วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธ ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร?

28 ก.ย. 2565

วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธ ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร?

หูฟังบลูทูธ จัดเป็นหูฟังไร้สายชนิดหนึ่ง เพราะใช้การเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ และเมื่อเป็นหูฟังไร้สายแน่นอนว่าย่อมต้องมาพร้อมแบตเตอรี่ภายในตัว ซึ่งเมื่อมีแบตเตอรี่ภายในตัวในส่วนของการใช้งานพลังงานนั้นจึงจำเป็นต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่เพื่อเติมพลังงานให้กับหูฟังบลูทูธสำหรับการนำไปใช้งานแบบไร้สายนั่นเอง โดยวิธีชาร์จหูฟังบลูทูธนั้นจริงๆ แล้วมีหลายวิธีแบ่งออกเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อในการชาร์จ และรูปแบบของหูฟังบลูทูธนั้นๆ ที่ยังมีหูฟังเช่น หูฟัง True Wireless ซึ่งจะมีการชาร์จที่ต่างออกไปตามแต่หูฟังประเภทนั้นๆ และเทคโนโลยีการชาร์จของหูฟังรุ่นนั้นๆ ด้วยเช่นกัน


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ใช้งานหูฟังบลูทูธที่ต้องการถนอมหูฟังบลูทูธของคุณให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน และไม่เสียหายหรือเสียก่อนเวลาอันควร เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของหูฟังบลูทูธจากเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธ ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร? มาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยจะมีวิธีชาร์จอย่างไรบ้าง และทำได้ง่ายดายแค่ไหนนั้น เรามาดูกันเลยครับ


วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธ ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร?

ก่อนจะไปดู วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธที่ถูกต้อง นั้นข้อควรระวังอย่างหนึ่งที่ควรทำทุกครั้งก่อนชาร์จหูฟังบลูทูธเลยคือควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนชาร์จว่าหูฟังนั้นแห้งสนิทแล้ว โดยการนำผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชู่มาซับหูฟังให้แห้งก่อน เนื่องจากน้ำหรือความชื้นอาจจะทำให้หูฟังบลูทูธเกิดลัดวงจรขณะที่กำลังชาร์จได้ เพราะการชาร์จนั้นต้องใช้พลังงานไฟฟ้า และแน่นอนว่าไฟฟ้าไม่ถูกกับความชื้นนั่นเองครับ และเมื่อแน่ใจว่าหูฟังบลูทูธแห้งแล้วเรามาดูวิธีชาร์จกันครับ

ชาร์จหูฟังในเคสสำหรับชาร์จและพกพา

1. ชาร์จหูฟังในเคสสำหรับชาร์จและพกพา


สำหรับการชาร์จประเภทแรกคือการเก็บหูฟังลงไปในเคสสำหรับชาร์จและพกพาเพื่อชาร์จ โดยจะเป็นการชาร์จสำหรับหูฟังบลูทูธประเภท True Wireless ที่จะแยกหูฟังข้างซ้ายและขวาออกจากกัน และไม่มีช่องชาร์จที่ตัวหูฟังต้องใช้วิธีชาร์จจากเคสสำหรับพกพาเท่านั้นครับ


2. ชาร์จผ่านแท่นชาร์จสำหรับหูฟังรุ่นนั้นโดยเฉพาะ


หูฟังบลูทูธบางรุ่นมาพร้อมแท่นชาร์จหรือสายแบบพิเศษที่ไม่ใช่สาย USB ทั่วไป ซึ่งวิธีการชาร์จก็คือการนำหูฟังมาประกบกับส่วนขั้วสำหรับชาร์จหรือบริเวณที่กำหนดเพื่อทำการชาร์จหูฟังบลูทธรุ่นนั้นๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการชาร์จหูฟังบลูทูธที่ออกแบบมาสำหรับสวมใส่ออกกำลังกายครับ

ชาร์จผ่านสาย USB C

3. ชาร์จผ่านสาย Micro USB


การชาร์จยอดนิยมของหูฟังบลูทูธ โดยจะเป็นการเชื่อมต่อสาย Micro USB เข้ากับพอร์ตสำหรับชาร์จที่ตัวหูฟังบลูทูธ โดยการชาร์จผ่านสาย Micro USB จะชาร์จได้อย่างรวดเร็วในระดับหนึ่ง และวิธีการชาร์จคือนำหัวฝั่ง Micro USB เชื่อมต่อเข้ากับหูฟังบลูทูธ จากนั้นนำหัวฝั่ง USB A เชื่อมต่อเข้ากับอแดปเตอร์ชาร์จไฟ หรือช่อง USB ใน Computer และ Laptop ก็เป็นอันชาร์จได้สำเร็จครับ


4. ชาร์จผ่านสาย USB C


เป็นรูปแบบการชาร์จแบบเดียวกับ ชาร์จผ่านสาย Micro USB โดย USB C จะเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า และสามารถชาร์จได้รวดเร็วกว่า โดยจะถูกนำมาใช้งานในหูฟังบลูทูธรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการการชาร์จที่รวดเร็ว โดยวิธีการชาร์จคือนำหัวฝั่ง USB C เชื่อมต่อเข้ากับหูฟังบลูทูธ จากนั้นนำหัวฝั่ง USB A หรือ USB C เชื่อมต่อเข้ากับอแดปเตอร์ชาร์จไฟ หรือช่อง USB ใน Computer และ Laptop ก็เป็นอันชาร์จได้สำเร็จ

ชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi

5. ชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi


เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายที่ถูกนำมาใช้ในหูฟังบลูทูธแบบ True Wireless โดยจะอยู่ในเคสสำหรับชาร์จและพกพาที่นอกจากจะสามารถชาร์จผ่านสาย USB ได้แล้ว ยังสามารถชาร์จแบบไร้สายได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการชาร์จก็เพียงนำเคสชาร์จมาวางไว้บนแท่นชาร์จไร้สายเท่านั้นก็เป็นอันชาร์จได้สำเร็จ โดยวิธีการชาร์จแบบไร้สายนั้นจะเป็นการชาร์จที่เรียกได้ว่าสะดวกที่สุดกว่าการชาร์จแบบอื่นๆ ครับ


ทั้งนี้เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ให้ไม่เกิดอาการเสื่อม หรือทำให้ระยะการใช้งานต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้งนั้นลดลง การชาร์จแต่ละครั้งจึงไม่ควรใช้งานหูฟังบลูทูธจนแบตเตอรี่เหลือ 0% รวมถึงเมื่อชาร์จแล้วไม่ควรถอดสายชาร์จหรือหยุดชาร์จก่อนที่จะชาร์จหูฟังบลูทูธเต็ม 100% ซึ่งจะเป็นการลดวงจรรอบการชาร์จของแบตเตอรี่ลง รวมถึงทำให้แบตเตอรี่ภายในนั้นเกิดอาการเสื่อมก่อนเวลาอันควร ซึ่งเป็นวิธีการถนอมแบตเตอรี่แบบเดียวกับการชาร์จ Smartphone นั่นเองครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีชาร์จหูฟังบลูทูธ ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร? ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้จะเห็นได้เลยว่าแต่ละวิธีก็มีจุดเด่นในการชาร์จที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทุกวิธีการชาร์จก็ต้องบอกเลยว่าทำได้ง่ายดาย ผู้ใช้งานทุกท่านสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมให้วุ่นวาย นอกจากนี้วิธีการถนอมแบตเตอรี่หูฟังก็เป็นอีกสิ่งที่ควรคำนึงถึงเพื่อยืดระยะการใช้งานแบตเตอรี่หูฟังให้ใช้งานได้อย่างยาวและไม่เกิดอาการแบตเตอรี่เสื่อมจนแบตเตอรี่หมดเร็วก่อนเวลาอันควรครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ ชาร์จหูฟังบลูทูธ ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2