Smartwatch จอกลม VS จอเหลี่ยม แบบไหนดีกว่ากัน ?

16 พ.ย. 2563

Smartwatch จอกลม VS จอเหลี่ยม แบบไหนดีกว่ากัน ?

ในยุคสมัยปัจจุบันที่ผู้คนกำลังหันมาให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทวอทช์ได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถติดตามสุขภาพของผู้ใช้งานได้ตลอดเวลา รวมไปถึงมีโหมดออกกำลังกายที่หลากหลายและฟีเจอร์ในการใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเลือกซื้อสมาร์ทวอทช์ใหม่มาใช้งานว่า ควรจะซื้อจอกลมหรือจอเหลี่ยมดี แบบไหนดีกว่ากัน และมีความแตกต่างในด้านการใช้งานหรือไม่ และมีปัจจัยในบ้างที่เกี่ยวข้อง วันนี้ Mercular.com จะมาตอบปัญหานี้กันครับ

Smartwatch จอกลม VS จอเหลี่ยม แบบไหนดีกว่ากัน ?

ดีไซน์การออกแบบ


หากพูดถึงเรื่องดีไซน์การออกแบบแล้ว ผู้คนส่วนมากจะนิยมนาฬิกาที่หน้าปัดเป็นทรงกลมมากกว่าสี่เหลี่ยมครับ เนื่องจากดูดี คลาสสิค สวมใส่ได้ในทุกโอกาส รวมถึงเป็นที่คุ้นชินจากผู้คนทั่วไป โดยมีเหตุผลทางจิตวิทยารองรับไว้ว่า เมื่อตอนที่เรายังเป็นเด็กนั้น เราได้ทำการเรียนรู้ว่า นาฬิกาข้อมือควรจะมีลักษณะเป็นอย่างไร นั่นคือควรจะมีหน้าปัดเป็นทรงกลมนั่นเอง เมื่อโตมาทำให้เรามองว่าหน้าจอกลมนั้น มีความสวยงามกว่าแบบเหลี่ยม แต่ในปัจจุบันสมาร์ทวอทช์ยอดนิยมอย่าง Apple Watch มีดีไซน์การออกแบบที่ใช้หน้าจอสี่เหลี่ยม ดูทันสมัยเป็นอย่างมาก และยังเป็นการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง มีความเป็นเอกลักษณ์ เมื่อคนพบเจอก็จะรู้ทันทีว่านี่คือ wearable device จาก Apple แต่หน้าจอเหลี่ยมยังคงได้รับความนิยมน้อยกว่าเนื่องจากผู้คนติดภาพลักษณ์ว่าเป็นนาฬิกาที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้หญิง ซึ่งความชื่นชอบของผู้ใช้งานแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถสรุปเรื่องดีไซน์การออกแบบของหน้าจอ Smartwatch ทั้ง 2 ชนิด อย่างสั้น ๆ ได้ดังนี้ครับ


  • หน้าจอกลม = เรียบง่าย, คลาสสิค
  • หน้าจอเหลี่ยม = ดูทันสมัย

หน้าจอแสดงผล


สำหรับหน้าจอแสดงผลของทั้ง 2 ประเภท สิ่งที่แตกต่างกันในการใช้งานจริงคือหากเป็นสมาร์ทวอทช์หน้าจอกลม ปกติแล้วธรรมชาติของมนุษย์จะทำการโฟกัสสายตาไปที่ตรงกลางของหน้าจอโดยอัตโนมัติ จึงทำให้มองเห็นเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว แต่ด้วยความกลมนี่เอง ทำให้มีพื้นที่ในการใช้งานที่เล็กกว่าหน้าจอเหลี่ยม เนื่องจากการแสดงผล รวมไปถึงการแจ้งเตือนและข้อความต่าง ๆ จะแสดงผลอยู่ตรงกลางเป็นหลัก จึงทำให้อาจจะเห็นเนื้อหาที่แสดงได้ไม่ครบถ้วน ต้องทำการเลื่อนดู นอกจากนี้แอปพลิเคชั่นบางตัวอาจจะเข้ากันได้ดีกับหน้าจอสี่เหลี่ยมในเรื่องของการแสดงผลและสัดส่วน ส่วนสมาร์ทวอทช์หน้าจอเหลี่ยมนั้นข้อดีคือ การแจ้งเตือนรวมไปถึงการอ่านข้อความต่าง ๆ ก็ทำได้ดีกว่าหน้าจอกลม เพราะตัวอักษรจะจัดเรียงมาแบบสวยงาม ทำให้ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอมากนัก มีการใช้พื้นที่บนหน้าจอได้อย่างคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องอ่านข้อความหรือเปิดดูอีเมลที่มีเนื้อหาจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

Smartwatch จอกลม VS จอเหลี่ยม แบบไหนดีกว่ากัน ?

ยี่ห้อ


สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเลือกซื้อ Smartwatch ไม่ว่าจะเป็นจอกลม หรือจอเหลี่ยม นั่นก็คือยี่ห้อหรือว่าแบรนด์ผู้ผลิตนั่นเอง อยู่ที่ว่าผู้ใช้งานนั้นชื่นชอบ รวมไปถึงมีไลฟ์สไตล์ในการใช้งานประเภทใดเป็นหลักมากกว่ากัน ซึ่งปัจจุบันนั้นผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์หน้าจอกลมก็ได้เริ่มหันมาผลิตอุปกรณ์ของตัวเองในรูปแบบหน้าจอเหลี่ยมกันมามากขึ้นแล้ว เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย รวมถึงแย่งชิงสัดส่วนทางการตลาด เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์หน้าจอเหลี่ยมในตลาด มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างสมาร์ทวอทช์จากแบรนด์ชั้นนำ ที่มาในรูปแบบหน้าจอเหลี่ยม เช่น Amazfit Bip S จากแบรนด์ Amazfit, Huawei Watch Fit , Garmin Venue Square เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ยังเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ถูกใจไม่ได้ เรามีตัวอย่างสินค้ารุ่นเด่นจากแบรนด์ดัง มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจให้ครับ

Garmin Venu Sport Watch

สมาร์ทวอทช์จอกลม รุ่นไหนดี

สุดยอด Smartwatch จาก Garmin ที่มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED สีสันสวยงามเป็นอย่างมาก พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับสุขภาพ และฟังก์ชั่นด้านสุขภาพที่เพิ่มเข้ามาหลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงโหมดกีฬามากกว่า 20 ชนิดกีฬา ติดตั้ง GPS ในตัว เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงการออกกำลังกายแบบจริงจัง ราคา 14,500 บาท

Huawei Watch GT2 Sport Watch

สมาร์ทวอทช์จอกลม รุ่นไหนดี

สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพ ดีไซน์สวยงาม พร้อมหน้าจอ AMOLED อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ในการใช้งานที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโหมดออกกำลังกายระดับมืออาชีพ เซนเซอร์ตรวจจับสุขภาพที่หลากหลาย กันน้ำที่ระดับ 5ATM รองรับการใช้งาน GPS และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 14 วัน ในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 6,490 บาท

Huawei Watch Fit Smart Watch

สมาร์ทวอทช์จอเหลี่ยม รุ่นไหนดี

สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพหน้าจอเหลี่ยมรุ่นแรก จาก Huawei หน้าจอคมชัดระดับ HD น้ำหนักเบาเพียง 21 กรัม ติดตั้งโหมดออกกำลังกายมากถึง 96 โหมดภายในตัวเครื่อง พร้อมด้วยเซนเซอร์สำหรับตรวจจับสุขภาพที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังติดตั้งชิป GPS ภายในตัว แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 10 วัน ได้รับการรับรองมาตรฐานกันน้ำที่ 5ATM ในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 3,499 บาท เท่านั้น

Fitbit Sense Sport Watch

สมาร์ทวอทช์จอเหลี่ยม รุ่นไหนดี

สุดยอด Smartwatch เรือธงจาก Fitbit ที่ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับสัญญาณ EDA รุ่นแรกของโลก สามารถตรวจจับความเครียดได้ พร้อมโหมดออกกำลังกายกว่า 20 ชนิด แบตเตอรี่ยังสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 วัน รองรับระบบ Fast Charging กันน้ำที่ระดับ 5ATM นอกจากนี้หากซื้อตอนนี้จะได้รนับการเปิดใช้บริการแอปพลิเคชั่น Fitbit Premium ฟรีเป็นเวลา 6 เดือน ราคา 11,990 บาท

สุดท้ายนี้นาฬิกาอัจฉริยะ หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Smartwatch นั้น เป็นการผสมผสานแฟชั่นเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันนั้นสะดวกยิ่งขึ้น โดยไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทวอทช์หน้าจอกลมหรือว่าจอเหลี่ยม ต่างก็ดีทั้งคู่ มีฟังก์ชั่นในการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันเลย สิ่งที่ต่างกันคือความชอบของผู้บริโภคในแง่ของรูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบเสียมากกว่า ซึ่งสมาร์ทวอทช์หน้าจอเหลี่ยมจะได้เปรียบในเรื่องของการแสดงผลข้อความจำนวนมาก และสัดส่วนของภาพเป็นหลักครับ นอกจากการพิจารณาจากดีไซน์แล้ว ผู้ใช้งานควรจะตั้งคำถามด้วยว่าเราต้องการสมาร์ทวอทช์มาใช้งานประเภทไหนเป็นหลัก เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และเพื่อให้สามารถดึงเอาประสิทธิภาพสูงสุดของอุปกรณ์นั้น ๆ ออกมาได้อย่างครับถ้วน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ 


article-banner-1
article-banner-2