คีย์บอร์ด Linear Switch vs Tactile Switch เลือกแบบไหนดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอีกหนึ่งในอุปกรณ์เกมมิ่งที่ถือได้ว่าได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คงจะหนีไม่พ้น Mechanical Keyboard หรือคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมที่เหล่าบรรดาคอเกมหรือเกมเมอร์หลายๆ ท่านให้ความนิยมเลือกใช้ ซึ่งแต่ละรุ่นและแต่ละผู้ผลิตก็นิยมใส่ลูกเล่นมาให้แตกต่างกันไป แต่ทราบกันหรือไม่ว่า Mechanical Keyboard รุ่นต่าง ๆ ที่เราเลือกใช้กันนั้นยังมีข้อมูลปลีกย่อยและรายละเอียดแตกต่างกันมากมายที่ชวนให้เราปวดหัว โดยเฉพาะกับคำถามที่ว่าจะเลือกสวิตซ์แบบไหนดีระหว่าง Linear Switch กับ Tactile Switch วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับคีย์บอร์ด Linear Switch และ คีย์บอร์ด Tactile Switch ว่าคืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างกันครับ

ด้วยความที่ Mechanical Keyboard จะมีราคาอยู่ในช่วงหลักพัน ตั้งแต่ 2-3 พันบาทขึ้นไป ดังนั้นโครงสร้างใต้ปุ่มจะเป็นกลไกสวิตช์แบบสปริง มีความทนทานสูง อายุการใช้งานสูงถึงราว ๆ 50 ล้านครั้ง รวมทั้งมีความแม่นยำในการตอบสนองสูง จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มเกมเมอร์ และให้ความรู้สึกในการกดและพิมพ์ที่ดีกว่า นอกจากนี้ตัวปุ่ม (Key Cap) ยังสามารถถอดออกง่ายกว่าคีย์บอร์ดปุ่มยาง ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนหรือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย โดยสวิตช์ของคีย์บอร์ด Mechanical นั้นจะมีแบ่งออกเป็นหลายสีซึ่งมีกลไกการทำงานที่แตกต่างกัน แยกออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Linear Switch และ Tactile Switch

Linear Switch คืออะไร

Linear Switch เป็นสวิตช์ที่มีแรงต้านคงที่ตลอดการกดใช้งานหรือจะเรียกว่ามีจังหวะการกดเพียงหนึ่งจังหวะก็ได้เช่นกัน มีรูปแบบการกดคล้ายกับคีย์บอร์ดปุ่มยางคือกดแบบจังหวะเดียว มีแรงต้านในการกดคงที่ เสียงในการกดค่อนข้างเงียบมาก เช่น Red Switch และ Black Switch

เป็นสวิตช์ที่จะมีแรงต้านระดับเดียวกันตลอด และใช้แรงกดเท่ากันตลอดตั้งแต่เริ่มกด ซึ่งสวิตช์ชนิดนี้ เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่สุด เนื่องจาก สวิตช์รูปแบบนี้จะมีการตอบสนองต่อการกดที่รวดเร็วมากกว่า รูปแบบ Tactile switch ฉะนั้นเวลาเล่นเกมส์ ที่จำเป็นต้องใช้การกดรัวๆ สวิตช์รูปแบบนี้จึงเหมาะสมมาก

Tactile Switch คืออะไร

Tactile Switch เป็นสวิตช์ที่ได้รับความนิยมพอสมควรในปัจจุบัน ซึ่งสวิตช์แบบนี้จะมีแรงต้านไม่คงที่โดยจะมีจังหวะในการกดแบบ 2 จังหวะ ด้วยแรงต้านที่ต่างกัน โดยในจังหวะแรกจะมีแรงต้านน้อย ปุ่มจะยังไม่มีการตอบสนอง และปุ่มจะเริ่มทำงานในการกดจังหวะที่ 2 ซึ่งมีแรงต้านที่มากกว่า มีเสียงในการกดดังกว่า Linear Switch เช่น Blue Switch และ Brown Switch

เป็นสวิตช์ที่มีแรงต้านในการกดแต่ละจังหวะไม่คงที่โดยจะมีจังหวะการทำงานสองจังหวะคือจะมีช่วงต้านการกดและช่วงระยะที่ตัวปุ่มจะไม่ต้านการกด ฉะนั้นมันจึงเหมาะสำหรับการใช้งานในด้านการพิมพ์งานที่สุด เนื่องจาก มีระดับการกด 2 จังหวะ บวกกับแรงต้านการกดไม่เท่ากัน ทำให้ผู้ใช้สามารถป้องกันการพิมพ์ผิด หรือ การพิมพ์เกินได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สรุป

Linear Switch คือสวิตซ์ของMechanical Keyboard ที่มีแรงต้านระดับเดียวกันตลอด มีการตอบสนองเร็วกว่า Tactile Switch จึงเหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ต้องการใช้การกดคีย์บอร์ดแบบรัว ๆ ส่วน Tactile Switch คือสวิตซ์ของ Mechanical Keyboard ที่มีแรงต้านไม่คงที่ เหมาะสำหรับใช้สำหรับการพิมพ์งาน เพราะผู้ใช้สามารถป้องกันการพิมพ์ผิด หรือ การพิมพ์เกินได้

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง