สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ สำหรับออกกำลังกายคืออะไร

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบัน คนส่วนมากต่างหันมารักสุขภาพและออกกำลังกายกันมากขึ้น และสำหรับคนที่รักสุขภาพและการออกกำลังกาย น่าจะเคยได้ยินเจ้าอุปกรณ์อย่างสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ที่จะคอยเก็บข้อมูลและวัดทุกการกระทำของเราในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การเดิน การนอน นอกจากนี้บางแบรนด์หรือบางรุ่นก็ยังสามารถวัดการเต้นของหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปของสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพยังสามารถบอกเวลาได้จึงทำให้คนส่วนใหญ่ใส่สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพแทนนาฬิกาเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักหรืออาจจะเคยได้ยินเจ้าอุปกรณ์สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพมาบ้าง และหลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าเจ้าอุปกรณ์นี้จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นจริงหรือเปล่า แล้วมันสำคัญกับการออกกำลังกายขนาดไหน ทำไมหลายคนจึงฮิตใส่กันวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพคืออะไร

สายรัดข้อมือถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยบันทึกสถิติ แจ้งเตือน และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเราในแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่จำนวนก้าวเดิน ระยะทาง ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ การพักผ่อนนอนหลับ นอกจากนี้บางรุ่นถูกออกแบบมาให้ทำอะไรได้มากกว่าการบันทึกข้อมูลสุขภาพและบอกเวลา อย่างเช่นสามารถตอบรับสายโทรศัพท์เรียกเข้าได้ สามารถรับส่งอีเมลล์หรือเชื่อมต่อกับ Social Network ต่าง ๆ เช่น Facebook Twiter หรือ Instagram ได้ รวมถึงความสามารถในการลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมต่าง ๆ อีกมากมายผ่านอุปกรณ์ที่อยู่บนข้อมือของเรา

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนั้นแม่นยำขนาดไหน

ถ้าถามว่าสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนั้นมีความแม่นยำแค่ไหน โดยส่วนใหญ่แล้วก็อาจจะไม่ถึง 100% เพราะในบางครั้งเมื่อใส่สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพขณะทำงานบ้านอย่างกวาดบ้าน ถูพื้น ล้างจาน หรือทำสวน สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพก็อาจจะตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ไม่ครบบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่ถึงขั้นติดตามข้อมูลและสถิติเกี่ยวกับสุขภาพไม่ได้เลย เพราะตัวสายรัดเพื่อสุขภาพนั้นมีมาตรความเร่งหรือตัววัดที่ทำการตรวจจับทุกความเคลื่อนไหวของเราซึ่งก็รวมถึงจำนวนก้าวเดินด้วย

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพเป็นโค้ชเสมือนจริง

ถึงแม้สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่จะไม่ได้แม่นยำถึง 100% หรือให้ข้อมูลตรงเป๊ะ อาจจะจะนับจำนวนก้าวเดินผิดพลาดไปบ้าง แต่ประเด็นก็ไม่ได้อยู่ตรงนั้น เพราะสายรัดเพื่อสุขภาพนั้นช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้จริง โดยเราสามารถนำข้อมูลที่ได้คร่าว ๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพได้ นอกจากนี้การบันทึกข้อมูลสุขภาพในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างจำนวนก้าวเดิน ระยะวิ่ง อัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณแคลลอรี่ และการนอนหลับพักผ่อนนั้น จะช่วยให้เรารู้ศักยภาพของตัวเอง และสามารถนำไปปรับปรุงสมรรถภาพการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ในต่างประเทศไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนก็ต้องมีคนใส่เจ้าสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนี้ บางบริษัทถึงกับแจกฟรีให้พนักงานเพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพ ส่วนโรงเรียนก็ใช้ในวิชาพละศึกษาด้วย สำหรับเหล่าคนรักสุขภาพมือใหม่ที่เริ่มลังเลว่าจะใช้หรือไม่ใช้สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพดีหรือไม่ อันที่จริงแล้วอยู่ที่เราใช้ประโยชน์และประยุกต์ให้เข้ากับการออกกำลังกายของเรายังไงมากกว่า แต่หากใครที่คิดจะดูแลสุขภาพแบบจริงจัง การมีสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพสักอันก็คงไม่เสียหายอะไร อย่างไรก็ดียังมีอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายอื่นๆที่สามารถช่วย Tracking กิจวัตรการออกกำลังกายของเราได้อีกอย่างหูฟังออกกำลังกาย หรือ หูฟังไร้สาย เป็นต้น อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการตัดสินใจสำหรัคนที่ชอบออกกำลังกายนั่นเอง

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง