รีวิว Audioengine HD3 ลำโพงคอมไร้สาย ขวัญใจคนรักเสียงเพลง

รีวิว Audioengine HD3 Bluetooth ลำโพงคอมไร้สาย เสียงเยี่ยม ขวัญใจคนรักเสียงเพลง

วันนี้เราจะมาแนะนำลำโพงตัวเด็ดจากแบรนด์ดังในขณะนี้ครับ นั่นก็คือเจ้า Audioengine HD3 Bluetooth จากสุดยอดแบรนด์ Audioengine โดยทางเรา Mercular.com ก็ได้รับเจ้าลำโพงตัวเด็ดตัวนี้มาทดสอบกันครับ ก็ต้องขอขอบคุณ Audioengine ที่ใจดีให้เจ้าลำโพงตัวนี้มาทดสอบก่อนเลยครับ

ลำโพง Audioengine HD 3

หน้ากล่องเป็นรูปลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth วางอยู่เป็นคู่ ซึ่งลักษณะเป็นลำโพงไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาดูไม่สูงมาก

เปิดกล่องออกมาแล้ว !! ..

Audioengine-hd3-openbox

เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับ ซองผ้าซึ่งข้างในมีสายเชื่อมต่อ 2 ซองวางอยู่บนโฟมกันกระแทกชั้นบน และเมื่อเอาโฟมกันกระแทกออก เราก็จะพบลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth อยู่ในถุงผ้าทั้งสองตัว ด้านล่างมีซองพลาสติกในนั้นมีคู่มือและเสารับสัญญานบลูทูธ

อุปกรณ์ภายในกล่อง Audioengine HD3 Bluetooth

 • 2 x ลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth (1 คู่ ซ้าย-ขวา)
 • 1 x สาย AUX/3.5 mm.
 • 1 x สายเชื่อมต่อลำโพงซ้ายขวา หัวแจ็คแบบ Banana
 • 1 x หม้อแปลงและสายไฟขนาด 17.5V/ 1.8 A
 • 1 x สาย Micro USB
 • 1 x เสาสัญญานบลูทูธ
 • 1 x คู่มือการใช้งาน
 • 4 x ถุงผ้าสำหรับใส่ลำโพงและสายเชื่อมต่อ

Audioengine HD3 Bluetooth เป็นยังไง?

ลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth เป็นลำโพงตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด มีรูปทรงที่ธรรมดาเมื่อเทียบกับลำโพงทั่วไป แต่ก็แฝงไว้ด้วยความคลาสสิคนุ่มลึก เพราะว่าตัวบอดี้ทำมาจาก ไม้! ใช่แล้วไม้ ซึ่งมีถึง 3 สีให้เลือกไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีน้ำตาลเบจ หรือสีน้ำตาลเชอรี่ (ซึ่งตัวที่ได้นำมารีวิวตัวนี้เป็นสีเชอรี่ครับ) ด้านหน้าของลำโพงทั้งสองข้างมีตะแกรงลำโพงที่ทำด้วยแม่เล็กสามารถดึงออกได้ง่าย รวมถึงใส่ก็ง่ายเช่นกันแค่แปะลงไปบนหน้าลำโพงก็ติดกันได้แล้ว โดยที่ตะแกรงลำโพงนั้นทำหน้าที่กรองเสียงที่ออกมาจากดอกลำโพงด้านในอีกทั้งยังช่วยเพิ่มเสียงเบสให้แรงขึ้นได้อีกด้วยครับ

มาต่อที่ตัวลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth แบบแยกข้างกันบ้าง สำหรับปุ่มต่างๆเริ่มกันที่

Audioengine HD3 Left Front

ลำโพงข้างซ้าย ด้านหน้า

 • สวิทช์หมุน - ทำหน้าที่เพิ่ม/ลดเสียง และเมื่อหมุนเสียงเบาจนสุดก็จะเป็นการปิดตัวลำโพง ส่วนการเปิดลำโพงก็ทำตรงกันข้ามกัน
 • ช่องเสียบสาย AUX/3.5 mm. - สำหรับเสียบหูฟังโดยให้ลำโพงทำหน้าที่เป็น Amp
 • ปุ่ม Bluetooth - เมื่อกดปุ่มจะมีไฟกระพริบ โดยจะทำหน้าที่เชื่อมต่อบลูทูธโทรศัพท์ Smartphone, Tablet และ Notebook

ลำโพงข้างซ้าย ด้านหลัง

 • ช่องสำหรับเสียบสาย RCA - โดยแบ่งเป็นซ้ายขวา ทั้ง Input และ Output
 • ช่อง Input สำหรับสาย AUX/3.5 mm.
 • ช่องต่อเสาสัญญาน Bluetooth - ต่อเสาสัญญานเพื่อเพิ่มระยะการเชื่อมต่อ Bluetooth
 • ช่อง USB Input - สำหรับเชื่อมต่อเครื่องเล่นเพลงผ่านช่อง USB
 • สวิทช์ เปิด/ปิด เสียงเบส - เลือกว่าจะปล่อยเสียงเบสผ่านตัวลำโพงหรือปิดเพื่อแยกไปใช้เสียงเบสจากซับวูฟเฟอร์
 • ช่องเสียบสายไฟ - เสียบสายไฟขนาด 17.5V/ 1.8 A
 • ช่องเสียบสาย Stereo หัวแจ็คแบบ Banana - เพื่อเสียบสายส่งสัญญานไปยังลำโพงด้านขวา
Audioengine HD3 Back Left

สำหรับลำโพงข้างขวา ด้านหน้า

ไม่มีปุ่มหรือช่องเชื่อมต่อใดๆ มีเพียงแค่ดอกลำโพงเท่านั้น

ลำโพงข้างขวา ด้านหลัง

 • ช่องเสียบสาย Stereo หัวแจ็คแบบ Banana - เพื่อเสียบสายรับสัญญานจากลำโพงข้างซ้าย

ดูรายละเอียดทั่วไปกันแล้ว ต่อไปเรามาดูจุดเด่นของ Audioengine HD3 Bluetooth กันต่อเลยครับ

คุณสมบัติเด่นของ Audioengine HD3 Bluetooth

แยกตัวลำโพงซ้ายขวาชัดเจน

ตัวลำโพงแยกซ้ายขวาชัดเจน เชื่อมต่อด้วยสาย Stereo หัวแบบ Banana ช่วยให้ฟังเพลงได้อย่างสนุกและมีมิติมากขึ้น ดีกว่าลำโพงตั้งโต๊ะทั่วไปบางตัวในยุคนี้ที่มีลำโพงแค่ตัวเดียว เสียงที่ได้จึงอาจจะไม่มีมิติได้เท่า

ใช้ลำโพงเป็น Amp เชื่อมต่อหูฟัง

สำหรับผู้ที่ต้องการฟังเพลงแบบเป็นส่วนตัวไม่ต้องการให้เสียงผ่านลำโพง ก็สามารถที่จะเอาแจ็คหูฟัง AUX/3.5 mm. เชื่อมต่อผ่านช่องเสียบทางด้านหน้าของลำโพงข้างซ้ายเพื่อใช้ Audioengine HD3 Bluetooth เป็น Amp ให้หูฟังก็ยังได้

Audioengine hd3 Port

ตัวเลือกการเชื่อมต่อมากมาย ทั้งไร้สาย Bluetooth และแบบมีสาย

มีตัวเลือกการเชื่อมต่อหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยสาย RCA Stereo, สาย USB เพื่อเชื่อมต่อตรงกับเครื่องเล่นเพลง หรือเชื่อมต่อผ่าน DAC, DAP ก็ทำได้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth ก็ยังสามารถทำได้ ทั้งรองรับการส่งสัญญานเพลงคุณภาพสูง Apt-X และยังสามารถเพิ่มระยะทางการส่งสัญญานได้ไกลขึ้นอีกด้วยเสาสัญญาน Bluetooth ที่ให้มาอีกด้วย

สวิทช์เลือกโหมดเสียงแบบมี Bass ในตัวหรือจาก Sub Woofer

สวิทช์ด้านหลังทำหน้าที่สลับโหมดระหว่าง เล่นเบสจากตัวลำโพง Audioengine HD3 Bluetooth เองที่ให้เสียงเบสได้กระชับ มีน้ำหนักได้ดี หรือสำหรับคนที่คิดว่าไดรเวอร์เบสจาก Audioengine HD3 Bluetooth นั้นยังเล็กไป ให้เสียงได้ไม่สะใจพอ อยากจะต่อลำโพง Subwoofer อีกตัวให้สะใจก็ยังสามารถทำได้เช่นกันโดยการปรับโหมดไปที่โหมด Reduce for Use with Subwoofer ตัวลำโพงก็จะให้เบสที่เบาลงเพื่อให้ใช้เบสจาก Subwoofer ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ลำโพงตั้งโต๊ะ บอดี้ไม้ รูปทรงคลาสสิค

ด้วยรูปทรงแบบกล่องสี่เหลี่ยมที่ดูเป็นแบบทั่วไปของลำโพง วางไว้บริเวณใดก็ดูเข้ากันดี ยิ่งตัวบอดี้ทำจากไม้และมีสีให้เลือกสุดคลาสสิคจึงเหมาะกับการซื้อ Audioengine HD3 Bluetooth ไปตั้งคู่กับคอมพิวเตอร์ หรือเอาไปตั้งข้างโทรทัศน์ หรือจะวางไว้ในห้องนอนและเชื่อมต่อ Bluetooth จากโทรศัพท์มือถือก็ยังทำได้ ถือได้ว่ามีตัวเลือกการใช้งานได้หลายอย่างจริงๆครับ

Audioengine hd3 Full

การเชื่อมต่อ

 • RCA Stereo (Input & Output) – ช่องการเชื่อมต่อแบบพื้นฐานทำหน้าที่เชื่อมต่อแบบสเตอริโอทั้ง Input และ Output
 • AUX/3.5 mm. (Input & Output) – เชื่อมต่อสายขนาด 3.5 mm. ทางด้านหลังเพื่อใช้เป็น Input ในการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นเพลงต่างๆ อีกทั้งเชื่อมต่อ Output ทางด้านหน้ากับหูฟังเพื่อใช้ตัวลำโพงเป็น DAC ขยายเสียงให้หูฟัง
 • USB Input – เชื่อมต่อตรงกับเครื่องเล่นเพลงผ่านสาย USB
 • Bluetooth – กดปุ่มบลูทูธเพื่อหาสัญญานเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น โดยหาสัญญานที่ชื่อ Audioengine HD3 เท่านี้การเชื่อมต่อก็จะสมบูรณ์และสามารถเพลิดเพลินกับดนตรีได้ทันที

เสียง Audioengine HD3 Bluetooth เสียงกลางที่มีมิติ เบสส่งได้ดี แหลมไม่บาดหู

หลังจากที่ได้ลองฟังเสียงจาก Audioengine HD3 Bluetooth ในระยะหนึ่งแล้ว บอกได้เลยว่าเสียงในภาพรวมนี่จัดว่าดีมาก ถ้าถามว่าจะได้กี่ดาว ผมก็จะจัดให้ 9 ดาวไปเลยครับ

ทำไมถึงได้ 9 ดาว? คะแนนที่ได้นี้มาจากความ “ครบเครื่อง” ล้วนๆเลยครับ ด้วย Audioengine HD3 Bluetooth ราคาอยู่ในระดับหมื่นนิดๆ แต่เป็นลำโพงคู่ที่การเชื่อมต่อครบครัน ทั้งมีสายและไร้สาย อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นเสียงกลางที่ให้เสียงที่มีมิติ เสียงร้องที่สามารถส่งตัวโน๊ตได้อย่างชัดเจน ให้อารมณ์หวานๆ เครื่องดนตรีที่ยกกันมาทั้งวงเพราะเราสามารถแยกแยะได้จริงๆว่ามีเครื่องดนตรีอะไรบ้าง เสียงเบสที่ไม่ทิ้งลายกัน ให้มวล ให้ปริมาณได้เป็นลูกๆ ฟังแล้วมีตึงตังแน่นอนเอาจริงๆ และไม่ต้องใช้ Subwoofer ก็ยังทำได้ดี เสียงแหลมที่ทอดยาวแหลมสูง แต่ไม่สูงแล้วหายไปหรือไม่สูงแล้วกดลงมาบาดให้หูแหกแต่อย่างใด กลับจบและปิดเสียงแหลมได้ดีอิ่มตัวแบบนี้ บอกได้เลยว่าสุดๆจริงๆ

  • เสียงกลาง : ภาพรวมเสียงกลาง “มีมิติ” แยกเป็นเสียงร้องกับเสียงดนตรีคือ ในส่วนของเสียงร้องนั้น เสียงร้องชัด ชัดถ้อยชัดคำ ละเอียด ไล่โน๊ตได้ดีไม่ว่าจะขึ้นหรือลง ลำโพงก็ขับส่งไปได้ถึง เมื่อฟังแล้วรู้สึกหวานและทั้งอุ่นและรู้สึกสบายในคราวเดียว เสียงเครื่องดนตรีก็เก็บได้ดี อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าแทบจะยกมาทั้งวง สามารถโชว์รายละเอียดได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีชนิดไหนก็ตาม ทั้งเครื่องสาย เครื่องดีด เครื่องเคาะ ล้วนส่งและขับออกมาได้ทั้งหมด
  • เสียงสูง : ทอดยาวได้ไกล สูงในระดับที่ว่าสูงพอสมควร โดยที่เนื้อเสียงมีความแน่น กลม ไม่แบน เสียงมีน้ำหนักและความชุ้มชื้น ไม่แห้ง เรื่องตัวโน๊ตก็ขับส่งได้ดีไล่ตั้งแต่โน๊ตชั้นล่างขึ้นไปสูงและเมื่อสูงจนถึงจุดอิมแพค เนื้อเสียงก็ปิดจบได้ดี โดยที่เวลาเสียงสูงมากๆนั้น เนื้อเสียงไม่มีการแตกหรือพร่าแต่อย่างใด ฟังแล้วได้อารมณ์ที่สนุก ติดหวานนิดๆ
  • เสียงเบส : เบสขับได้อย่างมีไดนามิคที่ดี ถึงแม้ว่าดอกลำโพงจะเล็กก็ตาม แต่เสียงเบสที่ได้กลับเด่นและแรง คือเมื่อเปิดเสียงลำโพงดังๆ เสียงเบสจะออกมาแบบตึงๆ คือถ้าเจอเพลงที่เบสแรงและเปิดเสียงลำโพงดัง นี่แบบจะแรงถึงขนาดทำให้โต๊ะสั่นได้เลยทีเดียว ดังนั้นใครที่ชื่นชอบเสียงเบสก็จะต้องชื่นชอบเบสจาก Audioengine HD3 Bluetooth ได้ไม่ยาก เนื้อเบสอิ่มตัว ไม่ลอย ลูกไม่เล็ก แรงส่งทำได้ดีเมื่อเบสพุ่งมากระแทกแล้วเบสก็จะค่อยๆสลายไป ไม่มีอาการเบสค้าง หรือย้อย หรือเบสบวม อีกทั้งเบสยังกระชับ ฟังสนุก ไม่ล้าหู
   • เวทีเสียง : ถึงเสียงที่ได้จะมีมิติ แต่เวทีเสียงของ Audioengine HD3 Bluetooth จัดได้ว่าสเตจไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบอารมณ์ห้องดนตรีขนาดเล็กไปถึงกลาง การจัดเครื่องดนตรีจะเน้นเครื่องดนตรีอยู่ทางด้านหลัง โดยเสียงร้องจะอยู่ตรงกลางสเตจ แบบชัดเจน ได้ยินชัดเจนทุกถ้อยคำ ตามด้วยเครื่องดนตรีอยู่ด้านในสเตจทำให้สัมผัสได้เลยว่านักร้องกำลังร้องอยู่แล้วมีวงดนตรีเล่นอยู่รอบๆ เสียงเบสคอยเสริมจากด้านข้างซ้าย-ขวาชัดเจน เบสลูกไม่ใหญ่ แต่ให้เบสที่เต็มอิ่ม เต็มอารมณ์ ลูกไม่เบี้ยว ภาพรวมคือฟังสนุกจริงๆครับ
   • แนวเพลงที่เหมาะสม : แนวเสียงที่เด่นของ Audioengine HD3 Bluetooth จะเป็นแนวที่เน้นเสียงร้องเป็นหลักด้วยสเตจที่ชูเสียงร้องอยู่ตรงกลางล้อมรอบด้วยเครื่องดนตรี จึงทำให้แนวเพลงที่เหมาะจริงๆแบบโชว์ศักยภาพได้เต็มที่คือแนว Pop/Vocal/Acoustic ต่างๆ พวกนี้จะโชว์เสียงได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงแนวที่เน้นเบสอย่าง Rock/Alternative/Hip-Hop/Rap ก็ฟังได้สนุกไม่แพ้กันด้วยเบสที่มีมวลกำลังดี เวลาฟังก็จะสะใจกับเบสตุบๆตึงตังอย่างแน่นอน

   สรุป Audioengine HD3 Bluetooth เหมาะกับใคร

   ถ้าพูดว่าเหมาะกับใคร ก่อนอื่นมาดูกันเรื่องราคาก่อน Audioengine HD3 Bluetooth ราคาอยู่ระดับหมื่นต้นๆ แต่เป็นลำโพง Stereo ตั้งโต๊ะ ที่มีการเชื่อมต่อครบครันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสายหรือแบบไร้สายก็ไม่แพ้ตัวอื่นๆเพราะ Bluetooth มีระบบ Apt-X สามารถส่งสัญญานเพลงได้ถึงระดับซีดี เชื่อว่าถูกใจคอเครื่องเสียงที่ชอบฟังเสียงแบบ Hi-Res แน่นอนครับ หรือใครที่กำลังมองหาลำโพงคู่วางในบ้าน Audioengine HD3 Bluetooth ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เรียกได้ว่าเบอร์ต้นๆเลยครับ ด้วยเสียงที่ส่งออกมาได้อย่างมีพลังทั้งเสียงร้องและเสียงเบส หรือใครที่เบสยังไม่สะใจก็สามารถต่อ Subwoofer ได้อีกต่างหาก ตัว Audioengine HD3 Bluetooth เองก็ยังมีฟังก์ชั่นที่รองรับการต่อ Subwoofer โดยเฉพาะ รูปลักษณ์ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นรูปทรงพื้นฐานขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป บอดี้ทำจากไม้ดูหรูหราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะวางไว้ส่วนไหนของบ้านก็เข้ากัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว แต่ถ้าจะวางไว้ใกล้น้ำก็ต้องบอกให้คิดดีๆก่อน เพราะว่า Audioengine HD3 Bluetooth ไม่กันน้ำและบอดี้ทำจากไม้ นอกนั้นก็โอเค ดังนั้นใครที่มองหาลำโพงสเตอริโอแล้วมีงบราวๆหมื่นต้นๆ บอกได้เลยครับว่า ซื้อ Audioengine HD3 Bluetooth ให้เป็นตัวเลือกที่ห้ามมองข้ามไปอย่างเด็ดขาดครับ คุ้มค่า คุ้มราคา แน่นอนครับ

   Tags :

   รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง