บัญชีของฉัน

สวัสดี, ยินดีต้องรับเข้าสู่ Mercular 0

รีวิว Audio Technica DSR7BT หูฟังบลูทูธระบบ Digital ตัวแรกของโลก

รีวิว Audio Technica DSR7BT หูฟังบลูทูธระบบ Digital ตัวแรกของโลก

ต้องบอกว่าทันทีได้ยินข่าวคราวว่าทาง Audio Technica จะออกหูฟังบลูทูธที่เป็นระบบดิจิตอล 100% ตัวแรกของโลก แถมยังเป็นหูฟังบลูทูธที่ให้เสียงระดับ Hi-res ได้อีก สิ่งที่ทางทีมงาน Mercular.com สงสัยอย่างแรกคือ แล้วไอหูฟังดิจิตอลเสียงมันจะเป็นยังไงเนี่ย? ซึ่งทางเราไม่รอช้ารีบนำ Audio Technica ATH DSR7BT มารีวิว ต้องขอบคุณทางศูนย์ไทย W Gadget ที่รีบส่งสินค้ามาให้เรารีวิว มาเริ่มรีวิว Audio Technica DSR7BT กันดีกว่า

เริ่มจากเปิดกล่องกันเลย ต้องบอกว่าตัวที่ทางเราได้มาเป็นตัวเดโม่ กล่องของจริงน่าจะสวยกว่านี้ โดยกล่องเดโม่ที่ได้มาเป็นกล่องกระดาษแข็งสีดำ เมื่อเปิดกล่องมาจะกล่องอุปกรณ์ที่อยู่ด้านบน

เมื่อเปิดกล่องอุปกรณ์ออก มองลงมาก็จะเจอพระเอกของงานซึ่งก็คือหูฟัง ATH DSR7BT นั่นเอง โดยในกล่องจะมีผ้าสีดำรอบๆให้ความรู้สึกหรูหรามากๆ

เมื่อหยิบตัวหูฟังออกมาต้องบอกว่าสัมผัสแรกที่รู้สึกคือมันเป็นหูฟังที่ดูดีมาก ตัว DSR7BT มีสีเทาวัสดุหุ้มด้วยพลาสติกชั้นดีให้สัมผัสด้านเล็กๆ ดูแล้วทันสมัย ตัวหูฟังมีน้ำหนักกลางๆ อยู่ที่ 300 กรัม แต่งานประกอบทำได้เนี๊ยบ แน่นหนา สมกับเป็นหูฟังราคาระดับพรีเมี่ยมทีเดียว

ขณะที่หยิบหูฟังมาดูจะพบว่า ตัวหูฟังนั้นสามารถพับเก็บ หรือประดับระดับได้ จุดที่ทางเราชอบมากๆคือ ข้อต่อปรับระดับหูฟังที่ทำมาอย่างดี ลื่น ปรับระดับหูฟังเข้าออกได้ง่าย และดูแข็งแรงมาก ซึ่งถ้าเป็นหูฟังทั่วๆไปนั้นข้อต่อมันไม่ค่อยแน่นและใช้ไปนานอาจจะหลวมได้ซึ่งจุดนี้ทาง ATH DSR7BT ไม่มีให้เห็นเลย

ที่ตัวหูฟังมีปุ่มควบคุมทั้งสองด้าน ด้านขวาตัวหูฟังจะมีปุ่มเปิด ปิด และเชื่อมต่อบลูทูธ เวอร์ชั่น 4.2 แถมยังรอบรับ Bluetooth Apt-X อีกด้วย ส่วนที่หูฟังด้านซ้ายจะมีปุ่ม เพิ่มหรือลดเสียง ใช้วิธีสไลด์ จากที่ลองปรับเสียงขึ้นลงรู้สึกว่าวิธีปรับแปลกๆเล็กน้อยเพราะเวลาปรับต้องสไลด์หลายๆรอบ ส่วนที่ปุ่มอีกด้านจะมีปุ่มสัมผัส เล่นเพลง และหยุดเพลง หรือรับสาย เพียงแค่เอานิ้วไปสัมผัส เพลงจะหยุด หรือเริ่มเล่น ทันทีก็ถือว่าใช้งานง่ายไปอีกแบบ จากที่ทดสอบก็ใช้งานง่าย ส่วนไมโครโฟนนั้นเสียงชัดเจนทีเดียว แต่เวลาคุยสายรู้สึกว่าจะได้ยินเสียงผู้สนทนาเหมือนอยู่ไกลๆจากตัวเรา แต่ก็ยังได้ยินชัดเจนอยู่

จุดที่ทางผู้เขียนประทับใจสุดๆสำหรับหูฟังตัวนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องความสบายในการสวมใส่ที่ต้องบอกว่าสบายมาก ตัวหนังหุ้มนั้นใช้ไปรู้สึกไม่ร้อน หรืออุ่นเลย แถมการใส่ก็ใส่สบาย ใช้ได้นานหลายชั่วโมง ไม่รู้สึกหนัก เมื่อยหูแม้แต่น้อยซึ่งต้องชมการออกแบบของทาง Audio Technica มากๆ ที่สำคัญใส่เดินไปไหนก็สะดวก กระชับ ถือเป็นหูฟังบลูทูธที่ใช้งานสะดวกสุดๆจริงๆ

ในด้านของสเป็คนั้นทาง Audio Technica DSR7BT ได้ใช้เทคโนโลยี Pure Digital ซึ่งจะทำการส่ง source เสียงไปถึงไดร์เวอร์ ขนาด 45mm โดยเป็นระบบ Digital ทั้งหมดให้ความถี่ได้ 5-40,000 Hz กันเลยทีเดียว จึงทำให้เสียงที่ได้มีความเที่ยงตรงสูงมากและไม่มีการบิดเพี้ยนแต่อย่างใดโดยหูฟัง Audio Technica ATH DSR7BT ก็จะใช้  1 Coil ท่านั้น

เสียงดิจิตอล เที่ยงตรง รายละเอียดครบ ในแบบ Hi-Res

มาถึงเรื่องเสียงที่ทางทีมงานเองก็รอคอยจะได้ฟัง เพราะอยากรู้ว่าไอหูฟัง ดิจิตอล 100% มันเสียงเป็นยังไง

ทันทีที่เปิดเจ้า ATH DSR7BT ขึ้นมาเท่านั้นและได้เรื่องเลย เพราะเสียงที่ได้ยินนั้นมันราวกับว่าเสียงดนตรี รายนละเอียดทุกอย่างมันพรั่งพรูออกมาเข้ารูหูทุกย่านเสียงพร้อมๆกันทีเดียว เพราะว่ามันเป็นหูฟังที่ให้รายละเอียดเป็นเลิศ เรียกได้ว่ารายละเอียดอะไรแฝงอยู่ในเพลง DSR7BT จะงัดมันออกมาให้ท่านได้ฟังกันทุกเม็ดทีเดียว สุ้มเสียงของตัวหูฟังจะออกไปในทางเสียงสว่าง เปิดเผย รายละเอียดทีคมชัด ระยิบระยับ ยากที่จะหาหูฟังบลูทูธในช่วงราคาเดียวกันมาเทียบได้

  • เสียงกลาง - เมื่อเปิดเพลงทดสอบจาก Oliva Ong เพลง Sweet Memories เสียงร้องนั้นถูกจัดวางตำแหน่งออกมาได้อยู่ตรงกลางชิ้นดนตรี โดยแยกเสียงดนตรีกับเสียงร้องได้ขาดจากกันชัดเจน บ่งบอกถึงความแม่นยำและเที่ยงตรง โดยเสียงร้องที่เปล่งออกมาให้ความคม ชัด ทุกปลายคำพูดนั้นท่านจะสัมผัสได้ถึงเสียงการถอนหายใจ การหยุด หรือกระทั่งเสียงกลืนน้ำลายในแต่ละจังหวะ ตัวหูฟังถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาได้อย่างหมดจด มวลเสียงร้องนั้นฟังผ่านๆเหมือนจะบางเบา แต่ถ้าเพ่งฟังจริงๆแล้วจะพบว่ามันให้เสียงที่ค่อนไปทาง Flat เที่ยงตรง ปราศจากการปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น หรือถ้าจะให้พูดแบบชัดๆคือเสียงแบบ Hi-res ที่มีความ คม ชัด ดีดี นี่เอง
  • เสียงสูง - เสียงสูงที่ผ่านออกมานั้นให้โทนเสียงที่สว่าง มีความคม ชัดที่ปลายเสียงในทุกจังหวะ ถ้าจะให้เปรียบเทียบคงต้องบอกว่าสูงของ DSR7BT เป็นสูงที่วิ่งขึ้นไปฟ้า อย่างรวดเร็ว แต่ที่ปลายสุดของเสียง จะหายไปอย่างพอเหมาะ สามารถลากไปไกลจนสุดเสียง และไม่บาดหูแต่อย่างใด
  • มาที่จุดเด่นที่สุดของหูฟังตัวนี้ คงไม่พ้นรายนละเอียดเสียงที่ ถ่ายทอดออกมาได้ ทุกเม็ด ทุกจุด จริงๆ ซึ่งถ้าใครที่ชอบฟังเพลงในระดับ Hi-res หรือว่าเพลงที่เน้นรายละเอียด แต่คิดว่าหูฟังบลูทูธทำได้ไม่ดี หูฟังตัวนี้อาจจะทำให้หลายๆคนต้องคิดใหม่ทีเดียว
  • เสียงเบส - เบสที่ออกมาจะเป็นเบสที่สะอาด ทุกจังหวะที่เบสลงกระทบนั้น ออกเป็นลูกชัดเจน คือเราจะเห็นรูปทรงและมิติของลูกเบสเป็นภาพว่าลูกใหญ่หรือเล็ก เบสที่ลงในแต่ละจังหวะมีความแม่นยำ เก็บตัวได้อย่างรวดเร็ว มีจุดเด่นที่เบสช่วงกลางที่ทำได้ชัดเจน อิมแพคหรือแรงปะทะมีให้เห็นไม่ได้ขาด ถ้าถามว่าคอเบสที่ต้องการเบสลูกโตๆ ลงลึกสะใจ แบบ EDM Hip-hop ที่ลงลึกที่สั่นสะเทือน หูฟังตัวนี้อาจจะยังไม่ใช่คำตอบ
  • เวทีเสียง/การแยกชิ้นดนตรี - สำหรับเวทีเสียงนั้นให้ความกว้างในระดับที่มากกว่าหูฟัง headphone ทั่วไปอยู่ช่วงตัว จะให้เสียงที่โปร่ง สบาย จุดเด่นสำคัญคือ ตำแหน่งของชิ้นดนตรีที่แต่ะชิ้นนั้นถูกจัดวางแยกห่างออกจากกันแบบสัมผัสได้ ในมิติเชิงกว้าง และเชิงลึก ถ้าเราฟังดนตรีออเครสตร้า เราจะสัมผัสถึงการวางตำแหน่งไวโอนลิน กลอง เครื่องเป่า ได้อย่างชัดเจน แม่นยำ ง่ายๆว่าเพียงหลับตาลงเราจะเห็นถึงวงดนตรีทั้งวงมาวางอยู่ข้างหน้า และการวางชิ้นดนตรีทั้งวงนั้นสามารถสัมผัสได้ทันที โดยไม่ต้องตั้งใจหรือเพ่งเลย

หลังจากที่ทดลองฟังอยู่ หลาย ชม ทางทีมงาน Mercular.com ต้องขอชมทาง Audio Technica ที่สามารถทำให้เราเจอกับหูฟังบลูทูธ ที่ให้เสียงรายละเอียดที่คมชัดยากจะหาหูฟังบลูทูธในช่วงราคาเดียวกันมาเทียบได้ใครที่ชอบฟังเพลงในแนวแบบ Audiophile/Jazz/Acoustic/Vocal/Classic คงจะต้องปรบมือให้กับหูฟังตัวนี้ในส่วนการฟังเพลงสากลทั่วไปก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหา แต่อาจจะไม่ได้เหมาะกับขาเบส หรือร็อคที่ต้องการพลังล้นหลาม

โดยทางเรามองว่าหูฟังตัวนี้ มันคือการนำ Audio Technica MSR7 มาอัพเกรดให้เสียงดีขึ้นไปอีกขั้น และมาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ใครที่ชอบฟังเพลงที่เน้นรายละเอียด เสียงร้องที่คมชัด และต้องการหูฟังบลูทูธราคาคุ้มค่าสักตัว ที่ใส่สบายมากๆไม่ร้อน ไม่เหนอะหนะ ใส่ได้ทั้งวัน และที่สำคัญให้เสียงในแบบ Hi-res ที่ไร้สายแล้วละก็นี่จะต้องเป็นหูฟังไร้สายที่หลายคนหลงรักเป็นแน่

ส่วนใครที่สนใจ Audio Technica ATH DSR7BT ตัวนี้สินค้าจะเริ่มจำหน่ายช่วยเดือน มีนาคมที่ Mercular.com และราคาค่าตัวนั้นอยู่ที่ 12,900 บาท โดยสามารถดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

Tags :
หน้าแรก หมวดหมู่ รีวิว บทความ 0 รถเข็น บัญชี