หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว แก้ยังไง? มาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย

4 ก.พ. 2565

หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว แก้ยังไง? มาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย

แม้หูฟัง AirPods จะได้ชื่อว่าเป็นหูฟังที่จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย การใช้งานที่ง่ายดายมากๆ เป็นมิตรกับผู้ใช้งานแทบทุกคน ด้วยการออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ต้องเรียนรู้หรือกดปุ่มอะไรมากมายให้วุ่นวายตั้งแต่การเชื่อมต่อครั้งแรก เพราะเพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จจากนั้นที่ตัว iPhone, iPad จะขึ้นหน้าต่าง Pop-Up มาโดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้งานก็เพียงแตะเพื่อเชื่อมต่อเพียงแตะเดียว ตัวอุปกรณ์และ AirPods ก็จะเชื่อมต่อกันในทันทีและขึ้นหน้าต่างแนะนำการใช้งานเบื้องต้น จากนั้นจึงเป็นอันเชื่อมต่อสำเร็จ ส่วนการใช้งานครั้งต่อไปเพียงหยิบ AirPods ออกจากเคส จากนั้นตัวหูฟังกับ iPhone ก็จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ และเมื่อไม่ใช้งานแล้วต้องการปิดก็เพียงเก็บหูฟังลงเคสเท่านั้น ตัวหูฟังก็จะปิดและตัดการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติเช่นกัน แต่แม้ว่าการใช้งานและการเชื่อมต่อจะง่ายดายมากเพียงใดก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่า บางครั้งแม้จะหยิบหูฟังออกมาจากเคสแล้วแต่การเชื่อมต่อก็อาจจะยังไม่สมบูรณ์ ทำให้เสียงไม่ออกที่หูฟังครบทั้ง 2 ข้างหรือตัวหูฟัง AirPods ดังเพียงข้างเดียวนั่นเอง ซึ่งในครั้งนี้ Mercular.com ก็มี 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อ หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว มานำเสนอ โดยจะมีวิธีไหนบ้างและแก้ไขยังไงนั้น เรามาดูกันเลยครับ

หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว แก้ยังไง? มาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย

1. ตรวจปริมาณแบตเตอรี่

เพราะ AirPods นั้นมีการแยกใช้งานข้างซ้ายและขวาอย่างอิสระและใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ภายในตัว ดังนั้นบางครั้งหูฟังข้างใดข้างหนึ่งอาจจะเกิดอาการแบตเตอรี่หมดก่อนอีกข้างหนึ่งจนทำให้เสียงดังเพียงข้างเดียวได้ หากครั้งต่อไป AirPods ดังข้างเดียวก็แนะนำให้ตรวจดูปริมาณแบตเตอรี่ของหูฟังทั้ง 2 ข้างให้ดี รวมถึงเวลาเก็บเข้าเคสก็ให้ตรวจดูให้ดีว่าตัวหูฟังลงล็อคและเริ่มต้นชาร์จแล้วจริงๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหามีแบตเตอรี่เพียงข้างเดียว

2. ทำความสะอาด AirPods

เนื่องด้วยการใช้งาน AirPods นั้นจำเป็นจะต้องใส่เข้าไปในหู และในหูก็มีขี้หู ดังนั้นเมื่อใช้งานไปเป็นเวลานานขี้หูก็อาจจะเข้าไปสะสมภายใน AirPods ทำให้ท่อขับเสียงอุดตันจนเสียงไม่สามารถเล็ดลอดออกมาได้ ทำให้วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดก็คือการทำความสะอาดตัวหูฟัง หรือแคะท่อเสียงให้ขี้หูที่ไปอุดตันอยู่นั้นหลุดออกหมดก็พอจะช่วยได้ครับ

3. ปิด/เปิด Bluetooth

ปัญหาการดังข้างเดียวของ AirPods นั้นบางครั้งก็อาจจะเป็นที่การเชื่อมต่อ Bluetooth เกิดการขัดข้องไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้ วิธีแก้ก็ง่ายมากๆ เพียงเก็บ AirPods เข้าเคส ปิดฝา จากนั้นไปที่ iPhone และไปที่การตั้งค่า Bluetooth จากนั้นกดปิด Bluetooth นับถอยหลัง 45 - 30 วินาที จากนั้นกดเปิด Bluetooth เมื่อเปิดแล้วให้มาที่หูฟัง AirPods จากนั้นจึงหยิบมาใช้งานตามปกติ

4. ปิด/เปิด iPhone

หากยังแก้ปัญหาไม่ได้ ให้ลองเก็บหูฟัง AirPods ลงเคส ปิดฝา จากนั้นมาที่ iPhone และลองทำการปิดเครื่องจากนั้นนับถอยหลัง 30 - 45 วินาทีแล้วจึงทำการเปิด iPhone อีกครั้ง เมื่อเปิดเรียบร้อยลองหยิบ AirPods มาใช้งานดูว่าเสียงดังทั้ง 2 ข้างแล้วหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งหน่วยความจำหรือ Software ของ iPhone อาจจะทำงานผิดพลาดและส่งผลมาถึง AirPods ได้ ซึ่งการปิดเปิดเครื่องนั้นจะเป็นเหมือนการล้างข้อมูลชั่วคราวต่างๆ ที่อาจจะทำให้การเชื่อมต่อมีความผิดพลาดรวมถึงอาจส่งผลให้ AirPods ดังข้างเดียวด้วยนั่นเอง

หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว แก้ยังไง? มาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย

5. ลบการเชื่อมต่อ และเชื่อมต่อ AirPods อีกครั้ง

วิธีการก็ไม่ยากเพียงเก็บหูฟัง AirPods ลงเคส จากนั้นไปที่ iPhone ตรงส่วนของการเชื่อมต่อ Settings > Bluetooth > แตะตรงสัญลักษณ์ i ถัดจาดชื่ออุปกรณ์ AirPods > เลือก Forget This Device > iPhone ก็จะลืมการตั้งค่าการเชื่อมต่อกับ AirPods นั้นๆ จากนั้นไปที่ AirPods เปิดฝา จากนั้นกดปุ่มที่เคสชาร์จค้างไว้จนขึ้น Pop-Up การเชื่อมต่อที่ iPhone จากนั้นจึงกดเชื่อมต่อใหม่อีกครั้งก็เป็นอันสำเร็จ

6. Hard Reset AirPods

หากยังแก้ปัญหาไม่ได้ วิธีต่อไปคือการ Hard Reset AirPods โดยวิธีการก็เหมือนกับการลบการเชื่อมต่อ AirPods แต่ช่วงที่ต้องกดปุ่มที่ตัวเคสให้กดค้างไว้ราวๆ 15 วินาที จนไฟสีส้มที่ตัวเคสกระพริบ จากนั้นจึงเริ่มต้นเชื่อมต่อตามวิธีข้างต้น

7. Reset Network Settings

เป็นวิธีที่จะล้างการเชื่อมต่อทั้งหมดของ iPhone และอุปกรณ์อื่นๆ เพราะไม่เพียงจะลบการเชื่อมต่อ Bluetooth ทั้งหมดแล้วยังลบการตั้งค่า Wi-Fi ทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งข้อดีคือการรีเซ็ทจะล้างการตั้งค่าที่อาจะเกิดการขัดข้องทั้งหมดออกไป แต่ข้อเสียก็คือเราจะต้องนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาเชื่อมต่อใหม่อีกครั้งหนึ่ง ใส่รหัส Wi-Fi ที่เคยเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมดนั่นเอง โดยวิธีการรีเซ็ทคือไปที่ Settings > General > Reset > Reset Network Settings

8. ตรวจสอบ Balance ของการตั้งค่าเสียง Stereo

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะสาเหตุที่ AirPods ดังข้างเดียวนั้น อาจจะมาจากการ บังเอิญ ไปโดนส่วนของการตั้งค่า Stereo โดยไม่ตั้งใจก็เป็นไปได้ เช่นอาจจะเลื่อนไปทางข้างขวาจนสุดก็ทำให้เสียงไม่ออกข้างซ้าย หรือเลื่อนไปทางข้างซ้ายจนสุด เสียงข้างขวาก็จะไม่ดังเป็นต้น โดยวิธีแก้ไขคือไปที่ Settings > Accessibility > Audio/Visual > มองหาแถบ Balance จากนั้นเลื่อนให้มาอยู่ตรงกลางก็เป็นอันเรียบร้อย

9. Update iOS

การที่เสียง AirPods ดังข้างเดียวอาจจะเกิดจากการที่ Firmware ของ iPhone หรือ iOS นั้นเก่าเกินไป หรือไม่รองรับฟังก์ชันใหม่ๆ ของ AirPods จนส่งผลให้ดังข้างเดียวได้ ซึ่งวิธีแก้ก็คืออัพเดท iOS ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อที่จะได้ทำงานร่วมกันกับ AirPods ได้อย่างสมบูรณ์ ไร้ปัญหาใดๆ รวมถึงจะได้สามารถใช้งานฟังก์ชันใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในภายหลังได้อีกด้วย

10. ติดต่อศูนย์บริการ Apple

หากผ่านมาถึงข้อนี้แล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า AirPods ของคุณนั้นมีปัญหาที่ Hardware ไม่ใช่ Software ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำได้คือส่งศูนย์ Apple เพื่อให้ช่างที่เชี่ยวชาญได้วินิจฉัยและหาทางแก้ไขปัญหาซึ่งอาจจะเป็นซ่อม หรือเป็นหูฟังตัวใหม่ให้คุณ ซึ่งรับรองได้เลยว่าวิธีสุดท้ายนี้จะแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างแน่นอนครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ หูฟัง Airpods ดังข้างเดียว แก้ยังไง? มาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย ที่ทาง Mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ ซึ่งทาง Mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าบทความนี้จะช่วยในการแก้ไขหูฟัง AirPods ดังข้างเดียวของคุณให้กลับมาดัง 2 ข้างได้ไม่มากก็น้อยครับ และหากอ่านแล้วรู้สึกอยากจับจองหูฟังรุ่นไหนหรืออยากเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถกดเข้าไปตามลิงค์ที่ให้ไว้ในแต่ละรุ่นได้เลยครับ ท้ายนี้ Mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าใหม่ๆ รุ่นใดน่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2