เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 ฟีเจอร์เด็ดจัดเต็ม

30 ต.ค. 2566

เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 ฟีเจอร์เด็ดจัดเต็ม

หลังจากได้ปล่อยตัว Snapdragon 8 Gen 2 มาให้ใช้งานกันกว่า 1 ปี คราวนี้ทาง Qualcomm เจ้าพ่อชิป Android ได้เปิดตัวชิปเซตเรือธงรุ่นถัดไปอย่าง Snapdragon 8 Gen 3 พร้อมขึ้นแท่นเป็นชิปเซตสมาร์ทโฟนตัวใหม่แซงหน้า A17 Pro ของ Apple และ Dimenstry 9300 ตัวใหม่ของ MediaTek ด้วยคุณสมบัติภายในที่สามารถรีดประสิทธิภาพแทบทุกส่วนออกมาได้มากกว่าเดิม ผ่าน Adreno GPUs ตัวใหม่และ Hexagon NPU ที่ได้รับการอัปเกรดขั้นสุดเพื่อการใช้งาน Generative AI อย่าง Stable Diffusion และ Llama 2 จึงบอกได้เลยว่า Qualcomm เขาเอาจริงด้านนี้และพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนที่มี AI เป็นหัวใจหลัก

Snapdragon 8 Gen 3 เปิดตัว

ภาพรวมของ Snapdragon 8 Gen 3 


Snapdragon 8 Gen 3 ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิต 4nm เหมือนเดิม แต่ใช้การจัดเรียงเลย์เอาต์ Core แบบใหม่เป็น 1-5-2 โดยแบ่งเป็น Core หลัก 1 ตัว P-Core 5 ตัวและ E-Core 2 ตัว ซึ่งภายใน P-Core ก็ได้แบ่งเพิ่มเติมเป็น Core ความเร็วหลัก 2 ตัวและความเร็วรอง 3 ตัว โดย Core ที่ได้ถูกแบ่งนี้จะนำไปใช้เมื่อต้องการประมวลผลหนัก ๆ อย่างการเล่นเกมเท่านั้น ซึ่งภาพรวมประสิทธิภาพที่ออกมามีดังนี้

  • CPU Kryo ที่เร็วขึ้น 30% และประหยัดพลังงานกว่าเดิม 20 % 
  • GPU Adreno ที่เรนเดอร์กราฟิกได้เร็วขึ้น 25% และประหยัดพลังงานกว่าเดิม 20 % 
  • Hexagon NPU ที่ประสิทธิภาพ AI เร็วขึ้นถึง 98% และประสิทธิภาพต่อวัตต์ดีขึ้นถึง 40% 


ตัวซิปเซตออกแบบมาเพื่อการใช้งาน AI ตามที่กล่าวไว้ โดยสามารถรองรับ RAM ได้ถึง 24GB และสามารถรองรับ LLM ได้ถึง 1 หมื่นล้านพารามิเตอร์ ซึ่งทาง Qualcomm ก็กล้าประกาศเลยว่าสามารถรัน Stable Diffusion สร้างรูปภาพ AI ได้รวดเร็วที่สุดในโลกโดยใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาทีต่อภาพ เตรียมรับการมาของยุคสมัยของ Generative AI

ฟีเจอร์เด่นของ Snapdragon 8 Gen 3

Snapdragon 8 Gen 3 ใช้งาน

ใช้งาน AI ได้รวดเร็วยิ่งกว่า


ด้วย AI Engine จากทาง Qualcomm ทำให้สามารถรองรับโมเดลจาก Generative AI บนอุปกรณ์ได้มากถึง 1 หมื่นล้านพารามิเตอร์ ตอบสนองการใช้งาน AI ภายในอย่างครบครันผ่าน Hexagon NPU ที่ประสิทธิภาพโดยรวมเร็วขึ้นกว่าเคยถึง 98% เพื่อการใช้งาน AI ไม่ว่าจะเป็น ChatGPT หรือสร้างภาพจาก Stable Diffusion 

Snapdragon 8 Gen 3 ถ่ายภาพ

การถ่ายภาพอย่างชาญฉลาด


ด้วย Qualcomm Spectra มาพร้อมระบบ AI เพื่อการถ่ายภาพ Cognitive ISP ที่จะช่วยยกระดับภาพหรือวิดีโอที่คุณถ่ายให้สวยงามมากขึ้นไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่แบบไหน แยกแยะวัตถุขณะถ่ายได้มากถึง 12 เลเยอร์ รองรับถึงระดับ 8K HDR และมี Video Object Eraser ช่วยลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากวิดีโอได้ทันที

Snapdragon 8 Gen 3 เล่นเกม

เล่นเกมลื่นไหลระดับ 240 FPS


ด้วย Snapdragon Elite Gaming ที่พร้อมแสดงภาพบนจอได้ถึง 240 FPS สัมผัสประสบการณ์เล่นเกมที่ลื่นไหล ไร้สะดุด แถมด้วยแสงและเงาที่ดีขึ้น 40% ด้วย Ray Tracing จาก Global Illumination ที่ได้รับการซัปพอร์ตจาก Unreal Engine 5.2

Snapdragon 8 Gen 3 เสียงเพลง

คุณภาพเสียงแบบ Lossless


ด้วยเทคโนโลยี Snapdragon Sound ผสานกับ Qualcomm XPAN พร้อมมอบประสบการณ์เสียงแบบ Lossless จากการฟังเพลงผ่าน Wi-Fi แถมยังมีความหน่วงต่ำเล่นเกมได้สบาย ปิงเพียง 48ms

Snapdragon 8 Gen 3 AI

โดยทาง Qualcomm ก็ได้ประกาศว่าสมาร์ทโฟนที่จะได้ใช้งานซิปเซตตัวใหม่นี้จะอยู่ไม่นานเกินรอ โดยแบรนด์ที่ได้รับการนำไปพัฒนาแล้วได้แก่ Asus, Honor, iQOO, Meizu, Nio, Nubia, OnePlus, Oppo, Realme, Redmi, Redmagic, Sony, Vivo, Xiaomi, และ ZTE จากการคาดการคิดว่าไม่น่าเกินปีนี้ เราก็คงจะได้ยลโฉมสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่ใช้พลังจากชิปเซต Snapdragon 8 Gen 3 นี้กัน ซึ่งนี่คือทั้งหมดของ เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 ฟีเจอร์เด็ดจัดเต็ม ที่นำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอุปกรณ์เสริม Smart Gadget เจ๋ง ๆ ไว้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ก็สามารถเข้ามาดูในเว็บไซต์ Mercular.com ได้เลย พวกเรามีสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำรอให้คุณไปค้นพบอยู่อีกเพียบ มาพร้อมกับประกันและบริการหลังการขายที่หายห่วงแน่นอนครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2