วิธีแก้ คอมไม่มีเสียง ให้กลับมาเสียงกระหึ่มเหมือนเดิม

4 ม.ค. 2566

วิธีแก้ คอมไม่มีเสียง ให้กลับมาเสียงกระหึ่มเหมือนเดิม

คอมไม่มีเสียง ปัญหาที่หลายคนเคยพบเจอเมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค แม้บางครั้งคอมของเราจะกลับมามีเสียงเหมือนเดิม แต่ถ้าเราสามารถแก้ที่ต้นเหตุได้ อาการคอมไม่มีเสียงจะได้ไม่กลับมา หรือหากกลับมา เราจะได้รู้วิธีการแก้ไขเพื่อให้เราได้รับฟังเพลงเพราะๆ ในวันสบายๆ ของเราได้อย่างต่อเนื่อง


อาการคอมไม่มีเสียงนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย อาจเกิดจากการตั้งค่าของเรา หรือเราเผลอไปกดปุ่มบางอย่างเข้า รวมถึงบางครั้งที่เราต่อลำโพงแยกหรือหูฟัง การกระทำเหล่านี้อาจทำให้เสียงไม่ออกคอมด้วย วันนี้ Mercular ขอเสนอวิธีแก้ คอมไม่มีเสียง ให้กลับมาเสียงกระหึ่มเหมือนเดิม ใครที่กำลังพบเจอปัญหานี้ไม่ควรพลาดครับ

คอมพิวเตอร์ PC

คอมไม่มีเสียง แก้ได้ง่ายๆ

อาการคอมไม่มีเสียงอาจเกิดได้หลายปัจจัยอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น เราจึงขอแบ่งออกเป็นสองหัวข้อวิธีใหญ่ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ หากพร้อมแล้ว เรามาดูกันเลยครับ


คอมไม่มีเสียง แก้ด้วยการตั้งค่าทั่วไป


ในหัวข้อนี้จะเป็นเรื่องง่ายๆ สามารถลองทำได้ก่อนที่จะเข้าสู่วิธีที่อาจต้องงมหาสักเล็กน้อย หากใครทำแล้วก็ข้ามไปดูอีกหัวข้อได้เลยครับ แต่ถึงแม้จะเป็นวิธีง่ายๆ แต่หลายคนอาจจะลืม หรือไม่ได้สังเกตบ้าง

เผลอ Mute เสียงหรือไม่


อาจมีเผลอกันได้บ้าง เพราะคีย์บอร์ดที่หลายคนใช้ หรือคีย์บอร์ดบนโน๊ตบุ๊คบางตัวมาพร้อมคีย์ลัดสำหรับการ Mute เสียง ซึ่งมือเราอาจไปโดนโดยไม่ตั้งใจ วิธีเช็คง่ายๆ คือคลิกซ้ายที่สัญลักษณ์ลำโพงที่อยู่ล่างขวาของหน้า Windows หากเป็นรูปลำโพงมีขีดทับ แปลว่าเราเผลอกด Mute เสียงไปนั่นเอง เพียงเอาออก เสียงเพลงก็กลับมาแล้วครับ


เลือก Device ผิด


หลายคนเลือกที่จะต่อลำโพงแยกเพื่อให้ได้รับเสียงที่ดียิ่งขึ้น แต่บางครั้งเมื่อต่อแล้วเสียงก็หายไปทันที นั่นอาจเพราะเราไม่ได้เลือกช่องทางออกของเสียง ซึ่งการเปลี่ยนก็ทำได้ง่ายๆ เพียงคลิกซ้ายที่สัญลักษณ์ลำโพงที่อยู่ล่างขวาของหน้า Windows เหมือนเดิม ทางด้านบนจะมีลูกศรขึ้นเพื่อเลือกอุปกรณ์เสียงออก หาชื่อของลำโพง และคลิกซ้ายอีกครั้ง เท่านี้เสียงก็จะออกลำโพงที่เราต่อแล้วครับ แต่หากเสียบแล้วไม่ขึ้น หรือต่อด้วยระบบไร้สายแล้วไม่ขึ้น อาจต้องลองติดตั้งลำโพงอีกรอบครับ


เสียบสายผิด หรือเสียบหูฟังค้างไว้


ไม่แปลกที่เสียงจะไม่ออกเลยครับ เพราะเสียงจากคอมหรือโน๊ตบุ๊คดันไปออกหูฟังที่เราเสียบค้างไว้ วิธีคือตรวจสอบว่ามีสายหูฟัง หรืออะไรเสียบไว้ที่ช่องลำโพงหรือไม่ และหากต้องการใช้งานลำโพง หรือ หูฟัง ก็ควรตรวจสอบอีกสักรอบว่าเสียบถูกช่องหรือไม่ เพราะช่องเสียงของคอมพิวเตอร์มักมาพร้อมช่องสำหรับเสียงไมโครโฟนด้วย อาจเสียบผิดช่องได้ครับ

วิธีดูว่าโน๊ตบุ๊ค Mute เสียงหรือไม่
การสลับอุปกรณ์เครื่องเสียงภายนอก

คอมไม่มีเสียง แก้ด้วยการติดตั้งไดรเวอร์และTroubleshoot


การแก้ไขขั้นต่อไป หากวิธีพื้นฐานด้านบนอาจใช้งานไม่ได้ อาการคอมไม่มีเสียงอาจเสียหายจากส่วนใดส่วนหนึ่งในคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนแรกๆ ที่เราต้องดูเลยคือไดรเวอร์ซึ่งเป็นต้นเหตุยอดฮิต เรามาดูกันว่าจะแก้ไขมันได้อย่างไร

ติดตั้งไดรเวอร์ไปเลย


ไดรเวอร์เสียงที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันอาจไม่เข้ากับ Windows ที่เราอัปเดต หรือเกิดการทำงานผิดพลาดบางอย่าง เราควรทำการอัปเดตไดรเวอร์ หรือติดตั้งใหม่อีกครั้ง วิธีทำก็ไม่ยากเลยครับ


  • กด Start ที่มุมขวาล่าง หรือ กดปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ด พิมพ์ค้นหาคำว่า Device Manager
  • คลิกซ้ายที่หัวข้อ Audio Inputs and Outputs 
  • เลือกหัวข้อ Speaker หากคอมเครื่องไหนใช้ Realtek จะเป็น Speaker R Audio ครับ
  • คลิกขว้า เลือกหัวข้อ Update Driver และทำตามขั้นตอนที่ขึ้นมาเพื่อค้นหาไดรเวอร์เวอร์ชันใหม่
  • แต่หากไม่เป็นผล ให้กด Uninstall Driver เพื่อทำการลบตัวที่ใช้อยู่ และทำการติดตั้งใหม่อีกครั้งครับ
หน้าต่าง Device Manager
การเข้าคำสั่ง Update Deiver

แก้ไขโดยการใช้คำสั่ง Microsoft Sound Troubleshoot


Troubleshoot เป็นคำสั่งที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งปัญหาคอมไม่มีเสียงเองก็สามารถแก้ไขด้วยคำสั่งนี้ได้ด้วยเช่นกัน วิธีการกดทำตามดังนี้เลยครับ


  • เข้า Control Panel ผ่านเมนู Start 
  • เลือกหัวข้อ Troubleshooting หาไม่เจอให้เปลี่ยน View by เป็น Large icon หรือ Small icon แทนการโชว์แบบ Category
  • เมื่อเข้ามาแล้ว ให้ดูที่หัวข้อ Hardware and Sound
  • เลือกคำสั่ง Troubleshoot audio playback
  • จากนั้นกด Next ไปเรื่อยๆ จนกว้าจะจบกระบวนการครับ บางหน้าอาจมีตัวเลือกให้กดเนื่องจากมีหลายช่องทาง เช่น ลำโพงจากโน๊ตบุ๊คเอง หรือลำโพงแยก ให้เลือกหัวข้อที่เรากำลังต่อได้เลยครับ
หน้าต่าง Control Panel
เข้าคำสั่ง Troubleshoot

คอมไม่มีเสียง มีวิธีแก้ไข ไม่ยากอย่างที่คิด

เป็นอย่างกันบ้างครับสำหรับวิธีแก้ปัญหาคอมไม่มีเสียง หลายท่านอาจแก้ได้ตั้งแต่วิธีแรกๆ เนื่องจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คอาจไม่ได้มีปัญหา ผู้ใช้งานอาจเลือกช่องทางเสียงออกผิด หรือมีการเสียบสายผิดช่องกันบ้าง รวมถึงบางคนอาจกด Mute เองโดยไม่ตั้งใจ แต่หากปัญหาไม่อยู่ตรงนั้น ก็อาจเกิดจากไดรเวอร์มีปัญหา ซึ่งเราสามารถลบและลงใหม่ได้เพื่อให้มันกลับมาทำงานครับ แต่หากลองแล้วยังไม่ได้ ทางทีดีควรส่งร้านซ่อมให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล เพราะหากเรากดลบอะไรที่เป็นระบบของคอมพิวเตอร์ จะยิ่งไปกันใหญ่ครับ


หากใครกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค เครื่องเสียงสำหรับคอมพิวเตอร์ หรือหูฟังเพื่อฟังเพลงชิวๆ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ


article-banner-1
article-banner-2