เปรียบเทียบ JBL Flip 6 vs Flip 5 เลือกรุ่นไหนดี?

19 ธ.ค. 2565

เปรียบเทียบ JBL Flip 6 vs Flip 5 เลือกรุ่นไหนดี?

JBL Flip เป็นหนึ่งในซีรีส์ลำโพงพกพายอดนิยมของแบรนด์ JBL ปัจจุบันพัฒนามาถึงเจเนอเรชันที่ 6 แล้วแต่ยังคงไว้ซึ่งจุดเด่นด้านดีไซน์แบบทรงกระบอกที่มีมาตั้งแต่เจนฯ แรก พร้อมกับมีการอัปเกรดสเปกให้ทันยุคสมัยอยู่เสมอ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ตอนนี้ Flip 6 เพิ่งเปิดตัวออกมา แต่ Flip 5 ก็ยังไม่เก่าจนตกยุค ถือว่าเป็นลำโพงที่น่าสนใจทั้งคู่ ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดีเพราะตัวใหม่ก็มาพร้อมกับสเปกใหม่ขณะที่ตัวเก่าราคาก็น่าเย้ายวน บทความนี้ Mercular.com จะมาเปรียบเทียบระหว่าง JBL Flip 6 vs Flip 5 ลำโพงทั้งสองรุ่นแตกต่างกันตรงไหนบ้าง น่าสนใจอย่างไร รุ่นเก่ายังน่าซื้ออยู่ไหมหรือจะเล่นรุ่นใหม่ไปเลยดีกว่า มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

ตารางเทียบสเปก JBL Flip 6 vs Flip 5

ก่อนจะไปดูว่า JBL Flip 6 vs Flip 5 แตกต่างกันอย่างไร เรามาดูสเปกของลำโพงพกพาทั้ง 2 รุ่นนี้กันก่อนครับ

กำลังขับ

30W

20W

การตอบสนองความถี่

63 – 20,000 Hz

65 – 20,000 Hz

ระดับการกันน้ำ

IP67

IPX7

การเชื่อมต่อ

Bluetooth 5.1

Bluetooth 4.2

แอปฯ JBL Portable

รองรับ

รองรับ

โหมด PartyBoost

รองรับ

รองรับ

แบตเตอรี่

12 ชั่วโมง

12 ชั่วโมง

ราคาบน Mercular.com

5,190 บาท

4,890 บาท

จากตารางเปรียบเทียบ ในภาพรวมจะเห็นว่า JBL Flip 6 รุ่นใหม่นั้นมีสเปกสูงกว่าและทันสมัยกว่าซึ่งเป็นปกติของสินค้าที่เปิดตัวทีหลัง แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่า Flip 5 นั้นตกรุ่นและไม่น่าสนใจแล้ว 

JBL Flip 6 vs Flip 5 front view comparison

ความแตกต่างระหว่าง JBL Flip 6 vs Flip 5

หลายคนที่กำลังเล็งลำโพงพกพาซีรีส์ Flip อยู่แต่ยังเลือกไม่ได้สักทีมาดูกันว่าลำโพง JBL Flip 6 vs Flip 5 แตกต่างกันตรงไหนบ้าง


ดีไซน์


รูปลักษณ์ภายนอกของลำโพงเป็นจุดที่บ่งบอกความแตกต่างของลำโพงพกพา JBL Flip 6 vs Flip 5 ได้ชัดเจนที่สุด ทั้งคู่มาในรูปทรงกระบอกเหมือนกัน ออกแบบให้วางได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ด้านข้างสองฝั่งเป็น passive radiator มีแผงปุ่มควบคุมการเล่นเพลงด้านบนเหมือนกัน ส่วนด้านหลังเป็นไฟแสดงสถานะการทำงานของลำโพง ระดับแบตเตอรี่ ช่องชาร์จไฟ และรูร้อยสายหิ้วลำโพงเหมือนกัน


จุดแตกต่างของ JBL Flip 6 vs Flip 5 คือโลโก้ JBL ด้านหน้าลำโพง โดยรุ่น Flip 6 โลโก้หน้าจะเป็นตัวอักษร JBL ขนาดใหญ่สีเดียวกับตัวลำโพง ให้ความทันสมัยดูโมเดิร์นกว่าป้าย JBL เล็กๆ สีส้มของ Flip 5 ขณะที่ลวดลายของผ้าหุ้มลำโพงก็แตกต่างกันด้วย เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ที่บริเวณ passive radiator ทั้งสองฝั่งที่ Flip 6 เป็นเครื่องหมายตกใจ “!” ส่วน Flip 5 เป็นตัวอักษร JBL


นอกกจากดีไซน์แล้ว ในส่วนวัสดุและงานประกอบถือว่าอยู่ระดับเดียวกัน ใช้วัสดุคุณภาพดี มีการเคลือบช่วยการไหลของน้ำ ปุ่มกดควบคุมเพลงเป็นแบบนูน งานประกอบโดยรวมมีความเรียบร้อยแน่นดีหนาตามาตรฐาน JBL

เสียง


เสียงคือข้อแตกต่างสำคัญอีกหนุ่งจุดของลำโพงพกพาทั้ง 2 รุ่น โดย JBL Flip 6 มาพร้อมกำลังขับที่มากกว่าคือ 30W ส่วน Flip 5 มีกำลังขับที่ 20W ผลที่ได้คือเรื่องของความดังเสียงที่ Flip 6 ดังกว่า แถมด้วยมวลเสียงที่แน่นขึ้น คุณภาพเสียงดีขึ้น รายละเอียดต่างๆ ชัดเจนขึ้น แต่โทนเสียงโดยรวมยังคงอกลักษณ์สไตล์ JBL คือเบสเด่น ปะทะแรง เสียงร้องและเสียงเครื่องดนตรีชัด ย่านแหลมมีความสดและพุ่ง ทำให้ลำโพงทั้ง 2 รุ่นนี้เหมาะกับการฟังเพลงได้หลากหลายแนวตั้งแต่อะคูสติก ป๊อป ร็อก ไปจนถึง EDM ขณะที่การตอบสนองความถี่นั้นลำโพงทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันน้อยมากที่ย่านความถี่ต่ำซึ่งพอฟังจริงๆ แล้วแทบจะไม่รู้สึก

JBL Flip 6 vs Flip 5 waterproof

การเชื่อมต่อ Bluetooth


JBL Flip 6 มาพร้อม Bluetooth 5.1 ส่วน JBL Flip 5 เป็นเวอร์ชันเก่า Bluetooth 4.2 ความแตกต่างนี้ส่งผลให้ Flip 6 มีการส่งสัญญาณไร้สายที่เสถียรกว่า สามารถส่งผ่านสิ่งกีดขวางได้ดีกว่า คุณภาพเสียงออกเต็ม เสียงกับภาพมีอาการดีเลย์น้อยกว่า ประหยัดพลังงานกว่า ส่วนระยะการส่งสัญญาณนั้นได้ประมาณ 10 เมตรเท่ากัน ขณะที่การจับคู่กับอุปกรณ์บลูทูธเวอร์ชันใหม่กว่ายังมีการค้นหาและจับคู่อัตโนมัติได้รวดเร็วกว่าบลูทูธเวอร์ชันเก่าด้วย

การกันน้ำและฝุ่น


ทั้ง JBL Flip 6 vs Flip 5 ต่างก็เป็นลำโพงพกพาที่ได้ชื่อว่าใช้งาน ง่าย สะดวก สามารถเอาติดตัวไปได้ทุกที่ ฟังได้ไม่เกี่ยงว่าจะอยู่ในสถานที่ใด ต้องขอบคุณฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นที่ JBL โดดเด่นอยู่แล้วในด้านนี้ แต่เมื่อเทียบกัน Flip 6 ได้เปรียบกว่าตรงที่ผ่านการทดสอบการกันฝุ่นจนได้การรับรอง IP67 ส่วน Flip 5 นั้นไม่ได้ทดสอบเลยได้การรับรองแค่กันน้ำ IPX7 ความแตกต่างตรงนี้ช่วยให้ผู้ใช้ Flip 6 มั่นใจว่าลำโพงของตัวเองสามารถใช้งานสมบุกสมบัน ลุยน้ำ ลุยฝน โดนกรวด โดยทราย เศษหิน หรือเศษฝุ่นได้โดยวงจรข้างในไม่เสียหาย ใช้งานได้ในสถานที่โหดๆ หรือในกิจกรรมลุยๆ มันส์ๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวพัง ส่วน Flip 5 อาจจะใช้ได้งานในเงื่อนไขเดียวกันนั้นได้แต่ความมั่นใจน่าจะลดลง มีความกังวัลกลัวว่าลำโพงจะเสียหายมากกว่า

JBL Flip 6 vs Flip 5 hand grab

JBL Flip 6 vs Flip 5 จัดรุ่นไหนดี

แม้ว่า JBL Flip 6 จะมาทีหลังและมีการอัปเกรดสเปกหลายอย่างให้ดีขึ้นแต่เมื่อดูรายละเอียดเชิงลึกแล้ว Flip 5 ก็ไม่ได้แย่หรือไม่น่าใช้


เมื่อถามว่า JBL Flip 6 vs Flip 5 จัดรุ่นไหนดี คำตอบน่าจะอยู่ที่ว่าคุณ “พึงพอใจ” และ ”รับได้” กับอะไร แน่นอนว่า Flip 6 ที่เป็นรุ่นใหม่กว่าย่อมต้องมีอะไรๆ เจ๋งกว่า Flip 5 เป็นธรรมดา ดีไซน์ทันสมัยกว่า, กำลังขับมากกว่า เสียงดังกว่า แน่นกว่า รายละเอียดชัดเจนกว่า, กันฝุ่นได้ ใช้งานสมบุกสมบันได้มากกว่า, เชื่อมต่อเสถียรกว่า เสียงกับภาพดีเลย์น้อยกว่า นี่คือจุดหลักๆ ที่ทำให้ Flip 6 เหนือกว่า Flip 5


อย่างไรก้ตาม อย่าลืมว่าสเปกหลายอย่างของลำโพงพกพา 2 รุ่นนี้ยังคงเหมือนกัน เช่น แบตฯ ใช้งานได้ 12 ชั่วโมงเท่ากัน, เชื่อมแอปฯ JBL Portable ได้เหมือนกัน, มีโหมด PartyBoost จับคู่สองตัวเป็นระบบเสียงสเตอริโอหรือหลายสิบตัวเพื่อซิงค์เสียงให้กระหึ่มขึ้นได้เหมือนกัน แนวเสียงใกล้เคียงกัน คุณภาพวัสดุและการผลิตเท่าๆ กัน ดังนั้นถ้าไม่เน้นจุดที่เด่นที่ Flip 6 เหนือกว่า ลำโพง Flip 5 ก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่แถมยังมีข้อได้เปรียบจากการเป็นลำโพงรุ่นเก่าคือราคาจำหน่ายตอนนี้ถูกลงจากตอนเปิดตัวใหม่ๆ มาก เมื่อรวมกับโปรโมชันต่างๆ ด้วยแล้วยิ่งน่าเย้ายวนใจ หากมองแล้วว่า JBL Flip 6 แพงไป สเปกไม่ได้โดดเด่นแบบก้าวกระโดด หรือมีงบจำกัด ต้องการลำโพงที่คุ้มค่า เสียงดีสไตล์ JBL ลำโพง Flip 5 เป็นทางเลือกที่เหมาะเลยครับ

JBL Flip 6 vs Flip 5 swimming pool

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการเปรียบเทียบลำโพง JBL Flip 6 vs Flip 5 ลำโพงพกพาสองรุ่นยอดฮิตของ JBL หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเล็งลำโพง 2 รุ่นนี้อยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี สรุปสั้นๆ ถ้าชอบความสดใหม่ สเปก+ดีไซน์ทันสมัยเป็นปัจจุบัน จัด Flip 6 ไปเลยครับ จบแน่นอน แต่ถ้ามีงบจำกัด ต้องการความคุ้มค่า สเปกไม่เก่ามาก เสียงใกล้เคียงกัน Flip 5 ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถ้าต้องการรุ่นนี้จริงอาจต้องรีบหน่อยเพราะไม่มีผลิตแล้ว ช้าอาจจะหมดอดได้ของดีราคาเป็นมิตรกับกรเป๋าสตางค์นะครับ


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Comparison เปรียบเทียบสินค้าเด่นน่าสนใจแบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2