สมาร์ทวอทช์ vs สายคาดหน้าอก แบบไหนวัดอัตราการเต้นของหัวใจแม่นกว่า

22 ธ.ค. 2564

สมาร์ทวอทช์ vs สายคาดหน้าอก แบบไหนวัดอัตราการเต้นของหัวใจแม่นกว่า

ในยุคที่หลาย ๆ คนหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การออกกำลังกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญ เพราะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายนั้นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะหากออกกำลังกายได้ไม่ถึงจุดก็อาจทำให้เผาผลาญแคลอรีได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และหากขณะออกกำลังกายหัวใจเต้นแรงเกินไปอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกไอเทมเสริมสำหรับการออกกำลังกายอย่าง Smart Watch และสายคาดหน้าอกมาเพื่อตรวจจับการวัดชีพจรหรือตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายมากขึ้น


แต่เชื่อว่าบางคนก็อาจมีข้อสงสัยเกิดขึ้นมาว่าแล้วสมาร์ทวอทช์หรือสายคาดหน้าอกสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นยำกว่ากัน? วันนี้ Mercular มีคำตอบให้คุณ แต่ก่อนจะไปดูสรุป เรามาดูวิธีการทำงานของอุปกรณ์ทั้ง 2 แบบกันก่อนดีกว่า ดังนี้

สมาร์ทวอทช์ วัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างไร

สมาร์ทวอทช์ วัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างไร?

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่าปัจจุบันสมาร์ทวอทช์นอกจากจะสามารถดูเวลา, รับแจ้งเตือน Notification จากสมาร์ทโฟน, ดูแผนที่, ฯลฯ ได้แล้ว ยังสามารถทำหน้าที่ตรวจวัดค่าสุขภาพต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดปริมาณออกซิเจนในเลือด, ตรวจวัดคลื่นหัวใจ, และตรวจจับค่า BMI ของร่างกาย ซึ่งในการจะตรวจจับค่าสุขภาพต่าง ๆ เหล่านี้จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์ Photoplethysmography ผสมผสานกับไฟ LED อินฟาเรดใต้ตัวเรือนเพื่อตรวจจับปริมาณของเลือด และตรวจจับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคอล ทำให้ได้อัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์เพียงไม่กี่นาที

สายคาดหน้าอก วัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างไร

สายคาดหน้าอก วัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างไร?

ต้องบอกเลยว่าไอเทม Wearable อย่างสายคาดหน้าอกเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจนั้น อาจพบการใช้งานได้กับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นพิเศษ หรือเรียกได้ว่าเป็นมืออาชีพด้านการออกกำลังกายที่เน้นความแม่นยำโดยเฉพาะ เพราะเจ้าไอเทมชิ้นนี้จะทำงานโดยใส่เซนเซอร์เพื่อตรวจจับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือวัดชีพจรบริเวณหน้าอก ซึ่งสายคาดหน้าอกนั้นสามารถรัดได้แน่นและอยู่นิ่งกว่าสมาร์ทวอทช์อย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังอยู่บริเวณหน้าอกพอดี จึงทำให้สามารถวัดชีพจรได้อย่างแม่นยำกว่า 90% เลยทีเดียว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเพื่ออ่านค่าได้ตลอดเวลา

เลือกซื้อสายคาดหน้าอกวัดอัตราการเต้นของหัวใจ


สมาร์ทวอทช์ vs สายคาดหน้าอก สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นกว่า

สรุปสมาร์ทวอทช์ vs สายคาดหน้าอก สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นกว่า?

มาถึงช่วงเวลาของการตอบคำถามกันแล้วว่าสมาร์ทวอทช์หรือสายคาดหน้าอก ไอเทมไหนที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นกว่า? หากพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน ต้องบอกเลยว่าสายคาดหน้าอกนำอยู่พอสมควร เพราะสายคาดหน้าอกอยู่นิ่งและใกล้กับหัวใจมากกว่า เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการออกกำลังกายแบบ Cardio หรือการออกกำลังกายแบบมืออาชีพ ขอแนะนำให้ใช้สายคาดหน้าอก เพราะสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นยำกว่า


แต่หากคุณชอบออกกำลังกายประเภทที่ไม่หนักมาก เช่นการวิ่ง, ปั่นจักรยาน, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ, ฯลฯ แล้วต้องการแค่วัดผลหลังออกกำลังกาย การใส่สมาร์ทวอทช์อาจตอบโจทย์คุณได้มากกว่า เพราะสามารถวัดค่าต่าง ๆ ออกมาได้แม่นยำเช่นกัน แต่อาจมีส่วนที่คลาดเคลื่อนเล็กน้อยจากการขยับไปมาขณะใช้งาน 

สมาร์ทวอทช์ vs สายคาดหน้าอก สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นกว่า

หวังว่าจะได้คำตอบกันแล้วนะครับว่าสมาร์ทวอทช์หรือสายคาดหน้าอก ไอเทมไหนสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากกว่า? และสำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการออกกำลังกายอย่างสมาร์ทวอทช์, สายคาดหน้าอก, หรือ หูฟังออกกำลังกาย คุณภาพดีอยู่ล่ะก็ เรามีไอเทมแสนคุ้มค่าให้คุณเลือกชอปเพียบ แถมมีคูปองส่วนลดอีกมากมายให้คุณได้เลือกใช้ อย่าลืมแวะมาชอปกันได้แล้ววันนี้! หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อสมาร์ทวอทช์หรือสายคาดหน้าอกเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพของคุณ อย่าลืมกดติดตามเพื่อรับข่าวสารและบทความดี ๆ กันได้กับ Mercular.com

article-banner-1
article-banner-2