อยากให้เพื่อนๆมุ่งมั่นทำแต่งาน จนละเลยการดูแลสุขภาพ เพราะถึงแม้เราจะมีโต๊ะและเก้าอี้ที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่พัก เปลี่ยนอริยาบทการทำงานเลย สิ่งเหล่านั้นก็จะไม่ช่วยให้เพื่อนๆมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดังนั้นงานกับการดูแลสุขภาพ จึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำไปควบคู่กัน ซึ่งถ้าหาเพื่อนๆสนใจสินค้าเกี่ยวกับการจัดโต๊ะคอมต่างๆ สามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าได้ที่ Mercular.com เลยนะครับ เพราะเรามีสินค้าหลายรายการให้เพื่อนๆได้เลือกสรร อีกทั้งยังมีบทความต่างๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกด้วย

article-banner-1
article-banner-2