Audiophile คือใคร เป็นพวกหูทองจริงหรือ?

22 ส.ค. 2561

Audiophile คือใคร เป็นพวกหูทองจริงหรือ?

ถ้าเราจะถามคุณว่า “คุณเข้าขั้นการเป็นนักฟังเพลงระดับ Audiophile หรือระดับหูทองแล้วหรือยัง?” ถ้าใช่แสดงว่าคุณต้องเริ่มมีอาการเหล่านี้บ้างแล้วแน่ ๆ แต่ถ้ายังไม่ใช่ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดู เพื่อจะได้ก้าวเข้ามาสู่ความเป็นสุดยอดของนักฟังเพลงระดับหูทองกันดีกว่า แต่ก่อนที่จะเริ่ม เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับคำว่า Audiophile แล้วการฟังเพลงเยอะ ๆ หรือใช้หูฟังแพง ๆ มีเครื่องเล่นเพลงราคาหลายแสน จะเรียกได้ว่าเป็น นักฟังเพลงระดับหูทอง Audiophile ได้หรือยัง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันเรามาทำความรู้จักกันในบทความนี้กันครับ

Audiophile คืออะไร?

อันดับแรกเราขอแบ่งเรื่องของ Audiophile ออกเป็น 2 ความหมายได้แก่

Audiophile

1. นักฟังเพลงแบบ Audiophile


คำว่า Audiophile ตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษแล้วแปลว่า “บุคคลผู้มีความสนใจในเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นพิเศษ” หรือว่าสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ “พวกคลั่งไคล้เรื่องของเสียง” นั่นเอง แต่อันที่จริงแล้วคำว่า Audiophile ก็ไม่ได้มีความหมายที่ตายตัวสักเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับการนิยามความหมายแล้วความเข้าใจของแต่ละบุคคลมากกว่า


2. ดนตรีแบบ Audiophile


คืออัลบั้มเพลงที่ตั้งใจเรียบเรียงและแต่งขึ้นมาอย่างบรรจงในทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การบันทึกเสียง มิกซ์เสียงและมาสเตอร์ริ่งมาอย่างอลังการดาวล้านดวง เพื่อรองรับการฟังเพลงที่ต้องการความเนี๊ยบเป็นพิเศษ ประมาณว่าทำออกมาเพื่อเอาใจนักฟังสาย Audiophile โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ บางอัลบั้มก็จะระบุมาอย่างชัดเจนบนหน้าปกอัลบั้มเลยว่า “สำหรับ Audiophile” แต่ก็มีอีกหลายอัลบั้มที่ไม่ได้ตั้งใจจะขายความเป็น Audiophile แต่เพราะกระบวนการ Production อันยอดเยี่ยมก็ทำให้อัลบั้มนั้น ๆ กลายเป็นอัลบั้มสำหรับชาว Audiophile ได้เช่นกัน

การเป็นนักฟังเพลงสาย Audiophile

การเป็นนักฟังเพลงหูทอง หรือคนฟังเพลงสาย Audiophile โดยเฉพาะนั้นอันที่จริงก็ไม่ได้มีคุณสมบัติที่ตายตัว แต่วันนี้เราจะมาเสนอวิธีการสังแกตตัวเองอย่างคร่าว ๆ ว่าคุณถึงขั้นมีเสียงเพลงอยู่ในกระแสเลือดแล้วหรือยัง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Audiophile
  • เริ่มสนใจคุณภาพเสียงที่ได้พอ ๆ กับความไพเราะของตัวบทเพลง
  • ในอุปกรณ์ฟังเพลงของคุณเต็มไปด้วยเพลงไฟล์ Lossless และ Hi-Res
  • ไม่นิยมฟังเพลงจาก Free Streaming Music หรือ Youtube
  • ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของสายสัญญาณและใส่ใจในอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ
  • เข้าใจสารพัดศัพท์ในเชิง Audio Technics ทั้งหมด
  • เริ่มวิเคราะห์เสียงที่ได้ยินและบอกความแตกต่างของไฟล์เพลงแต่ละประเภทได้
  • เริ่มใช้โปรแกรมมาช่วย Analyze เพลงที่ฟังอยู่
  • ชื่นชอบสะสมอัลบั้มที่เค้าบอกว่าเสียงดี หรือเป็นอัลบั้มประเภท Audiophile
  • เริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับเครดิตของซาวด์เอนจิเนียร์หรือสตูดิโอที่ใช้บันทึกเสียง
  • เริ่มเขียนรีวิวและแบ่งปันให้ผู้อื่นได้อ่านด้วย

และนี้คือหลักการสังเกตอาการคร่าว ๆ ของเหล่า Audiophile นะครับ นักฟังเพลงท่านใดมีครบทุกข้อที่กล่าวมา แสดงว่าคุณเป็นพวกที่ยืนอยู่บนยอดพีระมิดของวงการการฟังเพลงเลยก็ว่าได้ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนยังมีไม่ครบ หรืออยากเข้ามาสู่วงการนี้อย่างเต็มตัวก็ลองนำไปปรับใช้กันได้จะได้เข้ามาเป็นนักฟังเพลงหูทองกัน ถ้าใครคิดว่ายังมีคุณสมบัติข้อไหนที่ Audiophile ควรมีเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่กล่าวมา ก็อย่าลืมเสนอความคิดเห็นเข้ามากันได้ไม่ว่ากัน แต่ถึงอย่างไรแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นชาว Audiophile จะมีอุปกรณ์ฟังเพลงราคาสูงหรือถูกขนาดไหน การฟังเพลงนั้นก็เป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล ขอแค่ให้ฟังเพลงแล้วคุณมีความสุขเท่านี้ก็เพียงพอแล้วจริงมั้ยครับ