เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus i7 อย่างไร ให้ถูกใจผู้ใช้งาน

10 ก.พ. 2565

เลือกโน๊ตบุ๊ค Asus i7 อย่างไร ให้ถูกใจผู้ใช้งาน

โน๊ตบุ๊คนั้นได้มีการพัฒนาให้การเรียกว่าแทบจะเทียบเท่ากับ Desktop เลยทีเดียว ยิ่งเป็นโน๊ตบุ๊ค Asus i7 ทุกรุ่นที่ได้ใช้ CPU ของ Intel Core i7 ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในการทำงานและเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทาง Asus นั้นจะมี Line ที่เป็นโน๊ตบุ๊คเรียกว่าครอบคลุมทุกการทำงานไม่ว่าจะเป็นใช้งานแบบทั่วๆ ไปแต่ต้องการในเรื่องของความรวดเร็วในการทำงานของเครื่องและต้องการ Entertainment หรือ Multimedia แบบจัดเต็มก็มีให้เลือกซื้อทั้งแบบ Notebook มาตรฐานและ Notebook แบบ 2 in 1 และเป็นเพียงไม่กี่เจ้าที่มีให้เลือกแบบหน้าจอ OLED เป็น Option ให้เลือกอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Notebook ตระกูล Zenbook Duo ที่ออกแบบให้มี 2 หน้าจอที่แตกต่างจาก Notebook ทั่วๆ ไปในตลาดอีกด้วย หรือจะเป็น Notebook ที่ออกแบบมาสำหรับในการเล่นเกมโดยเฉพาะนั้นทาง Asus ก็เรียกได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งในด้านนี้ในปัจจุบันของทางฝั่ง Gaming ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้าน Desktop และ Laptop เลยทีเดียว และ Line ล่าสุดอย่าง Asus ProArt ที่ออกแบบสำหรับที่ออกแบบมาเพื่อเป็น Workstation ที่ทำงานได้เทียบเคียงกับ Desktop ที่นอกจากจะมีหน้าจอแสดงผลที่ทั้งมีความละเอียดระดับสูงระดับ 4K รวมถึงให้สีสันที่แม่นยำอีกด้วย

Asus i7

ข้อดีของ Intel Core i7

CPU ของทาง Intel นับว่าเป็น CPU ที่มีประสิทธิภาพสูงเกือบที่สุดของทาง Intel เลยโดยปัจจุบัน Notebook ส่วนใหญ่จะใช้เป็น Intel Gen 11 และเริ่มมี Gen 12 ทยอยออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว CPU Intel i7 ที่อยู่ใน Notebook นั้นจะมีแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ของ Series Mobile อีกด้วยโดยจะแบ่งออกเป็นกลุ่มที่เน้นประสิทธิภาพและกลุ่มที่เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลักCPU Intel i7 เน้นประหยัดพลังงาน


CPU ในกลุ่มนี้จะเน้นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานในตัว ซึ่งจะเห็นได้ในกลุ่มของ Notebook สำหรับใช้ทำงานทั่วๆ ไป ข้อสังเกตอีกอย่างของ CPU นี้จะสังเกตได้จากรหัสที่ตามหลัง Intel Core i7 อย่างเช่น Intel Core i7-1165G7 ซึ่งเลขที่ต่อท้าย 11 นั้นจะเป็นการบอก Model และ Series ของ CPU โดยจะยกตัวอย่าง Spec ของ Computer ที่เป็น CPU ใน Series นี้มาอีกหนึ่งเพื่อใช้เป็นวิธีการดู

ZenBook Duo 14


Spec


OS: Windows 10 Home

CPU: Intel Core i7-1165G7 Processor

GPU: NVIDIA® GeForce® MX450

RAM: 16GB LPDDR4X on board

Storage: 1TB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD

Display: 14.0” FHD Anti-glare sRGB: 100% PANTONE® Validated

Keyboard: Backlit Chiclet Keyboard


จาก Spec จะเห็นได้ว่าในส่วนของ CPU นั้นจะเป็น Intel Core i7-1165G7 Processor ซึ่งจะเป็น CPU i7 ในกลุ่มของรุ่นที่เน้นการประหยัดพลังงาน

Asus i7 Zenbook Duo

CPU Intel i7 เน้นประสิทธิภาพ


CPU ในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ให้ประสิทธิภาพสูงที่สุดในกลุ่มของ Moblie CPU ของทาง Intel (ในที่นี้หมายถึง Notebook และ Tablet) ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานน้องๆ CPU ของ Desktop เลย ซึ่ง CPU รุ่นเหล่านี้จัพบได้ใน Gaming Laptop หรือ Workstation ใน Series ProArt ที่เน้นประสิทธิภาพมากในการทำงานหรือเล่นเกม ข้อสังเกตของ CPU ในกลุ่มนี้จะมีต่อท้ายด้วย H เสมอๆ มาดู Spec ตัวอย่างไว้เป็นวิธีการดู Notebook ที่ใช้ CPU กลุ่มนี้กัน


ProArt Studiobook 16 OLED 


Spec


OS: Windows 10 Home

CPU: Intel Core i7-11800H Processor

GPU: NVIDIA GeForce RTX™ 3060

RAM: 32GB DDR4 SO-DIMM

Storage: 1TB M.2 NVMe PCIe 3.0 Performance SSD

Display: 16.0” 4K (3840 x 2400) OLED 16:10 PANTONE Validated

Keyboard: Backlit Chiclet Keyboard with Num-key


เมื่อดูจากข้อมูลที่ระบุ Spec แล้วจะเป็นได้ว่าหลังเลย 11 บอก Generation ของ CPU แล้วตัวเลขข้างหลังจะเป็นเลขที่ระบุ Model ของ CPU หลังจากเลขจะระบุตัวอักษร H ที่บอกถึงว่าเป็น CPU ใน Mobile Series ที่เน้น Performance


Asus i7 ProArt

โน๊ตบุ๊ค Asus i7 เน้นการใช้งานทั่วไป

ส่วนใหญ่นั้นจะเป็น Model รุ่นท๊อปของทาง Asus ที่ใช้ CPU Intel Core i7 ที่เป็น CPU ที่ทำงานได้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะหาได้ใน Notebook กลุ่มนี้จะมีในกลุ่มของ Notebook โดย CPU i7 จะเป็นรุ่นที่เน้นการประหยัดพลังงานแทบทั้งหมดที่ใช้ใน Notebook กลุ่มนี้ โดยที่ Asus Vivobook ที่เป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่เน้นการใช้งานทั่วๆ ไปโดยถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆ นั้นจะใช้หน้าจอแบบ OLED อีกด้วย ซึ่งข้อดีของจอ OLED นั้นหลักๆ จะเป็นเรื่องของสีสันที่มีความอิ่มมากกว่าจอประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ยังแสดงผลได้ไวมี Motion Blur ที่ต่ำมากๆอีกด้วย ซึ่งใน Series ของ Vivobook นั้นยังมีแยกออกเป็น Notebook ในรูปแบบทั่วๆ ไปและมีตัวเลือกแบบ 2 in 1 ที่ใช้ CPU Intel Core i7 อีกด้วย


รุ่นสูงขึ้นมาจะเป็น Series ของ Zenbook ที่เน้นการ Design มากขึ้นรวมถึงมีขนาดที่บางและน้ำหนักที่เบารวมถึงวัสดุที่ดู Premium กว่ามีน้ำหนักที่เบาทำให้พกพาไปไหนมาไหนง่ายยิ่งขึ้นโดยที่ CPU ที่ใช้จะเป็น Intel Core i7 ที่เน้นความประหยัดพลังงานเช่นเดียวกันกับ Vivobook ซึ่งตัวเลือกของ Zenbook จะมีให้เลือกหลากหลายกว่าทั้งแบบ Notebook ปกติ แบบ 2 in 1 Notebook และ Duo Screen Notebook ให้เลือกใช้งานได้อีกด้วย 

Asus i7 Zenbook

โน๊ตบุ๊ค Asus i7 เน้นการเล่นเกม

คอเกมแน่นอนว่าโน๊ตบุ๊ค Asus i7 ของฝั่งเกมนั้นจะเป็นใน Series TUF และ ROG ที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยรุ่นทาง TUF ที่เป็น Notebook Gaming ที่ขายดีอันดับต้นๆ เลยด้วย Spec ที่คุ้มค่าและราคาค่าที่เข้าถึงได้รวมถึงวัสดุที่เน้นความทนทานระดับ Military Grade เลยทีเดียว โดย CPU ตระกูล i7 ที่ใช้จะเป็น Mobile Chip ในกลุ่ม Performance ที่เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่าแบบประหยัดพลังงาน


ในส่วนของรุ่นที่สูงขึ้นมานั้นจะเป็น ROG ที่เรียกว่าเป็นตัว Flagship ของทาง Asus ในเรื่องของ Gaming เลยทีเดียว ด้วยหน้าตาที่เน้นความเป็น Gaming อย่างเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น Spec ที่จัดเต็มสุดๆ โดยจะให้ Spec ที่เรียกว่าแรงทุกตัวเล่นเกมใหม่ๆ ได้หมดทุกเกมและยังมีรูปแบบที่หลากหลายและแปลกใหม่อยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของ Notebook 2 in 1 หรือ Tablet ที่มาพร้อมกับ GPU Amplifier ที่ใช้ GPU ตัวแรงอย่าง Nvidia RTX 3080 ที่แรงสะใจคอเกมอย่างแน่นอน ซึ่งใน Series ROG นั้นจะใช้ CPU Core i เป็นกลุ่ม Performance ทั้งหมดโดยจะมีให้เลือกสูงสุดถึง Core i9 เลยทีเดียวเรียกได้ว่าแรงสุดใน Mobile CPU เลยทีเดียว


Asus i7 ROG

โน๊ตบุ๊ค Asus i7 ProArt

เรียกได้ว่าเป็น Specialize Notebook หรือกลุ่มที่ต้องการงานเฉพาะทางอย่างด้านการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน Digital ต่างที่นอกจากจะต้องการ Notebook ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงแล้วยังต้องการจอที่แสดงผลได้อย่างแม่นยำและมีรายละเอียดสูงอีกด้วย เช่นเดียวกับ Series Game ใน Series TUF และ ROG จึงมั่นใจในเรื่องประสิทธิภาพว่าจัดเต็ม นอกจากนี้จอยังเป็น Panel แบบ OLED ที่ปรับแต่งสีมาเป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ Notebook ในกลุ่มนี้ยังมีลูกเล่นที่ออกแบบมาให้ทำงานเรื่องภาพได้สะดวกไม่ว่าจะเป็น Dial ที่ควบคุมค่า Parameter ต่างได้อย่างง่ายดายอีกด้วย


Asus i7 ProArt

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโน๊ตบุ๊ค Asus i7 ประเภทต่างๆ ถึงแม้ว่ามองดูคราวอาจจะไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันมาก แต่ถ้าเข้าไปในรายละเอียดต่างๆ นั้นจะมีความแตกต่างกันค่อนข้างจะมาก ดังนั้นการเลือกดู CPU Intel Core i7 ใน Notebook ของ Asus นั้นจะแยกออกได้ตามความต้องการของผู้ใช้ได้เลยว่าจะเน้นไปทางด้านไหน ถ้าเป็นงานไม่ได้หนักมากแต่ก็ยังต้องการ Performance ที่ใช้งานได้ลื่นไหลไม่ติดขัดและยังสามารถพกไปทำงานนานๆ ได้โดยไม่ต้องชาร์จติดไฟ AC ตลอดเวลาแบบเดียวกับในกลุ่มที่เน้น Performance โดยกลุ่มนี้นั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานแทบไม่ต่างจาก Desktop เลยแต่โดยปกติถ้าหากไม่ได้เสียบไฟไว้ Notebook ในกลุ่มนี้จะใช้ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงและยังให้อยู่โหมดประหยัดไฟตลอดเวลาอีกด้วย ทำให้การเลือกมาใช้ให้ถูกงานนั้นสำคัญมากๆ เลยสำหรับในการเลือกโน๊ตบุ๊ค Asus i7 ที่ดูเผินๆ ก็เหมือนเป็น CPU รุ่นเดียวกันทั้งหมดและมีรหัสแยกที่ชวนสับสน 


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2