5 วิธีสร้างประสบการณ์ฟังเพลงขั้นสุดยอด

เสียงเพลงเป็นสิ่งที่เราเข้าถึงได้ง่ายและอยู่รอบตัวเรามาในหลายๆยุคตั้งแต่เทป ซีดี จนมาถึงระบบเก็บไฟล์แบบดิจิตอลที่แค่อัพโหลดใส่สมาร์ทโฟนก็สามารถฟังได้แล้ว หรือไม่ก็ฟังเพลงผ่านแอพลิเคชันที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายขึ้น แต่อย่างไรก็ดีหลายๆคนคงเกิดความรู้สึกที่ว่า..ไม่อยากฟังเพลง รู้สึกเบื่อ ฟังกี่ครั้งก็เหมือนเดิม จนบางครั้งฟังไปได้ครึ่งเพลงก็กดเปลี่ยนซะงั้น วันนี้ทาง Mercular.com จึงเตรียมวิธีที่จะช่วยให้ประสบการณ์การฟังเพลงของคุณอัพเกรดขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือด้วยวิธีง่ายๆดังนี้ครับ

1. ใช้ไฟล์เสียงคุณภาพดี

อย่างที่เกริ่นไปเมื่อข้างต้นว่าปัจจุบันทางเลือกการฟังเพลงมีอย่างหลากหลาย และแต่ละช่องทางนั้นก็ให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกฟังโดยใช้ไฟล์เสียงคุณภาพดีระดับ Hi-Fi จะช่วยยกระดับการฟังเพลงของคุณขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งวิธีที่จะได้มาซึ่งไฟล์คุณภาพดีนั้นก็ไม่ยากครับ เพราะแอพลิเคชั่นในปัจจุบันนั้นรองรับการฟังเพลงระดับ Hi-Fi อยู่แล้ว อย่างเช่น Joox, Apple music, Deezer เป็นต้น หรือถ้าผู้อ่านบางท่านกลัวว่าการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งจะเปลือง Data ทางเราก็อยากจะแนะนำเพิ่มเติมให้ลองหาเพลงที่มีไฟล์คุณภาพดี แล้วอัพโหลดใส่สมาร์ทโฟนเก็บไว้เลยครับ จากนั้นเสียงที่คุณได้ยินจากเพลงเดิมๆจะเปลี่ยนไปครับ 🙂 [อ่านชนิดของไฟล์เสียงได้ที่นี่]

2. อัพเกรดหูฟัง

สำหรับวิธีต่อมาอาจจะดูกำปั้นทุบดินไปหน่อย นั่นก็คือการอัพเกรดหรือซื้อหูฟังใหม่นั่นเอง ซึ่งตรงจุดนี้ ร้อยละ 80 ของประชากรส่วนใหญ่ ใช้หูฟังที่แถมมากับสมาร์ทโฟน ซึ่งบางครั้งหูฟังที่แถมมาให้นั้น อาจจะมีข้อจำกัดในบางเรื่องอย่างเช่นวัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงไดรเวอร์ข้างใน ทำให้ไม่สามารถแสดงศักยภาพของเพลงตามที่นักทำเพลงตั้งใจสื่อออกมาได้อย่างชัดเจนนัก ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้หูฟังที่ดีกว่า โดยเพิ่มงบเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนประสบการณ์การฟังเพลงของคุณให้ดีขึ้นได้เป็นเท่าตัวครับ อย่างไรก็ดีหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลือกหูฟังจากตรงไหน ลองมาดู 6 อันดับหูฟังคุ้มค่าที่ทางเราเลือกสรรมาให้เรียบร้อยแล้วที่นี่เลยครับ [อ่านหูฟังสุดคุ้มราคาไม่เกิน 2,500.-]

3. เล่นผ่านลำโพง

อีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้การฟังเพลงของคุณสนุกขึ้น คือเปลี่ยนจากการใส่หูฟังมาเชื่อมต่อกับลำโพงแทนครับ ทั้งนี้ไม่มีข้อจำกัดว่าจะเป็นลำโพงคอมพิวเตอร์ ลำโพงบ้าน หรือลำโพงบลูทูธ นะครับ ซึ่งการเล่นเพลงจากลำโพงจะสร้างความแตกต่างได้มาก เพราะตัวลำโพงมีกำลังขับสูงกว่าหูฟัง (ยกเว้นหูฟังบางชนิด) รวมถึงขนาดไดร์เวอร์ที่ใหญ่กว่า ทำให้เสียงที่ออกมาไม่เหมือนกันฟังผ่านหูฟังครับ และตรงนี้เองเราก็สามารถสนุกได้เต็มที่ อีกทั้งยังฟังพร้อมกันได้หลายๆคนด้วย บอกลาความเบื่อได้เลยครับ (จริงๆการฟังเพลงผ่านลำโพงให้สนุก ต้องร้องตามด้วยนะครับ เพราะปกติใส่หูฟังไม่กล้าร้อง ฮ่าๆๆ) [ชม 6 ลำโพงกันน้ำ รับสงกรานต์]

4. ต่อ Dac-Amp เพิ่ม

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า Dac-Amp คืออะไร แล้วเสียงจะดีขึ้นจริงๆเหรอ ก่อนอื่นเลยต้องเกริ่นคร่าวๆว่าตัว Dac จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณเสียงจากสัญญาณดิจิตอลเป็นแบบอนาล็อกซึ่งจะช่วยลดความผิดเพี้ยนของเสียงเพลงได้เป็นอย่างดี [อ่าน DAC เพิ่มเติม] ส่วน Amp หรือ Amplifier มันคือตัวขยายเสียง โดยเจ้าแอมป์นี้จะเป็นตัวรับสัญญาณมาจาก DAC อีกที่หนึ่ง (ปัจจุบันแอมป์สามารถปรับคุณภาพเสียงได้ด้วยนะ) ดังนั้นการต่อ Dac-Amp เพิ่ม แน่นอนว่าจะทำให้เสียงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้หูฟังขับเสียงออกหมด เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น ความผิดเพี้ยนของเสียงน้อยลงครับ [อ่าน Amplifier เพิ่มเติม]

5. เปลี่ยนสายสัญญาณ

ปิดท้ายด้วยวิธีที่เกิดข้อถกเถียงกันมากที่สุดก็คือเรื่องสายสัญญาณ [อ่านสายสัญญาณมีผลต่อเสียงจริงหรือ?] ซึ่งนักฟังเพลงมือโปรหลายๆท่านเองก็ให้ความเห็นที่ต่างกันทั้งในแง่มุมของวิทยาศาสตร์ หรือความรู้สึกในการฟังนั่นเอง ดังนั้นในส่วนของข้อนี้ ทางผู้เขียนเองอยากให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณในการอ่านนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นเอง จากที่ได้ทดลองฟังมาต้องบอกประมาณว่า สายสัญญาณเปรียบเสมือนกับท่อน้ำถ้าเราใช้ท่อน้ำดีไม่มีรอยรั่ว น้ำก็จะไหลไปยังปลายทางได้ครบถ้วน ในทางกลับกันถ้าเราเอาท่อที่ไม่ดี มีรูรั่ว น้ำก็จะรั่วหรือซึมออกมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายแล้วอาจจะถึงปลายทางแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้ปริมาณน้ำที่ถึงปลายทางก็เปรียบกับรายละเอียดของเสียงเพลงที่เราได้ยินนั่นเองครับ

จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับ 5 วิธีสร้างประสบการณ์ฟังเพลงขั้นสุดยอด ไม่ยากเลยใช่มั้ยละครับ ถ้าหากใครมีวิธีอื่นๆที่สามารถสร้างประสบการณ์ฟังเพลงที่ดีขึ้นได้อย่าลืมแวะมาคอมเม้นท์บอกกันด้วย และที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าหากชอบบทความนี้อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านบทความกันนะครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง