เลือกไมโครโฟนที่ใช่ สำหรับแคสเกม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้วงการเกมมีการเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีอาชีพใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับวงการเกมเกิดขึ้น อย่างอาชีพที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลกก็คือ "สตรีมเมอร์" ที่ทำหน้าที่แคสเกม สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม แต่นอกจากทักษะของการเล่นเกมแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์เกมมิ่งที่สำคัญที่ใช้ในการแคสเกมซึ่งไม่ควรมองข้ามคือไมโครโฟน วันนี้ Mercular.com ขอแนะนำไมโครโฟนที่ใช่ สำหรับชาวสตรีมเมอร์ไว้ใช้ในการแคสเกม โดยแบ่งเป็นไมโครโฟนแคสเกมแบบตั้งโต๊ะและไมโครโฟนแบบ Headset รับรองว่าถ้าคุณมีไว้คุณจะสามารถสร้างความประทับให้กับผู้ชมและเหล่าบรรดาผู้ติดตามได้อย่างแน่นอน

ไมโครโฟนแคสเกมแบบตั้งโต๊ะ

ไมโครโฟนแบบตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะ เป็นไมโครโฟนที่มาประกอบกับขาตั้งที่ทำมาเพื่อเสียบไมโครโฟนได้ เพื่อให้สตรีมเมอร์ไม่ต้องใช้มือถือไมโครโฟนไว้ตลอดเวลาที่พูด โดยที่สตรีมเมอร์นั้นจะนั่งห่างจากไมโครโฟนไม่มากนัก

Blue YETI USB

ไมโครโฟน Blue YETI USB เป็นไมโครโฟนแบบ condenser ใช้กระแสไฟเลี้ยงขนาด  5V 150mA และเป็น Audio interface ได้ในตัวเอง เป็นไมโครโฟนที่มี Gain การรับเสียงที่ค่อนข้างสูงมาก จับเสียงได้ค่อนข้างครบเลย ทำให้เราไม่ต้องมานั่งอยู่ใกล้ๆไมโครโฟนเพราะไม่ว่าจะเสียงพูดใกล้หรือเสียงพูดไกล ทำให้เวลาแคสเกม อัดเสียงพูด อัดเสียงร้อง หรือจะ Live สดก็สามารถเก็บเสียงได้ชัดแจ่มแจ๋วเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสีให้เลือกมากมายหลากหลายสี

ไมโครโฟนแบบ Headset สำหรับแคสเกม

ไมโครโฟนแบบ Headset หรือชุดหูฟังสำหรับคอเกมนั้น เป็นชุดไมโครโฟนที่มาพร้อมกับหูฟังโดยมีลักษณะคือมีก้านไว้สำหรับรองรับการคาดของศีรษะ ดอกลำโพงจะถูกแนบไปกันใบหูของผู้ใช้เพื่อรองรับการใช้งานของเกมเมอร์ได้ดี มีฟองน้ำรองรับใบหู และมีไมโครโฟนยื่นต่อมาจากก้านที่คาดศีรษะ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวมากขึ้น

Logitech G533 Wireless DTS 7.1

ชุดหูฟัง Logitech รุ่น G933 เป็นชุดหูฟังที่มาพร้อมกับระบบเสียง 7.1 Dolby Surround Sound ทำให้ได้ยินเสียงรอบทิศทางอย่างชัดเจน รอบรับหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, เครื่องคอนโซล (PS4, Xbox One) หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งสามารถปรับแต่งค่าเสียงได้ด้วยซอร์ฟแวร์ Logitech Gaming ส่วนของทางด้านไมโครโฟนจะมีส่วนที่ยื่นออกมานั่นคือหัวไมค์ แต่พับเก็บได้เช่นเดิม โดยสามารถดึงตัวไมโครโฟนแล้วปรับแต่งให้ตรงกับตำแหน่งปาก เนื่องจากแกนด้านในเป็นเหล็กสามารถปรับได้อย่างสบาย พร้อมมีสัญญาณเสียงเมื่อใช้ไมโครโฟนคือปรับไมโครโฟนลงมา หรือปิดไมโครโฟนง่ายๆ ด้วยการดันไมโครโฟนเก็บขึ้นไป

Razer ManOWar

ใครที่เป็นคอเกมคงเคยได้ยินชื่อแบรนด์นี้อย่างแน่นอนสำหรับ Razer ที่เพิ่งได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะด้วยสเปกที่แรงทันใจ โดยหูฟังรุ่น Razer ManOWar สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มเกมชนิดต่าง ตั้งแต่ Xbox, PlayStation, Nintendo Switch และคอมพิวเตอร์ ชูจุดเด่นด้วยระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Headphone 7.1 ควบคู่กับไดร์ฟเวอร์เสียง 50 มิลลิเมตร และส่งสัญญาณความถี่ไร้สาย 2.4 GHz ทำให้เก็บทุกรายละเอียดเสียงได้อย่างชัดเจน ไมโครโฟนเป็นแบบดิจิตอลรับเสียงทิศทางเดียว สามารถรับรายละเอียดเสียงได้ถูกต้องและชัดเจน โดยตัวไมโครโฟนจะซ่อนอยู่ภายในที่ครอบหูฟังฝั่งซ้าย สามารถดึงเข้าดึงออก ปรับได้อเนกประสงค์รอบทิศทาง พร้อมกับไฟ LED บอกสถานการณ์ทำงานของไมโครโฟน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับไมโครโฟนสำหรับแคสเกม หนึ่งในอุปกรณ์ที่ชาวสตรีมเมอร์ไม่ควรมองข้าม หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยแนะนำไมโครโฟนให้คนที่เพิ่มเริ่มแคสเกมได้รู้จักมากขึ้น ยังไงก็ต้องลองพิจารณาไมโครโฟนให้ตรงกับความต้องการ สไตล์การแคสเกม และงบประมาณที่เหมาะสมกับตัวเองด้วยนะ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง