รีวิว Fiio X5 3rd Gen สุดยอดเครื่องเล่นเพลงเสียงดี ในราคาที่โคตรคุ้ม

คะแนน 9.7
ชื่อสินค้า เครื่องเล่นเพลง Fiio X5 3rd Gen
ราคา 12,990 บาท

หลังจากข่าวเปิดตัว Spec อย่างเป็นทางการของ Fiio X5 Gen 3 ที่ประเทศจีน ก็นับได้ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่นั่ง “นับถอยหลัง” เพื่อที่จะได้ยลโฉมเครื่องเล่นเพลงราคาสุดคุ้มตัวล่าสุดจาก Fiio รุ่นนี้ ซึ่งล่าสุดทางศูนย์ไทยก็ได้รับตัวเดโมจากประเทศจีนและส่งสินค้ามาให้ทางทีมงาน Mercular.com ได้ลอง “เล่น” เป็นที่เรียบร้อย ทางเราต้องขอบคุณทางศูนย์ไทย (คุณบอย Holysai) ที่ให้เราได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์กับเครื่องเล่นตัวนี้

มาดูกันเลยดีกว่า..

Fiio x5 gen3 รีวิว

ตั้งแต่เห็น Packaging ของ Fiio มากบอกเลยว่าตัว Fiio X5III นี้เป็นกล่องที่มีความพรีเมี่ยมและสวยงามคุ้มค่าราคาเป็นอย่างมาก แสดงให้เห็นถึงความ “เอาจริง” ของทีมงานในการสร้างสรรค์เครื่องเล่นเพลง Fiio ตัวนี้ขึ้น 
แล้วหน้าคุณบอย ก็ลอยมา

“ในกล่องนี้ไม่ได้มีแค่เครื่องเล่นเพลงของ Fiio ที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังบรรจุความตั้งใจของทีมงานพัฒนาสินค้า ทุกๆคนเอาไว้ด้วย”

เป็นประโยคที่คุณบอยไม่ได้บอกผม แค่มโนแล้วนึกถึงหน้าแกเฉยๆ (ฮา)

เกริ่นนาน...แกะเลย!

Fiio x5 gen3 รีวิว

เมื่อสไลด์กล่องออกอย่างช้าๆ แต่สวนทางกับจังหวะหัวใจที่เต้นแรงขึ้นเรื่อยๆ (จะบอกทำไมวะเนี่ย) เมื่อเปิดออกมาก็พบกับพระเอกของเรา ถูกบรรจุอยู่ในบล็อกหล่อขึ้นรูปอย่างดี

ตัวเครื่องเล่น Fiio X5 3rd Gen นั้นจะถูกใส่เคสซิลิโคนใสพร้อมกับแปะฟิล์มกันรอยไว้เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากตอนออกแบบไม่ได้เผื่อที่ในกล่องไว้จึงต้องใส่เคสซิลิโคนใสกับตัวเครื่องเลย.... ล้อเล่นนะครับ เหตุผลที่เค้าใส่ไว้เพื่อป้องกันแรงกระแทกอีกชั้นนึงนั่นเองครับ ซึ่งหน้าตาเครื่องเล่นตัวนี้บอกได้เลยว่ามันพรีเมี่ยมมาก ทั้งรูปทรงที่ออกแบบมาอย่างดี รวมไปถึงวัสดุตัวบอดี้ที่เลือกใช้เป็นอลูมิเนียมที่ถูกขัดเรียบอย่างพิถีพิถัน และตัวหมุนปรับระดับเสียงที่ประกอบมาอย่างดี (รูดเพลินมากๆ)

รีวิว Fiio x5 gen3

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกัน ได้แก่ Play/Pause, Wheel หมุนเพลิน เพื่อเพิ่ม-ลดเสียง, และปุ่มเปลี่ยนเพลง จากที่ลองกดแต่ละปุ่มต้องยอมรับว่างานประกอบทำออกมาได้อย่างแน่นหน้าทีเดียว

รีวิว Fiio x5 gen3

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเชื่อมต่อ 4 ช่องด้วยกัน จากซ้ายจะเป็น ช่อง AUX (3.5mm), Balance (2.5mm), USB, Line/Coax Out (3.5mm) เรียกได้ว่าเป็น DAP ที่รองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลาย

รีวิว Fiio x5 gen3

ที่ด้านขวาจะมีช่องสำหรับใส่ Micro SD Card ถึง 2 Slot (Dual Card Slot) ทำให้ใส่เพลงได้อย่างจุใจ และปุ่มเปิด/ปิดที่มีไฟบอกสถานนะเครื่องนั่นเอง

อย่าลืมอัพ Firmware !!!

Fiio x5 gen3 firmware

ตอนที่ได้ของมารอบแรก ทางทีมงานของเราก็รีบทำการเทสเสียงโดยทันที และแคปหน้าจอ User Interface แบบให้มาให้เพื่อนๆได้ดูกัน เมื่อจัดการเสร็จหมดแล้วคุณบอยแกก็ทักมาด้วยความหวังดีว่า “เอ้อ อย่าลืมอัพ Firmware ใหม่นะ เผื่อหน้าตาใช้งานมันเปลี่ยน...เปลี่ยน....เปลี่ยน...เปลี่ยน”

ก็อย่างที่เห็นในรูป ทางเราก็จัดการอัพเดตเฟิร์มแวร์ เพื่อเทสและแคปหน้าจอใหม่ทั้งหมด...จริงๆจุดนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่เราอยากพูดถึงคือ Fiio เป็นแบรนด์ที่มีการปรับปรุงหรืออัพเดต Firmware อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่า User ที่ซื้อไปมีปัญหาอะไร สามารถ Feedback ไปยังตัวแทนจำหน่าย และเรื่องก็จะไปถึงที่จีนเพื่อทำการแก้ไข และออกมาให้อัพเดตกันอย่างต่อเนื่อง หรือเรียกได้ว่าไม่ทิ้งลูกค้านั่นเองครับ ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นนึงของเครื่องเล่นเพลง Fiio เลยทีเดียว โดย Firmware ที่เราใช้ทดสอบจะเป็นรุ่น 1.0.9

หน้าตาการใช้งานแบบใหม่ที่ง่ายกว่าเดิม

จากที่ได้ลองใช้งานแล้วพบว่าหน้าตาใหม่นั้นออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน แต่ละปุ่มจะเว้นห่างจากกันพอตัวทำให้สามารถกดได้ง่าย ไม่พลาดไปโดนปุ่มอื่นบ่อย และยังมีปุ่ม Menu ที่ใช่เปิดปิดฟังก์ชันต่างๆได้สะดวก (EQ, เปิด/ปิด Bluetooth) และเวลาสไลด์หรือเรียกเมนูก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลติดมือได้ดีทีเดียว

จะมีข้อสังเกตตรงแถบ Playback Time ที่จะค่อนข้างบางทำให้เวลากดลากเวลาของเพลงจะโดนยากเล็กน้อย แต่โดยส่วนใหญ่ฟังก์ชันนี้คนใช้กันไม่เยอะก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่อะไรครับ (ทางทีมงานของ Mercular.com ได้แจ้งไปทางศูนย์ไทยเรียบร้อย ถ้ามี Firmware ใหม่ออกมาจุดนี้อาจจะได้รับการแก้ไขต่อไป)

เมนูที่ออกแบบมาใช้ฟังเพลงโดยเฉพาะ

Fiio x5 gen 3

นอกจากการออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่แล้ว ทาง Fiio ก็ได้ปรับแต่งเมนูต่างๆ ในแถบแจ้งเตือน หรือ Notification Bar ให้สะดวกต่อการฟังเพลงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับโหมด Android/Pure Music, Line out/Coax out, กำลังขับสูง/ต่ำ, เล่นเพลงจากเครื่อง/USB DAC และอื่นๆ ซึ่งบอกได้เลยว่าเจ้าแถบเมนูนี้ทำให้ Fiio X5 3rd Gen ยิ่งใช้งานได้สะดวก และง่ายขึ้นไปอีก

อ่านไทยได้ หายห่วง!!

นับว่าเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตของแฟน Fiio ประเทศนี้เลยทีเดียว และแน่นอนครับ จากรูปเจ้า X5 Gen 3 นั้นอ่านภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำทีเดียว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเมนูภาษาไทยอีกด้วย หมดห่วงเรื่องภาษาไปได้เลย

Android VS Pure Music Mode

Fiio x5 gen 3 โหมด

อย่างได้เคยได้กล่าวไว้ในบทความ “ทำให้ชุดฟังเพลงเสียงดีขึ้นด้วย DAC แยก” แล้วว่าการที่เครื่องเล่นเพลง หรือมือถือมีหลายวงจรณ์ รวมไปถึงเปิดการทำงานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกัน จะทำให้ตัวชิปเสียงหรือ DAC ถูกรบกวนการทำงานและส่งผลต่อคุณภาพเสียงได้

ทาง Fiio เลยทำ Pure Music Mode ขึ้นมาเพื่อใช้ฟังเพลงอย่างจริงจัง เมื่อเข้าสู่โหมดนี้การทำงานอย่างอื่นทั้งหมดของ Fiio X5III จะถูกปิด และโฟกัสเฉพาะการเล่นเพลงเท่านั้น ส่งผลให้การทำงานของชิปเสียงแสดงศักยภาพได้เต็มที่ ซึ่งจากการทดสอบของทีมงานบอกได้เลยว่าทั้งรายละเอียดของชิ้นดนตรี, ความเนียนของเสียงร้อง, และความเงียบสงัดของพื้นหลัง ทำได้ดีอย่างสัมผัสได้เลยทีเดียว

อุปกรณ์ในกล่อง Fiio X5 3rd Generation

 • 1X เครื่องเล่นเพลง Fiio X5 3rd Generation
 • 1X สายแปลงจาก Mini (3.5mm) to Coaxial
 • 1X สาย USB สำหรับชาร์ตและต่อคอมพิวเตอร์
 • 1X เคสซิลิโคนใส
 • 1X เคสหนังอย่างดี
 • 1X ฟิล์มกันรอยหน้าจอ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (แปะมากับตัวเครื่องแล้ว)
 • 1X คู่มือแนะนำการใช้งาน

การเชื่อมต่อ

 • Bluetooth 4.0 – เชื่อมต่อกับหูฟัง หรือลำโพงไร้สายผ่านบลูทูธ พร้อมทั้งรองรับ AptX
 • AUX (3.5mm) – สำหรับต่อหูฟัง หรือลำโพง
 • Balance (2.5mm) – สำหรับต่อหูฟังให้ได้กำลังขับที่สูงขึ้น และ noise ที่ต่ำลง
 • USB – สำหรับใช้เป็น DAC ต่อจากคอม, ถ่ายโอนข้อมูล และชาร์จไฟ
 • Line/Coax Out – ต่อไปยัง Amp หรือ DAC และลำโพงภายนอก
 • Wi-Fi 2.4 GHz – เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และฟังเพลงผ่าน Streaming Apps ต่างๆ

Fiio X5 Gen3 การเชื่อมต่อ

แบตเตอรี่จุใจและรองรับ Quick Charge

 • มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3,400 mAh 3.8V ทำให้เล่นเพลงต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมง และพร้อมทั้งรองรับฟังก์ชั่น Quick Charge เพียงชาร์จ 5 นาที ก็สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้ 1 ชั่วโมง

ความจุ

 • ความจุภายในของ Fiio X5 Gen3 จะอยู่ที่ 32 GB และสามารถใส่ Micro SD Card เพิ่มได้ถึง 2 Slot (รองรับได้สูงสุด 256 GB ต่อ Slot) ทำให้สามารถรองรับความจุสูงสุดถึง 544 GB เรียกได้ว่าสามารถใส่เพลงที่มีความละเอียดสูงได้จุใจเลยทีเดียว

กิน (อ่านไฟล์เพลง) แทบทุกอย่างและรองรับ DSD

 • เรียกได้ว่าเจ้า X5III นี่กินทุกอย่างที่ขวางหน้าเลยทีเดียวโดยไม่ว่าจะเป็นไฟล์ความละเอียดสูง (รองรับสูงสุดถึง 384kHZ/32 Bit) อย่าง WAV, FLAC, APE, ALAC, AIFF, DXD, WMA Lossless หรือว่าจะเป็นไฟล์ธรรมดาอย่าง WMA, MP3 ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล และแน่นอนว่ามันรองรับ DSD64, DSD128 เพื่อเอาใจคอ Audiophile อย่างแท้จริง 

พูดถึงเรื่องเสียงกันบ้าง

Fiio X5 Gen3 เสียง

เป็นสิ่งที่ทีมงานของเราตื่นเต้นมากที่สุด เพราะดูจาก Spec ที่ทาง Fiio ประกาศแล้ว ระบบชิปเสียงที่ใช้ใน Fiio X5III นี้ จะเป็นระบบ Dual DAC โดยใช้เป็นรุ่น AK4490 ทั้ง 2 ตัวทำงานร่วมกัน ซึ่ง AK4490 นี้ ถือชิปเสียงรุ่น Top-of-the-line ที่ใช้ในเครื่องเล่นเพลงราคาเฉียด 2 แสนบาทเลยทีเดียว

นอกจากยังมาพร้อมกับชิปขยายเสียงระดับ Audiograde อย่าง OPA1642 แบบ Dual-Channel ทำให้เจ้า Fiio X5 Gen 3 นี้นอกจากจะมีชิป DAC ที่ดีแล้วยังมีกำลังขับที่สามารถขับหูฟังขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางได้อย่างไม่มีปัญหาอีกด้วย (รีวิวเรื่องเสียงนี้ทางทีมงานของ Mercular.com จะใช้ Pure Music Mode และ Set EQ เป็น Flat หมดในการทดสอบเสียง)

เสียงกลาง: สัมผัสแรกที่ได้รับคือเมื่อกดปุ่มเล่นเพลงคือ การวางตำแหน่งของเสียงร้องและเสียงดนตรีถูกจัดเรียงใหม่อย่างมีชั้นเชิง เสียงร้องและเสียงดนตรีถูกแยกขาดออกจากกันอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังให้โฟกัสของเสียงออกมาได้นิ่งมากและสามารถบอกตำแหน่งของเสียงชิ้นดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างง่ายดายและแตกต่างจากเครื่องเล่นเพลงทั่วไปมากทีเดียว

อีกจุดเด่นนึงคือความหนาและความเนียนของเนื้อเสียงที่มีมากขึ้น เจ้า X5III ช่วยเพิ่มมวลของเสียงร้องให้อิ่มอย่างพอเหมาะและเติมแต่งความมีชีวิตชีวาของดนตรีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อารมเหมือนเชิญชวนนักร้องที่เคอะเขินให้เดินขึ้นมาหน้าเวทีอย่างมั่นใจอีกเกือบครึ่งก้าว โดยในขณะเดียวกันก็ไม่ละทิ้งรายละเอียดของชิ้นดนตรีที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้คมชัดขึ้นอย่างมาก แต่ถ้าหากว่าหูฟังของคุณเป็นหูฟังที่มีเนื้อเสียงหนามากเกินอยู่แล้ว Fiio X5 อาจจะไม่ใช่เครื่องเล่นเพลงที่เหมาะเท่าไหร่นัก

• เสียงสูง: สำหรับเสียงแหลมที่ถ่ายทอดผ่านเครื่องเล่นตัวนี้ จะถูกขัดเกลาอย่างละมุนละไม ให้เนื้อเสียงที่เนียนสะอาดไร้สากเสี้ยน เป็นเสียงแหลมที่เปิดให้ทอดตัวไปได้ไกล (ขึ้นอยู่กับแนวเสียงของหูฟัง) มีความสว่าง ใส และมาพร้อมกับความนุ่มนวลและสุนทรียภาพ ถ้าจะเทียบเสียงสูงที่สว่างจ้าเหมือนเรานั่งมองดวงอาทิตย์แล้วแสงแยงตา เสียงสูงของ X5 Gen 3 ก็เหมือนหลอดไฟที่สว่างนวล ในร้านตัดผมหรือร้านกาแฟดีๆ ที่มองได้อย่างเพลิดเพลิน

• เสียงเบส: ให้เสียงเบสที่แน่นในปริมาณของมวลที่พอเหมาะ สามารถแยกระดับความต่ำของตัวโน๊ตได้อย่างชัดเจน(มาก) และไล่ระดับลงไปได้ลึก มีความรุกเร้าเล็กน้อยอย่างพองาม โดยรวมถือว่าเป็นเสียงเบสที่คุณภาพอย่างยิ่ง หากใครที่ชอบมวลเบสที่มากก็สามารถปรับได้ใน EQ ของตัวเครื่องได้โดยไม่มีปัญหา

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้า “ราคา” ของเจ้า Fiio นั้นแพงเกินไป และทางศูนย์ได้แจ้งมาแล้วว่าสำหรับ Fiio X5 3rd Gen ราคาจะอยู่ที่ 14,190 บาท เท่านั้น!!! ซึ่งทำให้ทีมงานของเราต้องกลับไปเปลี่ยนหัวข้อบทความจาก “สุดยอดเครื่องเล่นเพลงเสียงดี ในราคาสุดคุ้ม” เป็น “สุดยอดเครื่องเล่นเพลงเสียงดี ในราคาที่โคตรคุ้ม” แทบไม่ทันกันเลยทีเดียว

ได้สัมผัสชิปเสียงที่ใช้ในเครื่องเล่นราคาเกือบ 2 แสนบาท ในราคาแค่หมื่นสี่ และยังรองรับการใช้งานได้หลากหลาย บอกได้เลยว่าเกินคุ้มสำหรับค่าตัวของ Fiio X5III นี้

ส่วนใครที่สนใจตอนนี้ Fiio X5 ของเข้ามาแล้ว สามารถทำรายการที่ได้ล่างนี้ได้เลยครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง