Live Streaming อย่างไรให้โดนใจผู้ติดตาม

Live Streaming อย่างไรให้โดนใจผู้ติดตาม

โลกโซเชี่ยลมีเดียทุกวันนี้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าใครก็สามารถแสดงความเป็นตัวเองผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว และนับว่าเป็นการสั่นสะเทือนวงการ VIDEO CONTENT ครั้งใหญ่ เมื่อเว็บสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook, Youtube หรือแม้กระทั่งแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง Instagram เปิดโอกาสให้ใครก็ได้สามารถทำการ Live Streaming หรือที่เรียกติดปากกันว่า ไลฟ์สด ทำให้คนธรรมดาสามารถกลายเป็นคนดังได้ภายในพริบตา

ระบบ Live Stream หรือการไลฟ์สด คือการถ่ายทอดสดๆ ผ่านคลิปวิดีโอในมือถือ ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติการสื่อสาร ที่เปลี่ยนให้ทุกพื้นที่ในโลกนี้สามารถกลายเป็นสถานที่จัดรายการสดอย่างไร้ขอบเขต และสื่อสารกันได้อย่าง Real Time ชนิดที่เรียกว่า วินาทีต่อวินาทีกันเลยทีเดียว คิดว่าหลายคนคงได้ทดลอง Live Streaming ผ่านแฟลตฟอร์มที่ตัวเองคุ้นเคยมาสักระยะแล้ว แต่ทำอย่างไรให้การไลฟ์สดของเรามีคนดูเยอะ ๆ วันนี้ Mercular.com จะมาบอกเคล็ดลับ 7 ข้อที่จะทำให้การ Live Streaming ของคุณน่าสนใจ คนดูไม่หนีไปไหนมาฝากกัน

เตรียมตัว Live ให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Live Streaming ที่ดีควรมีการวางวัตถุประสงค์ไว้คร่าวๆ แต่ไม่ต้องถึงกับเขียนสคริปต์ขึ้นมายาวเหยียด พยายามรักษาความเป็นตัวของตัวเอง และที่สำคัญคืออย่าลืมประกาศล่วงหน้าว่าเราจะ Live กี่โมงและ Live เรื่องอะไรช่วยเพิ่มแรงกระตุ้น ให้คนรอคอย Live ของเรามากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์ Live Streaming ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน

Live จะไม่พัง ถ้าสัญญาณอินเตอร์เน็ตปังเข้าไว้

สิ่งสำคัญมากๆ คือสัญญาณเน็ตนี่แหละ...หาสถานที่ที่มี WIFI แรงๆ หรือ สัญญาณ 4G ที่เสถียรๆ ในการ Live ภาพและเสียงที่เรากำลังถ่ายทอดสดไปจะได้ไม่กระตุก ทำคนดูอารมณ์เสีย แค่ค้างไป 2-3วิ คนดูหายแน่นอน แล้วอย่าลืมเตรียมแบตเตอรี่สำรอง เพราะการ Live แต่ละรอบค่อนข้างกินพลังงานมือถือเยอะพอสมควรเลยละจ้า

เขียนคำอธิบาย Live น่าสนใจ ยังไงใครก็อยากดู

ประตูด่านแรกของคนที่จะเข้ามาดู Live ของเราคือคำอธิบาย พยายามเขียนคำอธิบาย Live ให้ดึงดูด น่าสนใจ ทำให้พวกเข้ารู้ว่าคุณกำลัง Live อะไรอยู่สั้นๆ แต่ได้ใจความ เช่น "วันนี้เราจะมาแนะนำร้าน Mercular แห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ย่านสีลมกันจ้า"

เลือกเวลา Live ให้ดี เดี๋ยวจะไม่มีใครมาดู

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ Live ก็อยากให้มีคนเข้ามาดูเราเยอะ ๆ ดังนั้นเราต้องคาดคะเนด้วยว่ากลุ่มคนดูของเราจะว่างมาดูเราตอนไหนและเขาอยู่กับเราได้ถึงกี่โมง ช่วงเลิกงาน หรือเลิกเรียนดีไหม แล้วถ้าดึกกว่านี้จะมีใครมาดูหรือเปล่า

สร้างพื้นที่ เปิดรับ Reaction จากผู้ชม

เสน่ห์ของการ Live คือการที่คนดูสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ทันที คุณทำ Live ไปให้คนดู และคนดูก็ Comment หรือกด Like กลับมาหาคุณ การทักทายคนที่เข้ามาดู จะช่วยลดช่องว่าง เพิ่มความสนิทสนม และถ่วงเวลาตอนที่เรานึกไม่ออกว่าจะพูดอะไรดี ถือเป็นการแก้สถานการณ์ที่ดีมาก ๆ

Live อย่างสม่ำเสมอ

การ Live Streaming ไปครั้งแรก แม้จะประสบความสำเร็จมากหรือน้อย แต่คุณก็ทำอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างปฎิสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนดูอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาให้การ Live ของคุณดีขึ้นไปเรื่อย ๆ อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้นอย่าลืมจัดตารางการ Live อย่างสม่ำเสมอกันนะครับ

อย่าลืมให้ผู้ชมกด subscribe และกด รับการแจ้งเตือน

สิ่งสุดท้ายที่จะทำให้ทุกการ Live ของคุณมีคนติดตามอย่างเหนียวแน่น นั่นก็คืออย่าลืมบอกพวกเขาให้กด subscribe เราไว้ด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่พลาดการ Live ครั้งต่อไปของคุณ ถ้ารู้เทคนิคการ Live Streaming อย่างไรให้น่าสนใจแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับการไลฟ์สดของคุณในครั้งแต่ไปนะ รับรองยอดผู้ชมต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ลองไลฟ์สด แล้วคุณภาพเสียงไม่ค่อยชัด อาจเลือกใช้ไมโครโฟนจากหูฟังโทรศัพท์ที่มีระบบตัดเสียงรบกวน ก็จะทำให้การไลฟ์ของคุณไม่สะดุด ได้ยินชัดได้นั่นเอง หรือหากมีงบหน่อย สามารถเลือกซื้อไมโครโฟนติดหัวกล้องใช้งานได้อย่างสะดวก แต่ค่อนข้างมีราคาที่สูงพอสมควรเลยนั่นเอง

Tags :