วิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็ม Windows 10 จบปัญหาภาพแสดงไม่เต็มจอ

10 ก.พ. 2566

วิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็ม Windows 10 จบปัญหาภาพแสดงไม่เต็มจอ

หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่แสดงภาพไม่เต็มหน้าจอจนเกิดปัญหาจอดำบางส่วนจนใช้งานทำงานไม่ถนัด ปัญหานี้ไม่ใช้เรื่องใหญ่และไม่ได้เกิดจากจอคอมเสียแต่อย่างใด สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองในไม่กี่คลิก บทความนี้ Mercular.com มีวิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็มสำหรับคนใช้ Windows 10 มาบอก ทำอย่างไรมาดูกัน

สาเหตุคอมพิวเตอร์แสดงภาพไม่เต็มจอ

ปัญหาคอมพิวเตอร์แสดงภาพไม่เต็มจอมีสาเหตุหลักมาจากความละเอียดภาพหรือ Resolution ไม่เหมาะสมกับขนาดของจอภาพ โดยปกติแล้ว Windows จะทำการปรับ Resolution ให้เหมาะกับขนาดจอภาพโดยอัตโนมัติอยู่แล้วตั้งแต่การเปิดใช้งานครั้งแรก แต่บางครั้งโปรแกรมหรือเกมบางเกมที่ใช้งานนั้นไม่ได้แสดงภาพในความละเอียดที่ Windows ตั้งค่าให้ เมื่อออกจากโปรแกรมหรือเกมดังกล่าว Windows ก็จดจำค่า Resolution ที่โปรแกรมหรือเกมนั้นใช้ ทำให้เกิดอาการภาพแสดงไม่เต็มหน้าจอ เกิดพื้นที่เปล่าสีดำบนจอ สร้างความเกะกะและใช้งานไม่สะดวก 


อีกกรณีที่อาจเกิดขึ้นได้คือการต่อจอแยกขณะใช้งานโน๊ตบุ๊ก หากใช้ Resolution ของจอภาพกับจอโน๊ตบุ๊กคนละค่ากันพอถอดสาย HDMI ของจอคอมออกภาพบนจอโน๊ตบุ๊กอาจจะแสดงไม่เต็มจอเพื่อจากระบบจดจำ Resolution ที่ใช้กับหน้าจอคอมอยู่นั่นเอง

ปรับหน้าจอคอมให้เต็ม windows 10 desktop screen

วิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็ม ทำอย่างไร?

สำหรับวิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็มใน Windows 10 นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้ครับ คลิกขวาบนหน้าเดสก์ท็อป > เลือก Display settings

ปรับหน้าจอคอมให้เต็ม 1

เลือกแถบเมนู Display > มาที่ Display resolution > คลิกเลือก resolution ให้เหมาะกับขนาดหน้าจอคอม 

ปรับหน้าจอคอมให้เต็ม 2

ลองไล่ปรับ resolution ที่เหมาะสมกับขนาดหน้าจอที่ใช้ หรือเลือกที่ขึ้นว่า Recommended จะเป็นความละเอียดที่ Windows มองว่าเหมาะกับหน้าจอคอมของเรามากที่สุด เมื่อเลือกได้แล้วคลิก Keep changes เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ภาพจะแสดงเต็มหน้าจอไม่มีพื้นที่ว่างสีดำขึ้นมาอีกต่อไป

ปรับหน้าจอคอมให้เต็ม notebook

ปัญหาคอมพิวเตอร์แสดงภาพไม่เต็มจอนั้นแก้ได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่คลิกด้วยวิธีปรับหน้าจอคอมให้เต็มตามที่ Mercular.com แนะนำในบทความนี้ การใช้ resolution ให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานดีขึ้น ภาพสวย คมชัด ละเอียด จะทำงาน ดูหนัง เล่นเกม หรือดูความบันเทิงต่าง ๆ ภาพก็ออกมาสวยดูดีอย่างที่ควรจะเป็น ลูกค้าท่านใดเจอปัญหานี้อยู่ลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้ดูครับ แก้ได้ 100% แน่นอน 


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Tips & Tricks ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2