มินิรีวิว KZ ZSX

26 ส.ค. 2562

มินิรีวิว KZ ZSX

Flagship ตัวใหม่จาก KZ Audio

สำหรับ KZ ZSX นั้นเป็นหูฟังรุ่นใหม่แกะกล่องที่กำลังเปิด Pre-sale กันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทางศูนย์ Holy sai หรือตัวแทนการจัดจำหน่ายหูฟังของ KZ ของไทยเนี่ยก็แอบเกาะกระแส Leak ภาพและสเปคของเจ้าหูฟัง 6 ไดรเวอร์ ตัวนี้ออกมาให้ดูกันซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาเอาซะมาก ๆ แถมที่น่าตกใจก็คือเจ้าหูฟัง in-ear ที่เหมือนจะเป็นเรือธงลำใหม่ของ KZ นั้นจะเปิดตัวด้วยราคาเพียง 1XXX บาท ซึ่งถ้าเทียบจากราคาต่างประเทศแล้ว Mercular ขอแง้ม ๆ เดาไว้ก่อนว่าน่าจะอยู่ที่ช่วงพันกลาง ๆ หรือประมาณ  1,400 – 1,600 เท่านั้น เรียกได้ว่าไม่ต้องหยอดกระปุกรอให้เมื่อย แต่กำตังรอให้แน่นเพราะคงไม่นานนักที่เจ้า KZ ZSX นั้นจะมาถึงประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในส่วนของสเปคมันจะน่าสนใจขนาดไหน ก็ตามไปดูกันเลยครับ


มิติของเสียงที่ถูก Adjust อ
ย่างยอดเยี่ยมด้วยไดร์เวอร์ทั้ง 6 ตัว

ในหูฟังแต่ละข้างของ KZ ZSX นั้นจะประกอบไปด้วยไดร์เวอร์ข้างละ 6 ตัวโดยจะแบ่งออกเป็น BA 5 ตัวและ DD 1 ตัวซึ่งบอกได้เลยว่านอกจากจะใช้ BA มากถึง 5 ตัวแล้วเจ้า KZ นั้นก็จักเต็มเลือกใช้ Balance Armature ที่ต่างกันในช่วงเสียงต่าง ๆ ทำให้ตัวหูฟังสามารถขับเสียงในช่วงนั้น ๆ ออกมาได้แม่นยำที่สุด อย่างเหมาะสมเรียกได้ว่าออกแบบมาอย่างไม่หละหลวม เพื่อทำให้เจ้าหูฟังตัวนี้สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับหูฟังตัวอื่นในตลาด แม้ว่าจะมีต้นทุนที่ถูกกว่านั่นเอง ซึ่งการออกแบบนี้ทำให้หูฟัง IEM KZ ZSX สามารถสร้างมิติเสียงที่กว้างและสมจริงสมจัง แรงปะทะที่เหมาะสมรวมไปถึงเวทีเสียงที่สามารถแยกแยะเครื่องดนตรีต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม จนลืมไปได้เลยว่าใส่หูฟังอินเอียร์อยู่

ช่วงขับเสียงที่กว้างแบบ Hi-res

สิ่งที่ KZ ZSX พัฒนาขึ้นมาจาก KZ Low-end Series อื่น ๆ หลัก ๆ ก็จะเป็นความกว้างของความถี่ที่สามารถรองรับได้ ซึ่งรอบนี้มันสามารถรองรับไฟล์เสียงระดับ Hi-res ได้แล้วด้วยช่วงขับเสียงของมันที่มากถึง 7 – 40000 Hz เรียกได้ว่าขับช่วงเสียงได้กว้างสวนทางกับราคามาก ๆ วัสดุก็เป็นการผสมผสานระหว่าง Resin ตรงตัวบอดี้ และ Zinc Alloy ตรงส่วนฝาครอบ ส่วนท่อนำเสียงนั้นเป็นอลูมิเนียมที่มีความทนทานและยืดหยุ่นเป็นอย่างดี  ทำให้เสียงของมันไม่แข็งกระด้าง มีทั้งความยืดหยุ่น และแรงปะทะที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง


โดยรวมแล้วมันถือว่าเป็นหูฟังที่ใช้งานฟังสบาย ราคาสบายกระเป๋าและสามารถเปลี่ยนสายได้ตามสไตล์ IEM ทั่ว ๆ ไป ทำให้สามารถอัพเกรดตัวมันไปได้อีกไกล หรือจะเปลี่ยนไปใช้สายสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายก็ยังได้ ด้วยความสะดวกและความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มาพร้อมกับราคาเบา ๆ ในช่วงหนึ่งถึงสองพัน ทำให้เจ้าหูฟังอินเอียร์จากบ้าน KZ ตัวนี้ดูน่าจับตามองและจับจองเป็นเจ้าของอย่างมาก ใครที่สนใจก็รอกอีกไม่นาน Mercular ก็จะนำมาขายอย่างแน่นอน

article-banner-1
article-banner-2