ช็อกวงการเครื่องเสียง!! Samsung เข้าซื้อกลุ่ม Harman

ถ้าพูดถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการเครื่องเสียง คงต้องยกให้ Harman Group เป็นหนึ่งในพี่ใหญ่แห่งวงการเลยทีเดียว ฟังแล้วอาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าเคยเห็นแบรนด์ JBL, Harman Kardon, AKG หลายๆคนคงร้อง อ๋อออ แน่นอน

เช้าวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 59 ทาง Samsung ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการมูลค่าถึง 250,000 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เป็นการซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดของวงการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์เลยทีเดียว เป้าหมายของการเข้าซื้อครั้งนี้ทาง Samsung หวังให้เกิดการแลกเปลี่ยนและเข้าถึงเทคโนโลยีซึ่งกันและกันระหว่างทั้ง 2 บริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้ในกลุ่มเทคโนโลยียานยนต์ เช่น ความรู้ด้านอุปกรณ์ในรถไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการใช้งาน หน้าตา ฟังก์ชันต่างๆ

เชื่อกันว่าการตัดสินใจเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เกิดจากทาง Samsung เห็นว่าผู้ผลิตชั้นนำของโลกหลายๆรายได้เข้ามาเล่นในกลุ่มรถยนต์กันมากขึ้น โดยเฉพาะ Self-driving car หรือรถยนตร์ที่ขับโดยไม่ต้องควบคุม ซึ่งคาดว่าจะเป็นตลาดที่เติบโตในอนาคตและทำกำไรอย่างมหาศาล ทั้งนี้ในส่วนการดำเนินงานของกลุ่ม Harman ก็จะยังดำเนินงานต่อไปเช่นเดิมในฐานะบริษัทลูกของ Samsung ครับ

ก็หวังลึกๆว่าการเข้ามาของกลุ่ม Samsung ครั้งนี้จะไม่สร้างผลกระทบต่อวงการเครื่องเสียงหูฟัง เพราะต้องยอมรับว่ากลุ่ม Harman นั้น ถือเป็นกลุ่มที่มีบทบางต่อวงการเครื่องเสียงอย่างมาก คาดกันว่า แบรนด์อย่าง JBL, Harman Kardon, AKG จะสร้างยอดขายเติบโตได้มากถึง 2 เท่าใน 5 ปีหลังจากนี้ คงต้องรอดูว่าการเข้ามาครั้งนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดต่อไป

ส่วนเพื่อนๆที่สนใจลำโพง หูฟัง ยี่ห้อ JBL, Harman Kardon, AKG หรือแบรนด์อื่นๆก็ คลิกที่นี่ เพื่อช้อปได้เลย

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง