หูฟังทั่วไปสามารถใช้เล่นเกมได้หรือไม่?

25 ต.ค. 2561

หูฟังทั่วไปสามารถใช้เล่นเกมได้หรือไม่?

หากการเล่นเกมเป็นหนึ่งในกิจวัตรโปรดของคุณ แต่คุณก็ยังคงมีความลังเลว่าควรลงทุนในการใช้หูฟังแบบ Gaming Headphone ไปเลย หรือ สามารถใช้หูฟังทั่วไปที่มีอยู่ก็พอ บทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้ว่า หูฟัง Headphone ทั่วไป หรือ หูฟังสำหรับฟังเพลง เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่ากัน หรือ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะใช้แทนกัน มาติดตามกันเลย

ตอบแบบกำปั้นทุบดินคือได้!

ถ้าเกิดถามว่า หูฟังทั่วไปสามารถนำมาเล่นเกมส์ได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ และ ไม่ได้มีอะไรผิด หากจะนำมาใช้แทนกันบ้างเพราะโดยปกติแล้ว หูฟังที่เราใช้เพื่อ ดูหนังฟังเพลง ที่ได้คุณภาพจริงๆ คุณภาพของเสียงจะได้มาตรฐานอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของความละเอียดของ Soundstage ซึ่งส่วนมากจะถูกผลิตออกมาเพื่อให้เสียง เอฟเฟคต่างๆมีความเสมือนจริง ให้ผู้ใช้รู้สึกสนุก รุกเร้า เหมือนอยู่ในเหตุการณ์ จึงเน้นมิติเสียง เพื่อให้ได้ยินเสียงพูดชัดเจน หรือ เน้นความสมดุลย์ของย่าน และ มิติเสียงด้านกว้าง เพื่อเพลงที่ชัดขึ้น ลื่นหูขึ้น จึงสามารถใช้ได้กับเกมส์ที่ สามารถเล่นได้ในมือถือแบบที่ไม่จริงจังมาก สามารถเล่นได้คนเดียวเพลินๆ ไม่ได้จำเป็นต้องมีบทสนทนาระหว่างผู้เล่น

จริงจังหน่อย เลือกแบบมีไมค์ดีกว่า

เว้นเสียแต่ว่า ชนิดเกมส์ที่คุณเล่นมีความเข้มข้นมาก และ ต้องเล่นกันเป็นทีม หรือ multiplayer ทำให้มีเรื่องของการสื่อสารเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เกมส์ MOBA (Multi-player Online Battle Arena) จำพวก Dota2, League of Legends (LOL) หรือ เกมส์ในมือถือ เช่น ROV ต่างก็ต้องใช้การสื่อสารเพื่ออรรถรสในการเล่นทั้งสิ้น ดังนั้น Gaming headphone จะเป็นที่แนะนำมากกว่า ด้วยสาเหตุที่ว่า หูฟังทั่วไปไม่มีไมโครโฟนที่นำมาใช้ในส่วนนี้ได้ ซึ่งถ้าหากเอาไมโครโฟนมาตั้งไว้ด้านหน้า ความคล่องตัวจะน้อยลง รวมถึงในเรื่องของ ความกว้างของเวทีเสียง หรือ Soundstage ที่กว้างกว่า หูฟังตามปกติ ซึ่งสามารถแยกทิศทางซ้าย ขวา รวมถึงแนวลึกได้ อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับเกมส์ที่ต้องอาศัยการแยกทิศทาง เช่น PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG)

แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่พร้อมสำหรับหูฟัง แบบ Gaming Headphone แบบเต็มตัวยังมีอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Modmic ที่สามารถเปลี่ยนหูฟังธรรมดาเป็นหูฟังเล่นเกมส์ได้ เพราะเป็นไมโครโฟนที่ออกแบบมาเพื่อให้ติดคู่กับหูฟังที่เรามีอยู่นั่นเอง ถือว่าเป็นวิธีที่สามารถนำมาใช้งานแทนกันได้อย่างที่ไม่ทำให้เสียอรรถรส

จากบทความที่กล่าวมาสามารถสรุปได้ว่า หูฟังทั่วไปสามารถใช้เล่นเกมส์ได้อย่างโดยที่ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่จริงจังกับการเล่นเกมส์ หรือ ชนิดของเกมส์ที่คุณเล่นมีความจำเป็นในเรื่องการสื่อสารหรือเน้นในเรื่องเสียง แนะนำเป็น หูฟังเฉพาะทาง หรือ Gaming Headphone จะดีที่สุด และ อีกทางเลือกที่น่าสนใจก็คือ Modmic นั่นเอง

article-banner-1
article-banner-2