หูฟังแบบเปิด VS หูฟังแบบปิด ใครดีกว่ากัน?

ห่างหายไปนานพอสมควรสำหรับบทความดีๆที่ทาง Mercular.com สรรหามานำเสนอให้กับแฟนๆผู้อ่านทุกท่าน ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงหูฟังครอบหู (Headphone) ในแบบเจาะลึกถึงรายละเอียด ตามประเภทแยกย่อยว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หูฟัง Headphone สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ หูฟัง Headphone แบบเปิด (Open Back) และ หูฟัง Headphone แบบปิด (Closed Back) โดยแต่ละประเภทจะแตกต่างกันตรงไหน และใครดีกว่ากันบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

หูฟังแบบเปิด (Open Back)

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักหูฟังแบบเปิดกันก่อน โดยหูฟังแบบเปิดชนิดนี้สามารถสังเกตได้จากรูปลักษณ์ภายนอก คือบริเวณตัวหูฟังด้านนอก (Ear-Cup) จะเปิดเป็นตะแกรงโล่ง ปล่อยให้อากาศไหลเข้ามาได้สะดวก ฟังนานๆแล้วหูไม่แฉะหรือเกิดอาการคัน โดยหูฟังเปิดจะมีพวก AKG K701, K712 Pro ซึ่งการเปิดโล่งแบบนี้จะทำให้ผู้คนที่อยู่รอบข้างได้ยินเสียงเพลงลอดผ่านออกมาด้วย โดยจุดนี้เองที่เป็นจุดเด่นจองหูฟังแบบเปิด ซึ่งส่งผลถึงเรื่องเสียงได้เป็นอย่างมาก เพราะเสียงที่ได้จากหูฟังชนิดนี้มีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก เรียกได้ว่ามหัศจรรย์สุดๆ เวทีเสียงมีความโปร่ง เปิดกว้าง ฟังสบาย ทำให้หลายๆคนติดใจหูฟังชนิดนี้เป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันเสียงเบสที่ได้ก็ไม่หนักเท่ากับหูฟังแบบปิดนั่นเอง ข้อควรระวังในการใช้หูฟังแบบเปิด คือจะเป็นเรื่องของเสียงที่เล็ดลอดออกมา บางครั้งอาจจะส่งผลรบกวนถึงบุคคลอื่นๆในที่สาธารณะก็เป็นได้ นอกจากนี้ด้วยความที่ตัวหูฟังเป็นตะแกรงเปิดโล่ง เสียงจากภายนอกก็สามารถเข้ามารบกวนได้เช่นกัน จึงเหมาะที่จะเป็นหูฟังสำหรับฟังในห้องปิดเสียมากกว่าครับ อย่างเช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ภายในบ้าน เป็นต้น

หูฟังแบบปิด (Closed-Back)

ในส่วนของหูฟังแบบปิด ตรงนี้ค่อนข้างพบเห็นได้ทั่วไป เพราะรูปลักษณ์บริเวณด้านนอกตัวหูฟัง (Ear-Cup) จะปิดสนิท ไม่ปล่อยให้เสียงรบกวนหรืออากาศภายนอกไหลเข้ามา ซึ่งจุดนี้ทำให้เสียงที่ได้มีความเงียบสงัดมากขึ้น อีกทั้งยังไม่ส่งเสียงลอดออกไปรบกวนคนรอบข้างอีกด้วย ในส่วนของเสียงหูฟังประเภทนี้จะมีเสียงที่แน่นกว่า โดยเฉพาะเสียงเบสที่จะมีมวล แรงปะทะสูง รวมถึงมีความสงัด ไม่ถูกเสียงรบกวนจากภายนอก ในขณะเดียวกันความกว้างของเวทีเสียงจะสู้หูฟังแบบเปิดค่อนข้างยากครับ ข้อควรระวังของหูฟังประเภทนี้ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นเรื่องของอาการล้า เมื่อยหู จากการฟังนานๆครับ ดังนั้นการใช้งานควรจะมีงานพักบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้มีผลกระทบต่อระบบการได้ยินของหูมากครับ

สรุปแล้วใครดีกว่ากัน?

เรื่องเสียง: ถ้าพูดในเรื่องของเสียงต้องบอกเลยว่ามีความแตกต่างกันพอสมควร จึงขึ้นกับผู้ใช้งานมากกว่าจะชอบเสียงในลักษณะไหน ซึ่งกรณีนี้ใช่ว่าหูฟังแบบเปิดหรือแบบปิด จะเสียเปรียบกันเช่นนี้เสมอ ซึ่งหูฟังแบบปิดราคาแพงบางรุ่นเองก็สามารถให้เวทีเสียงที่กว้างกว่าผู้แบบเปิดบางประเภทด้วยซ้ำ ดังนั้นปัจจัยเรื่องเสียงคงต้องให้เสมอกันครับ โดยอิงจากแบรนด์ รุ่น หรือราคา รวมถึงวัสดุด้วยนั่นเอง

เรื่องความสะดวกสบาย: ในแง่ความสะดวกสบายในการใช้งาน ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นหูฟัง Headphone ยิ่งถ้าเป็นชนิดครอบหูด้วยแล้ว การพกพาไปฟังข้างนอกตามที่สาธารณะค่อนข้างไม่สะดวกสุดๆเลยครับ แต่ถ้าหากใช้เป็นหูฟังสำหรับใช้งานภายในบ้าน ทางเรา มองว่าหูฟังแบบเปิดจะได้เปรียบกว่า ถ้าตัดเรื่องเสียงที่ส่งผลรบกวนไปข้างนอก เนื่องจากพื้นที่ที่ฟังเป็นบ้านเราเอง ดังนั้นเวทีเสียงที่กว้างขึ้นจะทำให้เสียงที่ได้ออกมามีความเป็นธรรมชาติตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นนั่นเอง ในมุมของเสียงรายละเอียดอื่นๆ ทั้งเสียงกลาง เสียงสูง และเสียงเบส หูฟังแบบเปิดในราคาสูงบางตัวก็สามารถเปล่งศักยภาพเทียบเท่าหูฟังแบบปิดได้เช่นเดียวกัน

การต่อยอด: ปิดท้ายด้วยการต่อยอดในการใช้งานอย่างเช่นการเชื่อมต่อ Dac-Amp เพิ่มเติม ต้องบอกว่าทั้งคู่สามารถทำได้ดีเสมอกันเลยทีเดียว แต่ถ้ามองกันจริงๆแล้ว ถ้าใช้ Dac-Amp คุณภาพดี จะสามารถขับเสียงจากหูฟังแบบเปิดได้มากกว่าหูฟังแบบปิดครับ

โดยรวมแล้วต้องบอกเลยว่าทั้งสองประเภทค่อนข้างสูสีกัน อยู่ที่คุณผู้อ่านว่าจะเลือกใช้งานในลักษณะไหน ฟังสบายๆตัวเดียวจบ ก็เหมาะที่จะถอยหูฟัง Headphone แบบปิด แต่ถ้าอยากต่อยอดขึ้นไปหน่อย ก็ใช้ Dac-Amp มาต่อเพิ่ม สร้างแรงขับที่มากขึ้น ซึ่งอย่างที่เกริ่นไปว่าหูฟังแบบเปิดจะขับได้ไกลกว่าครับ สำหรับบทความนี้หากมีข้อมูลส่วนไหนไม่ชัดเจน หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มสามารถคอมเม้นท์ได้ที่ Facebook: Mercular.com ได้เลยครับ ทางทีมงานยินดีแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้อมูลครับ ถ้าชอบบทความ อย่าลืมกดแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันนะครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง