macOS vs Windows ระบบปฏิบัติการไหนน่าใช้กว่ากัน

21 ต.ค. 2565

macOS vs Windows ระบบปฏิบัติการไหนน่าใช้กว่ากัน

คงจะเคยมีหลายคนที่เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ถ้าจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์พกพาสักเครื่องนั้น จะต้องเลือกซื้อระบบปฏิบัติการอะไรดระหว่าง macOS กับ Windows ซึ่งผู้คนมากมายนั้นต่างก็สองจิตสองใจไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อระบบไหนดี เพราะฉะนั้น Mercular จะมาบอกถึงข้อดีของแต่ละระบบปฏิการเพื่อให้ทุกคนนั้นสามารถนำไปใช้เป็นตัวเลือกในการหาซื้อมาใช้งานกับ macOS vs Windows ระบบปฏิบัติการไหนน่าใช้กว่ากัน ไปอ่านกันเลย

mac OS vs Windows ระบบปฏิบัติการไหนน่าใช้กว่ากัน

ถ้าจะพูดถึงความระบบปฏิการที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์นั้นทุกคนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วถึงระบบปฏิบัติการอย่าง mac OS และ Windows ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์พกพา ซึ่งทางระบบปฏิบัติการอย่าง macOS นั้นก็ระบบที่ใช้ในเครื่อง Macbook ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์พกพาของแบรนด์ Apple แบรนด์ที่มีความนิยมสูงที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นระบบเฉพาะตัวของแบรนด์นี้กันเลยที่เดียว ส่วนทางด้านของระบบปฏิบัติการอย่าง Windows นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีในเครื่องโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือเรียกได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีอยู่ในโน๊ตบุ๊คของทุกแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังอย่าง Acer, Asus, Lenovo และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นระบบฏิบัติการที่ผู้ใช้งานนั้นมักจะได้ใช้เป็นระบบแรก ๆ 


ซึ่งหากมีใครสักคนนั้นกำลังคิดอยู่ว่ากำลังอยากจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค หรือว่า Macbook ดี เพราะยังตัดสินใจเลือกตัวระบบปฏิบัติการไม่ได้ Mercular ก็พร้อมมาบอกข้อดีของ 2 ระบบปฏิบัติการนี้ทั้ง macOS และ Windows ให้ทุกคนได้รู้ก่อนตัดสินใจซื้อไปใช้งานกันครับ

การเลือกซื้อระบบปฏิบัติการ mac OS และ Windows

mac OS vs Windows

1. เรื่องของระบบปฏิบัติการ


mac OS เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกสร้างสรรค์จากแบรนด์ Apple และจะใช้ได้กับแค่ Macbook ของทางแบรนด์เท่านั้น ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการเดี่ยวไม่ยุ่งกับแบรนด์อื่น ทุึกคนรู้ดีว่าระบบตัวนี้นั้นมีความปลอดภัยสูงมาก มันจึงไม่ถูกไวรัสหรือเฟิร์มแวร์เข้ามาเจาะข้อมูลจนเครื่องรวน ข้อดีอีกอย่างที่โดดเด่นนั้นก็คือการซิงค์ข้อมูลเข้ากับสมาร์ทโฟนของแบรนด์อย่าง iPhone และ iPad ได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้สามารถเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ เช่น ปฏิทิน รายชื่อ โน้ต และแม้แต่ข้อความในอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติ Handoff ของ mac OS จึงทำให้สามารถเริ่มงานบน iPhone, iPad หรือแม้แต่ Apple Watch ก็สามารถช่วยให้ทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว และในแต่ละครั้งที่มีการอัพเดทซอฟต์แวร์ ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้การทำงานนั้นง่ายขึ้นก็จะมีมาเพิ่มเติมอยู่เสมอ


Windows คือระบบปฏิบัติการจาก Microsoft เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้กันในโน๊ตบุ๊คทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์อะไรก็ตาม ซึ่งเรียกได้ว่าแทบทุกแบรนด์ดัง ๆ ที่ผลิตโน๊คบุ๊คราคาระดับต้น ๆ ไปจนถึงโน๊ตบุ๊คราคาระดับแรง ๆ กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ไว้สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะก็ล้วนแต่ใช้ระบบนี้กันทั้งสิ้น เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ก็ยังใช้งานในระบบนี้เช่นกัน แต่เนื่องจากความยืดหยุ่นที่สูงเพื่อให้สามารถเข้ากันได้ทุกแบรนด์ ต่างจากระบบ mac OS ที่ใช้สำหรับแบรนด์ Apple แบบรนด์เดียว จึงทำให้ตัวระบบนี้มีความเร็วที่สู้ไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานแล้วนั้น ระบบ Windows ถือว่าทำได้ดีกว่า

mac OS vs Windows

2. เรื่องของแอปพลิเคชัน 


สำหรับในเรื่องของแอปพลิเคชัน จาก mac OS นั้นสามารถเข้าถึงแอปได้อย่างทั่วไปและหลากหลาย แต่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่เลือกใช้ระบบปฏิบัติการนี้นั้นมักจะเป็นผู้ที่ต้องการแอปเฉพาะทางที่มีความเสถียรสูงสุดบนระบบปฏิบัติการนี้ เช่นในกลุ่มของสายผู้ผลิตเพลงซึ่งทาง mac OS นั้นก็ให้ซอฟต์แวร์ Logic Pro ระดับไฮเอนด์จากแบรนด์ Apple เอง รวมถึงแอป GarageBand ที่ใช้งานง่ายในระบบปฏิบัติการนี้ หรือจะเป็นสายงานของกราฟิกและตัดต่อ ที่ต้องใช้โปรแกรมตัดต่อรูปภาพและวิดีโอ ก็สามารถใช้งานแอปยอดนิยมของ Apple เท่านั้น เช่น Final Cut Pro และ Pixelmator ได้อีกด้วย และอย่างที่บอกไปข้างต้นด้วยความรวดเร็วของระบบนี้ ผู้คนจำนวนมากในสายงานกราฟิกจึงเลือกระบบนี้มาใช้งานมากกว่าระบบปฏิบัติการ Windows เสียอีก


แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นตัวแอปพลิเคชันที่ทำออกมาเพื่อรองรับการทำงานของสายงานอื่น ๆ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควรซึ่งไม่ว่าจะซื้อไปเพื่อใช้ทำงานอะไรนั้นก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าจะมีเรื่องของแอปที่สามารถเอาชนะระบบ mac OS แบบขาดรอยนั้นก็ต้องเรื่องของแอปพลิเคชัน เกม นั่นเอง เพราะตัวของระบบ Windows นั้นเรียกได้ว่าสามารถรองรับและเล่นเกมได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกมระดับทั่วไปจนไปถึงเกมระดับ AAA ก็สามารถหาซื้อ หาโหลดมาเล่นกันได้อย่างสบาย เรียกได้ว่าใครที่กำลังอยากจะหาซื้อระบบปฏิบัติการเพื่อนำมาเล่นเกม รวมไปถึงการเอาดีทางด้านของการสตรีมมิ่งนั้น ระบบปฏิบัติการอย่าง Windows นั้นคือสิ่งที่คุณต้องเลือกมาใช้งานเลยล่ะครับ


3. เรื่องของงบในกระเป๋า


และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการตัดสินใจซื้อนั้นก็ต้องเป็นเรื่องของ งบในกระเป๋า ว่าเรานั้นมีต้นทุน หรือเงินเก็บที่จะนำไปซื้อนั้นมีเท่าไหร่ โดยตัวของ Macbook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ mac OS นั้น ราคาเริ่มต้นก็อยู่ที่ราว ๆ สองหมื่นบาทขึ้นไป ซึ่งทางด้านของระบบปฏิบัติการอย่าง Windows นั้นที่มีอยู่ในโน๊ตบุ๊คของทุกแบรนด์นั้นก็สามารถเลือกใช้งานได้ตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักแสน ซึ่งก็ต้องตรวจสอบเงินในกระเป๋าของเราให้ดี ๆ ว่าสามารถซื้อมาใช้งานได้หรือไม่ หรือว่าเมื่อซื้อมาแล้วสามารถตจ่อยอดงานที่เราทำให้ผลกำไรนั้นงอกเงยตามมาหรือไม่ ซึ่งหากงานที่ทำนั้นต้องการระบบแบบใดก็ลงทุนครั้งเดียวให้ได้ที่ต้องการกับงานของตัวเอง เรียกว่าเจ็บแต่จบ ครั้งเดียวคุ้มใช้ยาว ๆ ไปเลยครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ macOS vs Windows ระบบปฏิบัติการไหนน่าใช้กว่ากัน ที่ทาง Mercular นั้นได้นำมาเสนอให้แก่ทุกคน ซึ่งการเลือกซื้อทั้งสามปัจจัยนี้ก็ถือว่าเป็นปัจจัยใหญ่ ๆ ที่เอามาลองช่างน้ำหนักดูเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อระบบปฏิบัติการทั้งสองนี้มาใช้งาน ใครที่สะดวกและจำเป็นแบบไหนนั้น ก็จัดระบบฏิบัติการที่ชอบมาใช้งานกันเลยครับ

article-banner-1
article-banner-2