วิธีเทสหูฟัง ก่อนซื้อไปใช้ต้องทดสอบยังไงบ้าง

20 พ.ค. 2565

วิธีเทสหูฟัง ก่อนซื้อไปใช้ต้องทดสอบยังไงบ้าง

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันไม่ว่าเราจะมองไปทางไหนก็จะต้องเห็นผู้คนมากมายใส่หูฟังในทั่วทุกที่ ซึ่งหูฟังนั้นคือสิ่งที่จะพาทุกคนเข้าไปอยู่ในโลกของตนเองผ่านบทเพลงที่บรรเลงอยู่ในหู ซึ่งหูฟังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อก็ควรจะทดสอบให้แน่ใจว่า ได้หูฟังที่มีคุณภาพเสียงถูกใจเราจริง ๆ ไม่ใช่ว่าพอซื้อมาแล้วได้อันที่ทำให้คุณภาพเสียงตก หรือได้คุณภาพเสียงที่ไม่ถูกใจ Mercular จึงอยากแนะนำ วิธีเทสหูฟัง ก่อนซื้อไปใช้ต้องทดสอบยังไงบ้าง เผื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนนั้นจะได้หูฟังคุณภาพที่ตนต้องการกลับบ้านไปครับ

6 วิธีเทสหูฟัง ง่าย ๆ ที่ทำได้ก่อนซื้อ

วิธีที่ 1 ทดสอบเสียงที่ความถี่ต่ำ


สำหรับการทดสอบข้อแรกนี้ จะเน้นไปที่เสียงความถี่ต่ำ เพื่อเป็นการยืนยันได้ว่าหูฟังที่เรากำลังดู ๆ อยู่นั้นจะมีเสียงออกมาให้เราได้ยินกัน โดยการเลือกเพลงที่มีระดับเสียงที่หลากหลาย เพื่อที่จะได้เจอเสียงต่ำภายในเพลง ซึ่งเสียงต่ำเหล่านี้เป็นเสียงที่มาจากกีตาร์เบสหรือเสียงร้องให้เสียงทุ้ม คมชัดและสมบูรณ์ ซึ่งหูฟังบางรุ่นสามารถตรวจจับความถี่ได้ต่ำถึง 20Hz กันเลยทีเดียว

วิธีเทสหูฟัง ซื้อ

วิธีที่ 2 ทดสอบเสียงที่ความถี่สูง


โดยในการฟังเสียงที่ให้ความถี่สูง ก็เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าหูฟังสามารถตรวจจับเสียงได้ดีแค่ไหนและค่าความถี่จะได้ไม่เพี้ยนตอนเรานำออกจากร้านไปใช้งาน ซึ่งสำหรับเสียงความถี่สูง จะเกิดขึ้นในการฟังเพลงที่เป็นวงดนตรีและดนตรีที่เล่นด้วยเครื่องดนตรีเสียงสูงอย่างกีตาร์ Piccolo และเครื่องดนตรีอื่น ๆ ที่ให้ค่าความถี่สูง โดยหูฟังที่ดีจะสามารถทำการตรวจจับความถี่ได้ถึง 20 kHz 


วิธีที่ 3 ทดสอบช่วงเสียงไดนามิก


สำหรับวิธีนี้คือการปรับระดับเสียงให้สูงไปถึงช่วงไดนามิกเรนจ์ เพื่อเป็นการทดสอบในเรื่องของการเปลี่ยนระดับความดังของเสียง แต่เป็นเสียงดังที่จะไม่ทำให้ระคายหูของตนเอง ซึ่งถ้าจะให้ดีนั้นหูของเราก็ควรจะได้ยินเสียงอย่างชัดเจน คมชัด ในระดับความดังที่เราต้องการ

เทสหูฟัง เสียง

วิธีที่ 4 ทดสอบทุกระดับของเสียง


การทดสอบหูฟังในทุกระดับเสียงไม่ว่าจะเป็น สูง กลาง ต่ำ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้รู้ว่าหูฟังนั้นมีคุณภาพเสียงที่สม่ำเสมอแค่ไหน ซึ่งทดสอบง่าย ๆ เพียงแค่ลองเล่นเพลงที่มีการเปลี่ยนไปมาระหว่างระดับเสียงสูง กลาง ต่ำ ซึ่งหูฟังที่ดีนั้นควรจะต้องคงที่ของคุณภาพเสียงได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าโทนเสียงจะสูงหรือต่ำเพียงใด


วิธีที่ 5 ทดสอบอาการหึ่งหรือรัว


วิธีนี้คือการที่เราจะตรวจสอบว่าหูฟังของเรานั้นมีอาการหึ่งหรือรัวไหม ซึ่งทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ตั้งค่าให้เสียงนั้นมีความดังเพิ่มขึ้นจากที่ฟังปกติ แต่สบายหูและฟังอย่างใกล้ชิด หรืออาจจะเลือกเสียงที่มีเบสหนักซึ่งหากเป็นหูฟังที่ไม่ได้มีคุณภาพดีมันจะเกิดเสียงหึ่ง ๆ ภายในหูอยู่ตลอดเวลาจนสร้างความรำคาญให้เราระหว่างฟังได้


วิธีที่ 6 ทดสอบความสมจริงของเสียง


วิธีสุดท้ายนี้คือการตรวจสอบความสมจริงของเสียงที่ได้ยินมาจากหูฟัง ซึ่งในกรณีที่หูฟังนั้นมีคุณภาพที่ดี จะให้เสียงที่สร้างความรู้สึกเหมือนว่าคุณอยู่ในสถาการณ์นั้นจริง ๆ อย่างเช่นคุณลองเปิดคอนเสิร์ตฟัง นอกจากเสียงเพลงของศิลปินบนเวทีแล้ว เสียงเหล่าผู้ชมที่กำลังสนุกสนานกันอยู่ในคอนเสิร์ตนั้นก็จะส่งออกมาให้ได้ยินเช่นกัน

วิธีเทสหูฟัง หูฟังครอบหู

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการ วิธีเทสหูฟัง ก่อนซื้อไปใช้ต้องทดสอบยังไงบ้าง ที่ Mercular นั้นได้นำมาฝากให้กับทุกคน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการทดสอบหูฟังก่อนจะซื้อแล้วล่ะครับ แต่หากใครที่อยากได้หูฟังเจ๋ง ๆ มีคุณภาพก็ลองสามารถเข้าไปเลือกดูกันได้ใน หูฟัง ของ Mercular.com ที่เรานั้นได้มีการลงรีวิวรายละเอียดของหูฟังแต่ละตัวให้ทุกคนได้เลือกชมกันแล้วครับ 


และเราก็มีการเทสเสียงหูฟังที่น่าสนใจ มาให้ทุกคนได้ลองฟังกันครับ ว่าเสียงของหูฟังเหล่านี้เป็นยังไง จะไพเราะและถูกใจทุกคนมากแค่ไหน ไปฟังกันเลย

Audio-Technica%20MSR7
Audio-Technica%20WS1100is
Audio%20Technica%20ATH-DSR9BT
article-banner-1
article-banner-2