ทําภาพนิ่งให้เหมือนมีชีวิต ด้วยแอพภาพเคลื่อนไหว MyHeritage

3 มี.ค. 2566

ทําภาพนิ่งให้เหมือนมีชีวิต ด้วยแอพภาพเคลื่อนไหว MyHeritage

จะดีมั้ย ถ้ารูปของคนในครอบครัว หรือคนรักที่จากไปแล้วสามารถขยับและเคลื่อนไหวได้เหมือนเป็นการอัดวิดีโอ ถ้าพูดแบบนี้ก็อาจน่ากลัวในบางกรณี แต่หากคนสำคัญที่จากไป เหลือเพียงแต่รูปถ่ายนิ่งๆ แม้เราจะรู้สึกว่าเพียงแค่รูปก็เพียงพอแล้ว แต่หากได้เทคโนโลยีและ AI มาช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นได้ขยับเหมือนจริง คงจะรู้สึกได้ใกล้ชิดกันมากกว่านี้


ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่มีทางหยุดยั้งได้ ทำให้เกิดความสามารถนำการนับภาพนิ่ง หรือภาพถ่ายทั่วไป ผนวกรวมกับความสามารถของ AI ทำให้บริเวณใบหน้าของผู้คนในรูปขยับได้ ใครที่เคยดู Harry Potter คงเคยเห็นภาพที่แขวนตามโรงเรียนฮอกวอตส์ หรือตามหนังสือพิมพ์ของเดลี่พรอเฟ็ต (The Daily Prophet) ที่ภาพขยับได้กันมาบ้าง ตอนนี้สามารถทำได้แล้วในชีวิตจริง


วันนี้ Mercular ขอพาย้อนเรื่องราวชวนคิดถึงกับ “ทําภาพนิ่งให้เหมือนมีชีวิต ด้วยแอพภาพเคลื่อนไหว MyHeritage” ภาพที่เคยมีคุ้นค่าทางจิตใจกับบุคคลที่คิดถึง วันนี้สามารถพาเขากลับมาเหมือนมีชีวิตด้วยเทคโนโลยี

หน้าเว็บไซต์ MyHeritage สำหรับลงทะเบียนเข้าใช้งาน

Myheritage คืออะไร

MyHeritage ไม่ได้เป็นเว็บไซต์หรือโปรแกรมสำหรับการทำภาพเคลื่อนไหวแต่แรก แต่จริงๆ แล้วมันคือเว็บไซต์สำหรับค้นหา แบ่งปันและรักษาประวัติครอบครัว ซึ่งทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ โมบายล์และซอฟต์แวร์แก่ผู้ใช้ทั่วโลก ผู้ใช้สามารถสร้างผังตระกูลออนไลน์ของตนได้ ค้นหาบรรพบุรุษผ่านบันทึกประวัติศาสตร์หลายพันล้านชิ้น ซึ่งเหมาะสำหรับใครที่ต้องการทำแผนผังครอบครัวหรือ Family Tree


แต่ไม่นานมานี้ ทางเว็บ MyHeritage ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์สำหรับทำภาพเคลื่อนไหวในชื่อ Deep Nostalgia เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดรูปภาพขึ้นเว็บไซต์ โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ DeepFake สร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเคลื่อนไหวที่สมจริง ทำให้ภาพถ่าย รูปนิ่งสามารถเคลื่อนไหวบริเวณศีรษะได้นั่นเอง

หน้าเว็บไซต์ MyHeritage สำหรับการอัปโหลดรูปเพื่อนทำภาพเคลื่อนไหว

ภาพเคลื่อนไหว MyHeritage ทำอย่างไร

ขั้นตอนการสร้างภาพเคลื่อนไหว MyHeritage นั้นง่ายมาก หากใครที่ต้องการให้ภาพคนในครอบครัว เพื่อน คนรัก ที่ไม่มีโอกาสได้ถ่ายอีกครั้งกลับมาเคลื่อนไหวได้ ก็ให้ทำตามขั้นตอนนี้เลยครับ โดยสามารถทำได้ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ของทาง MyHeritage และโหลดแอปพลิเคชันผ่านทางระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยวันนี้เรามาสอนวิธีการทำผ่านเว็บไซต์กันครับ


  • เข้าเว็บไซต์ https://www.myheritage.com/deep-nostalgia?lang=TH
  • ลงชื่อเข้าใช้ โดยหากเป็นการเข้าใช้ไม่เสียเงิน จะจำกัดจำนวนรูปที่นำมาทำภาพเคลื่อนไหว
  • อัปโหลดรูปที่ต้องการขึ้นบนเว็บไซต์
  • รอจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น


เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น เราก็สามารถอัปโหลดรูปใหม่ และยังสามารถโหลดวิดีโอที่เราทำภาพเคลื่อนไหวนั้นๆ ได้ด้วย 

ภาพเคลื่อนไหว Myheritage ให้ช่องว่างความคิดถึงของคนในครอบครัวมีน้อยลง

ภาพเคลื่อนไหว MyHeritage สามารถทำได้ทั้งผ่านหน้าเว็บไซต์ และโหลดผ่านแอปพลิเคชันที่ตอนนี้รองรับทั้งฝั่ง iOS และ Android ในด้านความปลอดภัย ทางเว็บไซต์แจ้งว่าจะไม่ส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 และจะทำการลบรูปนั้นทันทีหากเป็นผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ ปลอดภัยในระดับหนึ่งเลยครับ


ในด้านการใช้งาน ทางเว็บไซต์เองก็อยากให้นำภาพของบุคคลที่รู้จัก ทั้งคนในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรักที่เคยใช้ชีวิตร่วมกันมาจริงๆ ไม่แนะนำให้นำภาพของคนอื่น หรือคนไม่รู้จักมาใช้งาน เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ซึ่งหากคนไทยจะใช้งานกัน ก็ควรจะตระหนักในข้อนี้ด้วยครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ประกอบ หรืออุปกรณ์เกมมิ่งอื่นๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2