มาแล้ว Pantone 2021 Color of The Year สายออกแบบต้องอัพเดท

10 ธ.ค. 2563

มาแล้ว Pantone 2021 Color of The Year สายออกแบบต้องอัพเดท

ปีนี้อาจจะเลทไปซักหน่อย แต่ในที่สุดทาง www.pantone.com ก็ได้เปิดตัว Pantone หรือสีประจำปี 2021 อย่างเป็นทางการเสียที โดยแนวคิดของสีแห่งปี 2021 นั้นเป็นเรื่องของการขับอารมณ์เชิงบวกการให้กำลังใจ ความแข็งแกร่ง การสนับสนุนซึ่งจิตวิญญาณ ก็ค่อนข้างชัดเจนครับว่าไอเดียของ Pantone ปีนี้พยายามพูดถึงการสนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อผ่านวิกฤตโลกอย่าง COVID-19 นี้ไปให้ได้นั่นเอง


โดยรหัสสีของสีที่ได้รับเลือกทั้ง 2 ตัวนั้นได้แก่

PANTONE 13-0647 Illuminating

สีเหลืองแสงอรุณ

โดยเจ้า PANTONE 13-0647 หรือรหัสสี #f6e056 ตัวนี้มีชื่อว่า illuminating หรือว่าง่าย ๆ คือเป็นสีเหลืองที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงของพระอาทิตย์โดยที่ทันถูกเลือกขึ้นมาเป็นสี PANTONE 2021 นั้นเพราะสีแดงหรือส้มเพื่อสร้างความอบอุ่นอาจจะดูร้อนเกินไปเมื่อเทียบกับสีเหลือง โดยความหมายของเจ้า Illuminating ตัวนี้ก็ถูกจำกัดไว้ว่า "สดชื่น สดใส ปลอดโปร่ง" นั่นเอง โดยช่วงสีนี้ถือว่าเป็นสีของความหวังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้จะเห็นได้ว่าตัว Illuminating นั้นจะเป็นสีที่ค่อนข้างมีความจืดจางในตัวจึงมีการจับอีกสีหนึ่งมาใช้งานคู่กันในปีนี้

PANTONE 17-5104 Ultimate Gray

สีเทาสุดยอด

ส่วน PANTONE 17-5104 Ultimate Gray หรือ #989a9c นั้นถูกหยิบเอามาใช้ด้วยความคิดแบบง่าย ๆ อย่าง เมื่อมีแสงสว่างแล้วก็ต้องมีเงา แต่ช่วงสีของมันนั้นจะเห็นได้ว่ามีความสบายหู สบายตา เนื่องจากเจ้า Ultimate Grey ตัวนี้คือสีเทาที่เราพบเห็นได้ตามก้อนหินก้อนกรวดข้างทาง หรือง่าย ๆ คือ เป็นสีเทาในชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง พวกเขาจึงใช้สีเทานี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้กับการทดสอบแห่งเวลา ไม่วา่จะเป็นเรื่องความคลาสสิคของตัวสีเอง หรือจะเป็นการมอบสารอ้อม ๆ ให้กับเหล่าผู้คนในยทศวรรษนี้ให้สู้ต่อไปก็ว่าได้ นอกจากนั้นเจ้า Ultimate Gray ยังมีความหมายอื่น ๆ อีกว่า ความสงบ ความมั่นคง และความยืดหยุ่น

สี Pantone แห่งปี 2021

Pantone คืออะไร ?

Pantone เป็นชื่อย่อของระบบ Pantone Matching System (PMS) มาตรฐานของระบบสีที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุด เพื่อเป็นการกำหนดมาตรฐานการพิมพ์ให้มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โดยผู้พิมพ์ที่ใช้ระบบนี้ จะได้สีของสิ่งพิมพ์ออกมาเหมือนกัน 100% เนื่องจากจอคอมพิวเตอร์ส่วนมากนั้นไม่สามารถให้ค่าสีที่ตรงกัน 100% ได้ ทำให้เกินการผิดพลาดระหว่างการทำงานออกแบบ ซึ่งชื่อนี้ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากชื่อบริษัทที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ อเมริกา ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีสำหรับงานพิมพ์ ที่ต้องการความแม่นยำในการกำหนดค่านั่นเอง โดยปัจจุบันไม่ใช่แค่ธุรกิจการพิมพ์เท่านั้น นักออกแบบหลาย ๆ คนยังใช้ Pantone ในการเป็นไอเดียในการออกแบบผลงาน และตัวบริษัทเองก็เริ่มมีบทบาทในวงการครีเอทีฟมากขึ้นด้วยนั่นเอง

คู่ออกแบบที่น่าสนใจจาก Color of the year 2021

โดยตัว Pantone นั้นก็ได้ลองนำคู้สีนี้ไปใช้งานงานออกแบบ พร้อมกับไกด์แนวทางเอาไว้ในเว็บของตัวเองแล้วคร่าว ๆ มากมาย โดยทางเราจะขอหยิบเอา 2 ตัวอย่างการใช้งานที่เป็น 2 มู้ด 2 สไตล์ ที่ช่วยบอกว่า เจ้าสีทั้ง 2 ตัวนี้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางและยืดหยุ่นแค่ไหนมาให้ดูกันครับ

Orbital

จัดคู่สี Pantone 2021 Orbital

ชุดสีข้างต้นนี้ถูกเรียกว่า Orbital (การโคจร) การออกแบบที่เอาสีที่เป็นตัวแทนของดวงดาวต่าง ๆ มาใช้งานเพื่อสร้างความรู้สึกน่าตื่นตาตื่นใจ หรือสนุกสนานผ่านสีสันที่มี Saturation สูง

Enlightment

ref คู่สี Pantone 2021

ส่วนชุดที่ 2 นั้น Pantone ตั้งชื่อให้พวกเขาว่า Enlightenment หรือ การตื่นรู้ โดยการใช้สีสันที่เป็น Futuristic color หรือสีสันแห่งอนาคต เล่าเรื่องของการเดินทางไปสู่สิ่งใหม่ ๆ และเปิดจินตนาการใหม่ ๆ ให้กับผู้รับชม

ก็ถือว่าสี Pantone 2021 นั้นมีความเรียบง่ายและสวยงาม เอาใจนักออกแบบให้สามารถหยิบไปเล่นหยิบไปใช้งานกันได้อย่างสบาย ๆ และดูมีลูกเล่นมากกว่า Classic Blue ของปีก่อนหน้าเสียด้วย เพราะตัวเนื้อสีถือว่ามีความโดดเด่นแตกต่างกับช่วงสีหลักทำให้สามารถสัมผัสได้ในงานออกแบบทันทีต่างจาก Classic Blue ที่อาจจะหยิบมาเล่นให้ดูโดดเด่น แปลกใหม่ และแตกต่าง ได้ยากกว่านั่นเองครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2